Triệt sản nam và triệt sản nữ: Những điều quan trọng nhất định bạn phải biết

Phan Thị Hoàn

07-12-2023

goole news
16

Triệt sản (hay còn được gọi là đình sản) là một phương pháp tránh thai hiệu quả với kỹ thuật đơn giản, chỉ cần thực hiện một lần duy nhất. Do đó, khi không mong muốn sinh thêm con, các cơ sở y tế thường tư vấn triệt sản nam và triệt sản nữ để đảm bảo kế hoạch hóa gia đình.

Triệt sản là gì?

Triệt sản nam và triệt sản nữ là một phương pháp tránh thai an toàn, phương pháp triệt sản ở nữ là thắt hoặc cắt ống dẫn trứng và ở nam là thắt hoặc cắt ống dẫn tinh. Cả 2 phương pháp trên đều không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, vấn đề quan hệ tình dục và tâm sinh lý của cả nam và nữ.

Thắt ống dẫn trứng để trứng không thể di chuyển vào tử cung.

Tại sao phải triệt sản?

Triệt sản để làm gì và tại sao phải triệt sản, quyết định triệt sản là một quyết định cá nhân và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là một số lý do mà một số người có thể chọn triệt sản:

 • Hoàn thành kế hoạch gia đình: Những người đã đạt đến số lượng con cái mong muốn hoặc không muốn có thêm con có thể chọn triệt sản để đảm bảo kế hoạch gia đình của họ.
 • Bảo vệ sức khỏe: Trong một số trường hợp, triệt sản có thể được lựa chọn để bảo vệ sức khỏe của người phụ nữ hoặc nam giới, đặc biệt là khi việc mang thai và sinh nở có thể tạo ra rủi ro cho sức khỏe.
 • Tránh các phương pháp tránh thai khác: Một số người chọn triệt sản vì không muốn sử dụng các phương pháp tránh thai hàng ngày hoặc định kỳ.
 • Giảm áp lực kinh tế: Việc có nhiều con có thể tăng áp lực kinh tế đối với gia đình. Triệt sản có thể là lựa chọn để giảm điều này và tạo điều kiện tốt hơn cho tài chính gia đình.

Triệt sản có thể được lựa chọn để bảo vệ sức khỏe của người phụ nữ hoặc nam giới.

Ưu nhược điểm của triệt sản nam và triệt sản nữ

Quá trình triệt sản mang lại nhiều ưu điểm và một số nhược điểm cần được hiểu rõ, giúp bạn đưa ra quyết định tự chủ và thông tin khi lựa chọn phương pháp tránh thai.

Ưu điểm của việc triệt sản

 • Hiệu quả tránh thai vĩnh viễn
 • Không ảnh hưởng đến sức khỏe giới tính và sinh hoạt tình dục
 • Kỹ thuật triệt sản đơn giản, nhanh chóng, mang lại hiệu quả cao.

Nhược điểm của triệt sản

 • Phương pháp tránh thai không có khả năng phục hồi.
 • Trong hai tháng số lượng tinh trùng trong tinh dịch giảm dần, vì thế cần sử dụng các biện pháp tránh thai khác trước khi tinh dịch được kiểm tra chắc chắn không còn tinh trùng.
 • Ống dẫn trứng (nữ) và các ống dẫn tinh (nam) có thể tự khôi phục lại được (điều này rất hiếm xảy ra).
 • Không phòng chống được các bệnh lây lan qua đường tình dục
 • Trong quá trình phẫu thuật, triệt sản ở nữ thường được gây tê toàn cục, còn ở nam yêu cầu gây tê cục bộ.

Triệt sản ở nam giới - Thắt ống dẫn tinh

Thắt ống dẫn tinh là phương pháp triệt sản nam đang nhận được sự quan tâm và tìm hiểu của nhiều đấng mày râu. Vậy như thế nào là thắt ống dẫn tinh và có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không? Dưới đây là một số thông tin chi tiết.

Như thế nào là thắt ống dẫn tinh

Thắt ống dẫn tinh là một phương pháp triệt sản hoặc tránh thai vĩnh viễn dành cho nam giới. Trong quá trình thực hiện thủ thuật này, ống dẫn tinh nam được cắt và cột để ngăn chặn tinh trùng từ việc xâm nhập vào niệu đạo, từ đó ngăn ngừa quá trình thụ tinh trong quan hệ tình dục.

Thủ thuật thắt ống dẫn tinh là một phương pháp đơn giản, an toàn và dễ thực hiện. Tuy nhiên, ít nam giới chọn lựa thực hiện phương pháp này do lo ngại về tác động tiêu cực có thể gây ra cho khả năng tình dục của họ. Thường thì, đàn ông ở độ tuổi trên 40 là nhóm người thực hiện thủ thuật này nhiều nhất.

Thắt ống dẫn tinh giúp ngăn tinh trùng phóng ra.

Triệt sản nam giới có ảnh hưởng gì không?

Thắt ống dẫn tinh là một phương pháp tránh thai với ít biến chứng và tỷ lệ thành công cao. Quá trình thực hiện thủ thuật này không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống tình dục. Do đó, nếu bạn không muốn có thêm con, thắt ống dẫn tinh là một lựa chọn an toàn. Bạn có thể thấy thoải mái khi chia sẻ trách nhiệm ngừa thai với đối tác nữ và cảm thấy tự tin tham gia hoạt động tình dục mà không lo ngại về hậu quả sau này.

Triệt sản ở nữ giới - Thắt ống dẫn trứng

Triệt sản bằng cách thắt ống dẫn trứng là một phương pháp tránh thai vĩnh viễn được nhiều phụ nữ lựa chọn. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ thế là nào thắt ống dẫn trứng và có ảnh hưởng gì tới sức khỏe hay không? Dưới đây là một số thông tin chi tiết:

Như thế nào là thắt ống dẫn trứng

Thắt ống dẫn trứng là một phương pháp tránh thai vĩnh viễn ở phụ nữ hay còn được gọi là triệt sản nữ. Mục đích của quá trình này là ngăn trứng di chuyển từ buồng trứng đến tử cung qua ống dẫn trứng hoặc ngăn không cho tinh trùng di chuyển lên ống trứng để thụ tinh. Phương pháp này không ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ.

Triệt sản bằng phương pháp thắt ống dẫn trứng có thể được thực hiện bất kỳ lúc nào, bao gồm cả sau khi sinh con hoặc kết hợp với một loại phẫu thuật bụng khác. Thủ thuật thắt ống dẫn trứng không thể điều chỉnh lại trạng thái ban đầu nếu người phụ nữ muốn mang thai. Trong một số trường hợp đặc biệt có thể phải tiến hành phẫu thuật vi phẫu nối ống dẫn trứng, tuy nhiên không phải lúc nào cũng đạt hiệu quả theo mong muốn.

Thắt ống dẫn trứng không phải là hoàn toàn mang lại hiệu quả 100%. Thêm vào đó, phương pháp này cũng có thể gây ra một số nguy cơ như mang thai sau khi thắt ống dẫn trứng, nhưng trường hợp như này rất hiếm.

Triệt sản nữ là biện pháp làm gián đoạn vòi tử cung.

Triệt sản nữ giới có ảnh hưởng gì không?

Thắt ống dẫn trứng là một phương pháp thắt vòi tử cung và buồng trứng mà vẫn bảo tồn nguyên vẹn tử cung. Điều này đồng nghĩa rằng nội tiết tố nữ không bị ảnh hưởng và chu kỳ kinh nguyệt vẫn diễn ra bình thường sau khi thực hiện biện pháp ngừa thai này.

Hơn nữa, việc sinh hoạt vợ chồng cũng không bị ảnh hưởng bởi thắt ống dẫn trứng. Do đó, phụ nữ hoàn toàn có thể yên tâm về tính an toàn và không gây ảnh hưởng đáng kể đến các hoạt động sinh lý của mình khi áp dụng phương pháp triệt sản này.

Tuy nhiên thực hiện thủ thuật triệt sản vĩnh viễn ở nữ, cụ thể qua phương pháp thắt ống dẫn trứng, có thể gây một số ảnh hưởng đến sức khỏe, bao gồm:

 • Sau thủ thuật, có thể xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, mệt mỏi, đầy hơi, chóng mặt, buồn nôn và đau vai. Những triệu chứng này thường giảm đi sau 1 đến 2 ngày.
 • Có thể xảy ra rối loạn kinh nguyệt như kinh ra nhiều hơn, chu kỳ không đều, kéo dài thêm số ngày và đau bụng kinh mạnh hơn. Tuy nhiên, những triệu chứng này thường giảm dần qua các chu kỳ kinh tiếp theo.
 • Biện pháp này chỉ đảm bảo tác dụng tránh thai, không ngăn chặn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Nên triệt sản nam hay nữ?

Việc triệt sản ở nam được thực hiện nhanh chóng và tức thì, không ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của người đàn ông. Họ vẫn giữ được ham muốn, trải nghiệm cực khoái và phóng tinh một cách bình thường.

Ngoài ra, phương pháp triệt sản nam ít gây xâm hại hơn so với triệt sản nữ. Thời gian thực hiện rất ngắn và chi phí thấp hơn nhiều so với triệt sản nữ giới. Trong khi đó, thực hiện triệt sản ở nữ, thắt ống dẫn trứng đòi hỏi can thiệp sâu và thời gian phục hồi lâu hơn, có khả năng xuất hiện biến chứng. Vì vậy, các bác sĩ khuyến nghị phương pháp triệt sản nam là lựa chọn an toàn và hiệu quả.

Một lần triệt sản hết bao nhiêu tiền?

Chi phí điều trị sẽ nằm trong khoảng từ 500.000 đến 1.000.000 đồng nếu lựa chọn phương pháp điều trị bằng thuốc, khoảng 2.500.000 đồng nếu quyết định sử dụng phẫu thuật thông ống dẫn tinh.

Một số câu hỏi thường gặp về triệt sản nam và triệt sản nữ

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp liên quan đến triệt sản mà được nhiều người quan tâm.

Triệt sản có quan hệ được không?

Triệt sản là một phương pháp tránh thai vĩnh viễn, nhằm ngăn chặn gặp gỡ giữa trứng phôi và tinh trùng. Quan hệ vợ chồng không bị ảnh hưởng do triệt sản chỉ tác động đến quá trình sinh sản.

Quan hệ vợ chồng không bị ảnh hưởng do triệt sản.

Triệt sản bao lâu thì quan hệ được?

Nam giới cần phải kiêng hoạt động tình dục trong một thời gian ngắn sau khi thắt ống dẫn tinh, nhưng thủ thuật này thường không có bất kỳ ảnh hưởng lâu dài nào đến chức năng sinh lý về sau.

Thông thường, nữ giới có thể quan hệ sau khi thắt ống dẫn trứng khoảng một tuần. Nếu việc triệt sản được thực hiện ngay sau khi sinh con, bạn sẽ phải đợi ít nhất 4 tuần. 

Triệt sản có sinh con được không?

Triệt sản nam và triệt sản nữ là một phương pháp tránh thai vĩnh viễn, nhằm ngăn chặn khả năng sinh sản bằng cách cắt hoặc làm tắt các ống dẫn tinh ở nam hoặc ống dẫn trứng ở nữ. Quá trình này làm cho tinh trùng (ở nam) hoặc trứng (ở nữ) không thể gặp nhau để tạo ra thai nghén.

Do đó, sau khi triệt sản, khả năng sinh con tự nhiên sẽ giảm đáng kể và thường không thể thực hiện được. Triệt sản được coi là một phương pháp tránh thai vĩnh viễn và không dành cho những người muốn sinh con sau này. Nếu có ý định có thêm con, triệt sản không phải là lựa chọn thích hợp.

Sau khi triệt sản, khả năng sinh con tự nhiên thường không thể thực hiện được.

Tại sao triệt sản rồi vẫn có thai?

Mặc dù triệt sản tác dụng tránh thai vĩnh viễn, tuy nhiên, không phải lúc nào cũng đảm bảo 100% là không thể có thai. Dù hiếm hoi, nhưng vẫn có một số trường hợp thai phát sinh sau khi triệt sản. Dưới đây là một số nguyên nhân có thể giải thích điều này:

 • Khả năng hồi phục tự nhiên: Một số trường hợp, dù đã được triệt sản, nhưng các đoạn ống dẫn tinh hoặc trứng có thể hồi phục hoặc tái tạo một cách không mong muốn.
 • Lỗi trong quá trình phẫu thuật: Các lỗi trong quá trình phẫu thuật triệt sản cũng có thể xảy ra, dẫn đến việc tạo ra một đoạn ống dẫn mới hoặc mở lại đoạn ống đã bị cắt.
 • Trong trường hợp triệt sản ống dẫn tinh: Tinh trùng có thể được sản xuất và lưu trữ ngoài ống dẫn, hoặc một đoạn ống dẫn mới có thể tạo ra kết nối không mong muốn.

Mặc dù các trường hợp này hiếm, nhưng vẫn quan trọng để nhận ra rằng không có phương pháp tránh thai nào là hoàn toàn không thể phá vỡ. Nếu phát hiện thai sau triệt sản, người phụ nữ nên thăm bác sĩ để đánh giá và quản lý tình trạng một cách thích hợp.

Triệt sản được nghỉ bao nhiêu ngày?

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, người lao động tham gia bảo hiểm xã hội thực hiện biện pháp triệt sản sẽ được hưởng chế độ như sau:

Tại điểm b khoản 1 điều 37 Luật Bảo hiểm xã hội quy định, người lao động (bao gồm cả lao động nam và lao động nữ) thực hiện biện pháp triệt sản được hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở y tế có thẩm quyền.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ tối đa là 15 ngày. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ theo quy định có bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần.

Trên đây là những thông tin hữu ích về triệt sản nam và nữ, mong rằng sẽ giúp bạn đưa ra quyết định thông thái về sức khỏe sinh sản của mình.

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc hay nhu cầu tư vấn chi tiết hơn về triệt sản nam và triệt sản nữ, đừng ngần ngại hãy liên hệ tới Bệnh viện Phương Đông qua hotline 19001806. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và đồng hành cùng quý vị trên con đường chăm sóc sức khỏe sinh sản. 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

1,071

Bài viết hữu ích?

Đăng ký khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

19001806 Đặt lịch khám