Bệnh thương hàn hay sốt thương hàn là bệnh có tính lây truyền rất cao, nếu bỏ qua giai đoạn tốt để điều trị có thể dẫn đến biến chứng như viêm nội tâm mạc, thủng ruột dẫn đến chảy máu,... Bệnh có thể phòng được nhờ tiêm vắc xin đúng và đủ lịch.
Bệnh thương hàn hay sốt thương hàn là bệnh có tính lây truyền rất cao, nếu bỏ qua giai đoạn tốt để điều trị có thể dẫn đến biến chứng như viêm nội tâm mạc, thủng ruột dẫn đến chảy máu,... Bệnh có thể phòng được nhờ tiêm vắc xin đúng và đủ lịch.
Bệnh thương hàn là một bệnh lý về đường tiêu hoá với tác nhân gây bệnh là vi khuẩn Salmonella typhi. Bệnh thường có các triệu chứng như mệt mỏi, sốt cao đột ngột, sốt kéo dài, rối loạn tiêu hoá và ăn không ngon miệng. Thời gian ủ bệnh từ 7- 14 ngày, các biểu hiện sẽ phụ thuộc vào lượng vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể người bệnh.
Đây là bệnh có khả năng lây lan thành dịch rất cao trong cộng đồng, xuất hiện nhiều vào mùa hè nhưng vẫn tồn tại vào các mùa khác trong năm. Điều kiện sống ô nhiễm, nguồn nước và thực phẩm ăn uống không đảm bảo vệ sinh là những yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh. Độ tuổi có tỷ lệ người mắc bệnh cao nhất là từ 15 đến 30 tuổi bởi đây là những người thường xuyên lao động, sinh sống, làm việc trong những điều kiện không an toàn.
Vi khuẩn Salmonella typhi là tác nhân gây nên bệnh thương hàn.
Triệu chứng bệnh thương hàn thường khác nhau theo từng diễn biến và giai đoạn bệnh. Bạn có thể căn cứ vào biểu hiện bệnh để biết tình trạng cụ thể của bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời, tránh biến chứng xảy ra. Cụ thể như sau:
Thông thường, giai đoạn ủ bệnh kéo dài từ 7– 15 ngày. Trong khoảng thời gian này, người bệnh hầu như không có triệu chứng gì để nhận biết.
Thời gian diễn biến trong vòng 1 tuần với các triệu chứng như: sốt xuất hiện đột ngột, sau đó tăng dần nhiệt độ dẫn đến sốt cao nhất là về chiều và tối, có khi kèm theo cả gai rét. Người bệnh có thể sốt cao đến 41 độ C thậm chí đến ngày thứ 7 của bệnh. Bên cạnh sốt kéo cao kéo dài, thương hàn còn khiến người bệnh nhức đầu, mệt mỏi, ăn ngủ kém, ù tai.
Thường kéo dài trong khoảng 2 tuần với các triệu chứng phổ biến như: tiếp tục sốt cao từ 39- 41 độ C, tình trạng này kéo dài khiến tổng trạng trở nên xấu hơn.
Đi kèm sốt ở giai đoạn này bệnh thương hàn có biểu hiện như nhiễm độc thần kinh cụ thể là nhức đầu, ù tai, run tay, ngủ chập chờn và gặp ác mộng. Điển hình của nhiễm độc thần kinh ở bệnh nhân thương hàn là trạng thái typhos, tức là tuy vẫn nhận biết các kích thích từ môi trường xung quanh nhưng nằm bất động, mắt nhìn Giai đoạn toàn phát cũng xuất hiện các nốt ban đỏ ở nhiều vị trí như ngực, lưng, tứ chi. Các nốt ban có thể có dạng ban dát nhỏ từ 2- 3mm.
Bệnh nhân sốt thương hàn còn gặp các vấn đề về tiêu hóa, đi ngoài 5- 6 lần mỗi ngày, phân lỏng sệt, màu vàng nâu. Bụng chướng đau nhẹ lan tỏa vùng hố chậu phải. Ngoài ra, bệnh nhân thương hàn còn có thể có mạch chậm so với nhiệt độ hay được gọi là mạch và nhiệt độ phân ly.
Sốt cao đột ngột và kéo dài là biểu hiện đặc trưng của thương hàn.
Giai đoạn này thường kéo dài trong vòng 1 tuần. Nhiệt độ dao động mạnh rồi giảm dần. Bệnh nhân phục hồi, cơ thể đỡ mệt, ăn ngủ tốt hơn và các vấn đề về tiêu hóa cũng hết.
Bệnh thương hàn có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều người. Theo các chuyên gia, bệnh nguy hiểm vì có tính lây lan nhanh rất dễ trở thành dịch lớn trong cộng đồng. Nếu được phát hiện và điều trị từ khi khởi phát sẽ phục hồi tốt. Bỏ qua giai đoạn này, nhiều trường hợp có thể gặp các biến chứng như viêm màng não, thủng ruột, viêm xương tủy xương, loét thanh mạc thậm chí gây tử vong.
Vi khuẩn Salmonella typhi hay trực khuẩn thương hàn chính là nguyên nhân gây ra bệnh thương hàn. Đây là một dạng vi khuẩn gram âm, di động bằng lông chuyển và không sinh nha bào ở điều kiện môi trường bên ngoài. Đây là loại vi khuẩn sống được ở môi trường bên ngoài cơ thể, cụ thể là khoảng 2 đến 3 tuần trong môi trường nước, từ 2- 3 tháng trong phân hoặc trong nước đá. Vi khuẩn Salmonella chỉ bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao và những chất diệt khuẩn thông thường.
Người mắc bệnh thương hàn thường là do ăn uống những loại thực phẩm bị nhiễm khuẩn, nhất là có trong trứng, thịt bò, thịt gia cầm và sữa,... Nấu chín thực phẩm là cách đơn giản giúp giảm bớt nguy cơ nhiễm khuẩn, nhưng cũng không loại bỏ hoàn toàn được nguy cơ.
Thịt bò, trứng, sữa không đảm bảo an toàn thực phẩm rất dễ mắc vi khuẩn gây bệnh thương hàn.
Bệnh thương hàn lây truyền do con đường trực tiếp và gián tiếp. Đây là bệnh có tính lây lan rất cao nên cần được phát hiện và điều trị sớm. Cụ thể con đường lây thương hàn gồm:
Vì tính lây nhiễm cao, bệnh nhân bị sốt thương hàn cần được nhanh chóng điều trị và đặc biệt là phải tuân theo các nguyên tắc cơ bản sau:
Thuốc kháng sinh được dùng để điều trị cho bệnh nhân thương hàn.
Thương hàn là bệnh có thể dự phòng được trong cộng đồng bằng cách thực hiện các nguyên tắc sau:
Hiện nay bệnh viện đa khoa Phương Đông luôn sẵn đủ vắc xin phòng bệnh thương hàn. Mọi thắc mắc về bệnh hoặc cần tư vấn tiêm vắc xin phòng thương hàn quý khách hàng có thể gọi vào số hotline 19001806 để được tư vấn cụ thể từ Phương Đông.
BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG
Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn
Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.