Biện pháp tránh thai sau mổ thai ngoài tử cung?

Biện pháp tránh thai sau mổ thai ngoài tử cung?

Hỏi về: Sản phụ khoa

Khách hàng: Mai Thị Khánh Huyền

Đã hỏi: Ngày 13-04-2024

Chào bác sĩ, 3 tháng trước em có đi siêu âm thì phát hiện mang thai ngoài tử cung được 1 tuần 5 ngày. Vì thai của em làm tổ ở sừng tử cung nên không hút được và được bác sĩ tư vấn mổ can thiệp. Hiện em đã mổ và đang trong quá trình phục hồi. Em muốn nhờ bác sĩ tư vấn cho các biện pháp tránh thai sau mổ thai ngoài tử cung. Vì nếu sắp tới mang bầu lại luôn thì sức khoẻ em chưa cho phép và em rất lo lại mang bầu ngoài tử cung thêm lần nữa. Cảm ơn bác sĩ!

Đã trả lời / Chủ đề: Sản phụ khoa

Chị Mai Thị Khánh Huyền thân mến!

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến chuyên mục Hỏi đáp của Bệnh viện đa khoa Phương Đông. Với trường hợp của chị, sau mổ thai ngoài tử cung thì chị cần thời gian phục hồi ít nhất khoảng 6 tháng. 

Trong khoảng thời gian này, chị có thể tham khảo các biện pháp tránh thai như:

Dùng thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai có tác dụng ngăn trứng không rụng và cản trở quá trình trứng gặp tinh trùng thụ thai. Do đó, chị em có thể sử dụng thuốc để ngừa thai. Tuy nhiên, nếu lựa chọn dùng thuốc tránh thai bắt buộc chị em phải có chỉ định của bác sĩ và duy trì dùng thuốc hàng ngày. 

Mặc dù hiệu quả tránh thai khá cao nhưng rủi ro nằm ở chỗ chỉ cần chị em quên uống thuốc một lần thì vẫn có thể thụ thai bình thường. Đồng thời, các loại thuốc này cũng gây các tác dụng phụ tiềm ẩn lên cơ thể người phụ nữ.  

Cấy que tránh thai

Đây là phương pháp nhanh chóng, hiện đại và chỉ mất tầm vài phút để thực hiện. Đặc biệt, cấy que tránh thai có hiệu quả rất cao lên đến 99% sau 7 ngày cấy và hoàn toàn an toàn cho phụ nữ.

Nguyên lý tránh thai của cấy que dựa trên cách giải phóng progestin - hoạt chất có tác dụng:

  • Ngăn ngừa quá trình rụng trứng, trứng gặp được tinh trùng để thụ thai
  • Làm dày chất nhầy cổ tử cung ngăn tinh trùng xâm nhập vào tử cung
  • Thay đổi niêm mạc tử cung ngăn chặn thụ thai

(Hình - Một số biện pháp tránh thai thường gặp)

Một số biện pháp tránh thai thường gặp

Đặt vòng tránh thai

Chị em có thể đặt vòng tránh thai sau khi sạch kinh và chu kỳ kinh nguyệt đã ổn định. Ưu điểm của phương pháp này là có thể ngừa thai ngay lập tức, hiệu quả lên tới 90% mà không ảnh hưởng đến chức năng sinh sản trong tương lai. Trong thời gian đặt vòng, chị em có thể phòng tránh thai trong khoảng 3 - 5 năm. 

Nhược điểm là vòng tránh thai sẽ gây rối loạn kinh nguyệt, đau bụng dưới, nhạy cảm với cơ địa. Bên cạnh đó, chi phí của phương pháp cũng khá tốn kém.

Một số phương pháp khác như xuất ngoài, dùng bao cao su cũng hỗ trợ ngừa thai, tuy nhiên rủi ro sẽ lớn hơn các gợi ý trên. 

Trong trường hợp chị có cần hỗ trợ gì thêm về các vấn đề sinh sản khác, chị có thể đến Khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để được các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu hỗ trợ kịp thời!

Đặt câu hỏi

Mọi thắc mắc của Quý khách sẽ được chuyên gia của chúng tôi giải đáp nhanh nhất

Tại sao ra nhiều khí hư loãng như nước khi mang thai?

Đã hỏi: Ngày 11-05-2024
Chào bác sĩ. Em hiện đang mang thai cháu thứ 2 được 20 tuần, hiện tại sức khỏe mẹ và bé đều ổn định. Tuy nhiên có một vấn đề, gần đây em đột ngột...

Ra khí hư màu vàng sau hút thai có sao không?

Đã hỏi: 11-05-2024
Chào bác sĩ, Gần đây em mới phát hiện mang bầu được 8 tuần. Vì không may mắn, thai chết lưu nên em phải đình chỉ thai và hút bạn ấy ra. Sau khi hút...

Bầu 35 tuần ra nhiều khí hư có sao không?

Đã hỏi: 11-05-2024
Chào bác sĩ, Em đang mang bầu bé thứ hai được 35 tuần 2 ngày. Bác sĩ dự sinh cho em còn khoảng 3 - 4 tuần nữa. Gần đây em phát hiện mình ra...

Khí hư dạng bột màu vàng là bệnh gì?

Đã hỏi: 11-05-2024
Em chào Bác sĩ, em tên Loan năm nay em 33 tuổi, em đã lấy chồng được 5 năm và đã sinh hai bé. Mới đây âm đạo của em có các triệu chứng như...

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra khí hư có sao không?

Đã hỏi: 11-05-2024
Em chào Bác sĩ, em lấy chồng được 3 năm và có một bé rồi ạ. Mới đây hai vợ chồng nhỡ quan hệ mà không dùng biện pháp gì, do chưa muốn sinh em...
19001806 Đặt lịch khám