Tỷ lệ quá kích buồng trứng trên thế giới chiếm 0,5 - 10% tổng số kích thích buồng trứng, song gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng đời sống. Tình trạng này có thể cải thiện bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học. Vậy ăn gì để giảm quá kích buồng trứng? Cùng tìm hiểu trong bài viết này với Bệnh viện Đa khoa Phương Đông.
Quá kích buồng trứng là gì?
Quá kích buồng trứng là hiện tượng thường gặp ở chị em thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, thụ tinh nhân tạo hoặc kích thích rụng trứng. Có thể coi đây là biến chứng do sử dụng thuốc uống hoặc thuốc tiêm hormone, kích thích buồng trứng phát triển.
Trong một chu kỳ bình thường, người phụ nữ chỉ có 1 - 2 nang trứng phát triển, bắt đầu rụng khi đạt kích thước 18 - 22mm. Khi chị em sử dụng các biện pháp kích trứng, các nang sẽ phát triển cùng lúc gây quá kích.
Quá kích buồng trứng là hiện tượng thường gặp khi thụ tinh trong ống nghiệm
Quá kích buồng trứng gồm có 2 giai đoạn:
- Giai đoạn sớm: Xuất hiện các triệu chứng trong vòng 9 ngày, tính từ ngày chọc hút trứng hoặc phóng noãn qua tiêm hCG.
- Giai đoạn muộn: Triệu chứng quá kích thường xuất hiện sau ngày thứ 10 chọc hút trứng/noãn, chủ yếu do hCG tiết ra bởi nhau thai.
Dựa vào triệu chứng lâm sàng, bác sĩ có thể đánh giá mức độ nhẹ hoặc nặng của người bệnh. Từ đây sẽ có những tư vấn, hướng dẫn giảm tình trạng quá kích, trong đó chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi đóng vai trò quan trọng.
Mối quan hệ giữa quá kích buồng trứng và chế độ dinh dưỡng
Ngoài những yếu tố như sức khỏe, nội tiết tố, lối sống,... ảnh hưởng đến chất lượng buồng trứng. Một chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng có ý nghĩa tác động lớn đến sức khỏe sinh sản nữ giới, duy trì tỷ lệ mang thai thành công.
Mối quan hệ giữa chế độ ăn và quá kích buồng trứng
Chuyên gia hỗ trợ sinh sản cho biết, một thực đơn cân bằng và lành mạnh có thể cải thiện tình trạng triệu chứng do uống/tiêm thuốc kích thích hormone ở nữ giới. Ăn gì để giảm quá kích buồng trứng là thắc mắc của nhiều chị em, bạn nên ưu tiên bổ sung các dưỡng chất như sắt, xơ, chất béo không bão hòa, protein thực vật, vitamin, khoáng chất,...
Chế độ dinh dưỡng cho người thực hiện kích thích buồng trứng phát triển cần tuân theo nguyên tắc, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết để đồng thời cải thiện chất lượng trứng, giữ cơ quan sinh sản khỏe mạnh, duy trì nội tiết tố và hệ tuần hoàn ổn định.
Ăn gì để giảm quá kích buồng trứng?
Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, cân bằng các nhóm dưỡng chất giúp bệnh nhân cải thiện tình trạng quá kích buồng trứng. Dưới đây là bảng tham khảo nữ giới nên ăn gì để giảm quá kích buồng trứng:
Thực phẩm
|
Công dụng
|
Thực phẩm giàu sắt
|
Sắt là dưỡng chất quan trọng đối với buồng trứng phụ nữ, bởi trong mỗi lần chu kỳ kinh cơ thể nữ giới luôn mất đi một lượng máu nhất định. Chế độ ăn giàu sắt là hướng cải thiện hiệu quả, nên ưu tiên các loại thịt đỏ, ức gà, gan động vật hoặc bí đỏ.
|
Rau xanh
|
Rau xanh là lựa chọn tuyệt vời để giảm tình trạng quá kích buồng trứng, là thực phẩm tốt cho người kích thích hormone buồng trứng. Các loại rau cung cấp một lượng lớn folate, sắt, canxi, vitamin, hỗ trợ cải thiện và thuyên giảm các triệu chứng.
Những loại rau xanh nên bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày như rau bina, rau bắp cải, súp lơ trắng, súp lơ xanh,...
|
Trái cây tươi
|
Ăn gì để giảm quá kích buồng trứng không thể bỏ qua trái cây tươi, đây là nguồn cung cấp dưỡng chất dồi dào ngay với cả người bình thường. Những loại quả chứa nhiều vitamin C, axit folic, chất chống oxy hóa tự nhiên, giúp bảo vệ trứng khỏi tác động của gốc tự do.
Bơ là loại quả được đánh giá có hàm lượng dưỡng chất cao, chứa chất béo không bão hòa giúp cải thiện chất lượng trứng rõ rệt. Đồng thời duy trì sức khỏe sinh sản của nữ giới.
|
Trái cây khô và quả hạch
|
Bên cạnh các loại quả tươi, trái cây khô cũng là một nguồn dưỡng chất không thể bỏ qua với người bị quá kích buồng trứng, Trong một số loại trái cây khô có chứa lượng protein, vitamin, khoáng chất và oxy hóa lớn, giúp làm giảm tổn thương nhiễm sắc thể trong trứng, ngăn chặn gốc tự do và đảm bảo quá trình sản xuất trứng diễn ra hiệu quả.
|
Đậu lăng
|
Đậu lăng có hàm lượng sắt cao, cùng với đó là những dưỡng chất cần thiết khác cho sức khỏe sinh sản nữ như vitamin B, magie.
|
Hạt mè
|
Giới nghiên cứu đã phân tích thành phần có trong hạt mè, trong đó kẽm có hàm lượng cao hơn cả. Đây là dưỡng chất quan trọng, hỗ trợ quá trình sản xuất hormone chịu trách nhiệm chính cho chất lượng trứng. Hạt mè cũng giàu chất béo không bão hòa, khuyến khích bổ sung với người bệnh quá kích buồng trứng.
|
Gừng và quế
|
Gừng có đặc tính chống viêm, cải thiện lưu thông tuần hoàn máu và thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Từ xa xưa, loại gia vị này đã được sử dụng để cải thiện tình trạng khó chịu, viêm viêm ở cơ quan sinh dục.
Quế là thực phẩm thúc đẩy quá trình sản xuất trứng, chống lại tình trạng kháng insulin, cải thiện chức năng buồng trứng. Nên bổ sung liều lượng vừa đủ để giảm quá kích buồng trứng.
|
Hạt macca
|
Hạt macca là loại hạt giàu dưỡng chất, chứa 31 loại khoáng chất khác nhau và 60 loại dưỡng chất thực vật. Bổ sung vào thực đơn hàng ngày giúp ổn định nội tiết tố, tăng nhu cầu sinh lý cho cả nữ và nam giới.
|
Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã chia sẻ những thông tin xung quanh vấn đề nên ăn gì để giảm quá kích buồng trứng, 7 thực phẩm không nên bỏ qua trong thời điểm này. Chị em trước khi bổ sung nên tham khảo hàm lượng sử dụng phù hợp với chuyên gia y tế, đảm bảo các loại thực phẩm phát huy tối đa hiệu quả.