Cha Mẹ Cần Biết: Quy Trình Chăm Sóc Rốn Cho Trẻ Sơ Sinh

Đỗ Linh Chi

25-12-2020

16

Từ một dây rốn dài, giờ đây chỉ còn lại một phần nhỏ, vì thế điều quan trọng là cha mẹ phải chăm sóc cuống rốn của trẻ sau sinh đúng cách. Bởi nếu việc vệ sinh không đúng có thể dẫn đến nhiễm trùng, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Vậy vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh như thế nào? Quy trình thực hiện và một số lưu ý khi chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh là những thông tin được giải đáp trong bài biết dưới đây.

Khi trẻ còn ở trong bụng mẹ, dây rốn giữ nhiệm vụ rất quan trọng, đó là giúp vận chuyển những chất dinh dưỡng cần thiết từ mẹ đến bé để trẻ có thể phát triển từng ngày. Đến khi trẻ sinh ra, dây rốn sẽ được bác sĩ cắt bỏ vì không cần duy trì nhiệm vụ của mình nữa. 

Quy trình chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

Cha mẹ cần nhớ quy trình chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

Cha mẹ cần nhớ quy trình chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

Cùng với những lưu ý về chế độ ăn ngủ, vệ sinh thì chăm sóc rốn trẻ sơ sinh như thế nào cũng là điều bố mẹ cần quan tâm. Lý do là sau khi chào đời, rốn của bé chưa rụng luôn mà vẫn còn 1 phần của cuống rốn. Do đó cần đảm bảo chăm sóc đúng cách để rốn nhanh rụng hơn và tránh nhiễm trùng. Dưới đây là các bước trong quy trình chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh dành cho bố mẹ tham khảo: 

Trước khi chăm sóc rốn cho bé bố hoặc mẹ cần vệ sinh tay sạch sẽ bằng cách rửa với nước sạch và xà phòng tránh làm nhiễm trùng rốn. 

  • Sau khi đã rửa tay sạch và lau khô mẹ tiến hành tháo bỏ băng rốn cũ 1 cách nhẹ nhàng. 
  • Mẹ có thể sử dụng tăm bông sạch và nước muối sinh lý bôi vào vùng cuống rốn của bé để vệ sinh. Có thể bôi ở vùng cuống rốn và các vùng da xung quanh. Ngoài ra không nên tự ý sử dụng thuốc hoặc dung dịch gì để rắc hay bôi vào vùng rốn của bé nếu chưa được bác sĩ đồng ý. 
  • Sử dụng 1 miếng gạc sạch để lên phần cuống rốn của bé nhẹ nhàng. 
  • Bước cuối cùng, mẹ sử dụng băng rốn để băng lại cho bé. Lưu ý kích thước của băng rốn cần phù hợp với bụng của trẻ, tránh việc băng rốn quá chật hoặc quá dày khiến bé khó chịu và ảnh hưởng đến sự phát triển. 

Trong vòng 7 - 10 ngày sau sinh mẹ nên thực hiện việc chăm sóc rốn hàng ngày lặp lại cho đến khi rốn của bé rụng.

Những lưu ý khi vệ sinh rốn cho bé sơ sinh

Tránh để nước hoặc bụi bẩn dính vào vùng rốn

Ngoài việc vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh đúng cách, mẹ cần tránh không để cho nước hoặc bụi bẩn dây vào vùng rốn của bé cho đến khi rốn rụng hoàn toàn. Việc này có thể dẫn đến nhiễm trùng do vậy nếu có mẹ cần phải vệ sinh ngay bằng nước muối sinh lý và thấm khô cho trẻ.

Cẩn thận khi tắm cho bé

Không nên để nước chạm vào vùng rốn của trẻ

Không nên để nước chạm vào vùng rốn của trẻ

Khi rốn chưa rụng, việc tắm rửa cho bé cũng cần được hết sức lưu ý. Khi tắm cho bé mẹ nên tắm nhẹ nhàng để tránh nước không dây vào vùng rốn. Sau khi tắm nên thấm khô và vệ sinh sạch sẽ trước khi băng rốn cho bé

Mặc quần áo phù hợp, tránh ảnh hưởng đến rốn

Khi rốn chưa rụng bạn cũng nên chú ý chọn trang phục rộng rãi, mềm mại tránh chạm vào vùng cuống rốn. Trang phục dễ mặc sẽ giúp bạn thuận lợi hơn khi thay quần áo mà không động chạm hay tác động mạnh vào rốn.

Không tác động vào cuống rốn

Cha mẹ cần nhớ là để cho rốn của bé rụng tự nhiên, tuyệt đối không tác động vào. Đôi khi trong 1 số trường hợp rốn của bé sẽ rụng muộn hơn bình thường tuy nhiên không nên sốt ruột mà hãy kiên nhẫn chờ. Nếu rốn không có dịch, mủ thì cha mẹ không cần quá lo lắng. 

Tránh sờ vào vùng rốn

Trong thời gian rốn chưa rụng mẹ cũng không nên sờ vào vùng rốn của bé vì có thể gây nhiễm trùng. Khi vệ sinh chỉ nên sử dụng tăm bông sạch và nước muối sinh lý để thực hiện. 

Lưu ý khi sử dụng tã hoặc bỉm

Lưu ý khi vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

Đóng bỉm ở dưới cho trẻ rốn nếu cuống rốn chưa rụng

Khi sử dụng tã, bỉm cho trẻ nếu cuống rốn chưa rụng mẹ cần lưu ý phần tã phải ở dưới rốn của bé. Không nên để bỉm chạm vào hoặc đè lên vùng rốn vì có thể gây đau và khiến cho nước tiểu, phân dính vào vùng rốn gây nhiễm trùng. 

Lựa chọn dung dịch vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

Các chuyên gia Nhi khoa cho biết, đối với những trẻ sơ sinh không bị nhiễm trùng rốn thì sau khi tắm xong, chỉ cần làm khô vùng rốn của trẻ bằng cách sử dụng gạc sạch thấm khô và để rốn rụng tự nhiên. Nên để hở rốn, mặc tã thấp dưới rốn và không cần băng rốn. 

Còn đối với trẻ có rốn bị nhiễm trùng thì cha mẹ nên sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh vùng rốn. Ngoài ra, cha mẹ dùng dung dịch Eosin hoặc Milian để bôi vào phần rốn bị nhiễm trùng cho trẻ khoảng 4 lần/ ngày. Và không nên dùng Povidine để vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

Các dấu hiệu cảnh báo nhiễm trùng rốn mẹ cần lưu ý

Mặc dù thông thường hầu hết các bé sẽ rụng rốn tự nhiên sau 1 tuần đến 10 ngày nhưng trong 1 số trường hợp bé có thể bị nhiễm trùng vùng rốn. Do vậy mẹ cần chú ý 1 số dấu hiệu bất thường để nhận biết tình trạng này, cụ thể: 

  • Vùng rốn của bé có mùi hôi bất thường, ướt át, có dịch hoặc mủ.
  • Tấy đỏ hoặc sưng vùng da xung quanh rốn 
  • Tình trạng nhiễm trùng rốn cũng có thể khiến bé bị sốt.
  • Khi chạm vào vùng rốn bé phản ứng khó chịu hoặc quấy khóc.
  • Chảy máu vùng cuống rốn.

Hình ảnh rốn trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng

Hình ảnh rốn trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng

Khi thấy 1 trong những triệu chứng trên bạn nên đưa bé đến bệnh viện để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị. Với tình trạng nhiễm trùng rốn thông thường bác sĩ có thể kê kháng sinh và 1 số dung dịch sát trùng hoặc dung dịch vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh để sử dụng.

Nắm rõ quy trình chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh sẽ giúp bố mẹ cảm thấy tự tin hơn. Ngoài việc chăm sóc rốn theo đúng quy trình cha mẹ cũng cần lưu ý 1 số vấn đề để đảm bảo rốn của bé khô nhanh và rụng tự nhiên. Bên cạnh đó, nên chú ý theo dõi các triệu chứng bất thường khi vệ sinh rốn cho bé để kịp thời thăm khám điều trị. Hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số 19001806 để được hỗ trợ.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

1,231

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời