Bệnh nhi 14 tuổi ung thư vòm họng di căn: Hệ lụy nghiêm trọng khi tự điều trị bệnh tại nhà

Bích Ngọc

08-07-2026

goole news
16

Các triệu chứng viêm đường hô hấp thông thường rất dễ nhầm lẫn với giai đoạn khởi phát của các khối u ác tính vùng đầu - cổ. Việc người bệnh tự ý mua thuốc kháng sinh, kháng viêm, hay thuốc giảm đau để điều trị tại nhà vô tình làm lu mờ các dấu hiệu cảnh báo, dẫn đến việc phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn, gây áp lực điều trị lên cả đội ngũ y tế cùng người bệnh và gia đình.

Từ triệu chứng “viêm mũi họng” đến kết quả ung thư di căn

Bệnh viện Phương Đông (số 9, Phố Viên, Đông Ngạc, Hà Nội) vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi 14 tuổi nhập viện trong tình trạng suy kiệt, sụt 3kg trong vòng một tháng, kèm theo biểu hiện đau nhức diện rộng vùng cổ và tai.

Qua khai thác tiền sử bệnh án, gia đình cho biết trước đó trẻ có biểu hiện đau họng, chảy nước mũi. Cho rằng đây chỉ là đợt viêm mũi họng amidan thông thường do thời tiết, phụ huynh đã tự ý mua thuốc điều trị cho trẻ tại nhà. Sau một thời gian, vùng cổ của bệnh nhi xuất hiện hạch lớn. 

Tuy nhiên, gia đình vẫn tiếp tục duy trì việc tự mua thuốc uống. Chỉ đến khi trẻ sụt cân nhanh, thể trạng kiệt quệ và có biểu hiện viêm tai giữa, đau nhức nặng, gia đình mới đưa đến Khoa Liên chuyên khoa - Bệnh viện Đa khoa Phương Đông thăm khám.

Ngay khi tiếp nhận, BS.CKI Mai Văn Nghĩa, Khoa Liên chuyên khoa đã thăm khám trực tiếp và chỉ định bệnh nhân thực hiện các cận lâm sàng cần thiết nhằm xác định căn nguyên cốt lõi. Theo đó kết quả ghi nhận: Phát hiện khối sùi loét lớn, thâm nhiễm sâu trong vòm họng kèm theo tình trạng viêm tai giữa. Vùng cổ trái xuất hiện nhiều hạch có kích thước lên tới 28.4 x 17.1mm, vỏ dày, làm biến đổi rõ cấu trúc rốn hạch. Khi sinh thiết hạch cổ, kết quả mô bệnh học khẳng định là hạch di căn ung thư biểu mô. 

Khối sùi loét xung huyết góc vòm nghiêm trọng ở một bệnh nhân tự ý mua thuốc điều trị tại nhàKhối sùi loét xung huyết góc vòm nghiêm trọng ở một bệnh nhân tự ý mua thuốc điều trị tại nhà

Không chỉ ghi nhận trường hợp bệnh nhi 14 tuổi nêu trên, thực tế tại Bệnh viện Phương Đông cho thấy tình trạng người bệnh tự chẩn đoán và tự ý mua thuốc điều trị khi chưa có chỉ định y khoa vẫn đang diễn ra ở nhiều nhóm tuổi, kéo theo không ít hệ lụy đáng tiếc.

Được biết trước đó, Khoa Liên chuyên khoa Bệnh viện Phương Đông cũng tiếp nhận bệnh nhân nữ 34 tuổi có triệu chứng đau họng, sốt nhẹ. Sau khi tự mua kháng sinh tại nhà thuốc và sử dụng trong 3 ngày, người bệnh thấy giảm triệu chứng nên chủ động ngưng thuốc. Việc điều trị không đủ liều và không tuân thủ phác đồ đã khiến ổ viêm không được kiểm soát triệt để, dẫn đến tình trạng tái phát nhiều lần trong năm, hình thành các kén sỏi amidan gây hôi miệng và dần tiến triển thành viêm amidan mạn tính quá phát. Cuối cùng, bệnh nhân buộc phải chỉ định phẫu thuật cắt amidan để điều trị dứt điểm..

Hệ lụy từ sự chủ quan làm “lu mờ” triệu chứng bệnh lý ác tính

Theo BS.CKII Nguyễn Thị Thu Yến (Trưởng Liên Chuyên khoa Mắt - Tai Mũi Họng - Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Phương Đông), các khối u ác tính vùng đầu - cổ ở người trẻ thường diễn tiến rất âm thầm. Do khu vực này tập trung hệ thống hạch dày đặc, các dấu hiệu khởi phát của bệnh rất dễ "mượn danh nghĩa" các đợt cảm cúm hay viêm họng lành tính thông thường.

“Việc người bệnh tự ý sử dụng các thuốc kháng sinh, kháng viêm, giảm đau tại nhà vô tình làm mất dấu vết bệnh lý. Thuốc có thể làm giảm đau họng tạm thời hoặc làm hạch cổ co lại đôi chút, khiến người bệnh lầm tưởng bệnh đã thuyên giảm, trong khi tổn thương ác tính bên dưới vẫn tiếp tục tăng sinh. Đến khi các triệu chứng bùng phát mạnh như sụt cân nhanh, liệt dây thần kinh, hạch cổ to vỡ loét mới chịu đi khám thì bệnh đã ở giai đoạn muộn, làm giảm tỷ lệ điều trị thành công và gia tăng áp lực kinh tế” - bác sĩ Thu Yến phân tích.

BS.CKII Nguyễn Thị Thu Yến từng tiếp nhận và điều trị cho nhiều bệnh nhân có bệnh lý mũi họng phức tạp do tự ý dùng thuốc tại nhàBS.CKII Nguyễn Thị Thu Yến từng tiếp nhận và điều trị cho nhiều bệnh nhân có bệnh lý mũi họng phức tạp do tự ý dùng thuốc tại nhà

Cũng theo bác sĩ Thu Yến, các tổn thương lành tính thường sẽ thuyên giảm sau 5 - 7 ngày điều trị đúng hướng. Ngược lại, nếu cơ thể xuất hiện các dấu hiệu kéo dài như đau họng, nuốt vướng trên 2 tuần; nổi hạch cổ đặc tính rắn, ít di động; ù tai một bên hoặc sụt trên 5% trọng lượng cơ thể trong vòng 1 tháng... người bệnh cần lập tức đến các cơ sở y tế tầm soát chuyên sâu để xác định chính xác căn nguyên.

Thực tế, các bệnh lý ác tính vùng đầu - cổ hoàn toàn có thể kiểm soát nếu được phát hiện ở giai đoạn khởi phát. Ranh giới giữa một thể trạng khỏe mạnh và những hệ lụy đáng tiếc đôi khi bắt nguồn từ chính sự chủ quan trong thói quen tự ý điều trị tại nhà.  

Đồng hành cùng cộng đồng xóa bỏ rào cản này, Bệnh viện Phương Đông đã ứng dụng hệ thống trang thiết bị hiện đại như nội soi dải tần ánh sáng hẹp (NBI), siêu âm thế hệ mới cùng các dịch vụ xét nghiệm sinh thiết, tầm soát chuyên sâu. Quy tụ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm, bệnh viện hướng tới mục tiêu tối ưu hóa độ chính xác trong chẩn đoán cận lâm sàng, giúp người bệnh tiếp cận những phác đồ điều trị chuẩn y khoa, an toàn và kịp thời nhất. Lắng nghe những bất thường của cơ thể và chủ động thăm khám chính là điểm tựa vững chắc nhất để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

8

Bài viết hữu ích?

Đăng ký nhận tư vấn

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn

BS.CKII

NGUYỄN THỊ THU YẾN

Trưởng Liên Chuyên khoa Mắt - TMH - RHM
19001806 Đặt lịch khám