Uống Panadol có ảnh hưởng đến tinh trùng không?

Uống Panadol có ảnh hưởng đến tinh trùng không?

Hỏi về: Nam học tiết niệu

Khách hàng: Nguyễn Viên

Đã hỏi: Ngày 10-06-2024

Thưa bác sĩ. Thời gian gần đây tôi thường xuyên đau đầu nên đã ra tiệm thuốc mua Panadol về uống, duy trì đã được gần một tuần nay. Tôi cũng đọc được thông tin trên mạng xã hội, loại thuốc này có thể làm giảm chất lượng tinh trùng. Vậy nên, mong được bác sĩ giải đáp uống Panadol có ảnh hưởng đến tinh trùng không, tôi cần làm gì để giảm cơn đau đầu?
Bác sĩ LÊ QUANG ĐẠO - Trung tâm hiếm muộn và Nam học công nghệ cao

Đã trả lời / Chủ đề: Nam học tiết niệu

Trả lời: Uống Panadol có ảnh hưởng đến tinh trùng không?

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc của mình đến cho Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. Đối với câu hỏi Uống Panadol có ảnh hưởng đến tinh trùng không của bạn, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời như sau:

Nhiều công trình nghiên cứu được công bố, tinh trùng tiếp xúc với Paracetamol có thể tạo chất chuyển hóa N-arachidonoyl phentolamine (AM404), có khả năng thay đổi tín hiệu Calcium và làm rối loạn khả năng thụ tinh với tinh trùng nam giới. Như vậy, người chồng có nồng độ Paracetamol trong cơ thể càng cao thì càng khó thụ thai.

Paracetamol là thành phần chính có trong thuốc Panadol, chúng thường được sử dụng để giảm đau và hạ sốt. Tuy nhiên, như trên, nếu sử dụng sai cách chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng sinh sản của nam giới.

Một số nghiên cứu chỉ ra Panadol có ảnh hưởng đến tinh trùng

(Một số nghiên cứu chỉ ra Panadol có ảnh hưởng đến tinh trùng)

Tuy nhiên, các thí nghiệm hiện tại mới chỉ dừng ở trong phòng LAB, sử dụng tinh dịch của tình nguyện viên để thực hiện thụ tinh ống nghiệm. Vậy nên, để khẳng định kết quả của nghiên cứu này, giới y học vẫn cần thêm các nghiên cứu cụ thể trên cơ thể người và quy mô lớn.

Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) còn cho biết, nam giới không nên quá e sợ Paracetamol, từ chối sử dụng loại thuốc giảm đau và hạ sốt này. Bởi, nồng độ hoạt chất này trong máu cao có thể do ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường bên ngoài, tác động vào cơ thể.

Nếu gia đình mong con lâu ngày, không rõ nguyên nhân cần đến bệnh viện để được kiểm tra về chức năng sinh sản, gồm cả vợ và chồng. Tuyệt đối không tự ý tìm cách điều trị dân gian chưa được chứng minh, hoặc dùng thuốc tại nhà, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Với trường hợp đau đầu kéo dài, không rõ nguyên nhân của khách hàng Nguyễn Viên, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông kính mời anh đến bệnh viện để được thăm khám, kiểm tra và đánh giá những vấn đề bất thường. Đồng thời ngừng sử dụng Panadol, hạn chế nguy cơ suy giảm chất lượng tinh trùng.

Đặt câu hỏi

Mọi thắc mắc của Quý khách sẽ được chuyên gia của chúng tôi giải đáp nhanh nhất

Ăn tỏi có ảnh hưởng đến tinh trùng không?

Đã hỏi: Ngày 15-06-2024
Chào bác sĩ, Em mới điều chỉnh lại chế độ ăn uống sau khi khám Nam khoa và nhận lời khuyên về chế độ ăn uống, sinh hoạt từ bác sĩ. Em cũng tự tìm...

Uống nước gì tốt cho tinh trùng?

Đã hỏi: 15-06-2024
Chào bác sĩ, Em và vợ đang lên kế hoạch để đón bé trong năm nay. Vì thế, hai vợ chồng cũng cố gắng tìm hiểu để điều chỉnh nếp sinh hoạt, quan hệ và...

Mới lột bao quy đầu nên làm gì?

Đã hỏi: 10-06-2024
Xin chào bác sĩ. Gia đình có cháu nhỏ đang vào độ tuổi cần lột bao quy đầu, chúng tôi đã thăm khám y tế và được hướng dẫn thao tác đúng. Nay muốn tìm...

Cắt bao quy đầu bao lâu thì tháo băng?

Đã hỏi: 10-06-2024
Bác sĩ ơi. Con em vừa thực hiện cắt bao quy đầu tại bệnh viện, tình trạng hiện tại của cháu ổn. Do gia đình có việc gấp ra về vội, lạc mất thông tin...

30 tuổi có nên cắt bao quy đầu không?

Đã hỏi: 10-06-2024
Thưa bác sĩ. Em năm nay 30 tuổi, gần đây đi khám nam khoa được cho biết vùng sinh dục bị viêm nhiễm do bao quy đầu dài, không thể vệ sinh sạch sẽ các...
19001806 Đặt lịch khám