Cách tính chế độ bảo hiểm thai lưu như thế nào?

Cách tính chế độ bảo hiểm thai lưu như thế nào?

Hỏi về: Sản phụ khoa

Khách hàng: Phương Dung

Đã hỏi: Ngày 15-06-2024

Em chào Bác sĩ. Em mới bị lưu thai được 1 tuần nay ạ, lúc bị lưu thai em không nghĩ là mình được hưởng chế độ bảo hiểm lưu thai ạ. Sau khi tìm hiểu thì em mới biết là có chế độ bảo hiểm lưu thai. Bác sĩ cho em hỏi cách tính chế độ bảo hiểm thai lưu như thế nào với ạ. Em cảm ơn Bác sĩ.

Đã trả lời / Chủ đề: Sản phụ khoa

Chào bạn! Cảm ơn bạn Phương Dung đã tin tưởng và gửi thắc mắc của mình đến Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. Với câu hỏi này chúng tôi xin được tư vấn và giải đáp như sau:

Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi gặp sảy thai, nạo hút thai, thai chết lưu và phá thai do bệnh lý sẽ có mức hưởng được quy định tại khoản 1 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này, mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

  • Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng mà người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc để hưởng chế độ thai sản. 
  • Thực tế người lao động chưa đủ 06 tháng đóng bảo hiểm xã hội, mức hưởng chế độ thai sản sẽ được quy định theo Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 của Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.
  • Mức hưởng 1 ngày theo quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này là mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày.
  • Mức trợ cấp khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính dựa trên mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 của Điều này. Trường hợp có ngày lẻ hoặc quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này, mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp tháng chia cho 30 ngày.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở đi trong tháng, được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian này.

Vậy, mức hưởng chế độ bảo hiểm lưu thai sẽ được tính theo công thức sau đây:

Mức hưởng

=

Mbq6t

x

100%

x

Số ngày nghỉ

  30 ngày

Mbq6t: Mức bình quân tiền lương đóng bảo hiểm xã hội trong 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Ví dụ: Chị H mang bầu đến tuần 22 thì bị lưu thai thai, được bác sĩ chỉ định nghỉ 15 ngày. Trước đó, chị H đang đóng BHXH với mức lương bình quân là 7,5 triệu đồng/tháng.

Trong thời gian nghỉ chế độ thai lưu, chị H được nhận số tiền BHXH như sau:

Tiền chế độ thai lưu = 100% x 7,5 triệu đồng : 30  x 15 ngày = 3,75 triệu đồng.

Với những thông tin trên hy vọng đã đã giải đáp được thắc mắc của bạn Phương Dung. Nếu như bạn còn có bất cứ câu hỏi gì liên quan đến sản phụ khoa hãy liên hệ ngay tới Bệnh viện Đa khoa Phương Đông ngay hôm nay nhé.

Phương Đông chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!

Đặt câu hỏi

Mọi thắc mắc của Quý khách sẽ được chuyên gia của chúng tôi giải đáp nhanh nhất

Nằm ngửa khi mang thai 3 tháng cuối có nguy hiểm không?

Đã hỏi: Ngày 13-07-2024
Xin chào Bác sĩ, em muốn hỏi Bác sĩ, em mang thai ở tháng thứ 7, vì mới mang thai lần đầu nên em chưa có nhiều kinh nghiệm, trước đó em mang thai vẫn...

Chảy máu cam khi mang thai 3 tháng cuối có sao không?

Đã hỏi: 13-07-2024
Xin chào Bác sĩ ạ. Bác sĩ cho em hỏi. Em hoang mang quá, em mới mang bầu lần đầu ở 3 tháng cuối, nhưng em lại bị chảy máu cam 3 lần, mỗi lần...

Ngôi thai ngược có sinh thường được không?

Đã hỏi: 13-07-2024
Em chào Bác sĩ, Bác sĩ cho em hỏi em mang bầu được 35 tuần, đi siêu âm thì bị ngôi thai ngược, em đã tìm hiểu mọi phương pháp dân gian để cho bé...

Thai ngôi mông nên mổ ở tuần bao nhiêu?

Đã hỏi: 13-07-2024
Xin chào Bác sĩ, em cần Bác sĩ tư vấn giúp em về lĩnh vực sản phụ khoa ạ. Em đang mang bầu bé đầu tiên, hiện tại thai nhi ở tuần thứ 35 ạ....

Phụ nữ mắc bệnh u nang buồng trứng có con được không?

Đã hỏi: 12-07-2024
Chào bác sĩ, em vừa được chẩn đoán mắc bệnh u nang cơ năng buồng trứng sau khi khám phụ khoa. Tuy nhiên, năm nay em mới 28 tuổi và mới kết hôn, em đang...
19001806 Đặt lịch khám