Xét nghiệm NK là gì và những thông tin chi tiết về xét nghiệm này

Thu Hiền

19-12-2023

goole news
16

Xét nghiệm NK là gì? Đây là một trong những xét nghiệm được nhiều khách hàng đặc biệt quan tâm trong thời gian gần đây. Vậy loại xét nghiệm này có ý nghĩa như thế nào và những ai nên, không nên thực hiện làm xét nghiệm. Tất cả sẽ được giải đáp cụ thể và chi tiết ngay dưới bài viết sau của Bệnh Viện Phương Đông nhé!

Tế bào NK là gì? 

Để giúp bạn có thể hiểu rõ về xét nghiệm NK là gì? Chúng ta hãy cùng nắm bắt về tế bào NK được hiểu như thế nào. Theo đó, tế bào NK được viết tắt từ cụm từ tiếng Anh Natural Killer Cells có nghĩa là tế bào diệt tự nhiên. Đây chính là tế bào thuộc vào hệ miễn dịch bẩm sinh.

Tế bào NK được hiểu như thế nào?Tế bào NK được hiểu như thế nào?

Tế bào NK sẽ có nhiệm vụ chính là phát hiện và tiêu diệt đi các tác nhân vi khuẩn hoặc virus xâm nhập vào cơ thể. Do đó mà tế bào này đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đáp ứng về sự miễn dịch của cơ thể. Từ đó chống lại được các tác nhân lạ, tạo nên màng bảo vệ để cơ thể chống chọi được các tác nhân xấu.

Tại vòng tuần hoàn của cơ thể, tế bào NK chiếm đến 2 - 5 tỷ tế bào. Với những người già, người có chế độ sinh hoạt không lành mạnh, stress,... sẽ đều khiến cho tế bào này bị suy giảm. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để các khối u hình thành và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những chuyên gia về sản khoa cho biết, tế bào NK chính là tế bào miễn dịch được tìm thấy trong tử cung người phụ nữ. Tế bào này có trong nội mạc tử cung đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc duy trì lớp niêm mạc, màng nhầy. Đặc biệt là ngăn ngừa được sự bong tróc lớp niêm mạc tử cung.

Tác dụng của tế bào NK

Việc thực hiện xét nghiệm NK là gì cũng như tác dụng của tế bào NK cũng là vấn đề khá nhiều người quan tâm. Theo đó, đối với ngành y khoa thì việc phát hiện nên tế bào này có ý nghĩa lớn trong việc điều trị bệnh. Tế bào NK có tác dụng tiêu diệt và làm giảm khối u. Chính vì thế khi nhắc đến tác dụng của tế bào NK chúng ta có thể kể đến một số công dụng chính như:

Tác dụng của tế bào NK đối với cơ thể con người là gì? Tác dụng của tế bào NK đối với cơ thể con người là gì? 

 • Tế bào miễn dịch NK tham giavà ức chế về quá trình phát triển, phát dinh, di căn của tế bào ung thư.
 • Tế bào NK có tác dụng ngăn ngừa lão hóa ở những người bình thường
 • Tế bào mang đến khả năng ức chế về quá trình nhiễm trùng do virus, ký sinh trùng hay vi khuẩn nấm,...
 • Tế bào NK có tác dụng tiêu diệt nguy cơ ung thư còn sót lại sau khi đã điều trị

Xét về cơ chế hoạt động của tế bào NK sẽ được chia thành 2 trường hợp khác nhau. Đó là tế bào lập tức tiết nên các cytokine hóa protein sẽ tấn công hệ thống miễn dịch của cơ thể. Thứ 2 sẽ là tế bào miễn dịch NK tiết nên các hoạt chất trực tiếp phá hủy các khối u cùng với đó là các tế bào bị nhiễm virus. Tế bào miễn dịch NK mang lại lợi ích là không nhỏ. Tuy nhiên đối với nhiều người thì vẫn băn khoăn thắc mắc về việc làm xét nghiệm NK là gì.

Xét nghiệm NK là gì?

Xét nghiệm NK là gì? Theo đó đây đây là xét nghiệm để đánh giá về mức độ và năng lực hoạt động tế bào miễn dịch NK. Từ kết quả này các bác sĩ sẽ đánh giá được khả năng tự bảo vệ cơ thể trước những tác nhân xấu. Đặc biệt là khả năng loại bỏ đi các tế bào ung thư.

Nếu kết quả xét nghiệm ở ngưỡng thấp thì bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện thêm các xét nghiệm sàng lọc bổ sung khác. Đồng thời người bệnh sẽ cần phải xây dựng lối sống lành mạnh, bổ sung dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý nâng cao sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch.

Bệnh nhân ung thư khi nhận kết quả xét nghiệm đo hoạt tính tế bào NK sẽ giúp bác sĩ đánh giá được tình trạng bệnh. Từ đó mà đưa ra phác đồ điều trị và phương hướng điều trị bệnh phù hợp.

Xét nghiệm NK là gì? Thường xét nghiệm này đánh giá tế bào NK bác sĩ sẽ sử dụng một lượng máu nhỏ trong tĩnh mạch. Tuy nhiên với trường hợp sản phụ thụ tinh ống nghiệm và cần đánh giá khả năng tiếp nhận phôi thai. Tế bào miễn dịch NK sẽ thu thập từ mẫu sinh thiết tại niêm mạc tử cung của phụ nữ.

Xét nghiệm NK sẽ sử dụng đến 2 loại bệnh phẩm chính là máu tĩnh mạch ngoại vi và sinh thiết nội mạc tử cung. Thực hiện sinh thiết nội mạc tử cung sẽ khó thực hiện hơn, do đó bác sĩ luôn ưu tiên thực hiện bệnh phẩm lấy máu ngoại vi.

Ý nghĩa của xét nghiệm NK sàng lọc ung thư và vô sinh 

Ỹ nghĩa của xét nghiệm NK là gì? Theo đó, xác định hoạt tính tế bào NK đánh giá công cụ có vai trò lớn trong việc kiểm soát trong việc kiểm tra thay đổi hoạt động kiểm soát miễn dịch. Nhờ vào xét nghiệm này mà các bác sĩ sẽ dễ dàng phát hiện, nhận thấy dấu hiệu của tình trạng bệnh lý. Bệnh lý này đang hiện hữu trong cơ thể người bệnh. Từ đó mà nâng cao ý thức về sức khỏe, để phòng được nguy cơ phát bệnh.

Hoạt tính NK cho biết khả năng tự miễn dịch

NK sẽ cho biết khả năng miễn dịch tự nhiên, tự bảo vệ trước những tác nhân vi khuẩn gây bệnh. Đặc biệt là khả năng tiêu hủy và loại bỏ không cho các tế bào ung thư có cơ hội hình thành và phát triển.

Hoạt tính NK cho biết khả năng tự miễn dịchHoạt tính NK cho biết khả năng tự miễn dịch

Xét nghiệm NK có ý nghĩa với các cặp vợ chồng sảy thai liên tiếp

Ý nghĩa xét nghiệm NK là gì? Chúng có ý nghĩa đặc biệt đối với những cặp vợ chồng bị sảy thai liên tiếp, vô sinh hoặc hiếm muộn. Khi có kết quả xét nghiệm này bác sĩ sẽ dễ dàng tìm được nguyên nhân bệnh lý và đưa ra được phương pháp điều trị phù hợp. Theo đó xét nghiệm NK trong vô sinh sẽ có 3 mức độ chính:

 • Ở mức độ rất thấp là dưới 200 pg/ml sẽ được điều trị theo chỉ định của bác sĩ.
 • Ở mức độ thấp sẽ dao động từ 200 - 500 pg/ml cần phải thay đổi chế độ sinh hoạt và xây dựng lối sống lành mạnh. Đặc biệt là không sử dụng các chất kích thích. Sử dụng đến các loại thuốc hỗ trợ miễn dịch theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Ở mức độ cao là trên 500 pg/ml, chỉ số thể hiện tế bào NK đang hoạt động rất tốt. Người bệnh cần cố gắng duy trì chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ ở chế độ lành mạnh.

Các chuyên gia đã cho biết về vai trò xét nghiệm NK là gì, đặc biệt là điều trị vô sinh. Khi những hoạt động của tế bào NK tăng sẽ khiến cho quá trình đào thải phôi thai làm tổ ở trong tử cung. Từ đó dẫn đến nguy cơ sảy thai cao của người phụ nữ. Nhưng nhờ có xét nghiệm NK mà tỷ lệ phụ nữ sảy thai giảm và tăng tỷ lệ sinh cao hơn.

Kết quả xét nghiệm NK thông báo gì?

Khi có kết quả xét nghiệm NK sẽ thông báo điều gì? Theo đó khi bạn nhận được kết quả xét nghiệm NK sẽ cho chúng ta biết những điều sau:

 • Ở mức trung bình dưới 100 pg/ml cho ra kết quả tế bào NK đang hoạt động ở mức bất thường. Ở trong trường hợp này bác sĩ sẽ yêu cầu bổ sung làm thêm các xét nghiệm khác để tìm ra nguyên nhân. 
 • Chỉ số ở mức cảnh báo từ 100 - 249 pg/ml sẽ chỉ ra hoạt tính của tế bào NK thấp tạm thời. Người bệnh sẽ cần đến ngay cơ sở y tế để xét nghiệm định kỳ. Đồng thời cần phải điều chỉnh lại chế độ ăn sao cho lành mạnh và luyện tập thể dục thể thao.
 • Chỉ số ở mức trung bình từ 250pg/ml trở lên, cho thấy tế bào NK đang hoạt động bình thường. Người bệnh cần phải nâng cao hệ thống miễn dịch và duy trì lối sống lành mạnh.
 • Chỉ số ở mức cao là trên 500pg/ml cho thấy hoạt tính của tế bào NK đang hoạt động bình thường và rất tốt.

Đối tượng nên xét nghiệm NK 

Đối tượng nên thực hiện xét nghiệm NK là gì? Chúng ta có thể kể đến nhóm đối tượng nên làm xét nghiệm này đó là:

 • Đối tượng có nguy cơ mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo, người cao tuổi, ung thư hay người làm việc trong môi trường ô nhiễm hóa chất độc hại. Đặc biệt là người thường xuyên sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia và người có gia đình tiền sử mắc ung thư.
 • Người thường xuyên quan tâm đến sức khỏe và mong muốn đánh giá về khả năng miễn dịch tự động để phòng chống ung thư. Đặc biệt là mong muốn tìm kiếm được các phương pháp dự phòng ung thư hiệu quả.
 • Đối tượng bệnh nhân có tiền sử bị sảy thai liên tiếp, điều trị vô sinh và thụ tinh trong ống nghiệm ( IVF) thất bại.

Hình 6: Những đối tượng nên thực hiện xét nghiệm NK gồm những ai? Những đối tượng nên thực hiện xét nghiệm NK gồm những ai? 

Ai không nên thực hiện xét nghiệm NK? 

Chúng ta sẽ không thể phủ nhận được những lợi ích từ việc xét nghiệm NK trong việc phát hiện và điều trị về các bệnh lý nguy hiểm. Tuy nhiên không phải bất kỳ đối tượng nào cũng có thể thực hiện được xét nghiệm này. Theo đó chúng ta có thể kể đến nhóm đối tượng không nên thực hiện xét nghiệm NK đó là:

 • Người bệnh đang điều trị những bệnh có liên quan đến rối loạn hệ miễn dịch 
 • Phụ nữ đang trong quá trình có thai và cho con bú
 • Nhóm người đang sử dụng đến kháng sinh thuộc nhóm Quinolon hoặc các thuốc ức chế về hệ miễn dịch.
 • Bệnh nhân mắc ung thư máu hoặc ung thư tủy

Xét nghiệm tế bào NK như thế nào?

Bên cạnh việc tìm hiểu về xét nghiệm NK là gì thì việc thực hiện xét nghiệm NK như thế nào cũng được nhiều người quan tâm. Theo đó, xét nghiệm NK sẽ thực hiện không xâm lấn hoặc can thiệp ở trên cơ thể người được xét nghiệm. 

Xét nghiệm chỉ cần đến lượng máu nhỏ được nuôi cấy ở trong môi trường chuyên biệt. Từ đó có thể đánh giá được khả năng tiết chế và tiêu diệt của những tế bào lạ của tế bào NK trong máu toàn phần. 

Khi kiểm tra xét nghiệm và cho thấy hoạt tính tế bào NK đạt ở ngưỡng thấp bác sĩ lâm sàng sẽ chỉ định bệnh nhân tiến hành thêm các biện pháp khám sàng lọc. Các biện pháp thăm khám như: chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm sinh hóa, giải phẫu bệnh,...từ đó để đi đến kết luận cuối cùng một cách chính xác.

Như vậy nội dung bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu và nắm bắt xét nghiệm NK là gì. Theo đó đây là một xét nghiệm cần thiết giúp hạn chế khả năng phát sinh nếu có sự xuất hiện của tế bào ung thư nguy hiểm. 

Nếu bạn có các thắc nào khác thì hãy để lại thông tin tại phần Đặt lịch khám của Bệnh viện Phương Đônghoặc bấm máy gọi tới Hotline 1900 1806 để được hỗ trợ nhanh chóng nhé.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

1,077

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám