Siêu âm tinh hoàn khi nào? Phát hiện bệnh gì?

Phạm Thị Lương

09-08-2023

goole news
16

Siêu âm tinh hoàn là phương pháp dùng sóng siêu âm để ghi lại hình ảnh bên trong tinh hoàn của nam giới. Kết hợp với xét nghiệm máu và tinh dịch đồ sẽ giúp chẩn đoán các bệnh lý ở cơ quan sinh dục nam.

Siêu âm tinh hoàn là gì?

Tinh hoàn là bộ phận quan trọng ở cơ quan sinh dục nam, đảm nhận vai trò sản xuất tinh trùng và hormone sinh dục testosterone. Thông thường, kích thước tinh hoàn bình thường trên siêu âm là có dạng hình hạt đậu, 2 tinh hoàn nằm bên trong bìu, trọng lượng mỗi bên từ 8 - 12 gram, dài khoảng 4-5cm.

Để kiểm tra tinh hoàn cũng như các vấn đề bệnh lý tại cơ quan sinh dục, siêu âm tinh hoàn là phương pháp thường được bác sĩ chỉ định. Với ưu điểm thực hiện đơn giản, nhanh chóng, chi phí thấp lại an toàn nên được áp dụng trong nhiều tình huống.

Siêu âm tinh hoàn hay còn gọi là siêu âm bìu là phương pháp cho phép quan sát hình ảnh bên trong tinh hoàn một cách tương đối rõ ràng. Qua đó đưa ra thông tin chẩn đoán ý nghĩa, cùng với các chỉ định cận lâm sàng khác để có hướng điều trị phù hợp.

Hình ảnh tinh hoàn trên siêu âm.Hình ảnh tinh hoàn trên siêu âm.

Khi nào cần siêu âm tinh hoàn?

Siêu âm tinh hoàn được dùng để thăm khám và kiểm tra một số các vấn đề ở vùng bìu, tinh hoàn hay mào tinh. Bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp này khi bệnh nhân có dấu hiệu:

 • Bị chấn thương, đau hoặc sưng tấy xung quanh tinh hoàn.
 • Sờ thấy khối u ở vùng bìu.
 • Đã bị ung thư tinh hoàn và đi kiểm tra theo dõi bệnh thường xuyên.
 • Tinh hoàn bị lạc chỗ.
 • Bị xoắn tinh hoàn.
 • Nam giới đi khám vô sinh hiếm muộn cũng được chỉ định siêu âm tinh hoàn.

Siêu âm tinh hoàn giúp phát hiện bệnh gì?

Việc siêu âm tinh hoàn cung cấp cho bác sĩ những thông tin giá trị cao nhằm chẩn đoán một số bệnh lý như:

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Đây là hiện tượng nhóm tĩnh mạch ở phía trên tinh hoàn bị giãn khiến suy giảm lượng máu đến tinh hoàn, hậu quả là vùng bìu bị sưng, giảm lượng tinh trùng dẫn đến vô sinh, hiếm muộn. Với trường hợp bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, trên hình ảnh siêu âm tinh hoàn sẽ thấy những búi giãn bất thường của thừng tinh, đồng thời xung quanh các búi giãn này có máu bị ứ đọng không lưu thông được.

Siêu âm phát hiện được giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới.Siêu âm phát hiện được giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới.

Viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn có nguyên nhân do vi khuẩn hoặc virus xâm nhập gây viêm. Ngoài ra, những trường hợp đã từng bị nhiễm trùng cấp tính, chấn thương tại cơ quan sinh sản cũng có thể dẫn đến viêm tinh hoàn.

Với triệu chứng sưng đau tinh hoàn, nặng bìu, đau khi đi tiểu, tiểu ra máu, kết quả trên siêu âm tinh hoàn cho thấy rõ các ổ viêm trong hoặc xung quanh tinh hoàn, ngoài ra còn có tình trạng tràn dịch màng tinh hoàn.

Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến là ở nam giới 10-25 tuổi. Bệnh do tinh hoàn xoắn quanh trục khiến các mạch máu bị xoắn theo, lưu thông kém gây xung huyết, phù nề hoặc teo nhỏ tinh hoàn. Hậu quả của xoắn tinh hoàn khá nghiêm trọng, có thể dẫn đến hoại tử, hỏng hoàn toàn chức năng của tinh hoàn. Việc siêu âm doppler tinh hoàn là phương pháp hiệu quả, giúp bác sĩ đánh giá mức độ xoắn tinh hoàn là nặng hay nhẹ để có phương án điều trị phù hợp và kịp thời. 

Nang mào tinh hoàn

Nang mào tinh hoàn là hiện tượng các ống dẫn tinh ở mào tinh bị tắc nghẽn, hình thành các vùng bất thường chứa nước hoặc dịch gọi là nang tại mào tinh. Khi các nang này lớn dần có thể ảnh hưởng đến lưu thông máu, tinh hoàn không hoạt động bình thường và dẫn đến vô sinh. Khi siêu âm, có thể thấy rõ hình ảnh dịch nang trong mào tinh hoàn để có phương án điều trị.

Chấn thương tinh hoàn

Tinh hoàn được bảo vệ trong bìu, tuy nhiên dưới các hoạt động mạnh hoặc va chạm tại bộ phận nhạy cảm này dễ dẫn đến tổn thương. Siêu âm tinh hoàn thường được chỉ định trong trường hợp này để kiểm tra chấn thương tinh hoàn. Từ đó, đánh giá ảnh hưởng và theo dõi trong quá trình điều trị.

Chấn thương tinh hoàn do đá bóng bạn cần đi siêu âm để điều trị kịp thời.Chấn thương tinh hoàn do đá bóng bạn cần đi siêu âm để điều trị kịp thời.

Viêm mào tinh hoàn

Bệnh gây tình trạng viêm, sưng đau ở tinh hoàn, nguyên nhân thường do nam giới bị nhiễm trùng ngược từ bàng quang, tuyến tiền liệt hay nhiễm trùng qua đường sinh dục. Siêu âm tinh hoàn cũng giúp nhìn rõ được hình ảnh viêm, có giá trị chẩn đoán cao để điều trị viêm mào tinh hoàn.

Có thể thấy, đa số các bệnh lý liên quan đến tinh hoàn đều có thể chẩn đoán được qua siêu âm tinh hoàn. Tuy nhiên để chính xác nhất, bác sĩ có thể sẽ chỉ định phối hợp các xét nghiệm khác như xét nghiệm máuxét nghiệm tinh dịch đồ.

Nhiều người thắc mắc siêu âm có phát hiện ung thư tinh hoàn hay không? Việc siêu âm tinh hoàn có thể phát hiện được 75% các trường hợp khối u trong tinh hoàn. Mặt khác, siêu âm còn giúp xác định khối u nằm ở vị trí nào, trong hay ngoài tinh hoàn, thậm chí xác định được bản chất của khối u trong tinh hoàn là lỏng hay rắn. Còn để xác định khối u đó có phải ung thư tinh hoàn hay không cần thêm nhiều chỉ định khác như sinh thiết khối u.

Lưu ý gì khi siêu âm tinh hoàn

Siêu âm tinh hoàn là kỹ thuật được thực hiện rất nhanh chóng, đơn giản, người bệnh không bị đau, do đó, bạn có thể an tâm và thoải mái nếu được chỉ định. Quy trình kỹ thuật siêu âm tinh hoàn thực hiện như sau:

Chuẩn bị

Trước khi siêu âm bạn được hướng dẫn khâu chuẩn bị như thay quần, phát khăn choàng. Sau đó bạn nằm trên giường để bác sĩ tiến hành siêu âm. Hầu như ở kỹ thuật này bạn không cần chuẩn bị gì mà sẽ làm theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Thực hiện siêu âm

 • Bác sĩ sẽ bôi một loại gel chuyên dụng để bôi trơn lên vùng bìu, giúp hình ảnh được rõ nét và siêu âm dễ dàng hơn.
 • Đầu dò siêu âm được ấn vào da tinh hoàn, được đưa xung quanh bìu nhiều lần giúp quan sát toàn bộ vùng bìu và tinh hoàn bên trong một cách rõ ràng, cẩn thận. Quá trình này thường diễn ra trong khoảng 20 phút, nếu bệnh nhân có bất thường gì thời gian kiểm tra sẽ kỹ hơn.
 • Gel dùng để bôi vào vùng bìu khi siêu âm không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Sau khi siêu âm xong, bạn dùng khăn lau khô gel và mặc quần áo để chờ kết quả từ bác sĩ.

Quá trình siêu âm tinh hoàn diễn ra khoảng 20 phút.Quá trình siêu âm tinh hoàn diễn ra khoảng 20 phút.

Kết quả siêu âm tinh hoàn

Kết quả siêu âm sẽ có sớm sau khi bạn hoàn tất quy trình siêu âm, dựa vào hình ảnh thể hiện trên siêu âm bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh cụ thể gồm:

Hình ảnh tinh hoàn bình thường

Trên siêu âm tinh hoàn bình thường sẽ có chiều cao <5cm, chiều rộng khoảng 3cm và dày khoảng 2cm. Ngoài ra tinh hoàn bình thường có đặc điểm:

 • Không có khối u
 • Không thấy biểu hiệu nhiễm trùng hoặc viêm 
 • Không bị xoắn dây thừng tinh
 • Không có dịch hay máu bất thường

Hình ảnh tinh hoàn được đánh giá bất thường

 • Có xuất hiện khối u trong tinh hoàn
 • Có dấu hiệu nhiễm trùng
 • Dây thừng tinh bị xoắn, teo tinh hoàn
 • Không thấy tinh hoàn hoặc trong bìu chỉ có một tinh hoàn
 • Thấy dịch hoặc máu trong mào tinh hoàn
 • Thấy thoát vị ở bìu

Kết quả siêu âm sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh về tinh hoàn.Kết quả siêu âm sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh về tinh hoàn.

Siêu âm tinh hoàn là phương pháp cần thiết cho nam giới nếu có bất thường tại vùng bìu. Bạn nên chọn cơ sở siêu âm uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm. Bệnh viện Phương Đông với chuyên khoa Chẩn đoán hình ảnh, trang bị máy móc hiện đại, bác sĩ có hơn 20 năm kinh nghiệm đã từng công tác tại các bệnh viện lớn tuyến Trung ương sẽ là địa chỉ tin chọn dành cho bạn.

Quý khách hàng vui lòng để lại thông tin đăng ký tại phần Đặt lịch khám để đặt lịch khám hoặc liên hệ tới hotline 1900 1806 để được được tư vấn cụ thể từ Phương Đông.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 
1,995

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám