Bệnh thoái hóa khớp - Lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa

Nhật Mai

08-03-2024

goole news
16

Thoái hóa khớp là bệnh viêm khớp phổ biến ở người trên 40 tuổi, đặc biệt là sau 60 tuổi và nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới nguy cơ tàn tật. Vậy đâu là nguyên nhân gây bệnh, cách điều trị như thế nào. Bài viết dưới đây của Ths. Bs Quỳnh Anh - Trung tâm Cơ xương khớp Bệnh viện Đa khoa Phương Đông sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc trên.

 Bệnh thoái hóa khớp là gì?

Thoái hóa khớp là một bệnh rối loạn mãn tính làm tổn thương đến sụn và các mô xung quanh khớp. Đây là hậu quả của quá trình cơ học và sinh học dẫn đến mất cân bằng giữa tổng hợp và hủy hoại của sụn và xương dưới sụn.

Về cơ chế gây bệnh, thoái hóa khớp là bệnh khớp mạn tính có đặc điểm là sự nứt vỡ, bào mòn và mất sụn khớp từ đó dẫn đến tổn thương xương dưới sụn cùng với những thay đổi khác của khớp, bao gồm phì đại xương (hình thành gai xương), tổn thương gân, dây chằng của khớp. Song song với quá trình tổn thương sụn khớp, xương dưới sụn…các yếu tố gây viêm cũng được giải phóng kích thích màng hoạt dịch khớp gây ra những đợt viêm cấp tính, khiến khớp sưng, đau, tràn dịch khớp.

Thoái hóa khớp ảnh hưởng đến trực tiếp đến sụn và các mô xung quanh khớp

Thoái hóa khớp ảnh hưởng đến trực tiếp đến sụn và các mô xung quanh khớp

Bệnh không nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng nhưng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống thậm chí để lại hậu quả nặng nề cho người bệnh cũng như tăng gánh nặng bệnh tật cho xã hội. Bệnh thường gặp ở tuổi trung niên và cao tuổi tuy nhiên có nhiều trường hợp người trẻ tuổi cũng bị thoái hóa khớp sớm do hậu quả của những thói quen sinh hoạt, lối sống không phù hợp hoặc do chấn thương thể thao.

Phân loại thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp có 2 loại là nguyên phát và thứ phát. Thoái hóa khớp nguyên phát có thể khu trú ở một số khớp hoặc thoái hóa đa khớp. Thoái hóa khớp thứ phát là kết quả của các tình trạng bệnh lý làm thay đổi môi trường vi mô của cấu trúc sụn khớp.  Những tình trạng này bao gồm thoái hóa khớp sau chấn thương, bất thường khớp bẩm sinh (lệch trục, biến dạng khớp bẩm sinh), khiếm khuyết chuyển hóa (ví dụ: bệnh nhiễm sắc tố sắt mô, bệnh Wilson), thoái hóa khớp sau nhiễm trùng, bệnh nội tiết, bệnh do bệnh thần kinh và các bệnh lý khớp viêm khác (viêm khớp dạng thấp, gút, bệnh lắng đọng tinh thể canxi).

Triệu chứng thường gặp của người thoái hóa khớp

Triệu chứng thường gặp của thoái hóa khớp bao gồm đau khớp kiểu cơ học (đau khi vận động, giảm khi nghỉ ngơi), cứng khớp kéo dài dưới 30 phút sau khi thức dậy và sau khi không hoạt động, đôi khi có phản ứng viêm dẫn đến triệu chứng sưng, nóng, tràn dịch khớp. Giai đoạn muộn khớp có thể biến dạng, dính khớp, mất chức năng, tàn phế. Chẩn đoán bệnh dựa vào các triệu chứng lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh như Xquang, siêu âm khớp, chụp cộng hưởng từ khớp.

Thoái khóa khớp thường được phát hiện khi bệnh nhân đau khi vận động, giảm khi nghỉ ngơi

Quá trình thoái hóa có thể xảy ra ở bất kỳ khớp nào trên cơ thể

Lời khuyên từ bác sĩ cho bệnh nhân thoái hóa khớp 

Theo Ths. Bs Quỳnh Anh - Trung tâm Cơ xương khớp Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cho biết: “Điều trị thoái hóa khớp phụ thuộc vào từng giai đoạn, triệu chứng lâm sàng của người bệnh, bao gồm thuốc, các biện pháp vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, giáo dục người bệnh về chế độ ăn uống, thói quen trong sinh hoạt, tập luyện, giữ cân nặng hợp lý. Thuốc chống thoái hoá tác dụng chậm được khuyến cáo nên sử dụng sớm và kéo dài. Phẫu thuật được đặt ra khi thoái hóa khớp nặng các phương pháp điều trị nói trên không hiệu quả.”

Đi sâu hơn nữa về điều trị, có thể nói mục đích của việc điều trị thoái hóa khớp nhằm cải thiện triệu chứng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh đồng thời bảo vệ sụn khớp và xương dưới sụn, phòng ngừa sự tiến triển nặng lên của bệnh. Trong giai đoạn khớp có phản ứng viêm cần ưu tiên điều trị triệu chứng giảm đau, chống viêm, cải thiện tầm vận động khớp, tránh cứng khớp. Khi các dấu hiệu viêm được kiểm soát người bệnh có thể sẽ hết sưng đau khớp, vận động bình thường trở lại, tuy nhiên không có nghĩa là bệnh đã được chữa khỏi mà quá trình diễn biến bệnh lý vẫn diễn ra.

Điều trị sớm thoái hóa khớp giúp bệnh nhân giảm các triệu chứng đau, nhức, mỏi mỗi khi vận động

Điều trị sớm thoái hóa khớp giúp bệnh nhân giảm các triệu chứng đau, nhức, mỏi mỗi khi vận động

Hàng ngày hệ thống khớp phải chịu những tác động cơ học lặp đi lặp lại, những tác động của chấn thương, sức ép từ trọng lượng cơ thể, các chất trung gian gây viêm tại chỗ làm tổn thương sụn khớp và xương dưới sụn. Trong khi các yếu tố bảo vệ khớp như dịch nhờn thì ngày một ít đi do tuổi cao, do yếu tố dinh dưỡng không hợp lý, do bệnh nền, do nội tiết tố giảm.

Vậy phải làm thế nào để cải thiện được vấn đề này? Y học hiện đại đã nghiên cứu ra rất nhiều phương pháp để hỗ trợ cho người bệnh thoái hóa khớp như: tiêm nội khớp dịch nhờn nhân tạo, tiêm nội khớp huyết tương giàu tiểu cầu, tiêm nội khớp tế bào gốc từ mô mỡ tự thân, phẫu thuật chỉnh trục, nội soi làm sạch khớp, sửa sụn hay thay khớp nhân tạo ở giai đoạn cuối.

Địa chỉ điều trị thoái hóa khớp uy tín

Tại Bệnh viện đa khoa Phương Đông, với đội ngũ cán bộ y tế giàu kinh nghiệm có thể làm chủ được các phương pháp điều trị thoái hóa khớp. Các thủ thuật hút dịch khớp, tiêm nội khớp thuốc chống viêm, tiêm nội khớp bổ sung dịch nhờn nhân tạo, tiêm nội khớp huyết tương giàu tiểu cầu tự thân, tiêm collagen,…được các bác sĩ chuyên khoa sâu về lĩnh vực cơ xương khớp thực hiện thành thạo dưới hướng dẫn của siêu âm đã đem lại hiệu quả tích cực cho các bệnh nhân điều trị thoái hóa khớp.

Bênh viện đa khoa Phương Đông - Địa chỉ điều trị thoái hóa khớp uy tín

Bênh viện đa khoa Phương Đông - Địa chỉ điều trị thoái hóa khớp uy tín

Để đặt lịch khám thoái hóa khớp, Quý khách hàng liên hệ đến số hotline 1900 1806 để được tư vấn và sắp xếp lịch thăm khám theo mong muốn. 

85

Bài viết hữu ích?

Chủ đề Xương khớp

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám