Bệnh huyết áp thấp nên ăn và kiêng gì? Chế độ dinh dưỡng giúp cải thiện tình trạng

Đào Thị Huyền

29-04-2021

goole news
16

Bệnh huyết áp thấp nên ăn và kiêng gì? Đây là vấn đề người bệnh cần đặc biệt chú ý bởi huyết áp thấp cũng được xem là bệnh nguy hiểm, nếu tụt huyết áp nhiều lần, hệ thống thần kinh bị suy giảm, dinh dưỡng và oxy cho các cơ quan có chức năng sống như tim, thận, não không được cung cấp đủ gây tổn thương cho các cơ quan này. Bài viết sau, Phương Đông sẽ giải đáp chi tiết và đưa ra chế độ dinh dưỡng để cải thiện tình trạng bệnh.

Tụt huyết áp là gì và dấu hiệu nhận biết?

Huyết áp là áp lực máu trong động mạch để đưa máu đến nuôi dưỡng các cơ quan trong cơ thể. Huyết áp được tạo ra từ lực co bóp của tim và sức cản từ động mạch. Đây là một trong những thông số để đánh giá tình trạng sức khỏe con người.

Huyết áp thấp gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lược cuộc sống của người bệnhHuyết áp thấp gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lược cuộc sống của người bệnh

Tụt huyết áp (hay còn gọi là hạ huyết áp) là tình trạng huyết áp đột ngột giảm xuống thấp hơn so với mức huyết áp bình thường. Lúc này, đo sẽ thấy chỉ số huyết áp tâm thu thấp hơn 90 mmHg và huyết áp tâm trương thấp hơn 60 mmHg.

Dấu hiệu của hạ huyết áp dễ nhận thấy nhất đó là: mệt mỏi, choáng váng, hoa mắt, chóng mặt, tim đập nhanh, đau ngực, hồi hộp, nếu tình trạng nặng hơn có thể thấy lơ mơ, lú lẫn, mất ý thức hoặc ngất xỉu, dễ gây ra tai nạn, chấn thương. 

Tụt huyết áp có nguy hiểm không? Câu trả lời là CÓ! 

Khi huyết áp giảm đột ngột sẽ làm cho não và các cơ quan khác trong cơ thể không nhận được lượng máu cung cấp đủ oxy và các chất dinh dưỡng, dẫn đến thiếu máu não và chết não, nguy hiểm đến tính mạng. 

Vấn đề đặt ra lúc này là: tụt huyết áp nên làm gì? người bị huyết áp thấp nên ăn gì? bị tụt huyết áp uống gì? Mời bạn đọc cùng xem tiếp bài viết để tìm câu trả lời!

Tụt huyết áp ăn gì cho lên? Các loại thực phẩm cho người bị huyết áp thấp

Bổ sung muối

Tụt huyết áp nên ăn gì? Bình thường mỗi ngày chúng ta cần ăn 10- 12g muối nhưng nếu bị huyết áp thấp thì bạn nên ăn 10- 15g để cải thiện tình trạng huyết áp của mình.

Bổ sung thêm muối khi bị tụt huyết ápBổ sung thêm muối khi bị tụt huyết áp

Muối có tác dụng giữ nhưng nên sẽ giúp tăng khối lượng tuần hoàn trong cơ thể, giúp huyết áp ổn định nhưng nếu bạn lạm dụng ăn mặn sẽ gây nguy hiểm vì dễ gây tăng huyết áp khi nằm.

Chú ý tránh xa một số thực phẩm chứa muối gây hại cho sức khỏe như đồ ăn nhanh, đồ hộp, nước sốt,...

Nho khô

Huyết áp thấp nên ăn gì? Câu trả lời là nho khô nhé mọi người. Nho khô được ví như thần dược tự nhiên giúp hỗ trợ điều trị chứng huyết áp thấp. Cơ chế giúp duy trì huyết áp ở mức bình thường của nho là hỗ trợ chức năng của tuyến thượng thận. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc ngâm trong nước và để qua đêm rồi uống. Thời điểm ăn tốt nhất là vào buổi sáng khi dạ dày còn trống rỗng.

Hạnh nhân

Hạnh nhân là loại hạt chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như chất béo đơn-bão hoà, protein và potassium, là những chất hỗ trợ rất tốt cho khả năng vận động của tim. Đặc biệt, Vitamin E trong hạnh nhân tác động như một chất chống oxy-hóa, giúp giảm nguy cơ bị các bệnh tim, cân bằng và điều hòa huyết áp.

Người bị huyết áp thấp nên ăn hạnh nhân để kiểm soát hiệu quả hơnNgười bị huyết áp thấp nên ăn hạnh nhân để kiểm soát hiệu quả hơn

Bạn ngâm khoảng 4- 5 quả hạnh nhân trong nước rồi để qua đêm, sau đó bóc lớp vỏ ngoài, xay nhuyễn rồi đem pha với sữa nóng để uống trong bữa sáng. Như vậy, chúng ta đã biết được khi tụt huyết áp uống gì rồi nhé.

Dùng rễ cam thảo

Tụt huyết áp nên uống gì? Thường chúng ta chỉ biết khi tụt huyết áp thì uống trà gừng để huyết áp lên mà quên mất cam thảo còn có tác dụng trên cả gừng.

Rễ cam thảo là vị thuốc tự nhiên có tác dụng bình thường hóa chỉ số huyết áp thấp gây ra bởi hàm lượng cortisol trong máu thấp. Hợp chất có trong cam thảo giúp ức chế hoạt động của enzyme chịu trách nhiệm phân hủy cortisol. 

Cam thảo còn giúp giảm nồng độ Kali trong cơ thể, Kali là một trong những nguyên nhân gây huyết áp thấp do hàm lượng muối trong cơ thể bị tiêu hao nhanh chóng qua đường tiểu.

Khi tụt huyết áp nên uống trà cam thảoKhi tụt huyết áp nên uống trà cam thảo

Cho rễ cam thảo còn nguyên hoặc tán bột vào cốc nước sôi, lọc lấy nước trà uống trong vài ngày sẽ kiểm soát được huyết áp.

Các loại thực phẩm giàu vitamin B12 và folate

Khi cơ thể bị thiếu Vitamin B12 có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu, mà thiếu máu là nguyên nhân gây tụt huyết áp. Huyết áp thấp ăn gì? Bạn cần ăn bổ sung những thực phẩm chứa vitamin B12 như nội tạng động vật, thịt bò, ngao, cá hồi, sữa và sản phẩm chế biến từ sữa, trứng,... trong bữa ăn hàng ngày.

Và cũng đừng quên ăn thực phẩm giàu folate để tăng huyết áp bởi nó cũng có tác dụng tương tự như vitamin B12. Các thực phẩm giàu folate mà bạn nên ăn như măng tây, đậu, các loại rau có màu xanh đậm,...

Uống nhiều nước

Uống nước giúp cơ thể tránh tình trạng mất nước, tăng thể tích máu, từ đó làm giảm đi nguyên nhân tiềm tàng gây ra tụt huyết áp. Bạn có thể uống nước khoáng, trà gừng đều được.

Đồ uống chứa caffein

Tụt huyết áp uống gì cho lên? Chính xác là đồ uống chứa caffein. Caffeine có thể tạm thời làm tăng huyết áp bằng cách kích thích hệ thống tim mạch và tăng nhịp tim của bạn. Chất này được tìm thấy trong các loại đồ uống như cà phê, cola, sô cô la nóng, chè đặc. 

Chế độ ăn giúp bạn ngăn ngừa huyết áp thấp

Như đã nói ở trên thì huyết áp thấp cũng là căn bệnh nguy hiểm, thường thấy ở những người ăn ít, hay bỏ bữa, khoảng cách giữa các bữa quá xa dẫn đến lượng đường trong máu sụt giảm. Thói quen này làm giảm sự đàn hồi và dẻo dai của mạch máu dẫn tới tụt huyết áp.

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong điều trị huyết áp thấp và duy trì huyết áp ở mức ổn định. Do đó, bạn cần xây dựng cho mình chế độ dinh dưỡng hợp lý để ngăn ngừa huyết áp thấp. Cần nắm được huyết áp thấp uống gì, huyết áp thấp ăn gì thì tốt và nên kiêng gì để tình trạng sức khỏe không xấu đi.

Uống nhiều nước

Nếu phải làm việc hay hoạt động ngoài trời trong thời gian dài với điều kiện thời tiết nắng nóng thì bạn cần bổ sung nước cho cơ thể. bởi lúc này nhiệt độ không khí và cơ chế giải nhiệt thông qua việc bài tiết mồ hôi sẽ khiến cơ thể mất đi lượng nước đáng kể mà chúng ta không cảm nhận được.

Uống nhiều nước để ngăn ngừa bệnh huyết áp thấpUống nhiều nước để ngăn ngừa bệnh huyết áp thấp

Bạn có thể uống nước lọc hoặc nước chứa chất điện giải. Đặc biệt những người bị huyết áp thấp thì nên có sự phân bổ thời gian hợp lý, tránh hoạt động vào thời điểm nắng gắt, xen kẽ thời gian giải lao để cơ thể bồi đắp tuần hoàn, tránh để cho các tế bào cơ thể rơi vào tình trạng suy kiệt.

Chia nhỏ bữa ăn

Khoảng cách giữa các bữa ăn quá xa là một trong những nguyên nhân dẫn đến tụt huyết áp, do đó để ngăn ngừa tình trạng này bạn nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày thành 5- 6 bữa/ ngày thay vì chỉ ăn 2- 3 bữa để rút ngắn thời gian giữa các bữa ăn và giúp bạn no lâu hơn. 

Chia nhỏ bữa còn giúp giảm lượng thức ăn ăn một lúc nên tránh được việc ngán, bỏ bữa. Đặc biệt chú ý, người bị huyết áp thấp không được dùng chế độ ăn kiêng để giảm cân nhanh.

Thực hiện chế độ ăn low-carb

Nếu bạn bị huyết áp thấp hãy thực hiện chế độ ăn low-carbNếu bạn bị huyết áp thấp hãy thực hiện chế độ ăn low-carb

Tụt huyết áp ăn gì? Bạn hãy ăn theo chế độ Low-carb- chế độ ăn giảm bớt lượng đường thực phẩm (carbohydrate hay carb) có trong đường, tinh bột như bánh mì, cơm gạo trắng, đồ ngọt, … đồng thời, tăng cường hấp thụ protein từ thịt, cá, trứng, sữa... Những thực phẩm giàu đạm này sẽ giúp bạn no lâu và giữ huyết áp ổn định.

Những thực phẩm người huyết áp thấp không nên ăn

Nếu không muốn tình trạng tụt huyết áp diễn ra thường xuyên hơn, bệnh trở nên nghiêm trọng hơn thì bạn cần tránh xa những thực phẩm liệt kê dưới đây:

Sữa ong chúa

Thành phần của sữa ong chúa có chứa hoạt chất insulin làm tăng phản ứng hạ đường huyết, tác động làm giãn động mạch và hạ huyết áp rất nhanh. Do đó người bị huyết áp thấp hãy tránh xa thực phẩm này.

Cà rốt

Tránh xa cà rốt nên không muốn tình trạng huyết áp thấp trầm trọng hơnTránh xa cà rốt nên không muốn tình trạng huyết áp thấp trầm trọng hơn

Cà rốt chứa muối succinic, muối này làm tăng lượng kali trong cơ thể. Trong khi đó kali lại là cất khiến lượng muối natri bị đào thải nhanh chóng qua đường bài tiết- một trong những nguyên nhân khiến huyết áp giảm. Do đó bạn nên hạn chế ăn cà rốt và các sản phẩm từ cà rốt như nước ép, sinh tố cà rốt.

Táo mèo

Táo mèo là một trong những thực phẩm tăng cường tuần hoàn máu, giảm xơ vữa động mạch và điều trị huyết áp cao hiệu quả. Và nó là thực phẩm tốt cho người cao huyết áp nhưng không tốt cho người huyết áp thấp.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu về loại táo mèo tự nhiên trên rừng núi Tây Bắc và cho biết, loại trái cây này có khả năng làm tăng sức co bóp của cơ tim đồng thời làm giãn thành động mạch, từ đó khiến các mạch máu giãn nở, máu lưu thông nhanh hơn dẫn tới huyết áp giảm nhanh chóng.

Cà chua

Mặc dù cà chua là loại quả giàu vitamin và dưỡng chất nhưng bạn cũng cần tránh sử dụng nếu mình bị huyết áp thấp. Cà chua sẽ khiến cho người huyết áp thấp gặp các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt tăng làm ảnh hưởng tới chất lượng công việc và cuộc sống.

Chuyên gia sức khỏe tại tập đoàn thể thao Elip Sport khuyên bạn nên hạn chế sử dụng cà chua và các sản phẩm từ cà chua như tương cà, sinh tố cà chua, các món ăn sốt cà,... để tránh bị tụt huyết áp.

Củ cải đường

Củ cải đường chỉ dùng cho người cao huyết áp nên người huyết áp thấp không nên ănCủ cải đường chỉ dùng cho người cao huyết áp nên người huyết áp thấp không nên ăn

Nếu bạn muốn biết ăn gì để hạ huyết áp thì sẽ được khuyên là ăn hoặc uống nước ép củ cải đường, nó sẽ giúp giảm huyết áp nhanh chóng bởi nồng độ natri trong nước tiểu sẽ nhanh chóng tăng trong vòng 24 tiếng. Nhưng với người bị huyết áp thấp thì cần tránh xa đồ ăn này ra. 

Mướp đắng

Tương tự như cà chua thì mướp đắng cũng làm xuất hiện chứng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, gây giảm huyết áp nên những người bị huyết áp thấp cũng không nên ăn.

Rượu bia

Triệu chứng của huyết áp thấp là chóng mặt, đau đầu, buồn nôn. Nếu bạn sử dụng đồ uống có cồn như rượu, bia thì sẽ làm triệu chứng này gia tăng khiến cơ thể bị kiệt sức.

Người bị hạ huyết áp khi sử dụng rượu bia sẽ dễ đến việc mất cân bằng chỉ số huyết ápNgười bị hạ huyết áp khi sử dụng rượu bia sẽ dễ đến việc mất cân bằng chỉ số huyết áp

Cùng với đó là chất cồn trong bia rượu sẽ đẩy nhanh quá trình mất nước, làm tăng nguy cơ bị huyết áp thấp, thậm chí là còn dẫn đến tình trạng đột quỵ.

Như vậy, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ được bệnh huyết áp thấp nên ăn và kiêng gì? Chế độ dinh dưỡng giúp cải thiện tình trạng này là gì? Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cung cấp các gói Khám sức khỏe người cao tuổi (Áp dụng cho gói Khám sức khỏe Huyết áp- Tim mạch), trong đó có đo và đánh giá huyết áp của người bệnh bằng những phương pháp hiện đại nhất. Để được tư vấn trực tiếp, xin vui lòng liên hệ tới số hotline 1900 1806 để được hỗ trợ nhanh nhất.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 
3,611

Bài viết hữu ích?

Đăng ký nhận tư vấn

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn

19001806 Đặt lịch khám