Bán hẹp bao quy đầu: Dấu hiệu, nguyên nhân, cách điều trị

Phương Loan

28-05-2024

goole news
16

Bán hẹp bao quy đầu là chứng bệnh hiếm gặp ở nam giới, phần lớn do chưa được cắt bao quy đầu. Khi bị thắt nghẹt quá mức, trong thời gian dài không được điều trị, người bệnh có thể cảm thấy sưng, đau đớn, bộ phận sinh dục đổi màu xanh hoặc tím.

Bán hẹp bao quy đầu là gì?

Bán hẹp bao quy đầu hay còn gọi là thắt nghẹt bao quy đầu. Đây là tình trạng thường gặp ở nam giới chưa cắt bao da quy đầu, hoặc đã cắt nhưng tiểu phẫu không vĩnh viễn. Người bệnh có thể nhận biết bằng cách kéo bao quy đầu về phía trước, trên đầu dương vật, nếu không kéo được thì tức bạn bị bán hẹp.

Tình trạng này khiến bao quy đầu bị kẹt, làm chậm hoặc ngừng lưu thông máu đến đầu dương vật. Nếu kéo dài, có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản, thậm chí tính mạng.

Hình ảnh bán hẹp bao quy đầu tại nam giới

(Hình ảnh bán hẹp bao quy đầu tại nam giới)

Nhiều người thường nhầm lẫn bán hẹp với hẹp quy đầu, song đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Hẹp bao quy đầu là hiện tượng bao quy đầu không thể tuột xuống khỏi đầu dương vật.

Dấu hiệu nhận biết

Ngoài nhận biết bán hẹp bao quy đầu bằng cách không thể kéo bao quy đầu về phía trước qua đầu dương vật, dù cố hết sức, thì nam giới có thể phát hiện qua cách triệu chứng sau:

 • Đau đớn đầu bộ phận sinh dục.
 • Sưng.
 • Đổi màu sang xanh hoặc tím phần đầu dương vật.

Nguyên nhân gây bán hẹp bao quy đầu

Nam giới bị bán hẹp bao quy đầu chủ yếu sau khi khám nam khoa hoặc làm thủ thuật đặt sonde niệu đạo, nhân viên y tế quên kéo bao quy đầu về vị trí bình thường. Tuy nhiên, cũng có một số nguyên nhân khác như:

 • Nhiễm trùng.
 • Chấn thương vùng sinh dục.
 • Kéo bao quy đầu quá mạnh.
 • Bao quy đầu chặt hơn mức bình thường.
 • Bao quy đầu không được kéo lại trong một thời gian dài.

Nguyên nhân gây chứng bán hẹp bao quy đầu

(Nguyên nhân gây chứng bán hẹp bao quy đầu)

Với các nguyên nhân nêu trên, phần lớn phái mạnh đều có thể chủ động phòng ngừa. Ví dụ sau mỗi lần thực hiện thủ thuật, cần kiểm tra bao quy đầu đã được kéo trở lại vị trí bình thường hay chưa, phản hồi lại ngay với phía cơ sở y tế để được xử lý.

Nguy cơ mắc bệnh bán hẹp bao quy đầu

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, có khoảng 0,2% trẻ em thuộc nhóm 4 tháng - 12 tuổi chưa cắt bao quy đầu thường bị bán hẹp bao quy đầu. Người trên 16 tuổi, chưa cắt bao quy đầu có tỷ lệ nhiễm lên lên tới 1%. Tuy bệnh không phổ biến nhưng một khi xảy ra có thể gây nghẹt đầu dương vật, dẫn tới thiếu máu đầu dương vật.

Đối tượng dễ mắc bệnh

Với nhóm nguyên nhân nêu trên, bất kỳ người đàn ông hay nam giới nào đều cũng có thể bị thắt nghẹt bao quy đầu. Song, người không cắt bao quy đầu, trẻ em trai, đàn ông lớn tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh hơn cả.

Yếu tố nguy cơ

Những yếu tố làm tăng nguy cơ nam giới mắc chứng bán hẹp bao quy đầu có thể kể đến như:

 • Đặt ống thông tiểu, đặt dụng cụ.
 • Vệ sinh dương vật sai cách.
 • Thường xuyên kéo bao quy đầu xuống.
 • Không được cắt bao quy đầu đúng cách.

Bán hẹp bao quy đầu có sao không?

Bán hẹp bao quy đầu là tình trạng một dải thắt của da bao quy đầu được để phía sau quy đầu. Nếu kéo dài có thể dẫn đến bóp nghẹt quy đầu, tổn thương mạch máu gây đau, căng tĩnh mạch, phù nề hoặc hoại tử.

Nam giới cần điều trị sớm phòng cơ quan sinh dục phù nề hoặc hoại tử

(Nam giới cần điều trị sớm phòng cơ quan sinh dục phù nề hoặc hoại tử)

Biến chứng có thể gặp phải

Nếu không được điều trị kịp thời, bán hẹp bao quy đầu có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe nam giới. Bởi tình trạng này làm giảm lưu lượng máu đến “cậu bé”, khiến những mô không đủ oxy, từ đó dẫn đến biến chứng:

 • Nhiễm trùng nặng.
 • Tổn thương ban đầu dương vật.
 • Hoại tử, chết mô gây biến mất đầu “cậu nhỏ”.

Như vậy, bán hẹp bao quy đầu là căn bệnh cần được điều trị sớm, nhanh chóng nếu không muốn phải cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dương vật. Nam giới cần hết sức chú ý đến tình trạng sức khỏe “cậu bé”, nhận thấy bất thường cần đến bệnh viện xử lý lập tức.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Người bệnh khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường như:

 • Đau, sưng “cậu bé”.
 • Xuất hiện u xơ cùng sung huyết rõ rệt nhưng thân dương vật lại mềm.
 • Một dải mô thắt chặt và cản trở việc kéo bao quy đầu xuống.

Những dấu hiệu bất thường cần thăm khám bác sĩ)

(Những dấu hiệu bất thường cần thăm khám bác sĩ)

Đây là những biểu hiện nguy hiểm mà nam giới cần đến cơ sở y tế chuyên môn, hoặc có chuyên khoa Nam học để được chữa trị kịp thời. Người bệnh tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc hay phương pháp dân gian để được điều trị tại nhà.

Phương pháp chẩn đoán

Để chẩn đoán chứng bán hẹp bao quy đầu, trước tiên bác sĩ sẽ khai thác triệu chứng hoặc bệnh lý có thể gặp phải ở dương vật hoặc bao quy đầu. Cùng với đó là tiền sử bệnh lý, đây là dữ liệu quan trọng để đánh giá nam giới có mắc bệnh hay không.

Nếu có tiền sử đặt ống thông tiểu, dụng cụ, vệ sinh dương vật, thủ thuật khác thì người bệnh cần chủ động khai báo với bác sĩ. Hoặc cách thức vệ sinh “cậu bé” hàng ngày, có thường xuyên kéo bao quy đầu xuống hay không, tất cả đều cần trung thực trước chuyên gia y tế.

Khi việc thăm khám lâm sàng chưa cho kết quả rõ ràng, bác sĩ có thể kiểm tra trực tiếp các bộ phận sinh dục như dương vật, bao quy đầu, ống thông niệu đạo. Nếu quy đầu có màu sẫm, nhợt nhạt, hơi xanh hoặc đen có thể cho thấy tình trạng thiếu máu cục bộ, hoại tử.

Cách chữa bán bao quy hẹp hiệu quả

Bán hẹp quy đầu nhẹ có thể điều trị tại nhà bằng tay, không cần dùng thuốc an thần hay giảm đau. Tuy nhiên với ca bệnh khó, phức tạp hơn có thể cần thực hiện tại cơ sở y tế, sử dụng gây tê tại chỗ hoặc thuốc an thần tùy theo chỉ định thực hiện thủ thuật hoặc phẫu thuật của bác sĩ.

Một số cách điều trị bán bao quy đầu hẹp có thể kể đến:

Bóp đầu dương vật

Bóp đầu dương vật có thể di chuyển bao quy đầu di chuyển trở lại bình thường, đồng thời không gây đau đớn cho người bệnh. Tùy độ tuổi, mức độ nghiêm trọng của bệnh mà sẽ có hình thức điều trị phù hợp.

Với phương pháp này, bước đầu tiên bác sĩ sẽ giảm sưng tấy bằng cách chườm đá vào khu vực sưng đau, quấn băng chặt quanh dương vật, dùng kim hút mủ hoặc máu và tiêm hyaluronidase. Tiếp đến, bác sĩ sẽ bóp nhẹ đầu dương vật và kéo bao quy đầu về đúng vị trí của nó.

Thủ thuật này gần như không gây đau, song bác sĩ vẫn có thể sử dụng một số loại thuốc giảm đau như thuốc gây mê, phong bế thần kinh, thuốc mê đường uống. Đồng thời, sử dụng chất bôi trơn dương vật, bao quy đầu để quá trình diễn ra nhẹ nhàng nhất.

Phẫu thuật

Bán hẹp bao quy đầu có tỷ lệ tái phát cao, vậy nên trong trường hợp cần thiết, các bác sĩ sẽ khuyến nghị người bệnh cắt bao quy đầu. Nếu đối tượng không phù hợp để phẫu thuật, thủ thuật rạch bao quy đầu sẽ được thay thế, ngăn ngừa bệnh tái diễn trong tương lai.

Phẫu thuật bán hẹp bao quy đầu ở nam giới

(Phẫu thuật thắt nghẹt bao quy đầu ở nam giới)

Nếu vùng quy đầu và niệu đạo xa bị hoại tử do thiếu máu cục bộ, xuất hiện biến chứng nghiêm trọng thì người bệnh có thể phải cắt bỏ một phần dương vật, cắt bỏ quy đầu hoặc mô dương vật bị hoại tử. Nếu chưa sinh con hoặc vẫn còn nhu cầu sinh con, các bác sĩ có thể tìm kiếm phương pháp bảo tồn phù hợp.

Dùng thuốc kháng sinh

Trong một số trường hợp, đặc biệt khi phát hiện hợp bán hẹp bao quy đầu do nhiễm trùng gây nên thì bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, người bệnh chỉ sử dụng khi có đơn kê của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý sử dụng.

Biện pháp phòng ngừa bán hẹp bao quy đầu

Bán hẹp bao quy đầu ở người lớn hay thắt nghẹt bao quy đầu ở trẻ em đều là bệnh lý nguy hiểm, gây tự ti và cản trở sự phát triển thông thường của dương vật. Bởi vậy, cách điều trị tốt nhất là chủ động phòng tránh, dưới đây là các gợi ý mà nam giới hoặc gia đình có thể tham khảo.

Dinh dưỡng và sinh hoạt

Một chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt lành mạnh có vai trò quan trọng trong phòng ngừa chứng bán hẹp, sự diễn tiến của bệnh. Theo đó:

 • Chế độ sinh hoạt: Cần thường xuyên thay ống thông Foley, đưa bao quy đầu về đúng vị trí sau khi kết thúc mọi thủ thuật nam khoa.
 • Chế độ dinh dưỡng: Tuân thủ hướng dẫn ăn uống khoa học, đầy đủ dưỡng chất của chuyên gia y tế.

Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt lành mạnh giúp cải thiện chứng bệnh

(Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt lành mạnh giúp cải thiện chứng bệnh)

Cách phòng tránh

Trong trường hợp nam giới không cắt bao quy đầu, bạn có thể chủ động phòng ngừa bằng các biện pháp sau:

 • Đảm bảo vệ sinh, luôn làm sạch đầu dương vật.
 • Sau khi vệ sinh, quan hệ tình dục, đi tiểu cần đưa bao quy đầu trở lại vị trí ban đầu.
 • Giữ vệ sinh cơ quan sinh dục ngoài giúp hạn chế tối đa biến chứng bán hẹp bao quy đầu.
 • Kiểm tra vị trí bao quy đầu sau khi khám hoặc thực hiện thủ thuật.
 • Tuyệt đối không thể bao quy đầu phía sau dương vật trong thời gian dài.

Biện pháp phòng tránh bao quy đầu bị bán hẹp

(Biện pháp phòng tránh bao quy đầu bị bán hẹp)

Đây là những cách phòng tránh bán hẹp bao quy đầu cơ bản, mọi nam giới đều có thể tự thực hiện. Đối với các trẻ nhỏ nam, cha mẹ có thể hướng dẫn con, giúp bé chủ động giữ vệ sinh cũng như thông báo khi có dấu hiệu bất thường.

Một số câu hỏi thường gặp

Như vậy, bạn đã được biết thắt nghẹt bao quy đầu là một chứng bệnh ở nam giới, khi bao quy đầu gặp khó khăn hoặc không thể kéo về phía trước. Nếu người bệnh không xử lý kịp thời có thể gây nghẹt, làm giảm hoặc ngừng tuần hoàn máu tới dương vật, ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất cũng như tâm lý.

Bán hẹp bao quy đầu có quan hệ được không?

Thắt nghẹt bao quy đầu ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt tình dục của nam giới, họ rơi vào tình trạng giảm khoái cảm hoặc ham muốn quan hệ. Bệnh lý này cũng là nguyên nhân gây yếu sinh lý, xuất tinh sớm không ai mong muốn.

Kéo dài không điều trị bán hẹp, “cậu bé” có thể bị kìm hãm sự phát triển, cả về chiều dài lẫn kích thước. Tình trạng này gây ra tâm lý tự ti, không mạnh dạn trong cuộc sống thường ngày cũng như đời sống tình dục.

Chữa bán hẹp bao quy đầu ở đâu?

Chữa bán hẹp bao quy đầu tại khoa Nam học - Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, nơi quy tụ đội ngũ bác sĩ hàng đầu lĩnh vực cùng trang thiết bị máy móc hiện đại. Trên hành trình phát triển, chúng tôi không ngừng cập nhật kỹ thuật, phác đồ điều trị tiên tiến, nhằm mang niềm vui và sức khỏe cho nam giới, gia đình.

Điều trị bán hẹp bao quy đầu tại Bệnh viện Phương Đông

(Điều trị bán hẹp bao quy đầu tại Bệnh viện Phương Đông)

Ngoài cung cấp dịch vụ điều trị chứng bán hẹp bao quy đầu, Bệnh viện Đa Khoa Phương Đông hiện còn đang triển khai:

 • Phẫu thuật tạo hình lại các bất thường cơ quan sinh dục nam như hẹp bao quy đầu, ẩn tinh hoàn, lỗ tiểu thấp, cong dương vật,...
 • Phẫu thuật các loại u cơ quan sinh dục như nang tinh hoàn, nang mào tinh, ung thư dương vật, ung thư tinh hoàn,...
 • Phẫu thuật tìm tinh trùng từ ống dẫn tinh, mào tinh và tinh hoàn.
 • Điều trị cấp cứu nam khoa như xoắn tinh hoàn, gãy dương vật, chấn thương tinh hoàn,..
 • Điều trị bệnh lý rối loạn tình dục như rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, giảm ham muốn, suy sinh dục,...
 • Điều trị bệnh lây truyền qua đường tình dục, viêm nhiễm vùng sinh dục như lậu, sùi mào gà, mụn rộp sinh dục,...
 • Đình sản nam

Nếu đang gặp hoặc nghi ngờ mắc các bệnh nêu trên, các “đấng mày râu” có thể di chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để được thăm khám, xử lý kịp thời. Bạn cũng lưu ý, tuyệt đối không tự ý dùng thuốc, tác động tại nhà khi chưa có chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ.

Kết lại, bán hẹp bao quy đầu là bệnh lý cần được điều trị sớm bởi các bác sĩ chuyên khoa, tại bệnh viện uy tín và chất lượng. Nếu trì hoãn không xử lý tình trạng bao quy đầu không kéo được về phía trước đầu dương vật, nam giới có thể gặp trở ngại khi quan hệ tình dục, thậm chí nhiễm trùng hoặc hoại tử.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 
106

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Bác sĩ

LÊ QUANG ĐẠO

Trung tâm hiếm muộn và Nam học công nghệ cao

Bác sĩ

LÊ QUANG ĐẠO

Trung tâm hiếm muộn và Nam học công nghệ cao
19001806 Đặt lịch khám