6 trường hợp cần làm IVF để rút ngắn hành trình “tìm con”

Phạm Thị Lương

17-03-2023

goole news
16

IVF hay thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn có tỷ lệ thành công cao nhất hiện nay. Để IVF hiệu quả ngay từ lần đầu tiên phụ thuộc vào thời gian bạn làm sớm hay muộn, vì vậy việc nhận biết được dấu hiệu cần làm IVF vô cùng quan trọng. Và dưới đây là 6 trường hợp cần làm IVF các cặp vợ chồng không nên bỏ qua.

IVF cần cho nữ giới gặp vấn đề về buồng trứng và một số bệnh phụ khoa

Buồng trứng ở phụ nữ có chức năng sản sinh ra trứng, tham gia vào quá trình thụ tinh giúp phụ nữ làm tròn “thiên chức” của mình. Tuy nhiên một số chị em không may gặp phải các vấn đề về buồng trứng và một số bệnh lý phụ khoa cần cân nhắc ngay để lựa chọn phương pháp IVF. Các trường hợp cụ thể gồm:

Tắc ống dẫn trứng

Ống dẫn trứng là bộ phận kết nối buồng trứng với tử cung. Quá trình thụ thai sẽ xảy ra ngay bên trong ống dẫn trứng. Nếu ống dẫn trứng bị tắc khiến trứng không thể đến tử cung gặp tinh trùng sẽ dẫn tới vô sinh. Là nguyên nhân dẫn đến nữ giới không có khả năng mang thai tuy nhiên tắc ống dẫn trứng hầu như không gây ra bất kỳ một triệu chứng nào. Nhiều phụ nữ hoàn toàn không biết rằng họ gặp phải vấn đề tắc ống dẫn trứng cho đến khi họ cố gắng mang thai và nhiều lần thất bại. Nếu cả hai ống dẫn trứng đều bị tắc thì IVF là lựa chọn duy nhất để các cặp vợ chồng có con. 

Rối loạn phóng noãn

Đây là tình trạng trứng rụng không đều khiến kinh nguyệt thất thường, cản trở quá trình thụ thai. Theo nghiên cứu có đến 40% nữ giới vô sinh là do rối loạn phóng noãn. Do đó, rối loạn phóng noãn ở phụ nữ cũng là một trường hợp cần làm thụ tinh nhân tạo IVF.

Có đến 40% phụ nữ vô sinh do rối loạn phóng noãn.

Có đến 40% phụ nữ vô sinh do rối loạn phóng noãn.

Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là bệnh lý phụ khoa phổ biến gặp phải ở buồng trứng. Bệnh do các tế bào nội mạc trong lòng tử cung (mô đệm và tuyến nội mạc tử cung) phát triển bất thường vượt ra ngoài tử cung, tạo nên các nang lạc nội mạc ở một hoặc hai bên buồng trứng. Bệnh gây ảnh hưởng đến chức năng của buồng trứng, tử cung và ống dẫn trứng, khiến nữ giới khó thụ thai.

U xơ tử cung

Là hiện tượng xuất hiện các khối u lành tính mọc bất thường từ cơ tử cung. Phụ nữ mắc u xơ tử cung sẽ khó thụ thai hơn rất nhiều so với phụ nữ bình thường do khối u có thể cản trở tinh trùng đi vào tử cung, chặn đường lên ống dẫn trứng hoặc làm giảm lưu lượng máu đến khoang tử cung khiến hạn chế khả năng phát triển của phôi thai. Nữ giới mắc u xơ tử cung có thể làm thụ tinh trong ống nghiệm nếu lựa chọn được cơ sở uy tín, chuyên sâu về sản khoa giúp theo dõi cả quá trình thụ thai và sinh con.

Bệnh lạc nội mạc tử cung và u xơ tử cung là 2 trường hợp cần đến IVF.

Bệnh lạc nội mạc tử cung và u xơ tử cung là 2 trường hợp cần đến IVF.

Nam giới tinh trùng yếu, dị dạng cũng là trường hợp cần làm IVF

Là yếu tố quyết định đến quá trình thụ thai, tinh trùng của nam giới yếu, số lượng quá ít hoặc suy giảm chất lượng sẽ khó có con thậm chí dẫn đến vô sinh. 

Khoa học phát triển, vô sinh do tinh trùng yếu hoàn toàn vẫn có cơ hội làm cha nhờ phương pháp IVF. Các bác sĩ sẽ dùng kỹ thuật sàng lọc tinh trùng để loại bỏ những tinh binh kém chất lượng và lấy tinh trùng khỏe mạnh để kết hợp với trứng giúp quá trình thụ thai diễn ra dễ dàng.

Mặc dù quá trình làm thụ tinh trong ống nghiệm cơ hội thành công cao, tuy nhiên, nam giới bị tinh trùng yếu vẫn cần lưu ý một số điều sau trước khi làm IVF:

  • Tập luyện thể dục thể thao hàng ngày: Khi rèn luyện thể dục đều đặn, hormone sinh ra với hàm lượng lớn sẽ giúp hệ thống sinh dục bên trong nam giới hoạt động hiệu quả hơn.
  • Có chế độ ăn uống lành mạnh: Nam giới nên ăn uống điều độ, sử dụng các thực phẩm đa dạng, cung cấp nhiều rau xanh, uống đủ nước để có một cơ thể khỏe mạnh trước khi làm IVF. Bên cạnh đó không uống rượu, bia, chất kích thích cũng được khuyến khích để nhanh chóng đón con yêu về nhà.
  • Kiểm soát căng thẳng, stress: Nhiều nghiên cứu chỉ ra stress sẽ khiến cơ thể bị ức chế, không sản sinh được hoocmon nam dẫn đến chất lượng tinh trùng bị suy giảm. Do đó, nam giới nên giữ tâm lý thoải mái, vui vẻ, tránh đè nặng tâm lý con cái để đạt được tỷ lệ thành công cao.

Tinh trùng yếu, dị dạng rất khó để thụ thai.

Tinh trùng yếu, dị dạng rất khó để thụ thai.

Những người đã triệt sản vĩnh viễn

Triệt sản nữ hoặc thắt ống dẫn trứng là phương pháp ngăn cản không cho tinh trùng và trứng gặp nhau. Mặc dù thắt ống dẫn trứng nhưng hoạt động nội tiết của buồng trứng, kinh nguyệt vẫn bình thường tuy nhiên tinh trùng lại không thể gặp trứng do ống dẫn trứng đã bị tắc nghẽn.

Người triệt sản muốn có con là đối tượng cần thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Quá trình này cần phải được đánh giá tình trạng sức khỏe, buồng trứng, tử cung…Do đó một cơ sở y tế uy tín là lựa chọn tốt nhất cho các cặp vợ chồng đang muốn có con. 

Vô sinh không rõ nguyên nhân

Vô sinh hiếm muộn đang ngày càng phổ biến, nguyên nhân có thể do nam giới, nữ giới hoặc cả 2 bên. Tuy nhiên, hiện nay có khoảng 10% số lượng vô sinh không rõ nguyên nhân - điều này gây hoang mang, lo lắng cho các cặp vợ chồng.

Lý do vô sinh không rõ nguyên nhân chưa được chỉ rõ. Có thể do vợ hoặc chồng mắc một bệnh lý tiềm ẩn liên quan tới chức năng sinh sản chưa được chẩn đoán. Ví dụ như bệnh Celiac, một rối loạn tự miễn khởi phát khi người mắc bệnh tiêu thụ sản phẩm có chứa gluten…

Những người được chẩn đoán vô sinh không rõ nguyên nhân có thể sớm cân nhắc IVF là lựa chọn đầu tay bởi tỉ lệ có thai cao trong thời gian ngắn. Việc có thai tự nhiên chỉ phù hợp với đối tượng vợ chồng tuổi còn trẻ và các chỉ số tinh dịch đồ trong giới hạn bình thường.

IVF nên là lựa chọn đầu tay của các cặp đôi vô sinh không rõ nguyên nhân.

IVF nên là lựa chọn đầu tay của các cặp đôi vô sinh không rõ nguyên nhân.

Người mắc các bệnh di truyền

Nếu vợ hoặc chồng mắc bệnh di truyền như Thalassemia (tan máu bẩm sinh) muốn sinh con khoẻ mạnh có thể chọn phương pháp IVF. Khi trứng và tinh trùng được thụ tinh trong ống nghiệm tạo thành phôi, sau 3 hoặc 5 ngày nuôi cấy sẽ tiến hành sinh thiết một phần nhỏ của phôi (từ 5-10 tế bào) và phân tích, kiểm tra xem phôi có mang gen bệnh tan máu bẩm sinh hay không. Các bác sĩ sẽ tiến hành chọn lọc những phôi khỏe mạnh để chuyển vào tử cung người mẹ.

Đối với bệnh di truyền như Hemophilia (máu khó đông) các gia đình nên chọn IVF. Với kỹ thuật chẩn đoán trước chuyển phôi sẽ sàng lọc được bệnh để sinh con khoẻ mạnh. Bởi theo nghiên cứu tỷ lệ truyền gen bệnh máu khó đông cho đời sau là ½ nếu người mẹ mang gen bệnh Hemophilia. Tức là nếu em bé sinh ra là con trai bé sẽ bị bệnh Hemophilia, còn nếu là bé gái sẽ là người mang gen bệnh. 

Tóm lại, nếu trong gia đình có tiền sử bệnh di truyền, thụ tinh IVF chọn phôi khỏe mạnh là giải pháp hiệu quả nhất, mặc dù không phải bệnh nào cũng có thể sàng lọc.

Đón con yêu sao bao ngày mong ngóng nhờ IVF.

Đón con yêu sao bao ngày mong ngóng nhờ IVF.

Các cặp đôi chưa thành công với phương pháp hỗ trợ sinh sản khác nên chọn IVF

Thụ tinh trong ống nghiệm sẽ là lựa chọn tiếp theo nếu các cặp vợ chồng đã thực hiện một trong các phương pháp sau không có hiệu quả:

  • Nếu các cặp đôi đã thực hiện không thành công phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI có thể được chỉ định sang lựa chọn thụ tinh trong ống nghiệm.
  • Đối với nữ giới có vấn đề về buồng trứng từ nhẹ đến trung bình đã trải qua 3-6 chu kỳ sử dụng thuốc kích trứng (Clomid) mà không kích hoạt rụng trứng.
  • Đối với phụ nữ trên 35 tuổi, khi IUI với thuốc kích trứng (Clomid hoặc Gonadotropins) trong 3-6 chu kỳ đều không có kết quả thì các bác sĩ sẽ không thực hiện tiếp chu kỳ IUI mà chuyển sang IVF.

Hy vọng những trường hợp cần làm IVF được liệt kê trong bài viết sẽ giúp các gia đình sớm đưa ra quyết định phù hợp trên hành trình chờ đón thiên thần nhỏ. Tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, với bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, phòng Lab vô trùng và trang thiết bị đạt chuẩn sẽ giúp tăng tỷ lệ thành công với chi phí tiết kiệm cho các cặp đôi.

Hiện các dịch vụ IVF và gói IVF của bệnh viện đang được trợ giá và trả góp lãi suất 0%. Quý khách vui lòng gọi số hotline 19001806 để được tư vấn nhanh nhất.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 
1,960

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám