Cấu tạo dương vật và cơ chế cương dương của nam giới

Thao Tran

17-10-2023

goole news
16

Dương vật là bộ phận sinh dục nam, có vai trò đặc biệt quan trọng về sức khỏe sinh sản. Chính vì vậy, việc hiểu rõ cấu tạo dương vật sẽ giúp nam giới biết cách phòng tránh bệnh nam khoa hiệu quả và nâng cao chất lượng đời sống tình dục. Trong bài viết ngày hôm nay, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông xin mời bạn đọc cùng tìm hiểu về chủ đề này.

Dương vật là gì?

Dương vật là cơ quan sinh dục vô cùng quan trọng của nam giới, có chức năng tiểu tiện và duy trì nòi giống. Cấu tạo dương vật bao gồm các mạch máu và mô xốp nằm, nằm ở vị trí phía trên bìu.

Cấu tạo phía ngoài của dương vật

Cấu tạo phía bên ngoài của dương vật bao gồm nhiều bộ phận khác nhau, có thể kể đến như:

 • Phần rễ dương vật: Nằm ở đáy chậu, dính vào xương mu bởi các dây chằng dương vật.
 • Thân dương vật: Có hình trụ và dễ cương cứng. Nếu dương vật cương cứng thì mặt phía dưới sẽ có tên gọi là mặt niệu đạo và mặt phía trên sẽ có tên gọi là mu dương.
 • Quy đầu: Đầu của dương vật, được bao bọc xung quanh bởi bao quy đầu. Phần quy đầu sẽ lộ ra từ bao quy đầu khi mà nam giới bắt đầu xuất hiện tình trạng cương cứng.
 • Bao quy đầu: Lớp da bao bọc phía bên ngoài của quy đầu. Đây là bộ phận có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và duy trì độ ẩm cần thiết cho lớp niêm mạc của quy đầu.
 • Nếp hãm quy đầu (còn được gọi là dây thắng dương vật): Đây là nếp mô nằm ở mặt bên dưới của quy đầu, có công dụng giúp co dãn. Một khi dương vật xuất hiện tình trạng cương cứng, nếp hãm này sẽ căng ra.
 • Đường rãnh nằm ở giữa thân dương vật tại mặt phía dưới (còn được gọi là đường đan): Bắt đầu chạy từ hậu môn đi qua bìu từ mặt dưới của thân dương vật.

cấu tạo dương vật

Bạn có hiểu rõ về cơ quan sinh dục nam và cấu tạo dương vật?

Cấu tạo phía trong của dương vật

Cấu tạo dương vật phía bên trong bao gồm 3 khối mô cương, (trong đó, có 2 khối thể hàng nằm song song phía bên trên cùng và 1 khối thể xốp nằm tại ở vị trí rãnh dưới của 2 khối thể hàng) và các lớp bọc tạo nên. 

 • Thể hang: Là 1 thể thuộc ống mô cương gồm nhiều khoảng trống như hang động, chạy dọc theo chiều dài của dương vật từ xương mu đến 3/4 chiều dài, rồi nhập vào quy đầu (quy đầu không có thể nang). Màng ngăn cách giữa 2 thể hang rất mỏng nên máu có thể dễ dàng chảy từ thể hang bên này sang thể hang bên kia.
 • Thể xốp: Chứa niệu đạo xốp bên trong, cả tinh dịch và nước tiểu đều thoát ra ngoài theo đường này nhưng hiếm khi thoát ra cùng lúc. Bởi vì, một khi đang xảy ra hiện tượng phóng tinh thì lối thoát dành cho nước tiểu sẽ bị đóng kín và người lại. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bệnh lý, làm rối loạn cơ chế này, khiến nước tiểu có lẫn tinh dịch gọi là xuất tinh ngược.

Mỗi thể của dương vật được 1 màng keo bao quanh gọi là màng trắng. Cả 3 thể đều được bao bọc lại bởi cân Buck.

cấu tạo dương vật bên trongCấu tạo phía trong của dương vật nam giới

Ngoài ra, cắt ngang cấu trúc dương vật thì sẽ thấy trong lòng thể hang và thể xốp như tổ ong. Nếu kích thích chứa đầy máu dẫn đến dương vật cương cứng (được gọi là thể cương).

Hệ thần kinh của dương vật

Hệ thần kinh của cấu tạo dương vật bao gồm dây thần kinh vận động và dây thần kinh cảm giác:

 • Dây thần kinh vận động: Dương vật được điều khiển bởi hệ thần kinh thực vật và thân thể trung tâm giao cảm, đối giao cảm tủy sống. Đến trung tâm đốt sống, đối giao cảm tiếp tục chạy vào vùng chậu để kết hợp với giao cảm từ hạ vị. Điều này nhằm tạo nên dây thần kinh thể hang, kiểm soát cơ nhẵn của xoang chắc chắn.
 • Dây thần kinh cảm giác: Hình thành từ thể da, quy đầu và dây thần kinh lưng của dương vật. Trong quá trình dương vật bị kích thích tình dục, dây thần kinh cảm giác đóng vai trò thúc đẩy tuyến niệu đạo, tuyến hành bài tiết chất nhờn đổ vào âm đạo khi xảy ra giao hơn.

Hệ thống mạch máu của dương vật

Hệ thống mạch máu của dương vật gồm hệ động mạch chính và tĩnh mạch chính:

Động mạch chính

Động mạch chính nằm ở phía bên trong cấu tạo dương vật (còn được gọi là động mạch thẹn trong). Khi chạy vào dương vật sẽ có tên gọi khác là động mạch dương vật chung và được chia thành 3 nhánh cơ bản gồm:

 • Động mạch lưng: Nằm ở phía bên trên phần lưng dương vật.
 • Động mạch thể hang: Đóng vai trò cung cấp đủ lượng máu cần thiết cho 2 thể hang. Lúc này, động mạch sẽ chảy vào trong thể hang, chia thành tiểu động mạch xoắn và đổ vào xoang hang. Nếu dương vật xìu, tiểu động sẽ co thắt lại để hạn chế dòng máu chảy vào xoang. Còn khi dương vật cương cứng, động mạch được giãn nở và máu đổ về các xoang.
 • Động mạch thể xốp: Có vai trò chính là giúp cung cấp đủ lượng máu cần thiết cho thể xốp.

Tĩnh mạch chính

Hệ thống tĩnh mạch chính của cấu tạo dương gập gồm có 3 tĩnh mạch chính chạy song song với 3 động mạch chủ khác. Máu sẽ bắt đầu từ hang mạch máu đổ vào tĩnh mạch lưng lớn hơn, rồi chảy về tĩnh mạch lưng nằm ở lớp da bên ngoài và độ lại tĩnh mạch bụng, quay trở về hệ tuần hoàn chung.

Cơ chế cương và xìu của dương vật

Tại sao dương vật cương cứng được là vấn đề được nhiều anh em quan tâm. Dựa vào cấu tạo dương vật mà cơ chế hình thành cương dương tương đối phức tạp, đó là sự tương tác giữa hormone Testosterone và hệ thần kinh của cơ thể.

Đầu tiên, nam giới có hứng thú tình dục và hormone Testosterone sẽ được tiết ra. Tiếp đó, hormone Testosterone sẽ phát tín hiệu trong não, não nhanh chóng thu nhận tín hiệu và xử lý tín hiệu. Não sẽ gửi thông tin hóa sinh đến cá dây thần kinh ở mạch máu dương vật.

Tại các dây thần kinh dương vật, chúng điều khiển hệ thống mạch máu mở rộng hơn để màu chảy dồn về dương vật. Sau đó, các dây thần kinh sẽ kiểm soát và thu hẹp các mạch máu lại để giữ máu bên trong thể hang của dương vật. Nhờ đó khiến cho ddương vật thay đổi kích thước và trở nên cương cứng.

cơ chế cương dương

Cơ chế cương dương

Tình trạng cương cứng sẽ giảm dần sau khi đạt được cực khoái và xuất tinh. Lúc ấy, các mạch máu sẽ bầu giãn nở, giúp máu lưu thông trở lại bình thường và kích thước của dương vật cũng trở lại như trước. Tình trạng cương cứng kết thúc, dương vật sẽ mềm, trở về “chế độ” xìu.

Qua những chia sẻ nêu trên, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hy vọng đã giúp bạn có được những thông tin hữu ích về cấu tạo dương vật. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào khác mong muốn được tư vấn hay cần đặt lịch khám cùng bác sĩ chuyên khoa, vui lòng liên hệ hotline 1900 1806 để được hỗ trợ nhanh chóng.

6,104

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám