Ung thư gan có di truyền không?

Trần Thị Thu Hiền

29-08-2020

16

Ung thư gan là bệnh phổ biến thứ 6 trên thế giới với gần 800.000 người được chẩn đoán mỗi năm. Ung thư gan cũng là loại ung thư có tỉ lệ mắc mới cao nhất ở nước ta với 25.335 trường hợp mắc vào năm 2018, tỉ lệ tử vong do căn bệnh này cũng tương đương với số người mắc bệnh. Đây cũng là bệnh có yếu tố di truyền.

Tính di truyền của bệnh ung thư 

Các loại bệnh ung thư do tế bào phát triển ngoài tầm kiểm soát của cơ thể. Điều này xảy ra khi có một số gen trong tế bào thay đổi. Gen là các mảnh DNA kiểm soát cách mà các tế bào tạo ra protein cần thiết để cơ thể hoạt động, các tế bào này được giữ cân bằng. Gen sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu tóc, màu mắt hay chiều cao của cơ thể và cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc một số bệnh, ung thư là một trong số đó.

Sự thay đổi bất thường trong bộ gen được gọi là đột biến. Đột biến gen sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cách thức hoạt động của nó. Chẳng hạn như một đột biến có thể ngăn chặn một gen hoạt động hoặc nó có thể khiến gen luôn bật lại ngay cả khi không cần thiết. Dù là cách nào thì đột biến gen đều gây ra các vấn đề trong tế bào.

Đột biến gen được chia thành hai loại đó là đột biến gen di truyền và đột biến gen thu được. Đột biến gen di truyền có mặt trong trứng hoặc tế bào của tinh trùng, khi trứng được tinh trùng thụ tinh tế bào đột biến này sẽ phân chia nhiều lần và có trong mọi tế bào. Do vậy có thể được truyền sang thế hệ tiếp theo. Còn với đột biến thu được không xuất phát từ tế bào trứng, tinh trùng vì vậy không di truyền cho thế sau.

ung thư gan có di truyền không Đột biến gen tạo ra yếu tố di truyền ung thư

Một người khi thừa hưởng một mã gen đột biến thường sẽ không vấn đề bởi gen bình thường khác sẽ cân bằng lại, ức chế gen đột biến. Nhưng nếu gen thường ngừng hoạt động hoặc hoạt động kém khiến gen đột biến thì sẽ mất kiểm soát tạo thành ung thư.

Ung thư gan có di truyền hay không?

Thực tế cho thấy cứ 3 người là có một người bị ung thư, vì vậy nếu một thành viên trong gia đình mắc ung thư thì những thành viên khác trong gia đình cũng có nguy cơ mắc ung thư. Ung thư gan cũng không là ngoại lệ.

Khi các thành viên trong gia đình bị mắc ung thư có thể do ngẫu nhiên hoặc tiếp xúc với các yếu tố gây ung thư cao như thuốc lá, môi trường sống ô nhiễm hoặc các yếu tố khác.

Tuy nhiên, một số thành viên trong gia đình đều mắc ung thư là do liên quan đến đột biến gen di truyền, hay còn gọi là hội chứng ung thư gia đình. Và hội chứng này có thể được nhận biết thông qua các yếu tố sau đây:
- Các thành viên mắc cùng một loại ung thư (đặc biệt nếu đó là loại ung thư không phổ biến hoặc hiếm gặp)
- Ung thư xảy ra ở độ tuổi trẻ hơn bình thường.
- Một người mắc nhiều hơn 1 loại ung thư (một phụ nữ bị ung thư vú và ung thư buồng trứng)
- Ung thư xảy ra ở cả hai cặp cơ quan (như cả hai mắt, cả thận...)
- Ung thư xảy ra ở nhiều thế hệ (như ở ông, bố mẹ và con cháu)
Như vậy, nếu gia đình bạn có người thân trong gia đình, chẳng hạn như bố mẹ, anh chị em ruột mắc ung thư gan, điều này khiến bạn có nguy cơ mắc ung thư cao hơn so với họ hàng xa.

Sàng lọc ung thư sớm với chuyên gia tại BVĐK Phương Đông

Bệnh ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng là căn bệnh nguy hiểm có tính chất di truyền. Hiện nay với sự phát triển của y học ung thư nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm thì tỷ lệ phục hồi sẽ rất cao. Do đó nếu có những dấu hiệu sức khỏe không ổn định hoặc gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư thì bạn nên đi khám sàng lọc ung thư hoặc thăm khám sức khỏe tổng quát theo định kỳ.

Khám và điều trị ung thư cùng PGS.TS.BS Lê Chính Đại

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đang triển khai các gói sàng lọc phát hiện sớm ung thư giúp phát hiện và điều trị sớm các bệnh ung thư ngay cả khi chưa có triệu chứng. Trực tiếp PGS.TS.BS Lê Chính Đại thực hiện khám chữa ung thư, Ông hiện đang đảm nhiệm vị trí Phó giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu – Bệnh viện Bạch Mai. Ông được biết đến là một chuyên gia ung bướu đầu ngành, với hơn 40 năm kinh nghiệm.

Khám ung thư gan với chuyên gia đầu ngành tại bệnh viện Phương Đông

Bên cạnh việc trực tiếp thăm khám và điều trị cho hàng chục nghìn bệnh nhân, PGS.TS Lê Chính Đại còn là giảng viên Bộ môn Ung thư, Đại học Y Hà Nội, trực tiếp đóng góp kinh nghiệm của mình vào việc xây dựng đội ngũ nhân lực kế cận cho tương lai y học nước nhà.

Với mục tiêu ngày một hoàn thiện và nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh, BVĐK Phương Đông đã tiến hành mời rất nhiều Giáo sư, Bác sĩ, Chuyên gia giỏi tới trực tiếp thăm khám tại viện; trong đó có PGS.TS.BS Lê Chính Đại.

Bên cạnh kinh nghiệm, trình độ chuyên môn và y đức của Giáo sư và đội ngũ y bác sĩ, còn có sự hỗ trợ của các hệ thống máy móc hiện đại, tiêu chuẩn quốc tế như: máy chụp cắt lớp CT 128 dãy; máy chụp cộng hưởng từ MRI 1.5 Tesla,…Tất cả sẽ mang lại kết quả chẩn đoán bệnh chính xác nhất.

Giáo sư Lê Chính Đại khám bệnh tại BVĐK Phương Đông vào duy nhất buổi sáng thứ 7 hàng tuần. Quý vị có nhu cầu hãy liên hệ tới hotline 1900 1806 để được tư vấn và đặt lịch nhanh nhất

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

1,814

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Bệnh ung thư gan có chữa được không?

Ung thư gan là bệnh ung thư phổ biến thứ 6 trên toàn thế giới với hơn 800.000 ca mắc mới và có tới 780.000 người tử vong vì căn bệnh này mỗi năm. Vậy...

27-08-2020