Cảm lạnh là bệnh gì?
Cảm lạnh là bệnh lý phổ biến về đường hô hấp, do các loại virus gây nên. Bệnh thường xuất hiện khi trời mưa, lạnh hoặc thời tiết thay đổi một cách đột ngột. Khi cơ thể suy yếu, các loại virus sẽ tấn công và gây bệnh cảm với các triệu chứng khó chịu như hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, sốt, đau họng. Hậu quả là người bệnh rất mệt mỏi và không có năng lượng cho công việc thường ngày.
Khi bị cảm lạnh, nên chú ý bồi bổ để cơ thể nhanh hồi phục
Bị cảm lạnh nên ăn cháo gì?
Dưới đây, cùng xem danh sách những món cháo được khuyên dùng để hỗ trợ điều trị cảm lạnh nhé. Nó sẽ giúp giải cảm, giảm triệu chứng cảm lạnh rất nhanh đấy.
Cháo lá tía tô
Tía tô nổi tiếng là loại rau gia vị tốt cho sức khỏe, chuyên dùng để điều trị cảm lạnh, cảm cúm với tác dụng hạ sốt, giải cảm. Lá tía tô có vị cay, tính ấm, có khả năng làm giảm ho, giảm triệu chứng cảm như khó thở, tức ngực rất nhanh.
Đặc biệt, các tinh dầu trong lá tía tô có khả năng làm thông đường thở. Nó sẽ giúp người bệnh đỡ đau họng, đau mũi và có thể nghỉ ngơi tốt hơn.
Cháo tía tô chính là món phổ biến dành cho người cảm sốt
Cách nấu cháo tía tô đơn giản như sau:
- Ngâm 1 nắm gạo với nước trong 2 tiếng. Sau đó vo sạch và đun với 500ml nước cho đến khi gạo mềm, nở ra đều.
- Nêm nếm các loại gia vị cần thiết cho vị vừa ăn, đập vào bát 1 quả trứng gà tươi.
- Thêm vào tía tô thái sợi và khuấy đều cho tía tô chín thì thêm hành lá, quấy đều.
- Múc cháo ra bát ăn nóng với 1 chút hạt tiêu để giải cảm nhé.
Cháo thịt bằm gừng tươi
Gừng có tính ấm, khả năng kháng khuẩn mạnh. Nên khi ăn, bạn có thể nhanh chóng tiêu diệt các loại vi khuẩn một cách mạnh mẽ. Đặc biệt, cháo ấm sẽ giúp giảm triệu chứng ho khó chịu, bổ sung dinh dưỡng hiệu quả để cơ thể khỏe mạnh hơn.
Cách nấu cháo như sau:
- Cho gạo đã ngâm vào nồi nấu với nước đến khi gạo chín mềm, nở bung.
- Cho thịt nạc băm nhỏ vào nồi, khuấy đều tay và nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Khi thịt chín, cho gừng thái sợi vào nồi quấy đều, sau đó tắt bếp. Ăn cháo với 1 chút hạt tiêu ngay khi còn nóng.
Cháo hành củ, hạt tiêu
Chỉ là những nguyên liệu đơn giản nhưng cháo hành lại có tác dụng giải cảm rất tốt. Món ăn này đã phổ biến trong dân gian, được mọi người dùng rất nhiều khi bị cảm lạnh.
Vị nồng ấm của hạt tiêu và hành sẽ giúp kháng khuẩn, loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn gây bệnh. Đồng thời làm cơ thể ấm lên, nhanh chóng thoát khỏi các triệu chứng cảm lạnh.
Dưới đây là cách nấu cháo:
- Cho gạo vào nấu cháo đến khi nạo nở bung thì cho hành củ băm nhuyễn vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn và quấy đều.
- Múc cháo ra bát, cho hành lá băm nhuyễn và một chút hạt tiêu lên trên mặt bát là ăn được ngay.
Cháo gà với cà rốt
Thịt gà chứa rất nhiều vitamin, đạm và khoáng chất, canxi để bổ sung dinh dưỡng cho người ốm. Thịt gà theo đông ý có tính ôn, vị ngọt, có khả năng bổ khí, giúp dễ tiêu hóa và phục hồi cơ thể cho người ốm.
Thịt gà, cà rốt kết hợp có vị ngọt tự nhiên, giàu dinh dưỡng
Kết hợp với cà rốt, cháo thịt gà sẽ giúp người đang cảm sốt tăng đề kháng, giải cảm. Từ đó, nhanh chóng có năng lượng và sớm phục hồi hơn. Cách nấu cháo gà cà rốt đơn giản như sau:
- Thịt gà bạn xé sợi, phần xương đem rửa sơ rồi ninh lấy nước dùng.
- Lọc nước dùng qua rây, cho gạo vào nấu đến khi gạo chín mềm, nở ra thì cho cà rốt thái hạt lựu vào nấu đến khi các nguyên liệu chín mềm thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn là được.
Cháo bối mẫu với đường phèn
Xuyên bối mẫu là dược thảo quý, một trong những thành phần của các loại thuốc ho. Nó chứa nhiều alkaloid (peiminin, peimin, peimisin, peimidin, peimitidin, fritimin) và hàng loạt các khoáng chất, hợp chất peiminoside. Đông ý đánh giá vị thuốc này giúp long đờm, hạ huyết áp và giảm ho nhanh chóng sau khi sử dụng.
Xuyên bối mẫu có tác dụng rất tốt trong việc làm long đờm, giảm ho
Khi bạn đang bị cảm lạnh, có thể nấu cháo xuyên bối mẫu với đường phèn theo cách sau đây để nhanh khỏi bệnh hơn nhé:
- Giã vụn 15 gam xuyên bối mẫu, và 2 hạt hạnh nhân.
- Nấu cháo trắng đến khi hạt cháo mềm nhũn thì cho xuyên bối mẫu và hạnh nhân đã giã nhuyễn vào nồi.
- Sau đó thêm đường phèn vừa ăn là được. Cháo nên ăn nóng để tăng tác dụng long đờm và trị ho.
Cháo bí ngô, bí đỏ
Bí đỏ ngọt thơm dễ ăn, lại chứa rất nhiều vitamin A. Khi ăn, nó giúp tiêu đờm, làm ấm cổ họng và giảm triệu chứng ho nhanh chóng. Chính vì vậy, bạn nên nấu cháo bí đỏ theo cách sau để chăm sóc cơ thể tốt nhất:
- Gọt vỏ, rửa sạch và thái nhỏ 100gr bí đỏ.
- Đun 1 nắm gạo với 500ml nước đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa. Đun thêm 10 phút thì cho bí đỏ vào.
- Nếu đến khi hạt gạo nở bung, mềm và bí đỏ chín nhuyễn thì nêm nếm gia vị vừa ăn là được.
Điểm đặc biệt của cháo bí đỏ là có vị ngọt tự nhiên. Bạn có thể ăn cháo ngọt hoặc cháo mặn đều được. Nếu ăn cháo bí ngô mặn, hãy thêm một chút thịt băm để làm hương vị cháo đậm hơn nhé.
Nếu cần hỗ trợ vui lòng liên hệ số tổng đài 19001806 của Bệnh viện Phương Đông để được giải đáp hoặc để lại thông tin đăng ký đặt lịch đi khám tại phần .
Cháo gừng kết hợp đường mạch nha
Tác dụng trị cảm của gừng là không cần bàn cãi. Trong khi đó đường mạch nha có vị thanh ngọt tự nhiên, giúp bổ sung năng lượng cho người ốm. Món cháo gừng mạch nha sẽ giúp người bệnh đỡ sốt, cảm. Đồng thời đẩy lùi triệu chứng uể oải khó chịu gần như tức thì, nhờ đó giúp lấy lại năng lượng.
Cách nấu cháo như sau:
- Cho gạo, gừng tươi thái nhỏ vào nồi nấu với nước đến khi gạo chín nhừ.
- Nêm nếm đường mạch nha vào sao cho vừa ăn.
Sau đó múc cháo ra, để nguội bớt còn chừng 70 - 80 độ thì ăn nóng. Cách này sẽ giúp đổ mồ hôi nhanh và làm cơ thể khỏe mạnh hơn trông thấy.
Cháo hành kết hợp gừng
Gừng khi kết hợp với hành lá sẽ giúp giải cảm cúm nhanh, hiệu quả. Đặc biệt nó còn rất dễ ăn, giúp người ăn đổ mồ hôi - một việc tốt cho bệnh cảm lạnh. Để nấu cháo, bạn chuẩn bị 30 gam hành tăm cả rễ và 15 gam hành tươi, 50 gam gạo. Sau đó nấu theo cách sau:
Gừng và hành tươi chính là vị thuốc giúp giải cảm hiệu quả
- Gạo đem nấu cháo chín
- Hành, gừng rửa thật sạch, thái nhuyễn
- Cho gừng hành vào 1 bát, múc cháo đang sôi lên trên
Bạn chỉ cần khuấy đều cháo, ăn với 1 chút hạt tiêu sẽ giúp tác dụng làm ấm người, thông cổ họng tăng lên.
Cháo nhị bì và cam thảo
Nhị bì, cam thảo đều có tác dụng rất tốt trong việc thanh nhiệt, trị ho, long đờm và lợi tiểu. Từ đó, giúp người cảm lạnh đào thải độc tố khỏi cơ thể để nhanh chóng phục hồi hơn. Cách nấu cháo như sau:
- Chuẩn bị 10 gam bạch bì, 10 gam địa cốt bì và 3 gam cam thảo.
- Rửa sạch các vị thuốc với nước lạnh sau đó đem nấu nước trong 30 phút.
- Lọc lấy nước, dùng nấu cháo với 50 gam gạo lứt.
Mỗi ngày, nên cho người ốm ăn cháo từ 2 đến 3 bữa để cơ thể dễ dàng hấp thu đầy đủ dinh dưỡng. Đồng thời, người bệnh sẽ đổ mồ hôi và nhanh khỏi hơn.
Cháo bách hợp với chuối
Bách hợp có tác dụng nhuận phế, dưỡng tâm và an thần. Khi dùng thuốc, triệu chứng ho kéo dài, nhiều đờm, đau họng sẽ được khắc phục hiệu quả. Đặc biệt, bách hợp còn rất tốt cho việc điều trị mẩn ngứa, mụn nhọt. Nếu bạn đang gặp vấn đề về da trong quá trình điều trị cảm cúm, hãy thử ăn cháo này để làm mát cơ thể nhé.
Cách nấu cháo rất đơn giản. Bạn chuẩn bị hạt sen, bách hợp, đường phèn mỗi thứ 30 gam. Thêm 100 gam gạo tẻ, 50 gam chuối và 1 chút đậu xanh. Rửa sạch tất cả, cho vào nồi nấu thành cháo nhuyễn là ăn được ngay. Do chuối có vị ngọt tự nhiên nên bạn hãy gia giảm lượng đường cẩn thận sao cho vừa ăn nhé.
Cháo táo đỏ kết hợp bí ngô
Táo đỏ, bí ngô đều giàu dinh dưỡng và có tác dụng trị cảm, giải cảm tốt. Bạn chuẩn bị 5 quả táo đỏ, 50 gam bí đỏ và 50 gam gạo nếp nấu cháo theo công thức sau:
- Rửa sạch táo đỏ và bí đỏ, cắt nhuyễn bí đỏ.
- Cho bí đỏ, gạo vào nồi với nước và nấu thành cháo chín nhừ.
- Thêm táo đỏ (có thể để nguyên quả hoặc cắt lát) vào nồi, nấu thêm 10 phút. Nêm nếm thêm đường và tắt bếp là ăn được ngay.
Cháo sữa
Món cháo sữa không thực sự phổ biến ở Việt Nam. Nhưng nó lại là lựa chọn tốt để giải cảm, bồi bổ dinh dưỡng cho trẻ em. Trong sữa có rất nhiều vitamin sẽ giúp cơ thể có đủ chất để chống chịu với cơn cảm lạnh.
Cháo sữa đơn giản, dễ ăn rất phù hợp với người suy giảm sức khỏe
Đặc biệt, cháo sữa rất mềm và dễ ăn nên có thể làm giảm tình trạng đau rát họng, ho nhiều. Cách nấu món cháo này cũng rất đơn giản như sau:
- Vo thật kỹ 1 nắm gạo, cho vào nồi nấu với 500ml nước trong vòng 20 phút để gạo chín mềm.
- Cho vào nồi vài hạt muối, sau đó múc cháo ra bát và cho vào sữa đặc vào nêm nếm cho vừa vị. Quấy cháo thật đều và ăn ngay khi còn nóng là được.
Cháo đậu xanh
Món cháo này thích hợp với những người cảm cúm kèm theo triệu chứng sốt, nóng người. Trong đậu xanh có hàm lượng lớn protein, acid amin sẽ giúp kiểm soát triệu chứng cảm nhanh chóng. Đặc biệt, đậu xanh rất tốt cho dạ dày và dễ tiêu, phù hợp với người bệnh.
Khi ăn cháo đậu xanh, cơ thể sẽ có thêm nhiều kháng thể. Đồng thời bổ sung đủ chất dinh dưỡng để bạn nhanh phục hồi hơn. Dưới đây là cách đơn giản để nấu cháo đậu xanh:
- Ngâm gạo và đậu xanh trong nước 1 giờ để gạo nở và làm sạch vỏ cho đậu xanh.
- Vo sạch lại gạo và đậu xanh, cho vào nồi đun sôi với nước.
- Đun nhỏ lửa cho đến khi đậu xanh, gạo chín mềm và nở bung. Sau đó nêm thêm các loại gia vị cho vừa ăn là được.
Lời kết
Qua bài viết trên, bạn đã có những lời khuyên hữu ích về cảm lạnh nên ăn cháo gì nhanh khỏi tại nhà.
Nếu cần hỗ trợ vui lòng liên hệ số tổng đài 19001806 nếu có bất kì thắc mắc nào khác cần giải đáp hoặc để lại thông tin đăng ký đặt lịch đi khám tại phần .