Tán sỏi bằng laser: Chỉ định, chi phí, quy trình và chăm sóc hậu phẫu

Chế Thị Thùy Linh

20-08-2020

16

Tán sỏi bằng laser được đánh giá là cuộc cách mạng trong việc điều trị sỏi đường tiết niệu. Phương pháp sử dụng tia laser để làm sạch sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang, sỏi niệu đạo. Vậy liệu pháp được chỉ định với các trường hợp nào? Có gây biến chứng hay không và chi phí cần bao nhiêu. Hãy cùng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Tán sỏi bằng laser là gì?

Tán sỏi ngược dòng bằng laser là phương pháp sử dụng tia laser để làm vỡ sỏi thành các viên nhỏ nhằm loại bỏ sỏi ra ngoài cơ thể. Nhờ nhiều ưu điểm nổi bật, phương pháp đang được lựa chọn để thay thế cho một số giải pháp điều trị khác như mổ mở hay mổ nội soi sau phúc mạc,... 

Hiện nay, tán sỏi bằng laser được các chuyên gia đánh giá là kỹ thuật tiên tiến, đảm bảo an toàn đồng thời hạn chế tối đa nguy cơ tái phát. Phương pháp được áp dụng cho những người bị sỏi tiết niệu ở nhiều vị trí và kích thước khác nhau. 

Tán sỏi bằng laser là phương pháp sử dụng tia laser để làm sạch sỏi tiết niệu, sỏi thận,...

Tán sỏi bằng laser là phương pháp sử dụng tia laser để làm sạch sỏi tiết niệu, sỏi thận,...

Đặc biệt tán sỏi laser ngược dòng được sử dụng cho sỏi ở mọi vị trí và mọi kích thước khác nhau, không tạo ra bất kỳ vết mổ nào nhờ ống soi niệu quản. Nhờ thực hiện theo đường dẫn nước tiểu tự nhiên của cơ thể nên phương pháp được áp dụng với sỏi niệu quản. 

Đối tượng nào được chỉ định nội soi ngược dòng tán sỏi laser?

Mổ sỏi thận bằng tia laser thường được chỉ định cho các đối tượng nào là thắc mắc chung của rất nhiều người. Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cho biết phương pháp được chỉ định với các bệnh nhân đảm bảo điều kiện sau đây:

Bệnh nhân bị sỏi đài bể thận kích thước dưới 3cm được chỉ định sử dụng phương pháp

Bệnh nhân bị sỏi đài bể thận kích thước dưới 3cm được chỉ định sử dụng phương pháp

 • Bệnh nhân bị sỏi đài bể thận với kích thước từ 3cm trở xuống đơn thuần hay nhiều viên. 
 • Sỏi thận còn sót hoặc tái phát sau phẫu thuật mỏ. 
 • Bệnh nhân bị sỏi niệu quản di chuyển trong thận sau khi tán sỏi nội soi ngược dòng bằng ống cứng hay bán cứng. 
 • Người bị sỏi niệu quản trên đã di chuyển vào thận trong phẫu thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi. 
 • Sử dụng ống soi mềm phối hợp với trường hợp tán sỏi nội soi qua da khó tiếp cận hoặc mở bể thận kết hợp ống soi mềm lấy sạch sỏi.

Đối tượng không được chỉ định tán sỏi bằng laser nội soi

Tán sỏi bằng laser là phương pháp hiện đại và hiệu quả giúp điều trị sỏi niệu quản. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể áp dụng tán sỏi laser, dưới đây là những trường hợp bác sĩ khuyến cáo không nên thực hiện:

Bệnh nhân bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu chưa thực hiện điều trị không được chỉ định tán sỏi bằng laser

Bệnh nhân bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu chưa thực hiện điều trị không được chỉ định tán sỏi bằng laser

 • Người có niệu quản hẹp, bị dị dạng thận và niệu quản không đặt được máy nội soi. 
 • Bệnh nhân có sỏi đài bể thận lớn hơn 3cm.
 • Sỏi đài ở dưới với góc LIP < 30 độ, IL > 3 cm và IW < 5 mm.
 • Bệnh nhân bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu chưa thực hiện điều trị, thận ứ nước và mất chức năng.
 • Đối tượng chống chỉ định về gây mê hồi sức.

Quy trình thực hiện phương pháp nội soi tán sỏi niệu quản bằng laser

Quy trình tán sỏi thận bằng laser được thực hiện như thế nào, gồm mấy bước là thắc mắc của nhiều người khi mong muốn lựa chọn phương pháp này.  Tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, tán sỏi bằng laser sẽ được thực hiện theo quy trình 7 bước như sau:

 • Bước 1: Khách hàng đặt lịch thăm khám với các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông thông qua số hotline 19001806.
 • Bước 2: Tới viện và hoàn tất các thủ tục nhập viện. 
 • Bước 3: Bác sĩ khám và kiểm tra cận lâm sàng tình trạng của bệnh nhân. Xác định vị trí, kích thước sỏi và đánh giá tình trạng niệu quản, đài bể thận, chức năng thận. 
 • Bước 4: Bệnh nhân được đưa tới phòng mổ vô khuẩn 1 chiều khép kín và thực hiện gây mê tủy sống. 
 • Bước 5: Thực hiện tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser với ống mềm. Thông thường thao tác sẽ được kéo dài trong khoảng 1 giờ đồng hồ với hệ thống chẩn đoán hình ảnh hiện đại, máy tán laser Sphinx 30w, 100w để cho hiệu quả cao nhất.
 • Bước 6: Bệnh nhân được hoàn tất quy trình, sau đó di chuyển về phòng điều trị. 
 • Bước 7: Hoàn tất thủ tục và tất toán chi phí để có thể ra viện. 

Cận cảnh một ca tán sỏi nội soi laser ngược dòng bằng ống mềm tại BVĐK Phương Đông

Cận cảnh một ca tán sỏi nội soi laser ngược dòng bằng ống mềm tại BVĐK Phương Đông

Như vậy, tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông phương pháp tán sỏi bằng laser sẽ được thực hiện thông qua 7 bước nhanh chóng, đảm bảo an toàn.

Biến chứng tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser?

Phương pháp tán sỏi nội soi ống mềm bằng laser có thể tán được tất cả các loại sỏi, hiệu quả với cả những viên sỏi có kích thước lớn và không gây ra tổn thương niệu quản. Thời gian thực hiện chỉ khoảng 50 phút, nằm viện ngắn chỉ khoảng 2 ngày. Đặc biệt đây là giải pháp ít làm tổn thương đường tiết niệu. 

Vì thế có thể giúp bệnh nhân tránh được một số biến chứng như chảy máu, nhiễm khuẩn, ít gây đau đớn cho người bệnh. Tuy nhiên bên cạnh đó phương pháp bắn laser sỏi thận vẫn còn tồn tại một số nhược điểm. Trong đó có thể kể tới việc hạn chế và không áp dụng với những bệnh nhân bị hẹp niệu đạo hoặc đường niệu đang bị viêm, nhiễm khuẩn. 

Ngoài ra người thực hiện cũng có thể phải đối mặt với nguy cơ biến chứng, thủng niệu quản do đốt laser nhầm vị trí hoặc bị lan. Thậm chí nhiều trường hợp không thể đặt được ống nội soi để tiếp cận vị trí có sỏi. Một số trường hợp bị sốt hoặc đi tiểu ra máu sau khi thực hiện. 

Để hạn chế tối đa các nguy cơ biến chứng sau khi thực hiện việc tán sỏi bằng laser, bệnh nhân cần lựa chọn các bệnh viện uy tín sở hữu đội ngũ chuyên gia y bác sĩ, cùng với hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại. 

Tán sỏi bằng laser ở đâu uy tín? Chi phí tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser là bao nhiêu?

Với bảng giá tán sỏi bằng laser được công khai, không quá cao, được bảo hiểm hỗ trợ, phù hợp với khả năng chi trả của đa số người bệnh cùng sự tư vấn chi tiết từ các chuyên gia, bác sĩ chuyên môn giỏi, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là lựa chọn hàng đầu hiện nay của nhiều bệnh nhân. 

Chi phí tán sỏi bằng laser tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông bao gồm:

 • Chi phí khám trước khi tán sỏi: 150.000 đồng
 • Chi phí siêu âm, xét nghiệm, chụp X-quang… trước khi tán sỏi: từ 1-3 triệu đồng
 • Chi phí tán sỏi laser: từ 11 triệu trở lên tùy từng trường hợp
 • Các chi phí khác: Tiền thuốc, vật tư tiêu hao, giường nằm

Bệnh viện cũng áp dụng chính sách thanh toán theo bảo hiểm y tế và liên kết với hầu hết các hãng bảo hiểm phi nhân thọ trên thị trường. Khách hàng được hưởng tối đa quyền lợi theo đúng quy định.

Bác sĩ CKII Hàn Văn Bạ - chuyên gia hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thận tiết niệu ở Việt Nam

Bác sĩ CKII Hàn Văn Bạ - chuyên gia hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thận tiết niệu ở Việt Nam

Đặc biệt, bệnh nhân được thăm khám trực tiếp với các bác sĩ chuyên môn giỏi, có kinh nghiệm lâu năm: Bác sĩ CKII Hàn Văn Bạ (Trưởng khoa Ngoại – Bệnh viện ĐK Phương Đông) - chuyên gia hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thận tiết niệu ở Việt Nam. 

Bệnh nhân thoải mái loại bỏ sỏi “tay không” vì đã được điều dưỡng chăm sóc 24/24h, đồng thời được cung cấp đầy đủ quần áo, dép, khăn mặt, bàn chải… dùng trong những ngày nằm viện, không phải vất vả mang vác nhiều đồ đạc. Người bệnh sau tán sỏi được cung cấp suất ăn được nghiên cứu bởi các chuyên gia dinh dưỡng, toàn bộ đồ ăn được chế biến tại bếp của bệnh viện, đảm bảo an toàn thực phẩm, đúng và đủ theo nhu cầu cơ thể.

Hầu hết các trường hợp tán sỏi bằng laser không đau, có thể ra viện sau 24 giờ. Vì thế, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã trở thành một địa chỉ được nhiều khách hàng, bệnh nhân lựa chọn điều trị sỏi đường tiết niệu uy tín, an toàn với chi phí hợp lý.

Chăm sóc sau khi tán sỏi bằng laser

Nội soi tán sỏi niệu quản bằng laser là phương pháp hiện đại hàng đầu hiện nay. Để đạt kết quả cao nhất người bệnh cần lưu ý tới quá trình chăm sóc sau tán sỏi. Sau khi thực hiện 1 đến 2 ngày bệnh nhân sẽ được kiểm tra sức khỏe và được uống kháng sinh, vệ sinh vết mổ. Hầu hết các bệnh nhân tán sỏi bằng laser có thể ra viện sau 24 giờ đồng hồ. 

Để tránh tái phát với các bệnh nhân sau khi tán sỏi thận - tiết niệu, biện pháp cần làm là hãy thực hiện một chế độ ăn phù hợp và tham khảo hướng dẫn của các bác sĩ. Ngoài ra người bệnh nên thăm khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm nhất các biểu hiện nếu sỏi tái phát. Duy trì chế độ ăn uống và nghỉ ngơi phù hợp là cách để loại bỏ sỏi thận.

Tán sỏi bằng laser là phương pháp hiện đại và hiệu quả để điều trị các bệnh sỏi tiết niệu, sỏi thận,.... Bệnh nhân nên lựa chọn các cơ sở y tế uy tín để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất khi điều trị. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

4,710

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời