Cách tách dính bao quy đầu tại nhà an toàn và hiệu quả

Trường Nguyễn

17-10-2023

Hiện nay, dính bao quy đầu là một hiện tượng khá phổ biến và thường gặp, có thể sẽ gây ra nhiều khó chịu ở nam giới. Một số trường hợp bị dính quá mức có thể ảnh hưởng đến việc vệ sinh, tiểu tiện và chuyện chăn gối. Vậy cách tách dính bao quy đầu như thế nào, có nguy hiểm không? Hãy cùng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tìm hiểu thêm dưới đây.

Bao quy đầu bị dính có để lại biến chứng không?

Tình trạng bao quy đầu bị dính có nguy hiểm không? - Điều này còn tùy thuộc thời gian phát hiện bệnh và tình trạng dính. Hiện tượng này nếu không được điều trị sớm sẽ gây ra nhưng tình trạng sau, bao gồm:

• Gia tăng khả năng đọng lại các chất thải, sau đó gây nên hiện tượng viêm nhiễm và nhiều cơn đau.
  • Bao quy đầu bị hẹp, nếu để quá lâu sẽ dẫn đến đường tiểu bị tắc nghẽn.
  • Dương vật không thể phát triển về cả chiều rộng và chiều dài, nhất là đối với các bé đang ở tuổi dậy thì.
  • Một vài đối tượng có bựa ở dương vật tích tụ quá lâu nên bị kẹt lại ở niệu đạo, Do đó, làm cho bệnh nhân cảm thấy khó chịu và đau đớn.
  • Nếu để bao quy đầu bị dính trong một thời gian dài, người bệnh sẽ bị ung thư dương vật hoặc u xơ.

null
Nếu để bao quy đầu bị dính quá lâu, sẽ khiến phái nam cảm thấy đau đớn và khó chịu

Các cách chữa dính bao quy đầu hiện nay

Hiện nay, đã có nhiều phương pháp điều trị hiện tượng bao quy đầu bị dính gồm:

Tách dính bao quy đầu tại nhà đối với trường hợp bị viêm

Đây là phương pháp sử dụng tay để thực hiện và được áp dụng khá nhiều và nó là phương pháp dễ làm, lành tính và tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên, người thực hiện cần phải làm một cách cẩn thận và nhẹ nhàng, nếu không sẽ gây ra các tổn thương và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý về sau. Ngoài ra, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện.

Sau đây là một số bước tách dính bao quy đầu tại nhà:

• Bước 1: Hãy rửa tay cẩn thận bằng xà phòng tối thiểu là 20 giây, sau đó vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ trước khi tiến hành lột và tách dính.
  • Bước 2: Nong bao quy đầu bị dính lại bằng cách sử dụng 2 tay kéo da quy đầu theo chiều ngang và làm đều đặn khoảng 2 đến 3 lần mỗi ngày, thực hiện liên tục trong vòng 1 đến 2 tháng. Việc làm này sẽ giúp bao quy đầu giãn ra dần.
  • Bước 3: Dau khi bao quy đầu đã giãn ra, bạn dùng tay kéo căng lớp bao quy đầu về phái ngược lại rồi sau đó kéo lại về phía bụng cho đến khi bắt đầu cảm thấy hơi đau thì dừng lại.

Cắt bao quy đầu bị dính đối với trường hợp dài hoặc hẹp bao quy đầu

Việc cắt bao quy đầu cần phải có chỉ định rõ ràng, không phải người nào cũng cần phải cắt bao quy đầu, nó chỉ được áp dụng nếu nam giới mắc phải các tình trạng như:

• Hẹp bao quy đầu làm tái phát sự viêm nhiễm.
  • Bao quy đầu quá dài nên gây ra tắc nghẽn bao quy đầu hoặc không thể tuột bao.

Sau khi thực hiện xong cắt bao quy đầu để tách dính bao quy đầu, vết thương chính là một nơi ở tốt để những  tác nhân gây bệnh có thể xâm nhập vào cơ thể, nên hãy chú ý những yếu tố có thể lây nhiễm trong khoảng thời gian này.

null
Không phải đối tượng nào cũng thực hiện phẫu thuật cắt bao quy đầu

Để tránh sự lây nhiễm sau khi phẫu thuật thì bệnh nhân cần phải lưu ý một số điều sau đây:

• Hãy chăm sóc tốt phần vết thương bằng cách sát khuẩn tại vị trí vết thương, thay băng, giữ vết thương được khô, nếu phần băng bị dính dịch tiết hoặc nước tiểu cần phải được thay lại.
  • Sau khi cắt bao quy đầu, phần đầu dương vật sẽ bị sưng tấy và gây ra cảm giác khó chịu, nên lúc này bệnh nhân sẽ được sử dụng thuốc giảm đau.
  • Hãy mặc quần rộng và mòng trong khoảng 2 hoặc 3 ngày sau khi phẫu thuật.
  • Cần phải băng cố định dương vật lên bụng để giảm nguy cơ bị phù nề. Sau khi vết thương đã lành, có thể tiếp xúc với nước và tắm rửa.
  • Thông thường, sau khi cắt bao quy đầu từ 2 đến 3 tuần thì tất cả sinh hoạt có thể quay về bình thường. Tuy nhiên, không nên quan hệ tình dục ít nhất 4 tuần sau khi thực hiện phẫu thuật, bởi lúc này vùng vết thương khá nhạy cảm, tổ chức dưới da chưa chắc chắn nên nếu chăm sóc không cẩn thận dễ gây viêm nhiễm và vết thương lành chậm.

Sau khi cắt da bao quy đầu, nếu nhận thấy có hiện tượng mưng mủ, tấy đỏ hoặc sốt, cơn đau kéo dài thì hãy nên tới bệnh viện để tái khám.

Phẫu thuật tại viện đối với trường hợp xuất hiện khối u xơ

Đối với các trường hợp bệnh nhân bị dính bao quy đầu bắt nguồn từ nguyên do dương vật có khối u xơ bất thường thì phải thực hiện phẫu thuật tại viện để cắt bỏ khối u. Thông thường, điều trị ngoại khoa cho những đối tượng này sẽ mang lại kết quả khả quan, tốt và có thể chấm dứt hoàn toàn hiện tượng dính bao quy đầu, tỷ lệ tái phát bệnh thấp.

null
Bệnh nhân có thể tự điều trị tại nhà đối với bị viêm nhiễm, nhưng hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện

Sau khi tách dính bao quy đầu phải làm sao?

Sau khi điều trị dính bao quy đầu, dương vật sẽ bị đau khi cương cứng là do thiếu da sau khi cắt một phần dính và chỉ khâu vẫn chưa tiêu hết. Lúc này, bệnh nhân hãy kiên nhẫn để cơ thể có thể thích ứng với tình huống mới, hãy kiềm chế và hạn chế sự cương cứng để giảm thiểu các cơn đau.

Kết luận

Hy vọng rằng những thông tin cơ bản được chia sẻ trong bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tách dính bao quy đầu. Tình trạng này sẽ không quá nguy hiểm nếu được phát hiện sớm và có sự can thiệp kịp thời.

Trước khi chữa dính bao quy đầu tại nhà thì bạn hãy nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên môn về nam học trước khi tiến hành, để tránh những tình huống không mong muốn xảy ra. Hãy xây dựng lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống khoa học để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh.