Tổng quan về ung thư trực tràng - Mối quan tâm hàng đầu của xã hội

Nguyễn Thu Hà

08-06-2022

goole news
16

Hiện nay, ung thư trực tràng đang ngày càng tăng nhanh về tỷ lệ người mắc và tử vong. Hãy cùng tìm hiểu về căn bệnh ung thư này qua bài viết dưới đây.

Ung thư trực tràng là một trong những căn bệnh đáng lo ngại đối với nhiều người hiện nay. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này và tiến triển nguy hiểm, thậm chỉ có thể đe dọa nghiêm trọng tính mạng. Bạn hãy theo dõi những thông tin được Bệnh viện Phương Đông chia sẻ dưới đây để nắm được cách điều trị cũng như phòng tránh bệnh.

Ung thư trực tràng là gì?

Ung thư bộ phận trực tràng xảy ra ở vụng ruột, vùng trực tràng trong cơ thể con người. Căn bệnh này sẽ được gọi là ung thư ruột kết nếu chúng xảy ra ở vùng ruột kết. Thường hai loại ung thư này được xem là một vì chúng có khá nhiều điểm tương đồng với nhau.

Theo thống kê của tổ chức Ung thư thế giới năm 2020, mỗi năm có khoảng 1,9 triệu người mắc ung thư này và có đến 935 nghìn người không thể qua khỏi vì mắc ung thư trực tràng. Bên cạnh đó, theo GLOBOCAN năm 2020, cặn bệnh này chính là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 trên thế giới.

Ở nam giới, số người mắc ung thư phần trực tràng chỉ đứng sau ung thư phổi và ung thư tiền liệt tuyến và số người tử vong chỉ đứng sau ung thư phổi. Ở nữ giới, số người mắc bệnh đứng thứ hai sau ung thư vú và số người tử vong do ung thư phần trực tràng đứng sau ung thư vú và ung thư phổi.

Việt Nam ghi nhận số người tử vong do ung thư trực tràng đứng thứ 5. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và chữa trị thì người bệnh vẫn sẽ chữa được và có thể sống tốt sau đó.

ung thư trực tràng hiện nay rất phổ biến

Ung thư bộ phận trực tràng hiện nay rất phổ biến

Nguyên nhân phổ biến gây ung thư trực tràng

Mặc dù ung thư trực tràng gây ra nhiều bức bối, khó chịu cho người bệnh nhưng không ai dám khẳng định về nguyên nhân chính gây bệnh là gì. Có thể điểm qua một vài yếu tố gây bệnh như sau:

Do sự hư hại của các DNA tế bào

DNA của tế bào là tập hợp những thông tin di truyền, định hướng cho tế bào biết nên làm như thế nào. Các tế bào phát triển khỏe mạnh sẽ phân chia một cách hợp lý, có trật tự giúp cơ thể hoạt động hiệu quả. Nhưng khi tế bào DNA bị hư hại thì nó dễ dàng trở thành ung thư. Các tế bào sẽ tiếp tục phân chia và lâu dần sẽ tích tụ lại để tạo thành khối u.

Do tuổi tác và di truyền

Những người từ 40 đến 50 tuổi trở lên thường có nguy cơ cao mắc bệnh trực tràng bởi khi ấy sức đề kháng cơ thể yếu, khả năng chống chọi bệnh kém. Bên cạnh đó, khi cơ thể yếu và việc trực tràng hay toàn bộ đường ruột phải thường xuyên tiêu hóa thức ăn khiến chúng làm việc kém hiệu quả hơn. Từ đó tăng khả năng mắc bệnh.

Yếu tố di truyền cũng gây nên ung thư trực tràng. Với những người từng có người thân, đặc biệt là di truyền 1 đời huyết thống như bố mẹ sang con cái hay anh chị em trong gia đình với nhau thì sẽ tăng nguy cơ bị ung thư này, bởi nó có thể lây qua các gen gây bệnh.

tuổi tác và di truyền ảnh hưởng rất nhiều tới nguy cơ mắc bệnh

Tuổi tác và di truyền ảnh hưởng rất nhiều tới nguy cơ mắc bệnh

Từng mắc bệnh liên quan đến vùng ruột

Nhiều người bị tái mắc lại ung thư ở trực tràng, hoặc đã từng bị ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư vú đối với nữ giới. Bên cạnh đó nhiều trường hợp bị ung thư trực tràng là do chứng đa polyp, hay có polyp ở trực tràng, đại tràng.

Thói quen ăn uống

Nhiều người thường có thói quen sử dụng nhiều thịt đỏ như thịt lợn, bò, dê hay thịt qua chế biến sẵn như thịt đóng hộp, thịt hun khói, thịt ủ muối, cũng như sử dụng nhiều bia rượu, các chất kích thích thường xuyên gây quá tải hệ thống tiêu hóa.

Ngoài những nguyên nhân còn có thể kể đến như béo phì, hút thuốc, hay lười vận động,... cũng sẽ gây ung thư phần trực tràng. Do đó, người bệnh cần chú ý để hạn chế mắc các nguy cơ gây ung thư.

Thói quen ăn uống vô tội vạ chính là nguyên nhân hàng đầu

Thói quen ăn uống vô tội vạ chính là nguyên nhân hàng đầu

Biểu hiện điển hình của ung thư trực tràng

Khi bị ung thư trực tràng, bệnh nhân thường có những dấu hiệu như thường xuyên bị đại tiện ra máu, bị táo bón, hay bị đau và đầy bụng. Việc thường xuyên đau bụng, táo bón, đại tiện khiến cơ thể mất nước, mệt mỏi và bị gầy sút cân nhanh chóng.

Nếu trường hợp bị tắc ruột, bạn còn gặp những triệu chứng như buồn nôn, đau bụng hay bí trung đại tiên. Vậy nên khi có những dấu hiệu trên, bạn cần đến ngay để nhận được tư vấn, chẩn đoán từ bác sĩ nhằm phát hiện bệnh sớm nhất và điều trị kịp thời, tránh để biến chứng.

ung thư phần trực tràng có một số biểu hiện đặc trưng hệ tiêu hóa

Ung thư phần trực tràng có một số biểu hiện đặc trưng hệ tiêu hoá

Các giai đoạn phát triển chung của bệnh ung thư trực tràng

Qua các nghiên cứu và dựa vào dấu hiệu cũng như sự tiến triển của các tế bào ung thư, trực tràng ung thư có 5 giai đoạn phát triển như sau:

Giai đoạn 0

Ở giai đoạn bắt đầu này, các tế bào ung thư mới chỉ xuất hiện trên các niêm mạc của trực tràng và đôi khi chỉ xuất hiện trong một polyp với kích thước nhỏ.

Giai đoạn 1

Ung thư ở giai đoạn này, các tế bào ung thư đã có dấu hiệu phát triển và kéo dài dưới bề mặt niêm mạc trực tràng, sau đó tiến hành xâm nhập vào thành trực tràng.

Giai đoạn 2

Ung thư trực tràng ở giai đoạn 2 được xem là giai đoạn giữa của quá trình hình thành và phát triển bệnh ung thư ở bộ phận trực tràng. Lúc này, các khối u kéo dài và xuyên qua thành trực tràng, có thể phát triển và bám dính vào mô bên cạnh trực tràng.

ung thư trực tràng trải qua 5 giai đoạn phát triển chung

Ung thư trực tràng trải qua 5 giai đoạn phát triển chung

Giai đoạn 3

ung thư trực tràng giai đoạn 3, các khối u bắt đầu xâm lấn vào các hạch bạch huyết bên cạnh niêm mạc trực tràng và các mô, các cấu trúc bên ngoài thành trực tràng.

Giai đoạn 4

Ung thư ở giai đoạn này cũng được xem là ung thư trực tràng giai đoạn cuối. Lúc này, các khối u to lớn dần lên và lan sang các cơ quan hay các bạch huyết sa trực tràng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh.

Các phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư trực tràng

Trực tràng là bộ phận nằm trong cơ thể con người vậy nên chỉ dựa vào những triệu chứng cũng rất khó để phỏng đoán bệnh. Đặc biệt khi bệnh đang ở giai đoạn đầu hay các dấu hiệu giống với những bệnh bình thường khác. Do đó, việc chuẩn đoán càng sớm sẽ giúp bạn tăng khả năng khỏi bệnh. Dưới đây là các cách chẩn đoán ung thư trực tràng.

Nội soi sàng lọc

Hiện nay việc phát hiện ung thư hệ tiêu hoá trở nên dễ dàng hơn với thiết bị nội soi sàng lọc. Ung thư trực tràng thường xuất hiện do polyp và nội soi sẽ giúp phát hiện các tế bào bất thường hoặc những tổn thương bên trong lớp niêm mạc trực tràng.

Cụ thể polyp tuyến răng cưa và polyp tuyến là các polyp trực tiếp gây ung thư ở trực tràng. Các polyp tuyến có hình thái khác nhau trên xét nghiệm tế bào, Trong khi đó, polyp tuyến ống gồm hai dạng là polyp tuyến nhung mao, polyp tuyến ống và polyp tuyến ống nhung mao. Tùy vào kích thước của các polyp tuyến mà khả năng ác tính của nó cũng được xác định.

Bệnh nhân cần biết những những polyp gây khả năng ung thư trực tràng từ thấp nhất đến cao nhất. Đứng đầu tiên là polyp tuyến ống, sau đó là polyp tuyến ống nhung mao. Và cuối cùng cao nhất chính là polyp tuyến nhung mao.

Dấu ấn sinh hóa CEA

CEA là kháng nguyên có ở các tế bào ruột và trong nồng độ máu. Khi trực tràng bị ung thư, nồng độ CEA trong máu tăng lên. Tiến hành xét nghiệm CEA sẽ giúp theo dõi đáp ứng điều trị và sự tái phát của bệnh ung thư trực tràng và từ đó bác sĩ có những theo dõi theo điều trị được tốt hơn.

Trong ung thư bộ phận trực tràng, dấu ấn sinh hóa CEA được tiến hành để xác định bạn đang ở giai đoạn ung thư nào. Đồng thời nó cũng giúp các bác sĩ tiên lượng cũng như phát hiện các khối u còn sót lại sau quá trình phẫu thuật. Đây cũng là phương pháp hữu ích để phát hiện di căn và tùy vào CEA ở vùng nào mà xác định ung thư trực tràng di căn đến vùng đó.

các biện pháp khác nhau được sử dụng để chẩn đoán bệnh

Các biện pháp khác nhau được sử dụng để chẩn đoán bệnh

Sử dụng công nghệ sinh thiết

Công nghệ tân tiến này được áp dụng rất nhiều nước trên thế giới và Hoa Kỳ là ví dụ điển hình. Công nghệ này được thực hiện bằng cách lấy mẫu xét nghiệm máu, qua đó tìm thấy tế bào DNA phóng thích từ khối u. Công nghệ này giải trình tự gen để phân tích, nhằm kiểm soát và phát hiện sớm ung thư trực tràng.

Ung thư trực tràng có chữa được không?

Đây chính là mối bận tâm của nhiều người mắc bệnh. Tùy vào khối u ở giai đoạn nào, bác sĩ sẽ tiến hành các phương pháp điều trị phù hợp, kết hợp với chăm sóc đặc biệt sẽ giúp bạn có kết quả sức khỏe tốt nhất. Cùng xem các phương pháp điều trị hiện nay nhé.

Phẫu thuật

Nhiều người đặt nghi vấn liệu “ung thư trực tràng có nên mổ không?” thì đây là câu trả lời cho bạn. Phẫu thuật được xem là phương pháp hiệu quả nhất để điều trị căn bệnh ung thư này. Tùy thuộc vào khối u trực tràng ở giai đoạn nào là sẽ tiến hành cắt bỏ polyp.

Có một số loại cắt polyp hiện nay như: qua ống nội soi mềm, cắt đoạn đại tràng, trực tràng kết hợp nạo vét các hạch qua mổ hở hay phẫu thuật nội soi. Thủ thuật chủ yếu của phương pháp này là nhằm cắt giảm hoặc loại bỏ các khối u ung thư, mở thông đại tràng ra da, nối tắc trong những tình huống không cắt được.

Với công nghệ tiên tiến, các bác sĩ thường áp dụng phẫu thuật nội soi. Ưu thế của phương pháp này là tránh các vết sẹo dài, giảm thời gian phục hồi, giảm thiểu các trường hợp bị nhiễm trùng sau mổ. Các thiết bị mổ sẽ cần đạt chuẩn JCI của Mỹ nhằm hỗ trợ các thao tác phẫu thuật nhanh gọn, chính xác và bóc tách các khối u triệt để.

phẫu thuật là cách phổ biến nhất trong điều trị ung thư

Phẫu thuật là cách phổ biến nhất trong điều trị ung thư

Xạ trị, hóa trị

Sau quá trình phẫu thuật, để hiệu quả hơn trong chữa trị ung thư trực tràng, các bác sĩ thường phối hợp với hóa trị và xạ trị. Điều này sẽ giúp triệt tiêu các tế bào còn sót lại sau phẫu thuật, hoặc thu nhỏ các khối u có kích thước lớn để dễ dàng hơn cho quá trình cắt u trong phẫu thuật. Qua đó làm giảm khả năng tái phát và phát triển của tế bào ung thư.

Điều trị sau phẫu thuật

Để tăng khả năng lành bệnh, một số liệu pháp được dùng như tăng cường phục hồi sau quá trình phẫu thuật, sử dụng một số các liệu trình thay thế như thiền, nghe nhạc các bài tập thư thái đầu óc và tinh thần. Giúp họ có suy nghĩ tích cực hơn trong quá trình điều trị bệnh.

sau phẫu thuật ung thư trực tràng, người bệnh cần có một số liệu pháp chăm sóc đặc biệt

Sau phẫu thuật ung thư trực tràng, người bệnh cần có một số liệu pháp chăm sóc đặc biệt

Làm thế nào để phòng ngừa ung thư trực tràng?

Vậy làm thế nào để phòng và chống lại ung thư phần trực tràng. Để làm điều này bạn chỉ cần thay đổi một ít trong lối sống hàng ngày của mình là được. Và chỉ khi tiến hành thay đổi thì “ung thư trực tràng có nguy hiểm không?” sẽ không còn là điều đáng lo ngại nữa. Một số thay đổi như sau:

Duy trì mức cân nặng phù hợp cùng một lối sống lành mạnh

Có thể nói thừa cân, béo phì là nguyên nhân gây ra những ảnh hưởng đối với việc bị ung thư trực tràng. Vậy nên nếu bạn đang trong tình trạng cân nặng không kiểm soát thì hãy giảm cân nhanh đi.

Thay đổi lối sống khoa học và lành mạnh cũng sẽ giúp bạn hạn chế bệnh tật. Thay vì dùng những sản phẩm không rõ nguồn gốc, các sản phẩm đóng hộp, chế biến sẵn thì hãy tự mua đồ để nấu ăn. Bạn có thể kiểm soát gia vị và liều lượng dùng hợp lý. Ngày nay, nhiều người chọn ăn chay, ăn healthy… để bảo vệ sức khỏe.

Hãy duy trì lối sống lành mạnh và thường xuyên tập thể dục

Hãy duy trì lối sống lành mạnh và thường xuyên tập thể dục

Dành thời gian nhất định trong ngày để tập luyện thể dục

Hãy dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để tập luyện thể dục. Bạn cũng có thể tập những bài tập đơn giản như đi bộ, đạp xe,... để nâng cao sức đề kháng của bản thân cũng như bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tăng kết hợp với yoga, thiền hay thỉnh thoảng mát xa, giúp nâng cao tinh thần của mình.

Khám sức khỏe định kỳ

Việc thăm khám sức khỏe là liệu trình khởi đầu cho quá trình chữa trị bệnh tật. Bởi khi thăm khám sức khỏe thường xuyên, người bệnh có thể dễ dàng biết được thể trạng cơ thể, phát hiện sớm những tế bào ung thư gây bệnh trực tràng. Đặc biệt với những người từ 40 - 50 tuổi trở lên hay những người có gen di truyền cần phải đặc biệt chú trọng đến điều này.

Một gợi ý hay cho bạn chính là hãy đến Bệnh viện Đa khoa Phương Đông và chọn Gói Khám tầm soát và phát hiện sớm ung thư đường tiêu hoá để có thể được bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị hợp lý nhất. Chi phí của gói khám cũng rất phải chăng, chỉ từ 3.170.000 - 4.370.000VNĐ. Bệnh viện có liên kết với các đơn vị bảo hiểm uy tín nên người bệnh có thể hoàn toàn an tâm điều trị sức khỏe cho mình.

Đội ngũ bác sĩ tại Phương Đông có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, vô cùng tận tình và chu đáo sẽ giúp người bệnh theo dõi, thăm khám và điều trị một cách hiệu quả, đồng thời tiết kiệm công sức và thời gian. Hệ thống cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế tại BVĐK Phương Đông cũng được trang bị tân tiến, hiện đại, hỗ trợ đắc lực trong việc chẩn đoán và chữa trị mang sự chính xác cao nhất.

Nên theo dõi sức khỏe thường xuyên, thực hiện sàng lọc ung thư từ sớm để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời

Nên theo dõi sức khỏe thường xuyên, thực hiện sàng lọc ung thư từ sớm để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời

Nâng cao tinh thần lạc quan

Ung thư không chỉ trực tràng mà bất cứ bộ phận nào đều là căn bệnh đáng lo ngại đối với mỗi chúng ta. Ung thư trực tràng sống được bao lâu phụ thuộc vào những phát hiện kịp thời để có phương pháp chữa trị nhanh nhất và hạn chế việc các tế bào di căn. Ngoài ra, giữ một tinh thần sống lạc quan và tích cực cũng sẽ góp phần cải thiện khả năng chữa bệnh và ngăn bệnh vì “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”.

Bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể cũng đóng góp vào sự khỏe mạnh của cơ thể. Vì vậy khi một bộ phận bị ung thư, thì chắc chắn toàn bộ cơ quan khác cũng bị ảnh hưởng. Do đó các chuyên gia y tế luôn khuyến cáo người dân nên đi thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần hay tầm soát ung thư từ sớm để sàng lọc nguy cơ và tiếp nhận điều trị kịp thời nếu có bất thường xảy ra.

Hy vọng bài viết đã giúp độc giả hiểu sâu hơn về ung thư trực tràng - mối lo ngại của xã hội và nỗi đau đớn cho nhiều bệnh nhân. Từ đó, hãy chăm chút sức khỏe của mình nhiều hơn bạn nhé.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

905

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

ThS. Bác sĩ

NGUYỄN TUẤN DŨNG

Trưởng Đơn nguyên Thăm dò chức năng

Những bệnh lý thường gặp về hậu môn trực tràng

Các bệnh lý liên quan đến hậu môn, trực tràng có chiều hướng gia tăng hiện nay. Vậy, những bệnh lý nào thường gặp liên quan đến hậu môn, trực tràng.

ThS. Bác sĩ

NGUYỄN TUẤN DŨNG

Trưởng Đơn nguyên Thăm dò chức năng
19001806 Đặt lịch khám