Khi nào cần tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản IMOJEV?

Nguyễn Mai Phương

16-11-2020

Vắc xin viêm não Nhật Bản IMOJEV được chỉ định cho trẻ từ 9 tháng tuổi và người lớn phòng tránh bệnh viêm não Nhật Bản. Vậy khi nào cần tiêm vắc xin IMOJEV?

Viêm não Nhật Bản có tỷ lệ tử vong cao đến 20%

Viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus viêm não Nhật Bản (JEV) gây ra. qua loài muỗi trung gian Culex. Các tháng từ 5 đến 7 - thời điểm muỗi sinh sôi cũng là cao điểm của dịch bệnh này, chu kỳ mỗi 3-5 năm. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, trong đó trẻ dưới 15 tuổi chiếm 87,5%.

Virus xâm nhập vào nhu mô não phá hủy các tế bào thần kinh, gây hội chứng não cấp với biểu hiện li bì, hôn mê, co giật, liệt, rối loạn thần kinh thực vật, hội chứng não - màng não. Bệnh diễn biến nhanh và có tỷ lệ tử vong lên đến 20%. Trẻ nhỏ mắc bệnh có khả năng dẫn đến tử vong trong 7 ngày đầu. Các biến chứng của bệnh gồm: bội nhiễm, suy kiệt, loét. Ngay cả khi bệnh đã khỏi, những di chứng nặng nề vẫn có thể đeo bám trẻ như: rối loạn thần kinh, rối loạn vận động, suy giảm khả năng giao tiếp, chậm phát triển trí tuệ, liệt, điếc...

Hiện nay, tiêm vắc xin đầy đủ, đúng lịch là biện pháp phòng bệnh quan trọng và hiệu quả nhất.

Viêm não Nhật Bản có thể để lại di chứng nặng nề cho trẻ nhỏ

Vắc xin viêm não Nhật Bản IMOJEV tiêm khi nào?

IMOJEV được chỉ định tiêm cho trẻ nhỏ từ 9 tháng tuổi trở lên và người lớn phòng bệnh viêm não Nhật Bản, được dùng song song với vắc xin Jevax tiêm lúc 12 tháng tuổi tại Việt Nam. Vắc xin IMOJEV có kháng thể bảo vệ lâu bền, chỉ tiêm 2 mũi theo phác đồ sau đây:

Từ 9 tháng đến dưới 18 tuổi:

- Mũi 1: Khi đủ 9 tháng

- Mũi 2: Sau mũi 1, 1-2 năm

Trên 18 tuổi:

Tiêm 01 liều duy nhất.

Hàm lượng chung là 0,5ml

IMOJEV là vắc xin sống, giảm độc lực vì vậy không được tiêm cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú. Ngoài ra, những trường hợp sau đây không nên tiêm vắc xin:

- Đang bị sốt cao, mắc bệnh cấp tính

- Có tiền sử dị ứng với bất kỳ thành phần của vắc xin

- Bị suy giảm miễn dịch (mắc phải hoặc bẩm sinh)

- Nhiễm HIV

Tiêm vắc xin IMOJEV có gặp phản ứng gì không?

Vắc xin IMOJEV đã được chứng minh là an toàn, phù hợp để tiêm cho cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều vắc xin khác, một số phản ứng sau tiêm vẫn có thể xảy ra như:

- Phản ứng tại vị trí tiêm: đau, sưng, đỏ, ngứa.

- Phản ứng toàn thân: Mệt mỏi, đau đầu, khó chịu, đau cơ, sốt, có thể phát ban ở người lớn.

Những triệu chứng này thường nhẹ, chỉ xuất hiện thoáng qua và sẽ tự khỏi, tự hết mà không cần đến điều trị đặc hiệu. Điều quan trọng là trẻ phải được theo dõi, kiểm tra sức khỏe tại chỗ tiêm trong vòng 30 phút sau chủng ngừa. Đồng thời, cha mẹ nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín, chất lượng, có bác sĩ chuyên môn để đảm bảo hiệu quả tiêm chủng cao nhất.

Vắc xin viêm não Nhật Bản IMOJEV đã được kiểm nghiệm là an toàn với trẻ nhỏ và người lớn

Vắc xin IMOJEV có giá bao nhiêu?

Tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, vắc xin IMOJEV 0,5ml phòng viêm não Nhật Bản có giá 660.000 đồng. Khách hàng được miễn phí khám lâm sàng trước tiêm và theo dõi sau tiêm 30 phút. Để cập nhật mới nhất tình trạng vắc xin và đặt lịch tiêm tại Phương Đông, Quý khách vui lòng liên hệ 19001806.

Lưu ý: Giá trên có thể thay đổi so với thời điểm đăng bài viết.

Tiêm vắc xin IMOJEV tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông luôn có sẵn vắc xin viêm não nhật bản IMOJEV 0,5ml sản xuất bởi công ty Sanofi Pasteur. Nguồn vắc xin đảm bảo rõ ràng, bảo quản đúng tiêu chuẩn, Tiêm chủng vắc xin cho trẻ tại Phương Đông, khách hàng sẽ hoàn toàn an tâm bởi:

Vắc xin được nhập khẩu và bảo quản đúng quy chuẩn, đảm bảo chất lượng và hiệu quả chủng ngừa tốt nhất. Ngoài ra, cha mẹ sẽ nhận được tin nhắn nhắc trước ngày tiêm, khỏi lo nhớ nhớ quên quên làm nhỡ lịch của bé.

Trẻ được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, sàng lọc đầy đủ các vấn đề sức khỏe. Cha mẹ được tư vấn về phác đồ vắc xin, cách theo dõi và chăm trẻ sau tiêm. 100% trẻ được theo dõi 30 phút sau tiêm và kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng trước khi ra về.

Tiêm vắc xin IMOJEV tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Phòng tiêm rộng thoáng, có khu chơi với nhiều trò chơi hấp dẫn giúp trẻ có cảm giác thoải mái khi đi tiêm chủng. Không gian bệnh viện hiện đại, khang trang, đầy đủ tiện nghi đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng. Khuôn viên xanh mát, rộng rãi giúp gia đình bớt căng thẳng mệt, nhọc khi đưa con đi viện.

Để đăng ký tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản IMOJEV, quý khách vui lòng liên hệ 19001806 hoặc TẠI ĐÂY