Mẹ nên biết: Cách chăm sóc trẻ sơ sinh mau lớn, khỏe mạnh

Nguyễn Thị Lan

21-12-2020

Làm sao để chăm sóc trẻ sơ sinh mau lớn, phát triển tốt cả về thể chất và tinh thần là câu hỏi được rất nhiều mẹ quan tâm. Có thể nói, từ khi con yêu chào đời đến lúc lớn khôn là một hành trình dài, vô cùng gian khó chờ đón ba mẹ phía trước. Dưới đây là những lời khuyên vô cùng hữu ích từ các chuyên gia y tế giúp mẹ an tâm hơn trong hành trình lớn cùng bé yêu.

Cho bé yêu bú sữa mẹ hoàn toàn ít nhất 6 tháng đầu đời

Theo các bác sĩ chuyên khoa phụ sản, sữa mẹ tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sữa mẹ tuyệt vời bởi nó không chỉ giúp nuôi con khôn lớn mà còn cung cấp cho bé yêu hàng ngàn kháng thể tự nhiên chống nhiễm bệnh. 6 tháng đầu đời nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn và kéo dài ít nhất đến 24 tháng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những bé có thời gian bú mẹ nhiều hơn thì có trí thông minh cao hơn.

Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu đời là cách chăm sóc trẻ sơ sinh mau lớn

Khi bé yêu đủ 6 tháng tuổi, mẹ nên cho bé tập ăn dặm để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tăng lên của bé. Khi bắt đầu cho bé làm quen với việc ăn dặm, mẹ nên cho bé ăn các loại bột sữa hoặc tự chế biến bột ăn dặm bằng các thực phẩm như:

Ngũ cốc sử dụng làm các loại bột ăn dặm hay nấu cháo rất giàu vitamin E, protein, chất béo

Khoai lang chứa đường và beta carotene giúp trẻ tiêu hóa dễ dàng, giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Khoai tây là thực phẩm tăng nguồn carbohydrate, năng lượng giúp trẻ tăng cân nhanh.

Khi bé cứng cáp hơn – từ 7 tháng tuổi trở đi, mẹ có thể bổ sung thêm nguồn thực phẩm tươi sống như: thịt, cá, trứng, tôm, rau, củ, quả… vào khẩu phẩn ăn hàng ngày của bé.

Bé luôn được vệ sinh sạch sẽ và đúng cách

Cơ thể bé sơ sinh còn nhỏ và nhạy cảm với nhiều yếu tố tác động bên ngoài, nên trong từng khâu vệ sinh đều đòi hỏi mẹ cần phải chu đáo, nhẹ nhàng. Không chỉ vậy, môi trường xung quanh bé cũng cần được vệ sinh sạch sẽ, thoáng và đủ ánh sáng.

Giấc ngủ của bé cần được đảm bảo

Ăn và ngủ và 2 hoạt động nhiều nhất của em bé sơ sinh. Để chăm sóc trẻ sơ sinh mau lớn thì đảm bảo ngủ đủ và sâu giấc là vấn đề vô cùng quan trọng, mẹ cần phải đặc biệt chú ý. Để cho trẻ sơ sinh có giấc ngủ ngon mẹ chỉ cần đảm bảo: âm thanh không quá ồn, phòng không quá sáng, thoáng và nhiệt độ vừa phải. Mẹ cần thiết lập một lịch ngủ cố định để trẻ có được thói quen ngủ tốt ngay từ khi chào đời. Cho con ngủ riêng từ sớm cũng là một cách được nhiều người áp dụng. Các chuyên gia đã nghiên cứu và chỉ ra rằng bé ngủ sớm và ngủ sâu sẽ mau lớn hơn các bé ít ngủ, thức khuya và trằn trọc khi ngủ.

“Ngay từ khi mang bầu, tôi đã tìm hiểu rất nhiều sách về việc chăm sóc cho trẻ sơ sinh, tôi thấy giấc ngủ của trẻ đóng một vai trò rất lớn. Thực tế khi sinh bé thứ 2, tôi áp dụng phương pháp cho con ăn đúng giờ, ngủ đúng giấc và tôi thấy con ít quấy khóc, ngoan và khỏe mạnh; mẹ cũng nhàn hơn rất nhiều”. – Chị Nguyễn Thị Lan Phương (29 tuổi, Cầu Giấy) chia sẻ

Ngủ đúng và đủ giấc là một trong những điều quan trọng mẹ cần lưu ý trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh mau lớn

Tiêm phòng Vaccin đầy đủ

Trẻ sơ sinh rất non nớt, con cần được nâng niu và nhận được tình yêu thương của ba mẹ rất nhiều. Bên cạnh việc cho con bú sữa mẹ, vệ sinh sạch sẽ, ngủ đủ giấc thì việc tiêm phòng cho con đúng và đủ lịch cũng đóng vai trò quan trọng không kém bởi cơ thể con vẫn có thể nhiễm bệnh từ nhiều nguồn khác nhau. Nhiệm vụ của ba mẹ là phải theo dõi một lịch trình tiêm vaccin đầy đủ cho con. Tiêm đủ vaccin sẽ giúp con yêu giảm thiểu nguy cơ nhiễm phải các căn bệnh nguy hiểm. Bên cạnh đó,  khám sức khỏe định kỳ 1-2 lần một năm sẽ giúp để phát hiện sớm nhất những dấu hiệu bất thường trong cơ thể bé, để từ đó có biện pháp điều trị kịp thời, giúp con yêu phát triển tốt nhất cả thể chất và tinh thần.

Tiêm vaccin đủ và đúng lịch giúp bé khỏe mạnh, tránh mắc phải những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Dành thời gian để trò chuyện và tương tác cùng con yêu bất cứ khi nào có thời gian

Trò chuyện và tương tác với con nhiều nhất có thể để con có thể cảm nhận được tình yêu thương, sự quan tâm của ba mẹ. Ba mẹ có biết mỗi khi trò chuyện với com chính là lúc thị giác, thính giác, khướu giác… của con được kích thích phát triển nhanh chóng.

Với những kiến thức cách chăm sóc trẻ sơ sinh mau lớn khoa học trên đây hy vọng mẹ đã có thêm những thông tin bổ ích cần thiết. Nếu mẹ còn bất kỳ vấn đề gì thắc mắc cần được tư vấn hoặc giải đáp. Hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số 19001806 để được tư vấn, hỗ trợ hoặc đặt lịch thăm khám một cách nhanh nhất.