5 biến chứng khi tán sỏi bằng laser có thể xảy ra

Chế Thị Thùy Linh

18-08-2020

16

Tán sỏi bằng laser được thực hiện như thế nào? Biến chứng có thể xảy ra khi tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser? Các biến chứng đó có nguy hiểm hay không?... Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết "5 biến chứng khi tán sỏi bằng laser có thể xảy radưới đây!

Tán sỏi bằng laser có thể gây biến chứng gì?

Dù là phương pháp hiện đại ít xâm lấn nhưng trong một số trường hợp tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser cũng có thể dẫn đến một số biến chứng như:

Cảm giác đau:

Có khoảng 30% số bệnh nhân đặt ống mềm sẽ có cảm giác đau sau khi tán sỏi. Có 2 nguyên nhân, có thể là do ống mềm cọ vào thành bàng quang. Ngoài ra, khi bệnh nhân đi tiểu có hiện tượng trào ngược nước tiểu từ bàng quang lên thận dẫn tới đau. Cơn đau có thể xảy ra với nhiều mức độ khác nhau. Có thể chỉ nhè nhẹ hoặc có cảm giác khó chịu hoặc hơn nữa là đau quằn quại ở vùng bụng dưới và lưng. 

Sót mảnh sỏi vụn:

Biến chứng tán sỏi bằng laser này có thể lên tới 20%. Do vị trí hoặc kích thước mà những viên sỏi này vẫn sót lại trong niệu quản. Chúng không thể thoát ra ngoài theo nước tiểu. 

Tổn thương niệu quản: 

Niệu quản có thể bị xước niêm mạc hoặc thủng, rách trong quá trình tán sỏi. Đa số các tổn thương niệu quản sẽ tự lành với sự hỗ trợ của ống mềm niệu quản. Trong các trường hợp niệu bị thủng lớn có thể các bác sĩ sẽ ngừng phẫu thuật. Đồng thời đặt ống mềm để niệu quản lành trở lại rồi mới thực hiện tán sỏi.

Hẹp, đứt niệu quản:

Đứt niệu quản chiếm 0,05% và hẹp niệu quản chiếm 0,2%. Trong trường hợp đó, các bác sĩ sẽ ngừng phẫu thuật, mổ đặt ống mềm xuyên qua da vào thận. Dẫn nước ra ngoài vào một cái túi giúp niệu quản có thể nhanh lành lại.

Nhiễm trùng, tiểu ra máu:

Biến chứng tán sỏi bằng laser có thể xảy ra chiếm khoảng 5% bệnh nhân gặp phải. Có thể điều trị đơn giản thông qua việc uống nhiều nước và dùng kháng sinh theo chỉ định của các bác sĩ.

Biến chứng có thể xảy ra khi thực hiện tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser

Biến chứng có thể xảy ra khi thực hiện tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser

Làm sao để hạn chế biến chứng khi tán sỏi nội soi bằng laser?

Việc tìm hiểu kỹ các biến chứng tán sỏi bằng laser có thể xảy ra sẽ giúp bạn chuẩn bị tâm lý. Bạn nên lựa chọn bệnh viện uy tín, thực hiện thành công nhiều ca tán sỏi bằng phương pháp này. Bởi hạn chế biến chứng tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser phải được thực hiện ở bệnh viện lớn, có trang thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao.

biến chứng khi tán sỏi Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã thực hiện hàng trăm ca tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser thành công

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tự hào là một trong những bệnh viện uy tín, thực hiện thành công, an toàn, ít xâm lấn và hạn chế tối đa các biến chứng tán sỏi bằng laser. Gọi ngay 1900 1806 để được tư vấn miễn phí và nhận các thông tin khuyến mãi!

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

3,403

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Chăm sóc sau khi tán sỏi bằng laser tránh biến chứng, sỏi không tái phát?

Nắm được cách chăm sóc sau khi tán sỏi bằng laser hiệu quả sẽ giúp vết thương nhanh hồi phục đồng thời hạn chế tối đa nguy cơ biến chứng.

20-08-2020