Triệu chứng đái ra sỏi thận có nguy hiểm hay không?

Ngày: 16/04/2021

Đái ra sỏi thận là một trong những biểu hiện của căn bệnh sỏi thận , tiết niệu. Hiện tượng đái ra sỏi thận là dấu hiệu cảnh báo sự nguy hiểm mà căn bệnh này đem lại cho con người.

Đái ra sỏi thận là bệnh gì?

Đái ra sỏi thậnĐái ra sỏi thận thường kèm theo nước tiểu có màu đỏ nhạt

Đái ra sỏi thận là một trong những biểu hiện của căn bệnh sỏi thận. Sỏi được hình thành từ đường tiết niệu, niệu quản hoặc có thể là là thận, bàng quang. Sỏi thận có nhiều kích thước khác nhau. Sỏi to sẽ không có khả năng di chuyển và thường mắc kẹt tại một vị trí, chúng cọ xát gây tổn thương niêm mạc tại các bộ phận tiết niệu. Đối với những viên sỏi có kích thước nhỏ, theo đường nước tiểu chúng có thể di chuyển dọc theo các cơ quan. Khi sỏi nhỏ không bị vướng mắc tại bất kỳ vị trí nào thì theo đường nước tiểu chúng có thể được đào thải ra ngoài. Chính vì vậy mà xảy ra hiện tượng đái ra sỏi thận ở một số bệnh nhân. Đái ra sỏi thận thường rất đau, buốt, kèm theo đó là biểu hiện đái ra mủ, đái đục và bụng thì đau dữ dội. Nhiều lúc người bệnh còn đái ra máu, đau quặn thận.

Triệu chứng cụ thể của đái ra sỏi thận

  • Đái ra sỏi thận đau vùng hố thắt lưng: Bệnh nhân sẽ bị đau dữ dội, nặng nề, khó chịu đặc biệt là các cơn đau quặn thận thường xuyên kéo dài và tần suất xuất hiện dày đặc.
  • Đau cấp tính: Bệnh nhân đau ở vùng thắt lưng sau đó lan xuống vùng bộ phận sinh dục và bẹn, nguyên do chủ yếu là do sỏi thận rơi xuống cơ quan niệu quản hình thành nên sỏi niệu quản.
  • Dấu hiệu đái ra máu: Trước khi đái ra sỏi thận có thể viên sỏi gây xước, rách và gây đau, chảy máu các cơ quan nên nước tiểu thường có mủ hoặc có màu hồng nhạt, có ứ mủ bể thận nước tiểu màu đục.

Một trong những biểu hiện của sỏi thận là đái ra máu

  • Sốt cao, rét run, đái buốt, đái rắt, nhức đầu, nôn và buồn nôn là những dấu hiệu đi kèm của đái ra sỏi thận.

Các dạng sỏi thận, tiết niệu

Có nhiều dạng sỏi thận, tiết niệu như: Sỏi Calci, sỏi acid uric, sỏi oxalat, sỏi cystin… trong đó tới 90% sỏi Calci là loại sỏi thường xuyên gặp phải.

Điều trị sỏi thận

Đái ra sỏi thận thực chất chính là bệnh sỏi thận, vậy để phòng ngừa căn bệnh này cần có những giải pháp nào?

Việc xây dựng chế độ dinh dưỡng và lối sống hợp lý để ngăn ngừa căn bệnh đái ra sỏi thận thì việc can thiệp điều trị lấy sỏi ra bên ngoài là một trong những giải pháp hữu hiệu điều trị bệnh này. Với sự phát triển của công nghệ máy móc hiện đại cho ra đời những phương pháp phẫu thuật sỏi ít xâm lấn đem lại hiệu quả gần như là tuyệt đối, không gây những biến chứng rủi ro như:

Tán sỏi ngoài cơ thể

Đây là giải pháp không xâm lấn nhưng lại có nhược điểm có thể làm ảnh hưởng đến nhu mô thận, đài bể thận cao do sóng âm với tần suất cao làm sỏi giao động và tổn thương. Phương pháp này cần tán nhiều lần để đảm bảo sỏi hết sạch hoàn toàn.

Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser

Tán sỏi nội soi ngược dòng sử dụng hai loại ống cứng và ống mềm để bảo tồn chức năng thận

  • Ống cứng: Dùng ống cứng để tán sỏi niệu quản, bàng quang, niệu đạo, phương pháp này không tiếp cận và can thiệp được lên phía trên và trong thận. Ống cứng bao gồm các bộ phận như camera dẫn sáng và luồng dụng cụ để can thiệp.
  • Nội soi ống mềm: Chỉ áp dụng toán các sỏi nhỏ, ở vị trí khó tiếp cận, ở trên và trong thận, bể thận, cực trên, cực giữa hoặc một số trường hợp ở cực dưới nhưng gây ứa nước.Dụng cụ tán sỏi ống mềm bao gồm camera dẫn sáng, luồng dụng cụ để can thiệp và loạt cơ cấu điều khiển, ống to hơn.
  • Tán sỏi qua da: Là phương pháp ít xâm lấn, áp dụng với sỏi thận, đối tượng là các loại sỏi > 2cm. Ưu điểm: bệnh nhân sạch sỏi, can thiệp tối thiểu, khoảng 2 ngày ra viện. Nhược điểm: có thể gây tổn thương cho bệnh nhân
  • Nội soi sau phúc mạc: áp dụng cho trường hợp có sỏi kích thước lớn, bệnh nhân bị hẹp, gấp niệu quản, không thể tán sỏi ngược dòng

Xây dựng lối sống khoa học và chế độ dinh dưỡng để hạn chế tình trạng đái ra sỏi thận

Ăn nhiều hoa quả, nước ép trái cây sẽ hỗ trợ  tốt cho người mắc bệnh sỏi

Uống nước đầy đủ: Duy trì uống nước từ 2-3 lít nước cho cơ thể được đáp ứng đủ nước, giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động bình thường, bài tiết nước tiểu đều đặn để ngăn chặn nguy cơ hình thành sỏi. Uống nhiều nước cũng có thể giúp cơ thể bài tiết đái ra sỏi thận tốt hơn.

Sử dụng thuốc chứa canxi, vitamin D, vitamin C hợp lý

Thừa lượng canxi trong cơ thể sẽ làm cho nồng độ canxi trong nước tiểu tăng dẫn đến hình thành sỏi tiết niệu. Tính acid của nước tiểu, nguy cơ dẫn đến sỏi ngày một tăng nếu như bổ sung vitamin quá nhiều.

Thực phẩm giàu canxi và oxalat cần được cân bằng

Bổ sung canxi qua dạng thuốc sẽ không phù hợp và có thể gây ra tạo sỏi. Nhóm thực phẩm canxi và oxalat nên bổ sung hợp lý , nên đan xen ăn tôm cua cá, kết hợp với khoai lang, củ cải, rau, đậu.

Ăn ít đạm

Acid uric trong nước tiểu tăng đột ngột là nguyên nhân khiến đái ra sỏi thận. Hạn chế ăn nhiều protein từ thịt bò, thịt lợn, thịt gà, dê, nội tạng động vật…

Hạn chế ăn muối

Natri trong muối có thể khiến canxi khó được hấp thu tại thận mà bị đào thải qua nước tiểu, dễ kết dính tạo sỏi tiết niệu dẫn đến đái ra sỏi. Không nên ăn quá 2,3g muối trên ngày.

Như vậy, để hạn chế bị đái ra sỏi thận mỗi chúng ta cần chuẩn bị thật kỹ các thông tin, kết hợp chế độ ăn uống và sinh hoạt thật khoa học để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.