Cách nhận biết phân trẻ sơ sinh có dấu hiệu bệnh

Ngày: 05/02/2021

Theo dõi phân của trẻ sơ sinh mỗi ngày là việc làm cần thiết để ba mẹ có thể nhận biết được tình trạng sức khỏe của con. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn phân biệt được loại phân bình thường và bất thường của bé yêu một cách đơn giản và chính xác nhất.

Phân trẻ sơ sinh khỏe mạnh có đặc điểm gì?

Phân của trẻ sơ sinh khỏe mạnh có những đặc điểm khác nhau trong từng tháng tuổi và cả khi bé được bú hoàn toàn bằng sữa mẹ hay chỉ uống sữa công thức.

Phân trẻ sơ sinh vừa mới chào đời

Sau vài ngày chào đời, các mẹ sẽ thấy trẻ bắt đầu đi nặng. Lúc này phân của bé sẽ có màu xanh đen, tồn tại dưới dạng sền sệt và khá dính. Những đặc điểm này là hết sức bình thường và nhiều người còn gọi phân trẻ sơ sinh trong trường hợp này là phân su.

phân trẻ sơ sinhPhân trẻ sơ sinh có sự khác nhau theo từng giai đoạn

Phân su chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn rồi kết thúc, nó chủ yếu là các chất thải của em bé được tạo thành từ việc hấp thụ các dưỡng chất khi còn ở trong bụng mẹ. Thông thường, chúng sẽ lẫn cả nước ối và chất nhầy từ người mẹ. Nếu phân của bé mới sinh có đặc điểm trên thì mẹ có thể hoàn toàn yên tâm vì đây là dấu hiệu cho thấy con bạn đang phát triển bình thường và hệ tiêu hóa hoạt động rất tốt.

Phân của trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn

Khi đã trải qua giai đoạn phân su, trẻ sơ sinh khi được bú hoàn toàn bằng sữa mẹ sẽ đi ngoài ra một loại phân khác, có đặc điểm thông thường như sau:

  • Phân có màu vàng thay và không nặng mùi.
  • Phân tồn tại dưới dạng lỏng hơn phân su, không bám dính và sệt.
  • Đôi khi phân sẽ có hiện tượng vón cục (tình trạng này không quá nghiêm trọng nên bố mẹ không cần lo lắng).

Mặc dù không ăn nhiều như người lớn nhưng một trẻ sơ sinh khỏe mạnh bình thường có thể ị tới 4 lần mỗi ngày. Bởi đây là thời gian mà hệ tiêu hóa của bé bắt đầu đi vào hoạt động và thông thường chỉ sau một vài tuần, hoạt động của cơ quan này sẽ trở nên ổn định hơn. Nhờ vậy số lần “đi nặng” mỗi ngày của bé cũng không còn nhiều như trước.

phân trẻ sơ sinh
Phân của trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn nếu bình thường sẽ có màu vàng, không nặng mùi và rất mềm

Nói tóm lại, nếu trẻ sơ sinh được bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, bạn có thể hoàn toàn yên tâm phân của bé mềm và không có màu lạ. Ngoài ra, trong trường hợp bé đại tiện ít lần trong tuần nhưng phân vẫn đảm bảo đặc điểm trên thì cũng là hiện tượng bình thường.

Với trẻ ăn sữa ngoài

Với những trẻ ăn sữa ngoài thì khi đại tiện, phân của bé sẽ có các đặc điểm khác biệt như sau:

  • Phân có màu nâu vàng hoặc vàng nhạt.
  • Phân có kích thước to và rất nặng mùi.
  • Lượng phân mỗi lần bé thải ra khá nhiều.

Theo các bác sĩ, nếu trẻ sơ sinh uống sữa công thức khi đi ngoài ra phân có đặc điểm kể trên thì bố mẹ hoàn toàn có thể yên tâm. Bởi đây là dấu hiệu cho thấy hệ tiêu hóa của bé đang hoạt động bình thường.

Chú ý: Trẻ sơ sinh ăn sữa công thức nhiều hoặc hoàn toàn rất dễ gặp phải tình trạng táo bón bởi cơ thể bé không thể hấp thụ được toàn bộ các dưỡng chất có trong loại sữa này. Chính vì vậy, bố mẹ cần phải theo dõi sát sao tình trạng đi ngoài của bé để sớm có biện pháp khắc phục bằng cách thay đổi chế độ ăn uống, dinh dưỡng.

Đặc điểm của phân trẻ sơ sinh cảnh báo dấu hiệu bệnh

Nếu như trẻ sơ sinh đi ngoài ra phân có một số biểu hiện thường thì cha mẹ nên chú ý bởi đó có thể là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề về sức khỏe mà bé đang gặp phải. Cụ thể:

Phân có màu xanh lá

Với trẻ sơ sinh bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, nếu đi ngoài ra phân có màu xanh lá thường xuất hiện do cơ thể bé đã hấp thụ quá nhiều lactose có trong sữa. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên tập trung cho bé bú hết sữa ở một bầu ngực sau đó mới chuyển sang bú tại bên còn lại.

phân trẻ sơ sinh
Phân của trẻ sơ sinh có màu xanh lá ló thể là dấu hiệu cho thấy bé đang gặp vấn đề về tiêu hóa

Trường hợp trẻ sơ sinh đang uống sữa công thức thì việc đi ngoài ra phân xanh có lẽ là do bé không phù hợp với sản phẩm đang sử dụng. Lúc này, mẹ nên đổi sang loại sữa khác để bé uống thử.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, phân của bé có màu xanh còn có thể do tác dụng phụ của thuốc tây hoặc do cơ thể bé xảy ra phản ứng với một số thực phẩm lạ. Ngoài ra, mẹ cũng không nên loại trừ trường hợp bé đang gặp vấn đề về đường ruột hay hệ tiêu hóa,...

Phân trẻ sơ sinh có màu nhạt

Nếu con bạn đi ngoài ra phân có màu sắc nhạt thì sẽ là vấn đề khá nghiêm trọng. Tình trạng này có thể là dấu hiệu cảnh báo rằng trẻ đang mắc bệnh vàng da. Chính vì vậy, nếu thấy bé có thêm bất kỳ triệu chứng nào khác của bệnh lý này thì cha mẹ nên cho bé gặp bác sĩ ngay để thăm khám.

phân trẻ sơ sinh
Phân trẻ sơ sinh có màu nâu nhạt là một trong những triệu chứng của bệnh vàng da

Thông thường bệnh vàng da có thể tự khỏi sau một vài tuần. Tuy nhiên trong một số trường hợp khi bệnh tiến triển nhanh và nặng hơn thì sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

Phân trẻ sơ sinh có lẫn máu

Phân trẻ sơ sinh có lẫn máu xảy ra khi bé bị táo bón. Tình trạng này sẽ khiến trẻ đại tiện vô cùng khó khăn thậm chí có thể bị nứt hậu môn nếu bệnh kéo dài mà không được điều trị.

Những trẻ ăn sữa ngoài thường bị táo bón nhiều hơn so với các trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Khi mắc phải tình trạng này, đa số bé đều có biểu hiện mệt mỏi và mất nước. Chính vì vậy cha mẹ phải cho con bú sữa mẹ và uống nước nhiều hơn.

Sức khỏe trẻ sơ sinh phụ thuộc nhiều vào các chăm sóc của bố mẹ. Những người nhanh trí, cẩn thận sẽ sớm phát hiện ra những dấu hiệu bất thường của con và kịp thời điều trị. Một trong những cách để theo dõi sức khỏe cho con mà bạn cần nắm vững đó là cách phân biệt phân trẻ sơ sinh bình thường và bất thường.