Biến Chứng Sỏi Bàng Quang - Nguy Hiểm Khó Lường

Đỗ Linh Chi

16-11-2020

Sỏi bàng quang không chỉ gây các triệu chứng khó chịu mà còn có thể đe dọa tới sức khỏe. Viêm bàng quang, viêm thận, rò bàng quang… là những biến chứng sỏi bàng quang nguy hiểm có thể gặp phải

Tìm hiểu về sỏi bàng quang

Sỏi bàng quang là sỏi được hình thành ngay tại bàng quang do viêm nhiễm hoặc 1 số bệnh lý tại bàng quang hoặc do các yếu tố làm cản trở dòng chảy của nước tiểu. Ngoài ra sỏi bàng quang còn có thể là do sỏi từ thận hoặc niệu quản rơi xuống và nằm lại. Sỏi bàng quang là bệnh lý chủ yếu gặp ở nam giới lớn tuổi.Sỏi bàng quang thường gặp ở nam giới lớn tuổi

Sỏi bàng quang thường gặp ở nam giới lớn tuổi

Khi bị sỏi bàng quang người bệnh sẽ có 1 số triệu chứng như đau bụng dưới, khó tiểu hoặc tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu ra máu hoặc nước tiểu sẫm màu…

Những yếu tố nguy cơ gây nên tình trạng sỏi bàng quang đó là người phải áp dụng các thủ thuật y tế điển hình là thăm dò bàng quan, nong niệu đạo. Nam giới trên 50 tuổi cũng có nguy cơ cao bị sỏi bàng quang. Ngoài ra các bệnh lý như sa bàng quang (thường gặp ở nữ), phì đại tiền liệt tuyến (nam giới), viêm nhiễm bàng quang, hội chứng bàng quang thần kinh khiến bàng quang không làm việc hiệu quả… cũng gây nguy cơ tạo sỏi bàng quang.

Biến chứng sỏi bàng quang

Sỏi bàng quang không chỉ gây các triệu chứng khó chịu ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người bệnh mà còn có thể để lại biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Dưới đây là những biến chứng thường gặp khi bị sỏi bàng quang mà bạn cần lưu ý:

Viêm bàng quang

Đây là 1 trong những biến chứng sỏi bàng quang thường gặp nhất. Nguyên nhân là khi viên sỏi tăng dần kích thước sẽ cọ xát làm tổn thương niêm mạc bàng quang gây viêm nhiễm. Tình trạng viêm bàng quang lâu dần không được điều trị có thể dẫn đến viêm mạn tính và gây hậu quả nghiêm trọng như teo bàng quang hoặc rò bàng quang.

Viêm thận - biến chứng sỏi bàng quang

Không chỉ gây viêm bàng quang, sỏi bàng quang còn có thể dẫn đến tình trạng viêm thận. Lý do là vi khuẩn đi ngược dòng nước tiểu lên thận và gây viêm nhiễm, tình trạng này nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tổn thương thận, suy thận. Không chỉ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, biến chứng này còn gây thiệt hại nhiều về kinh tế và có thể đe dọa tính mạng.

Viêm thận - biến chứng sỏi bàng quang

Không nên chủ quan với biến chứng sỏi bàng quang

Rò bàng quang

Một trong những biến chứng sỏi bàng quang có thể gặp phải cần kể đến đó là tình trạng rò bàng quang. Đây là tình trạng nước tiểu chảy rỉ vào âm đạo (đối với nữ giới) hoặc hậu môn gây nhiễm trùng và ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, đời sống.

Biến chứng bí tiểu tạo thành cầu bàng quang

Trong 1 số trường hợp sỏi bàng quang lâu ngày to dần và chặn hoàn toàn dòng nước tiểu khiến nước tiểu không thể thoát ra ngoài và ứ đọng trong bàng quang. Lâu dần sẽ gây bí tiểu hoàn toàn khiến bàng quang bị căng to, phồng lên tạo thành “cầu bàng quang” ở vị trí trên của xương mu.

Cách phòng và điều trị sỏi bàng quang ngăn biến chứng

Cách điều trị

Biến chứng sỏi bàng quang rất nguy hiểm vì vậy cần có phương pháp điều trị kịp thời tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là 1 số phương pháp điều trị sỏi bàng quang phổ biến:

Với những viên sỏi có kích thước nhỏ thì có thể chưa cần điều trị can thiệp mà sẽ khuyến khích uống nhiều nước để loại bỏ sỏi bằng dòng tiểu. Khi sỏi lớn không thoát ra ngoài được hoặc gây biến chứng các bác sĩ sẽ chỉ định can thiệp bằng cách tán sỏi hoặc phẫu thuật loại bỏ sỏi

• Tán sỏi laser: Với phương pháp này bác sĩ sẽ đưa dụng cụ tán sỏi có gắn camera qua đường niệu đạo để nhìn rõ sỏi và tán nhỏ chúng bằng laser sau đó đưa ra ngoài.
  • Phẫu thuật loại bỏ sỏi bàng quang: phương pháp phẫu thuật được chỉ định khi sỏi bàng quang quá lớn hoặc có các nhiễm trùng, biến chứng. Nếu sỏi quá lớn đến nỗi không thể tán được, bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật để loại bỏ chúng.

Biến chứng sỏi bàng quang cần điều trị

Cần điều trị để tránh biến chứng sỏi bàng quang

Phòng ngừa sỏi bàng quang

• Bổ sung đủ nước cho cơ thể: Đây là việc làm cần thiết giúp pha loãng nước tiểu tránh lắng đọng các tạp chất hình thành sỏi bàng quang.
  • Tránh nhịn tiểu: Việc nhịn tiểu có thể khiến nước tiểu bị ứ đọng và dẫn đến hình thành các tinh thể sỏi do đó đây là việc làm cần thiết để ngăn ngừa sỏi.

Với những thông tin trong bài viết trên hy vọng đã giúp bạn hiểu được rõ hơn về tình trạng sỏi bàng quang, những biến chứng sỏi bàng quang nguy hiểm để có phương pháp phòng tránh. Biến chứng sỏi bàng quang rất nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và thậm chí là đe dọa tính mạng vì vậy nếu thấy có các dấu hiệu nghi ngờ sỏi bàng quang, cần đến ngay bệnh viện để thăm khám và chẩn đoán. Tùy theo tình trạng cụ thể bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp thực hiện phù hợp nhất. Hãy liên hệ đến Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo hotline 19001806 để được tư vấn và hỗ trợ.

Tán sỏi bàng quang được thực hiện như thế nào?

Tán sỏi bàng quang là phương pháp được sử dụng để điều trị sỏi bàng quang cho người bệnh. Vậy tán sỏi bàng quang được thực hiện như thế nào?

13-10-2020