Vắc xin DPT phòng bệnh gì, tiêm khi nào?

Nguyễn Mai Phương

12-03-2021

Vắc xin DPT nằm trong chương trình Tiêm chủng mở rộng, là vắc xin kết hợp có tác dụng phòng 3 bệnh truyền nhiễm là bạch hầu, ho gà, uốn ván hấp phụ. Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm thông tin về vắc xin DPT.

Tiêm vắc xin DPT phòng bệnh gì?

Vắc xin bạch hầu - ho gà - uốn ván hấp phụ (DPT) là vắc xin phối hợp từ giải độc tố bạch hầu tinh chế, giải độc tố uốn ván tinh chế và huyền dịch vi khuẩn ho gà đã bất hoạt, được hấp phụ bằng tá chất Aluminium phosphate. Sau khi tiêm, vắc xin sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra kháng thể phòng 3 bệnh: bạch hầu, uốn ván, ho gà.

Bạch hầu

Bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae sinh ngoại độc tố gây ra, đặc trưng bởi giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc với đồ vật có dính chất bài tiết của người nhiễm vi khuẩn bạch hầu. Bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể nhiễm bệnh bạch hầu nếu chưa tiêm phòng.

Uốn ván

Uốn ván gây ra bởi Clostridium tetani - một loại trực khuẩn tạo nha bào có mặt khắp nơi. Vi khuẩn này sản xuất một độc tố thần kinh tetanospasmin gây co cứng cơ. Bệnh uốn ván xảy ra ở mọi nhóm tuổi, ngay cả khi được điều trị tích cực hiện đại thì tỷ lệ tử vong vẫn rất cao.

Ho gà

Ho gà do vi khuẩn Bordetella pertussis gây ra bắt đầu với các triệu chứng nhẹ ở đường hô hấp trên (giai đoạn viêm long), tiến triển thành ho rồi đến các cơn ho kịch phát (giai đoạn ho cơn) với đặc trưng là tiếng thở rít vào, sau đó là nôn ói. Tình trạng ho kéo dài khoảng 1-2 tháng hoặc nhiều hơn. Bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm và dẫn đến tử vong.

90% trẻ dưới 1 tuổi chưa tiêm vắc xin có nguy cơ nhiễm bệnh ho gà

Vắc xin DPT tiêm khi nào?

Vắc xin DPT có phác đồ cơ bản gồm 3 mũi tiêm, mỗi mũi cách nhau ít nhất 1 tháng, mũi đầu tiêm khi trẻ được 2 tháng (60 ngày tuổi). Tiêm nhắc lại 1 mũi sau mũi tiêm thứ ba từ 12-48 tháng. Hàm lượng chung mỗi lần tiêm là 0,5ml.

Vắc xin DPT có thể dùng để tiêm đồng thời với vắc xin liên hợp HiB, vắc xin bại liệt IPV hoặc OPV, vắc xin viêm gan B, vắc xin sởi - quai bị - rubella, vắc xin cúm ở vị trí khác.

Trước đây, trong chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, vắc xin DPT được sử dụng để tiêm nhắc lại cho trẻ từ 12-24 tháng tuổi sau khi đã tiêm đủ 3 mũi vắc xin 5 trong 1. Hiện nay, được sự cho phép của Bộ Y tế tại văn bản số 2335/BYT-DP ngày 27/4/2020, vắc xin DPT-VGB-Hib (SII) do Viện huyết thanh Ấn Độ sản xuất được dùng để thay thế DPT cho trẻ 18 tháng tuổi trong Tiêm chủng mở rộng.

Trong tiêm chủng dịch vụ, các gia đình có thể lựa chọn tiêm vắc xin phối hợp như 5 trong 1 hoặc 6 trong 1 có thành phần kháng nguyên bạch hầu, ho gà, uốn ván để phòng bệnh cho con, đồng thời giảm bớt số lần tiêm, hạn chế đau đớn cho bé.

Không tiêm cho trẻ trong các trường hợp sau:

- Trẻ đang mắc bệnh nhiễm trùng cấp tính hoặc sốt chưa rõ nguyên nhân

- Trẻ mắc các bệnh cấp tính và mãn tính đang trong thời kỳ tiến triển

- Có rối loạn thần kinh như co giật, viêm não, các bệnh về não…

- Bị bệnh lý về tim mạch (bẩm sinh hoặc mắc phải)

- Có tiền sử dị ứng nặng ở lần tiêm trước

- Trẻ suy dinh dưỡng, bị HIV

- Giảm tiểu cầu hoặc bất kỳ rối loạn đông máu nào

Vắc xin DPT không dùng cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Trẻ đang sốt không nên tiêm vắc xin DPT

Tiêm vắc xin DPT có gặp phản ứng sau tiêm không?

Những phản ứng sau khi tiêm DPT thường nhẹ, thường gặp nhất gồm:

- Sốt: khoảng 50% trẻ sau tiêm DPT bị sốt vào buổi tối tuy nhiên triệu chứng này có thể tự hết sau 1 ngày.

- Đau nhức, nổi ban, sưng tại vị trí tiêm.

- Quấy khóc trên 3 tiếng đồng hồ.

- Những phản ứng nghiêm trọng như co giật, giảm trương lực cơ, phản ứng quá mẫn thường rất hiếm gặp.

- Không có bằng chứng nào cho thấy vắc xin DPT là nguyên nhân gây rối loạn thần kinh nghiêm trọng như viêm não.

Hiện nay, Trung tâm Tư vấn & tiêm chủng vắc xin Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cung cấp vắc xin phối hợp giúp trẻ phòng ngừa hiệu quả các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, trong đó có bạch hầu, ho gà, uốn ván: 4 trong 1 (Tetraxim), 5 trong 1 (Pentaxim), 6 trong 1 (Hexaxim, Infanrix Hexa).

Hy vọng bài viết trên đã mang lại cho quý bạn đọc những thông tin cần biết về vắc xin DPT. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì hoặc có nhu cầu đặt lịch tiêm, vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông qua hotline 19001806 hoặc TẠI ĐÂY để được tư vấn, giải đáp miễn phí.