Cân nặng trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bao nhiêu là chuẩn?

Ngày: 29/01/2021

Cân nặng trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bao nhiêu là chuẩn? Có thể nói đây là vấn đề thắc mắc của tất cả các bậc phụ huynh. Thông thường, cân nặng của bé trong giai đoạn này sẽ đạt chuẩn nếu ở mức 4 - 4.2kg và tăng trung bình 200gr qua mỗi tuần.

Đặc điểm tâm sinh lý của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Một tháng sau khi chào đời là khoảng thời gian rất quan trọng, giúp em bé thích nghi với cuộc sống bên ngoài với nhiều điều mới lạ. Do đó, việc chăm sóc trẻ trong giai đoạn này cũng thường vất vả hơn đối với nhiều bà mẹ.

Về mặt sinh lý, trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi vẫn chưa thể duỗi thẳng người, đồng thời tay, chân và cổ bé vẫn còn hình dáng hơi cong. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng về vấn đề này bới trong những tháng tiếp theo, cơ thể bé sẽ dần được duỗi thẳng ra tư thế bình thường.

cân nặng trẻ sơ sinh 1 tháng tuổiTháng đầu tiên sau sinh là thời điểm bé đang bắt đầu thích nghi với môi trường bên ngoài bụng mẹ

Trẻ 1 tháng tuổi có thể theo bản năng để tìm tới bầu sữa mẹ đủ bú. Một số động tác khác như cầm nắm, cử động ngón tay cũng được bé thực hiện trong giai đoạn này. Bên cạnh bé cũng thường xuyên xòe rộng hoặc nắm chặt bàn tay lại với nhau hay duỗi thẳng tay và chân sau đó nhanh chóng co tròn lại.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường dành rất nhiều thời gian trong này để ngủ. Điều này sẽ kích thích sự phát triển về cả chiều cao và cân nặng của bé. Thông thường, trẻ 1 tháng tuổi mỗi ngày sẽ ngủ khoảng 15 đến 16 tiếng, chỉ khi bé đói hay có nhu cầu gì thì mới quấy khóc và không chịu ngủ.

Ngoài ra, vị giác, thính giác, khứu giác, thị giác của bé 1 tháng tuổi đều tương đối hoàn thiện. Nếu để ý, bạn sẽ thấy bé thích mở mắt để nhìn sự chuyển động xung quanh hay thích nghe tiếng mẹ gọi và mọi người nói chuyện. Đáng chú ý, mũi trẻ sơ sinh có thể ngửi được cả mùi sữa mẹ và vị giác thì phân biệt được các vị.

Cân nặng trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bao nhiêu là chuẩn?

Cân nặng trẻ sơ sinh một tháng tuổi bao nhiêu mới chuẩn là điều mà các ba mẹ hết sức quan tâm. Theo các chuyên gia, bạn nên theo dõi cân nặng của bé trong từng tuần và so sánh với tiêu chuẩn mà WHO đưa ra để biết con mình đang trong tình trạng đủ cân, nặng cân hay nhẹ cân.

cân nặng trẻ sơ sinh 1 tháng tuổiBảng cân nặng chuẩn của bé trai và giá trong 12 tháng

Dựa trên kết quả khảo sát và nghiên cứu qua nhiều năm liên tục Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra bảng cân nặng chuẩn dành cho trẻ nhỏ. Theo đó, cân nặng bé sơ sinh 1 tháng tuổi đạt tiêu chuẩn khi giao động ở mức 4 - 4.2kg. Bên cạnh đó, em bé trong giai đoạn này sẽ  tăng khoảng 200gr qua mỗi tuần và tăng 1kg mỗi tháng so với thời điểm vừa mới chào đời.

Ngoài ra, cân nặng, chiều cao của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi cũng có sự chênh lệch đáng kể giữa bé trai và bé gái. Thông thường, các bé trai ở giai đoạn này thường cao hơn và nặng cân hơn so với các bé nữ.

Như vậy, khi thấy em bé có cân nặng nhẹ hơn hoặc cao hơn quá nhiều so với tiêu chuyển này thì các cha mẹ nên điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng của bé tốt hơn. Tuy nhiên nếu sau 2 tuần thực hiện mà không mang lại kết quả khả quan thì tốt nhất bạn nên đưa bé đến bệnh viện và lắng nghe ý kiến của các bác sĩ. Bởi rất có thể bé đang gặp một vấn đề về sức khỏe nào đó.

Hiện tượng sụt cân của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Trong tuần đầu tiên sinh ra, bé thường không thể tăng cân mà thậm chí còn sụt cân so với thời điểm chào đời. Theo các bác sĩ đây là hiện tượng sinh lý khá bình thường khi mà trẻ chưa kịp thích ứng với môi trường bên ngoài bụng mẹ.

Thông thường, khi bước sang tuần tuổi thứ 2, thứ 3, cân nặng của bé bắt đầu tăng lên và có sự phát triển mạnh về mọi giác quan. Chính vì vậy, khi bé nhà bạn bị sụt cân trong giai đoạn 1 tháng tuổi thì cũng không phải là vấn đề cần quá lo lắng.

cân nặng trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Bé bị sụt cân trong tháng đầu là hiện tượng khá bình thường, các mẹ không nên quá lo lắng

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tiêu chuẩn tăng cân ở bé sơ sinh được xem là bình thường nếu đạt nếu đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Cân nặng bé giảm từ 5 -10% trong tuần tuổi đầu tiên, Tuy nhiên bé nhanh chóng tăng cân đều trở lại trong những tuần tiếp theo.
 • Trong 3 tháng đầu bé tăng trung bình từ 1 đến 1,2kg và càng về sau cân nặng của bé sẽ tăng chậm hơn, chỉ khoảng 600gr/tháng bắt đầu từ tháng thứ 4 đến thứ 6. Trong các giai đoạn sau, chỉ số này chỉ tăng  300 - 400gr/tháng
 • Chiều dài của trẻ dưới 1 tuổi thể tăng khoảng 1.5 lần so với mới sinh. Bên cạnh đó, chu vi vòng đầu của bé đã tăng lên 11cm.

Cách giúp trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi tăng cân khoa học

Để đảm bảo cân nặng trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi đủ chuẩn, cha mẹ nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Cho bé bú sữa trung bình 8 - 12 lần mỗi ngày. Điều này có nghĩa là cứ cách 2 - 3 giờ thì bạn phải bắt đầu bé ti. Trường hợp bé uống sữa ngoài thì bạn chỉ nên cho con bú 6 - 8 lần, bởi bé thường tiêu hóa sữa này chậm hơn so với sữa mẹ.
 • Cho bé ngủ nhiều nhưng tới giờ bú/ăn phải đánh thức bé dậy.
 • Mỗi ngày bé cần thay tã 4 - 6 là dấu hiệu cho thấy mẹ đã cho con ăn đúng liều lượng.
 • Khi bé khóc quá nhiều và liên tục mà không rõ nguyên nhân, tốt nhất ba mẹ hãy đưa trẻ tới thăm khám bác sĩ.
 • Việc massage hay dành thời gian trò chuyện với bé mỗi ngày là cách giúp con bạn hấp thu tốt các dưỡng chất.
 • Khuyến khích bé vận động với các động tác lăn, bò, vặn mình hay cho trẻ bơi sau bú 30 phút. Điều này sẽ tạo cảm giác đói và giúp bé tiêu hóa thức ăn tốt hơn.
 • Quan tâm hơn đến chất lượng sữa và giấc ngủ của người mẹ. Một số thực phẩm mẹ tốt cho nguồn sữa có thể kể đến như sữa tươi, trứng, thịt gà, các loại đậu và rau xanh,....
 • Cho trẻ ngủ giấc dài thay vì giấc ngắn và để bé ngủ theo nhu cầu.

Vừa rồi là những thông tin quan trọng liên quan đến cân nặng trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi. Theo các chuyên gia, việc chú ý nhiều hơn đến chất lượng giấc ngủ và cả dinh dưỡng của cả mẹ và bé là cách tốt nhất cho sự phát triển của trẻ nhỏ.