Bệnh quai bị có miễn dịch suốt đời?

Khách hàng: Châu Hải

Đã hỏi: Ngày 22-10-2024

Chào bác sĩ, tôi nhận thấy con trai 15 tuổi của tôi có dấu hiệu sưng má kèm đau tai, tuy nhiên cháu đã từng bị quai bị hồi 8 tuổi. Xin hỏi bệnh quai bị có miễn dịch suốt đời ạ?

Đã trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Hỏi đáp chuyên gia của Bệnh Viện Đa Khoa Phương Đông. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp, tư vấn như sau: Bệnh quai bị đúng là sẽ miễn dịch suốt đời, khả năng tái phát bệnh rất hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra.

Bệnh quai bị hay viêm tuyến nước bọt do virus quai bị (mumps virus) gây ra. Bệnh có thể xuất hiện ở trẻ em nhưng cũng có thể xảy ra ở người lớn. Triệu chứng điển hình là sưng đau ở tuyến nước bọt (tuyến mang tai), sốt, đau đầu,...

Bệnh có thể dẫn đến các biến chứng như: Viêm tinh hoàn, viêm buồng trứng,... nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời. Trên lý thuyết, người từng mắc bệnh quai bị được miễn dịch suốt đời do cơ thể sản sinh ra kháng thể để chống lại virus. Tuy nhiên bệnh vẫn có khả năng tái phát khi có tiếp xúc gần với người bệnh, hệ miễn dịch suy yếu, người không phát triển đủ kháng thể trong lần mắc đầu tiên.

Vì vậy, nếu bạn nghi ngờ con trai bị tái phát bệnh quai bị thì nên đưa con thăm khám tại địa chỉ chuyên khoa uy tín để có chẩn đoán chính xác nhất. Bạn có thể tham khảo Bệnh viện Đa khoa Phương Đông khoa, liên hệ và đặt lịch khám online để chỉ động lịch trình, không cần xếp hàng đợi lâu để vào khám.

Đặt câu hỏi

Mọi thắc mắc của Quý khách sẽ được chuyên gia của chúng tôi giải đáp nhanh nhất