5 biến chứng khi tán sỏi bằng laser có thể xảy ra

Tác giả: Chế Thị Thùy Linh

Xuất bản: 18-08-2020

16

0 / 5 ( 0 bình chọn)

Tán sỏi bằng laser được thực hiện như thế nào? Biến chứng có thể xảy ra khi tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser? Các biến chứng đó có nguy hiểm hay không?... Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết "5 biến chứng khi tán sỏi bằng laser có thể xảy radưới đây!

Tán sỏi bằng laser có thể gây biến chứng gì?

Dù là phương pháp hiện đại ít xâm lấn nhưng trong một số trường hợp tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser cũng có thể dẫn đến một số biến chứng như:

Cảm giác đau: Có khoảng 30% số bệnh nhân đặt ống mềm sẽ có cảm giác đau sau khi tán sỏi. Có 2 nguyên nhân, có thể là do ống mềm cọ vào thành bàng quang. Ngoài ra, khi bệnh nhân đi tiểu có hiện tượng trào ngược nước tiểu từ bàng quang lên thận dẫn tới đau. Cơn đau có thể xảy ra với nhiều mức độ khác nhau. Có thể chỉ nhè nhẹ hoặc có cảm giác khó chịu hoặc hơn nữa là đau quằn quại ở vùng bụng dưới và lưng. 

Sót mảnh sỏi vụn: Biến chứng tán sỏi bằng laser này có thể lên tới 20%. Do vị trí hoặc kích thước mà những viên sỏi này vẫn sót lại trong niệu quản. Chúng không thể thoát ra ngoài theo nước tiểu. 

Tổn thương niệu quản: Niệu quản có thể bị xước niêm mạc hoặc thủng, rách trong quá trình tán sỏi. Đa số các tổn thương niệu quản sẽ tự lành với sự hỗ trợ của ống mềm niệu quản. Trong các trường hợp niệu bị thủng lớn có thể các bác sĩ sẽ ngừng phẫu thuật. Đồng thời đặt ống mềm để niệu quản lành trở lại rồi mới thực hiện tán sỏi.

Hẹp, đứt niệu quản: Đứt niệu quản chiếm 0,05% và hẹp niệu quản chiếm 0,2%. Trong trường hợp đó, các bác sĩ sẽ ngừng phẫu thuật, mổ đặt ống mềm xuyên qua da vào thận. Dẫn nước ra ngoài vào một cái túi giúp niệu quản có thể nhanh lành lại.

Nhiễm trùng, tiểu ra máu: Biến chứng tán sỏi bằng laser có thể xảy ra chiếm khoảng 5% bệnh nhân gặp phải. Có thể điều trị đơn giản thông qua việc uống nhiều nước và dùng kháng sinh theo chỉ định của các bác sĩ.

Biến chứng có thể xảy ra khi thực hiện tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser

Biến chứng có thể xảy ra khi thực hiện tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser

Làm sao để hạn chế biến chứng khi tán sỏi nội soi bằng laser?

Việc tìm hiểu kỹ các biến chứng tán sỏi bằng laser có thể xảy ra sẽ giúp bạn chuẩn bị tâm lý. Bạn nên lựa chọn bệnh viện uy tín, thực hiện thành công nhiều ca tán sỏi bằng phương pháp này. Bởi hạn chế biến chứng tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser phải được thực hiện ở bệnh viện lớn, có trang thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao.

biến chứng khi tán sỏi Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã thực hiện hàng trăm ca tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser thành công

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tự hào là một trong những bệnh viện uy tín, thực hiện thành công, an toàn, ít xâm lấn và hạn chế tối đa các biến chứng tán sỏi bằng laser. Gọi ngay 1900 1806 để được tư vấn miễn phí và nhận các thông tin khuyến mãi! 

>> Chi tiết xem tại:

- Miễn phí siêu âm kiểm tra “sỏi thận” và giảm 20% dịch vụ tán sỏi chỉ có trong tháng 7 tại BVĐK Phương Đông

- Bảng giá “Tán sỏi bằng Laser” tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

- [Câu chuyện khách hàng] Tăng gần 10kg sau khi phẫu thuật nội soi loại bỏ “sỏi thận” hoàn toàn

2,882

Bài viết hữu ích?

Bị cảm lạnh uống thuốc gì để nhanh khỏi bệnh?

Bị cảm lạnh uống thuốc gì nhanh khỏi? về vấn đề này, tùy từng mức độ nghiêm trọng của từng người bệnh mà bác sĩ sẽ kê loại...

06/08/2021 23:02

Những sự cố bất lợi sau tiêm chủng vắc xin COVID-19

Sốt, sưng hạch nách, đau mỏi, nhức đầu,....là những sự cố bất lợi sau tiêm chủng vắc xin COVID-19 thường gặp mà bạn cần nắm rõ để có...

23/07/2021 15:04

Hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vắc xin phòng bệnh COVID-19

Dựa trên công văn số 1734/BYT-DP ngày 17/3/2021 của Bộ y tế, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã ban hành “Hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng...

23/07/2021 11:29

Thông tin về an toàn tiêm chủng trong tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19

"An toàn tiêm chủng trong tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19” là vấn đề cần được nhân viên y tế thực hiện nghiêm ngặt để bảo vệ sức...

20/07/2021 15:59

Khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19

Quy định về Khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đã được Bộ y tế ban hành kèm theo Quyết định số 2995/QĐ-BYT và QĐ...

20/07/2021 09:27