Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ căn bệnh cơ xương khớp

Nguyệt An

24-12-2021

goole news
16

Thời gian gần đây bệnh lý cơ xương khớp trở nên phổ biến. Không chỉ xuất hiện ở người lớn tuổi, bệnh còn diễn tiến nghiêm trọng ở người trẻ. Vấn đề này gây thách thức không nhỏ trong việc tầm soát, chăm sóc, điều trị và có thể dẫn tới biến chứng nguy hiểm.

Tổng hợp các con số đáng báo động

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết toàn thế giới hiện đang có khoảng 1,71 tỷ người mắc các bệnh lý cơ xương khớp. Bệnh đau thắt lưng gây ra ra gánh nặng cao nhất với tổng số ca mắc khoảng 568 triệu người. Việt Nam đang là một trong những nước có tỷ lệ người mắc bệnh lý đứng đầu thế giới. Theo đó có số lượng người mắc bệnh ở độ tuổi trên 35 chiếm khoảng hơn 30% và ở độ tuổi trên 65 là hơn 60%. Những con số nói trên cho thấy cơ xương khớp đang là vấn đề gây ra nhiều thách thức ở nước ta. 

Đối tượng mắc bệnh lý cơ xương khớp đang ngày càng trẻ hóa

Đối tượng mắc bệnh lý cơ xương khớp đang ngày càng trẻ hóa

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Mai Hồng, Giám đốc Trung tâm Cơ xương khớp, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cho biết thời gian qua số lượng người mắc bệnh cơ xương khớp, tới khám, tái khám tăng lên đáng kể. Trong đó rất đáng báo động là ⅔ số lượng các ca tới khám cần phải nhập viện điều trị. 

Bên cạnh đó việc điều trị căn bệnh hiện nay đang gặp nhiều khó khăn do tâm lý chủ quan và thiếu hiểu biết của đại bộ phận người dân. Trong đó thoái hóa khớp và loãng xương đang là bệnh có độ tuổi mắc sớm và xu hướng trẻ hóa. Bệnh lý có nguy cơ cao dẫn tới suy giảm và mất khả năng vận động. Tuy nhiên truyền thông về căn bệnh vẫn chưa nhiều, đặc biệt tại là tại nông thôn, dẫn tới việc phát hiện và gặp nhiều khó khăn.

Biến chứng nguy hiểm

Cơ xương khớp không phải là bệnh lý gây chết người nhưng lại có thể dẫn tới nguy cơ tàn phế. Theo nghiên cứu, sau 5 năm phát bệnh, số người còn chức năng lao động bình thường là khoảng 40%, số bệnh nhân mất chức năng đi lại chiếm tới 16%. Nhiều thống kê cho thấy bệnh viêm khớp là nguyên nhân hàng đầu gây ra vấn đề tàn phế. 

PGS.TS Bác sĩ Nguyễn Mai Hồng cho biết: “Hậu quả bệnh lý cơ xương khớp gây ra là hết sức nghiêm trọng. Trong đó, loãng xương có thể dẫn tới rạn, nứt vỡ hoặc gãy xương. Thoái hóa khớp khiến sụn khớp bị phá hủy hoàn toàn, đầu xương tổn hại nghiêm trọng, bệnh nhân đứng trước nguy cơ thay khớp nhân tạo nếu muốn duy trì khả năng vận động. Viêm khớp dạng thấp làm biến dạng khớp, co quắp ngón tay và hạn chế chức năng vận động, thậm chí teo cơ, tàn phế.”

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Mai Hồng khám và tư vấn cho bệnh nhân

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Mai Hồng khám và tư vấn cho bệnh nhân

Đáng lo ngại hơn là tỷ lệ người mắc bệnh lý cơ xương khớp thời gian gần đây có xu hướng trẻ hóa. Trong đó đã có nhiều sinh viên, học sinh phải chịu cơn đau nhức ở vai gáy và khớp cổ tay. Truy không gây hậu quả nghiêm trọng nhưng những trường hợp này có thể ảnh hưởng lâu dài tới cuộc sống và sinh hoạt. 

Điều trị càng sớm - Hiệu quả càng cao

Chuyên gia cho biết bệnh cơ xương khớp nếu được điều trị ở giai đoạn sớm sẽ tăng tỷ lệ hồi phục, hạn chế nguy cơ biến chứng và giảm bớt gánh nặng cho người mắc. Tuy vậy tại nước ta hiện nay việc điều trị gặp nhiều khó khăn do số lượng đơn vị chẩn đoán, chăm sóc, điều trị chuyên sâu chưa nhiều. 

Với mong muốn mang đến điều kiện điều trị tốt nhất, Trung tâm Cơ xương khớp, BVĐK Phương Đông ra đời với sự đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại, đồng bộ và đội ngũ bác sĩ, chuyên gia đầu ngành. Trung tâm sẽ tiếp tục đưa kỹ thuật tiến tiến, hiện đại trong điều trị bệnh lý xương khớp vào điều trị như: Sử dụng thuốc sinh học, ghép sụn, phẫu thuật nội soi, thay khớp, tiêm huyết tương giàu tiểu cầu. 

Kỹ thuật tiêm huyết tương giàu tiểu cầu là phương pháp hiệu quả trong điều trị thoái hóa khớp

Kỹ thuật tiêm huyết tương giàu tiểu cầu là phương pháp hiệu quả trong điều trị thoái hóa khớp

Trong đó kỹ thuật tiêm huyết tương giàu tiểu cầu hiện đang là phương pháp mới đem lại hiệu quả lâu dài cho những người mắc thoái hóa khớp. Đây là kỹ thuật duy nhất có khả năng làm lành tổn thương và tái tạo mô sụn. Hiện nay không có nhiều cơ sở y tế áp dụng phương pháp này do yêu cầu cao về trang thiết bị và trình độ chuyên môn. 

Sự ra đời của Trung tâm Cơ xương khớp của BVĐK Phương Đông mang đến cơ hội điều trị dứt điểm hoàn toàn bệnh lý, hạn chế tối đa biến chứng, ảnh hưởng tới khả năng đi lại của người bệnh. Đứng đầu trung tâm là bác sĩ Nguyễn Mai Hồng, một chuyên gia đầu ngành trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp tại nước ta. 

Trong tháng 12, Trung tâm đang thực hiện nhiều chương trình ưu đãi như: Giảm 10% chi phí khi thực hiện kỹ thuật điều trị thoái hóa khớp bằng tiêm huyết tương giàu tiểu cầu, ưu đãi 10% khi áp dụng kỹ thuật điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc mô mỡ tự thân, giảm 50% chi phí khám cơ xương khớp với chuyên gia. 

Liên hệ 19001806 để đặt lịch khám cùng các chuyên gia, bác sĩ cơ xương khớp giàu kinh nghiệm.

1,245

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

PGS.TS. Bác sĩ

NGUYỄN MAI HỒNG

Giám đốc Trung tâm Cơ xương khớp Bệnh viện Đa khoa Phương Đông
19001806 Đặt lịch khám