[Giải đáp] Cắt túi mật sống được bao lâu và lưu ý quan trọng cần biết

Dương Minh Ngọc

12-09-2022

goole news
16

Vì quan tâm cắt túi mật sống được bao lâu nên sức khỏe cũng như tinh thần của nhiều bệnh nhân bị ảnh hưởng khi được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ túi mật. Tình trạng này không hiếm gặp nên bạn không cần quá lo lắng. Mọi thắc mắc sẽ được Bệnh viện Đa khoa Phương Đông giải đáp cho bạn ở bài viết dưới đây.

Túi mật là gì?

Túi mật là một cơ quan đảm nhiệm việc dẫn mật ngoài gan hình túi nhỏ màu xanh, có hình quả lê và nằm tại vị trí mặt dưới của thuỳ gan. Chiều dày của một túi mật thường sẽ nằm trong khoảng 6 - 8cm và rộng nhất là 3cm khi căng đầy. Các bộ phận của túi mật gồm đáy, thân và cổ với van Heister trong lòng trên giúp cơ quan không bị gấp lại và lưu thông dễ dàng.

Nhiệm vụ của túi mật là dự trữ, cô đọng và bài tiết các dịch mật bởi đây là nơi chứa mật được tiết ra do gan. Khi có thức ăn, túi mật sẽ co bóp để đẩy dịch mật qua đường mật vào ruột non thực hiện hỗ trợ tiêu hoá thức ăn. Những lắng đọng bất thường của các thành phần chính trong dịch mật chính là nguyên nhân hình thành nên sỏi mật, bùn mật,...

Túi mật là cơ quan nhỏ nằm ở sát lá ganTúi mật là cơ quan nhỏ nằm ở sát lá gan

Những bệnh thường thấy liên quan tới túi mật

Để biết cắt túi mật sống được bao lâu, bạn cần nắm được thông tin về túi mật cũng như những căn bệnh mà cơ quan này thường gặp phải. Các bệnh về túi mật có thể gặp ở mọi lứa tuổi và đặc biệt là nữ giới có nguy cơ cao hơn. Dưới đây là một số các bệnh lý liên quan mà bạn cần biết:

Sỏi túi mật

Đây là một bệnh lý được hình thành từ sự kết tụ khối rắn chắc của các thành phần khác nhau có trong dịch mật, chủ yếu là Bilirubin (sắc tố mật), Canxi, Cholesterol. Bệnh sỏi túi mật gây đau vùng bụng và có thể sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác nếu không được chữa trị kịp thời.

Nhiễm trùng túi mật

Theo thống kê có thể thấy rất nhiều ca bệnh đã phải nhập viện trong tình trạng túi mật bị nhiễm trùng nặng. Hiện tượng này không phải là hiếm gặp và có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Có trường hợp là do sỏi mật hoặc giun chui vào túi mật và mang theo vi khuẩn viêm nhiễm. 

Thường thì nhiễm trùng túi mật chỉ được phát hiện khi đã tiến triển tới giai đoạn nặng. Nếu không được điều trị sớm sẽ khiến bệnh nhân phải cắt bỏ túi mật và điều này có ảnh hưởng rất lớn tới việc cắt túi mật sống được bao lâu. 

Viêm túi mật

Nếu tình trạng sỏi làm cản trở sự lưu thông của dịch mật, tắc nghẽn đường mật, túi mật sẽ dễ dàng bị tổn thương phần thành túi và vi khuẩn có thể xâm nhập vào một cách dễ dàng. Lúc này, sự phát triển của vi khuẩn tiến triển rất nhanh và gây ra viêm túi mật cấp. 

Các số liệu thống kê mới nhất cho thấy sỏi chính là nguyên nhân chủ yếu gây viêm túi mật. Và điều này cho thấy, hầu hết bệnh nhân bị viêm túi mật đều tìm thấy có sỏi trong đó. 

Viêm túi mật có thể gây ra những biến chứng rất nguy hiểmViêm túi mật có thể gây ra những biến chứng rất nguy hiểm

Polyp túi mật

Đây là tình trạng khiến rất nhiều bệnh nhân phải thực hiện cắt bỏ đi túi mật và không biết liệu polyp túi mật bao nhiêu thì phải cắt. Polyp túi mật là một dạng tổn thương u hoặc giả u trên bề mặt niêm mạc, vô hại và hiếm khi gây ung thư túi mật. 

Triệu chứng của bệnh này thường khó nhận thấy nên thường sẽ phát hiện ở thời điểm muộn. Nếu kéo dài lâu có thể sẽ gây biến chứng xấu và khiến túi mật mất dần đi chức năng hoạt động.

Polyp túi mật cần được cắt bỏ sớm tránh phát triển lớnPolyp túi mật cần được cắt bỏ sớm tránh phát triển lớn

Ung thư túi mật

Ung thư túi mật là tình trạng khó chẩn đoán bởi các dấu hiệu thường không rõ ràng. Trong thực tế, bệnh lý này chỉ được phát hiện một cách tình cờ khi được chẩn đoán sỏi mật hoặc chỉ định cắt túi mật. Ung thư túi mật không phổ biến và nếu phát hiện, chữa trị sớm sẽ không có ảnh hưởng nhưng ngược lại, phát hiện ở giai đoạn muộn sẽ có cơ hội sống rất thấp.

Khi nào cần cắt bỏ túi mật?

Các căn bệnh liên quan tới túi mật làm suy giảm chức năng vận động và co bóp để tiết dịch mật nếu tiến triển nặng còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Hầu hết bệnh nhân trong giai đoạn này sẽ được chỉ định cắt bỏ túi mật và cắt túi mật tiếng anh được gọi là cutting gallbladder với những phương pháp khác nhau.

Thường thì nguyên nhân chính khiến người bệnh phải cắt bỏ túi mật chính là sỏi túi mật. Người bệnh sẽ phải cắt túi mật khi sỏi chiếm 2/3 dịch túi và gây viêm túi mật tái phát nhiều lần. Nếu sỏi túi mật và bệnh lý khác không phát sinh biến chứng nguy hiểm nào, người bệnh cần cân nhắc kỹ trước khi tiến hành bởi có thể sẽ gây biến chứng về đường tiêu hoá sau khi cắt bỏ túi mật. 

Túi mật cần được cắt bỏ trong các trường hợp gây biến chứng nặngTúi mật cần được cắt bỏ trong các trường hợp gây biến chứng nặng

Tác hại của việc cắt túi mật

Việc cắt túi mật hiện nay được thực hiện khá đơn giản bởi những kỹ thuật y khoa hiện đại. Tuy nhiên, mỗi cơ quan trong cơ thể đảm nhiệm một chức năng riêng và việc túi mật bị cắt bỏ cũng có ảnh hưởng ít nhiều tới cơ thể và có thể người bệnh sẽ chịu những hệ quả về sau. Một số tác hại của việc cắt túi mật trước khi giải đáp cắt túi mật sống được bao lâu có thể kể đến:

  • Tổn thương ống mật: Tổn thương này không hiếm thấy và có thể bị ngay trong khi loại bỏ túi mật. Người bệnh cần được phẫu thuật một lần nữa để giải quyết tổn thương này.
  • Tổn thương ruột và mạch máu: Tình trạng này có thể xảy ra khi phẫu thuật với những dụng cụ không đảm bảo vệ sinh. Bác sĩ có chuyên môn kinh nghiệm cao sẽ giúp giảm thiểu tối đa những tổn thương này.
  • Rủi ro gây mê: Tất cả những người bệnh cần phải gây mê trước khi phẫu thuật và những người có cơ địa quá mẫn cảm có thể sẽ bị dị ứng, phản ứng với thuốc. Nếu không được phát hiện để cấp cứu kịp thời, nguy cơ tử vong là rất cao.
  • Rò mật sau mổ cắt túi mật: Túi mật khi được lấy ra sẽ được bác sỹ sử dụng những chiếc kẹp đặc biệt và đầu nối túi mật với ống mật chủ sẽ được đóng lại. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp điểm kết nối đó không được đóng kín sẽ gây ra tình trạng rò rỉ mật và gây nhiễm khuẩn phúc mạc.

Một số bệnh nhân có thể bị dị ứng, phản ứng với thuốc gây mêMột số bệnh nhân có thể bị dị ứng, phản ứng với thuốc gây mê

Giải đáp cắt túi mật sống được bao lâu?

Theo các bác sĩ, bệnh nhân sẽ không cần phải quá lo lắng về việc cắt túi mật sẽ sống được bao lâu bởi con người hoàn toàn có thể sống được bình thường mà không có túi mật. Hiện vẫn chưa có bằng chứng nào chứng minh việc loại bỏ túi mật có ảnh hưởng tới tuổi thọ. 

 

Cắt túi mật không ảnh hưởng đến tuổi thọ người bệnhCắt túi mật không ảnh hưởng đến tuổi thọ người bệnh

Cơ thể con người được coi là cỗ máy sinh học tuyệt vời và nếu túi mật có mất đi, sự thiếu vắng này sẽ nhanh chóng được làm quen. Cơ thể sẽ thích ứng bằng cách chỉ huy dịch mật từ gan vào đúng các bữa ăn. Điều này là do người bệnh vẫn có thể thực hiện hấp thụ và tiêu hoá các chất Vitamin, chất béo một cách bình thường. 

Tuy nhiên, túi mật khi được cắt bỏ sẽ không còn chỗ lưu trữ dịch mật và dịch sẽ đổ trực tiếp xuống tá tràng để thức ăn được tiêu hoá. Do vậy, trong thời gian đầu sẽ khiến người bệnh gặp các vấn đề tiêu hoá như chậm tiêu, chán ăn, đau bụng,... và sẽ biến mất sau thời gian thích nghi. 

Như vậy, việc cắt túi mật sống được bao lâu đã được giải đáp và người bệnh trong giai đoạn hậu phẫu cần phải tuân thủ theo những hướng dẫn của bác sĩ về chế độ sinh hoạt cũng như ăn uống. Việc này sẽ giúp giảm bớt các triệu chứng khó chịu cũng như giúp cơ thể hồi phục một cách nhanh chóng. 

Cắt túi mật được tiến hành thế nào?

Cắt túi mật là phẫu thuật được thực hiện tương đối đơn giản trong nền khoa học y tế tiến bộ như hiện nay. Thường thì các bệnh viện tuyến tỉnh là địa điểm thực hiện công việc này thường quy. Có 2 phương pháp được áp dụng để loại bỏ túi mật, cụ thể như sau:

Mổ hở

Đây là phương thức phẫu thuật truyền thống, đã có từ lâu đời và được áp dụng rất phổ biến. Bác sĩ sẽ tạo một vết rạch lớn ở ổ bụng để tiến hành lấy túi mật ra một cách trực tiếp. Mổ hở thường sẽ được chỉ định khi khó thực hiện phẫu thuật nội soi hoặc những người nghi ngờ ung thư túi mật, rối loạn chảy máu hoặc phụ nữ mang thai,...

Phẫu thuật nội soi

Cách mổ này rất hiện đại và được thực hiện bằng cách rạch vết nhỏ ở bụng rồi đưa dụng cụ phẫu thuật qua vết rạch để loại bỏ túi mật hoàn toàn. Cắt túi mật sống được bao lâu không bị ảnh hưởng bởi phương thức phẫu thuật nên người bệnh không cần phải lo lắng gì. Phương pháp nội soi được đánh giá khá an toàn và có thời gian phục hồi nhanh hơn so với mổ hở.

Phẫu thuật nội soi cắt túi mật tại Bệnh viện Đa khoa Phương ĐôngPhẫu thuật nội soi cắt túi mật tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Lưu ý dành cho bệnh nhân hậu phẫu cắt túi mật

Cắt túi mật tuy không gây nguy hiểm nhưng nếu không tuân thủ theo các quy định sinh hoạt và ăn uống, các biến chứng về sau sẽ rất khó lường. Cắt túi mật sống được bao lâu không liên quan tới chế độ sống nhưng người bệnh vẫn cần thực hiện nghiêm ngặt để sớm hồi phục sức khỏe. Dưới đây là những lời khuyên của chuyên gia dành cho bạn sau cắt túi mật.

Chế độ ăn uống 

Để cải thiện sức khỏe nhanh chóng và loại bỏ các triệu chứng tiêu hoá sau cắt túi mật, bạn cần chú ý thực hiện đúng liều lượng thuốc do bác sĩ chỉ định. Ngoài ra, chế độ ăn lành mạnh và khoa học cũng cần được duy trì để giúp cơ thể hấp thụ được các dưỡng chất cần thiết, sớm hồi phục hậu phẫu và bảo vệ tốt chức năng tiêu hoá, hạn chế biến chứng xảy ra.

Bạn cần lưu ý duy trì chế độ ăn uống với các điều sau đây để tránh trường hợp gây ra những biến chứng không mong muốn:

  • Hạn chế ăn các chất béo, đặc biệt là chất béo xấu, những thực phẩm có nhiều dầu mỡ, chiên rán hoặc đồ ăn nhanh,...
  • Bổ sung thêm nhiều chất xơ và khẩu phần ăn.
  • Uống đầy đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày.
  • Chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để tránh bị đói và không được ăn quá no.
  • Không nên nhịn ăn, phải ăn đều đặn và không được cố ăn bù cho 1 bữa đã bỏ, nhất là bữa tối.

Dinh dưỡng có ảnh hưởng gián tiếp tới việc cắt túi mật sống được bao lâuDinh dưỡng có ảnh hưởng gián tiếp tới việc cắt túi mật sống được bao lâu

Thói quen sinh hoạt

Đối với những người bị bệnh mới trải qua phẫu thuật cần tránh hoạt động quá sức với các bài tập có cường độ cao bởi rất dễ ảnh hưởng tới vết thương mới mổ. Tốt nhất, bạn hãy tuân thủ việc tập luyện sức khỏe theo các bài tập của bác sĩ đưa ra và chỉ nên làm việc ở cường độ nhẹ, không vận động quá sức để thúc đẩy quá trình chuyển hoá cơ thể tốt nhất.

Người bệnh cần duy trì một thói quen rèn luyện sức khoẻ theo các bài tập của bác sĩ đưa raNgười bệnh cần duy trì một thói quen rèn luyện sức khoẻ theo các bài tập của bác sĩ đưa ra

Tuân thủ tái khám theo quy định

Người bệnh cần duy trì lịch tái khám theo chỉ định từ bác sĩ, thường là 6 - 12 tháng sau phẫu thuật để theo dõi sức khỏe một cách sát sao. Khi có bất cứ dấu hiệu bất thường nào cũng phải thông báo kịp thời với bác sĩ để có hướng xử lý kịp thời và đúng cách. Điều này có liên quan mật thiết tới câu hỏi cắt túi mật sống được bao lâu bởi sức khỏe hậu phẫu rất cần được quan tâm.

Một gợi ý cho bạn cơ sở y tế được đông đảo người bệnh đánh giá cao tại khu vực miền Bắc là Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. Bệnh viện được xây dựng với nền tảng vững chắc về mọi mặt. Với mô hình bệnh viện xanh, kết hợp điều trị và nghỉ dưỡng thuần tự nhiên, Phương Đông mong muốn mang lại cho người bệnh cảm giác như đang đi nghỉ dưỡng.

Đội ngũ bác sĩ tại đây đều có trình độ chuyên môn cao và đã có nhiều năm công tác, giữ các vị trí quan trọng trong tuyến bệnh viện trung ương. Đội ngũ điều dưỡng, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm và được đào tạo một cách bài bản. Mọi kiến thức mới đều được đội ngũ y bác sĩ cập nhật một cách liên tục và chuẩn chỉnh nhất.

Ngoài ra, cơ sở vật chất tại đây được đầu tư một cách đồng bộ, các trang thiết bị hiện đại thuộc các thương hiệu hàng đầu thế giới. Do đó, việc chẩn đoán và điều trị cũng chuẩn xác hơn và tiết kiệm thời gian, chi phí. Bạn có thể hoàn toàn an tâm về chi phí điều trị bởi bệnh viện đã liên kết với các đơn vị bảo hiểm cực kỳ uy tín.

Phương Đông là cơ sở y tế được bệnh nhân tin tưởng khi điều trị bệnh lý về túi mậtPhương Đông là cơ sở y tế được bệnh nhân tin tưởng khi điều trị bệnh lý về túi mật

Như vậy, câu hỏi cắt túi mật sống được bao lâu đã được Bệnh viện Đa khoa Phương Đông giải đáp ở bài viết trên đây và bạn hãy lưu lại những điều cần biết trong quá trình hồi phục sức khỏe sau phẫu thuật. Nếu có bất cứ dấu hiệu bất thường nào ở sức khỏe, bạn hãy chú ý đi kiểm tra sớm để phát hiện bệnh lý và điều trị ngay nhằm duy trì sức khỏe ổn định nhé.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

6,894

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

ThS. BS

TRẦN QUÝ DƯƠNG

Phó Trưởng khoa Ngoại

Cắt sỏi túi mật nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Cắt sỏi túi mật nên ăn gì là thắc mắc của nhiều người. Một chế độ dinh dưỡng khoa học và phù hợp sẽ giúp quá trình hồi phục nhanh hơn, hạn chế tái phát.

22-03-2021

ThS. BS

TRẦN QUÝ DƯƠNG

Phó Trưởng khoa Ngoại
19001806 Đặt lịch khám