Cắt tử cung thì có kinh nguyệt không?

Cắt tử cung thì có kinh nguyệt không?

Hỏi về: Sản phụ khoa

Khách hàng: Lưu Thị Lệ

Đã hỏi: Ngày 27-04-2024

Bác sĩ ơi. Em bị ung thư cổ tử cung, qua thăm khám được chỉ định cắt toàn bộ tử cung, bảo tồn 2 buồng trứng. Vì còn trẻ, mong muốn có con nên em thắc mắc cắt tử cung thì có kinh nguyệt không hay có ảnh hưởng đến khả năng mang thai trong tương lai không?

Đã trả lời / Chủ đề: Sản phụ khoa

Trả lời: Cắt tử cung thì có kinh nguyệt không?

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi thắc mắc của mình đến cho Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. Đối với thắc mắc Cắt tử cung thì có kinh nguyệt không của bạn, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời như sau:

Sau khi cắt tử cung, chị em phụ nữ không thể có kinh nguyệt cũng như khả năng mang thai tự nhiên. Hiểu đơn giản, cắt tử cung (dù bảo tồn buồng trứng hay không) khiến hiện tượng bong niêm mạc tử cung hàng tháng không còn diễn ra.

Dẫu vậy, nội tiết tố hay những yếu tố khác của cơ thể vẫn hoạt động diễn ra bình thường. Đến thời điểm nhất định, bạn vẫn phải trải qua thời kỳ mãn kinh, có thể nhận biết bằng những biểu hiện như mất ngủ, bốc hỏa hoặc sụt cân.

Sau khi cắt tử cung chị em sẽ không còn kinh nguyệt

Sau khi cắt tử cung chị em sẽ không còn kinh nguyệt

Để hiểu rõ hơn về kinh nguyệt, các bạn cần biết được vai trò cũng như chức năng của tử cung và buồng trứng. Theo đó:

  • Tử cung đảm nhiệm nuôi dưỡng, nâng đỡ thai nhi từ khi hình thành đến lúc chào đời. Nếu không diễn ra quá trình thụ thai giữa trứng và tinh trùng, niêm mạc tử cung dưới tác động của hormone nội tiết sẽ bong tróc và tạo ra chu kỳ kinh nguyệt.
  • Buồng trứng có chức năng sản sinh hormone sinh dục, điều hòa kinh nguyệt, ham muốn tình dục, sức khỏe, thường gọi là nội tiết; và ngoại tiết đảm nhiệm rụng trứng hoặc thụ thai.

Ngoài vấn đề kinh nguyệt, sau khi cắt tử cung chị em còn quan tâm đến tình trạng xuất huyết âm đạo. Thông thường, xuất huyết âm đạo chỉ diễn ra tối đa 6 tuần, sau khi cơ thể hồi phục, vết thương lành thì hiện tượng này sẽ chấm dứt.

Riêng với phẫu thuật cắt tử cung bán phần, do còn sót niêm mạc tử cung nên trong một hoặc vài năm tiếp theo, chị em vẫn sẽ có kinh nguyệt trước khi ngừng hẳn. Tuy nhiên, hai trường hợp này đều có điểm chung là không thể mang thai nên người bệnh, gia đình cần cân nhắc.

Điển hình như tình trạng bệnh và mong muốn có con của khách hàng Lưu Thị Lệ, cần trao đổi với bác sĩ Sản khoa cũng như phía trung tâm hiếm muộn. Chị có thể liên hệ hoặc trực tiếp đến Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để thăm khám, nhận tư vấn phương án tối ưu sức khỏe cũng như khả năng sinh sản.

Đặt câu hỏi

Mọi thắc mắc của Quý khách sẽ được chuyên gia của chúng tôi giải đáp nhanh nhất

Tại sao ra nhiều khí hư loãng như nước khi mang thai?

Đã hỏi: Ngày 11-05-2024
Chào bác sĩ. Em hiện đang mang thai cháu thứ 2 được 20 tuần, hiện tại sức khỏe mẹ và bé đều ổn định. Tuy nhiên có một vấn đề, gần đây em đột ngột...

Ra khí hư màu vàng sau hút thai có sao không?

Đã hỏi: 11-05-2024
Chào bác sĩ, Gần đây em mới phát hiện mang bầu được 8 tuần. Vì không may mắn, thai chết lưu nên em phải đình chỉ thai và hút bạn ấy ra. Sau khi hút...

Bầu 35 tuần ra nhiều khí hư có sao không?

Đã hỏi: 11-05-2024
Chào bác sĩ, Em đang mang bầu bé thứ hai được 35 tuần 2 ngày. Bác sĩ dự sinh cho em còn khoảng 3 - 4 tuần nữa. Gần đây em phát hiện mình ra...

Khí hư dạng bột màu vàng là bệnh gì?

Đã hỏi: 11-05-2024
Em chào Bác sĩ, em tên Loan năm nay em 33 tuổi, em đã lấy chồng được 5 năm và đã sinh hai bé. Mới đây âm đạo của em có các triệu chứng như...

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra khí hư có sao không?

Đã hỏi: 11-05-2024
Em chào Bác sĩ, em lấy chồng được 3 năm và có một bé rồi ạ. Mới đây hai vợ chồng nhỡ quan hệ mà không dùng biện pháp gì, do chưa muốn sinh em...
19001806 Đặt lịch khám