Xuất tinh ngược là gì? Có gây vô sinh không? Và cách điều trị hiệu quả

Dương Minh Ngọc

27-02-2023

goole news
16

Xuất tinh ngược dòng không ảnh hưởng đến khả năng cương dương hay đạt cực khoái của nam giới. Tuy nhiên, đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang gặp những vấn đề về sức khỏe, để lâu dài có thể dẫn đến vô sinh. Bài viết sau sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về hiện tượng xuất tinh ngược là gì? Và cách điều trị

Giải thích xuất tinh ngược là gì?

Xuất tinh ngược là hiện tượng rối loạn xuất tinh trong quá trình quan hệ, khi đạt cực khoái tinh dịch thay vì được phóng ra ngoài thông qua niệu đạo thì lại được phóng đi ngược vào bàng quang sau đó ra ngoài theo đường nước tiểu. Đây được gọi là cực khoái khô.

Xuất tinh ngược dòng không ảnh hưởng tới khả năng dương cương và đạt cực khoái nhưng khi bạn lên đỉnh thì tinh dịch xuất ra ngoài sẽ rất ít hoặc không có. Sau khi quan hệ, đi tiểu sẽ thấy nước tiểu đục do có chứa tinh dịch.

Bệnh lý xuất tinh ngược ở nam giớiBệnh lý xuất tinh ngược ở nam giới

Hiện tượng xuất tinh ngược là gì? Được giải thích cụ thể như sau:

Ở phái nam, tinh dịch và nước tiểu đều phải đi qua niệu đạo để ra ngoài. Ở cổ bàng quang có một cơ hình tròn là được gọi là cơ vòng bàng quang với nhiệm vụ thắt lại để giữ nước tiểu ở trong bàng quang. Trong quá trình đạt cực khoái, cơ này sẽ đóng lại để ngăn tinh dịch chảy vào bàng quang, nhờ đó mà tinh dịch sẽ chảy qua niệu đạo và phóng ra ở đầu dương vật.

Nhưng nếu cơ vòng ở cổng bàng quang mất đi khả năng co thắt thì khi cửa niệu đạo bị đóng tinh dịch sẽ không xuất ra ngoài được nữa mà chảy ngược vào trong bàng quang, gây ra chứng xuất tinh ngược.

Nguyên nhân gây bệnh xuất tinh ngược

Bệnh có thể là do bàng quang vẫn mở trong lúc đạt cực khoái khiến tinh dịch chảy ngược vào trong. Có nhiều nguyên nhân khác nhau giải thích cho vấn đề bệnh lý này như:

 • Các tình trạng bệnh lý gây thương tổn đến các sợi dây thần kinh giao cảm trung gian vùng cổ bàng quang và cơ thắt tuyến tiền liệt khiến cho cơ vòng mất khả năng co thắt: bệnh đái tháo đường, đa xơ cứng, hậu phẫu thuật cắt bỏ u xơ tuyến tiền liệt, cắt bỏ đại tràng, cột sống bị thoái hóa, phẫu thuật vùng tiểu khu,....
 • Bệnh cũng có thể là do tác dụng phụ của thuốc như: thuốc trị tâm thần, thuốc trị tăng huyết áp, thuốc trị phì đại tuyến tiền liệt,...
 • Bệnh do dị tật bẩm sinh ở niệu đạo và bàng quang
 • Do nam giới thường kìm hãm việc xuất tinh khi quan hệ tình dục.
 • Do hậu mổ nội soi vùng bàng quang, rối loạn co thắt vùng niệu đạo,...
 • Tăng prolactin máu do u tuyến yên
 • Do xạ trị ung thư vùng chậu

Mắc bệnh đái tháo đường có thể khiến nam giới bị xuất tinh ngượcMắc bệnh đái tháo đường có thể khiến nam giới bị xuất tinh ngược

Triệu chứng của xuất tinh ngược là gì?

Bệnh này không làm ảnh hưởng đến khả năng đạt cực khoái hay cương cứng của nam giới nhưng khi đạt cao trào thì tinh dịch sẽ đi vào bàng quang thay vì đi ra khỏi dương vật. Các triệu chứng của bệnh xuất tinh ngược là:

 • Nam giới lên đỉnh xuất tinh ít tinh dịch hoặc không có tinh dịch ra khỏi dương vật 
 • Nước tiểu có màu đục sau khi quan hệ vì có chứa tinh dịch

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh lý xuất tinh ngược

Bệnh lý này có thể xuất hiện ở tất cả nam giới, nhưng chủ yếu là những người có vấn đề liên quan đến bàng quang. Một số yếu tố có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh của nam giới:

html=[doi-tuong]

Xuất tinh ngược dòng có nguy hiểm không? 

Có rất nhiều nam giới thắc mắc không biết xuất tinh ngược dòng có sao không, đặc biệt là có gây vô sinh không? Theo các chuyên gia, bệnh lý này là một trong những triệu chứng của rối loạn xuất tinh, nếu để bệnh lâu dài thì sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như: 

 • Ảnh hưởng đến tâm lý: hiện tượng này xảy ra nhiều khiến nam giới cảm thấy mất tự tin, lo lắng về tình trạng sức khỏe, làm ảnh hưởng tới tâm lý, chất lượng cuộc sống của người bệnh.
 • Mắc phải bệnh lý khác để bệnh lý kéo dài không được chữa trị sẽ khiến nam giới mắc phải một số vấn đề như: yếu sinh lý, rối loạn cương dương, liệt dương….
 • Vô sinh, hiếm muộn: bệnh xảy ra khiến số lượng tinh trùng xuất ra rất ít, chất lượng có thể không đảm bảo, từ đó khiến cho quá trình thụ tinh gặp nhiều khó khăn, gây ra tình trạng vô sinh - hiếm muộn.

Bệnh ảnh hưởng tới tâm lý và hạnh phúc vợ chồngBệnh ảnh hưởng tới tâm lý và hạnh phúc vợ chồng

Biện pháp chẩn đoán xuất tinh ngược

Để có kết luận chính xác về tình trạng bệnh lý này, các chuyên gia/ bác sĩ sẽ thực hiện một số chẩn đoán, chỉ định xét nghiệm sau:

Thăm khám lâm sàng

 • Hỏi bệnh sử người bệnh: Bác sĩ sẽ tiến hành hỏi về các triệu chứng, tình trạng bệnh, thời gian xuất hiện bệnh là khi nào. Bạn cũng có thể được hỏi về tình trạng sức khỏe hiện tại như: các tiền sử bệnh tật, các phẫu thuật từng làm hay đang sử dụng những loại thuốc nào,...
 • Khám sức khỏe tổng thể ở mắc bệnh
 • Khám cơ quan sinh sản nam giới bao gồm: dương vật, tinh hoàn và trực tràng

Xét nghiệm nước tiểu

Đây là cách tốt nhất giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, khi có tinh dịch tồn tại trong nước tiểu. Người bệnh có thể được yêu cầu thủ dâm trước khi đi tiểu để lấy mẫu. 

Nếu nước tiểu của người bệnh có chứa tinh dịch thì chẩn đoán có thể là xuất tinh ngược. Còn nếu như trong nước tiểu không có chứa tinh dịch thì khả năng người bệnh đang gặp một số vấn đề liên quan đến việc sản xuất tinh dịch. Lúc này bác sĩ chuyên khoa sẽ làm một vài kiểm tra khác để xác định nguyên nhân của bệnh. 

Xét nghiệm nước tiểu để chẩn đoán bệnhXét nghiệm nước tiểu để chẩn đoán bệnh

Phương pháp điều trị xuất tinh ngược

Thông thường, bệnh lý này không nhất thiết phải điều trị nếu không ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Tuy nhiên, biến chứng nghiêm trọng của bệnh có thể gây vô sinh, do đó bạn nên điều trị để ngăn chặn biến chứng này.

Điều trị bằng thuốc

Điều trị bằng thuốc sẽ mang đến hiệu quả nếu như nguyên nhân gây ra bệnh là do tổn thương dây thần kinh hoặc ảnh hưởng từ các bệnh lý: tiểu đường, đa xơ cứng, bàng quang,...

Tuy nhiên, hầu hết những loại thuốc này đều có tác dụng phụ là làm tăng nhịp tim hoặc huyết áp, gây nguy hiểm với những ai có tiểu sử bệnh huyết áp hoặc tim mạch. Vì vậy, bạn cần trao đổi trước với bác sĩ về tình trạng sức khỏe để điều chỉnh sao cho phù hợp. 

Ngoài ra, đối với những người bệnh bị xuất tinh ngược do phẫu thuật thì sử dụng thuốc thường sẽ không đem lại hiệu quả, bởi vì nó là sự thay đổi giải phẫu vĩnh viễn. 

Điều trị vô sinh

Nếu điều trị bằng thuốc thất bại và bạn muốn có con thì trong trường hợp này, người bệnh sẽ được chỉ định các biện pháp hỗ trợ sinh sản nhằm đảo bảo khả năng có con. 

Bằng nhiều biện pháp khác nhau, bác sĩ sẽ tiến hành lấy tinh trùng từ trong tinh hoàn, mào tinh hay thậm chí là trong nước tiểu. Sau đó, tiến hành xử lý tinh trùng trong phòng thí nghiệm để phục vụ cho việc thụ tinh ống nghiệm. Phương pháp này đã được chứng minh là rất hiệu quả với những trường hợp vô sinh do xuất tinh ngược.

Dự trữ tinh dịch để phòng khả năng vô sinhDự trữ tinh dịch để phòng khả năng vô sinh

Biện pháp phòng ngừa bệnh xuất tinh ngược 

Để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh, các bạn nên chuẩn bị cho mình những kiến thức, kỹ năng về bệnh. Một số biện pháp giúp bạn phòng tránh bệnh như:

 • Chủ động chăm sóc bản thân bằng cách xây dựng một lối sống khỏe mạnh, khoa học. Nên thường xuyên rèn luyện sức khỏe thông qua các bài tập thể dục, có chế độ nghỉ ngơi hợp lý để ngăn ngừa các bệnh lý về huyết áp hay tim mạch. 
 • Bổ sung những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và hạn chế những thực phẩm gây hại cho cơ thể. Hạn chế tối đa những chất kích thích như rượu, bia,...
 • Nếu bạn có bệnh và phải dùng thuốc thì nên trao đổi với bác sĩ về những tác dụng phụ của thuốc để có những phương án ít bị ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.
 • Với các trường hợp mắc bệnh cần phải phẫu thuật liên quan đến cổ bàng quang như phẫu thuật bàng quang, tuyến tiền liệt thì cần hỏi về nguy cơ mắc bệnh xuất tinh ngược. Nếu bạn chưa có con hoặc dự định có con trong tương lai thì nên lựa chọn các phương án dự trữ tinh trùng trước khi phẫu thuật.

Rèn luyện lối sống sinh hoạt lành mạnh để tăng cường sức khỏeRèn luyện lối sống sinh hoạt lành mạnh để tăng cường sức khỏe

Xuất tinh ngược không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản ở người bệnh.

Điều này có thể làm cuộc sống người bệnh bị đảo lộn, hạnh phúc hôn nhân có thể bị tan vỡ. Do đó, nếu như bạn cảm thấy bản thân có những triệu chứng trên thì cần đến bệnh viện để được tư vấn và hỗ trợ.

Bệnh viện đa khoa Phương Đông là một địa chỉ thăm khám đáng tin cậy. Với chuyên môn cao cùng đội ngũ y bác sĩ có năng lực chuyên khoa sẽ giúp bạn tìm ra phương án điều trị tốt nhất. Liên hệ với bệnh viện Phương Đông theo hotline 19001806 để được hỗ trợ đặt lịch thăm khám.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

1,608

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Khó xuất tinh: nguyên nhân, triệu chứng & cách điều trị

Khó xuất tinh là hiện tượng người nam giới phải tốn một thời gian dài kích thích tình dục để đạt được cực khoái và sau đó xuất tinh hoặc...

15-12-2020
19001806 Đặt lịch khám