Chế Độ Ăn Cho Người Tiểu Đường - Những Điều Nhất Định Phải Biết

Ngày: 16/01/2021

Tiểu đường là 1 trong những bệnh lý có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu được điều trị kết hợp với chế độ ăn uống phù hợp bệnh có thể kiểm soát được. Chế độ ăn cho người tiểu đường thế nào là hợp lý, người bệnh nên ăn gì và kiêng ăn gì là những điều cần phải quan tâm khi điều trị, tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Vai trò của chế độ ăn uống với người tiểu đường

Cùng với việc điều trị bằng thuốc, để kiểm soát bệnh thì chế độ ăn uống cho người bị tiểu đường là vấn đề quan trọng cần được quan tâm. Việc xây dựng chế độ ăn uống phù hợp sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh, cụ thể: 

- Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp duy trì sức khỏe, tránh tình trạng suy dinh dưỡng: Với tâm lý lo lắng nhiều bệnh nhân tiểu đường có chế độ ăn kiêng khem quá mức có thể dẫn đến nguy cơ thiếu dinh dưỡng và gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Do vậy việc xây dựng 1 thực đơn phù hợp là điều cần thiết vừa giúp kiểm soát bệnh vừa giúp duy trì sức khỏe, đảm bảo dinh dưỡng. 

- Tránh tình trạng đường huyết tăng cao do không kiểm soát được các thực phẩm trong thực đơn. 

- Hạn chế được dùng thuốc: Việc xây dựng 1 chế độ ăn uống hợp lý nghiêm ngặt sẽ giúp ổn định lượng glucose máu của bệnh nhân từ đó cũng hạn chế việc phải sử dụng thêm thuốc.

- Giúp hạn chế các biến chứng do tiểu đường gây ra: Khi bệnh nhân có được chế độ ăn uống khoa học, được kiểm soát chặt chẽ sẽ giúp giảm các nguy cơ gây biến chứng có thể gây đe dọa sức khỏe của người bệnh. Chế độ ăn cho người tiểu đường như thế nào?

Chế độ ăn rất quan trọng với người bị tiểu đường

Nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường

Để xây dựng được chế độ ăn hợp lý cho người bệnh, cần dựa trên 1 số nguyên tắc chung nhất định như sau:

- Chế độ dinh dưỡng cần cân đối đầy đủ các nhóm chất đạm, chất béo, đường bột, vitamin và khoáng chất… 

- Đảm bảo không làm đường huyết tăng nhiều sau khi ăn.  

- Tránh làm hạ đường huyết ở thời điểm xa bữa ăn, duy trì được hoạt động thể lực hàng ngày.

- Giúp duy trì được cân nặng hợp lý và không làm tăng các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, tổn thương thận, rối loạn mỡ máu... .

Để làm được điều này, người bệnh có thể thực hiện 1 số giải pháp như: Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày để đảm bảo dinh dưỡng và tránh tình trạng đường huyết tăng cao đột ngột, ăn uống đúng giờ, không nên ăn quá đói hoặc quá no đồng thời dành thời gian để tập luyện các môn thể dục thể thao phù hợp.

Chế độ ăn cho người tiểu đường - Thực đơn phù hợp

Thực đơn của người tiểu đường cần tránh làm đường huyết tăng cao

Chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường: Nên ăn gì và kiêng gì?

Người bệnh tiểu đường nên ăn gì tốt nhất?

Rau lá xanh: Rau lá xanh là thực phẩm tốt cho sức khỏe đặc biệt là với người tiểu đường. Không chỉ có hàm lượng các enzym tiêu hóa tinh bột giúp kiểm soát đường huyết, rau lá xanh còn rất giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ... tốt cho sức khỏe.

Ngũ cốc nguyên hạt: Lý do là thực phẩm này chứa hàm lượng chất xơ cao làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ đường trong máu. Bên cạnh đó ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều dinh dưỡng trong khi hàm lượng đường bột thấp hơn so với ngũ cốc tinh chế nên đây được coi là thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường. 

Chất béo có lợi: Các thực phẩm giàu chất béo có lợi omega - 3 giúp cung cấp năng lượng đồng thời tốt cho sức khỏe tim mạch và não bộ. Do vậy người bị tiểu đường nên bổ sung vào thực đơn như cá, quả óc chó, các loại quả hạch….

Các loại đậu: Đậu cung cấp nguồn đạm thực vật dồi dào vừa giúp cung cấp dinh dưỡng vừa giảm lượng đường hấp thụ, đậu cũng là thực phẩm nằm trong nhóm có mức GI thấp tốt cho việc kiểm soát lượng đường trong máu. 

Trái cây họ cam quýt: Các loại quả như cam, chanh, bưởi không chỉ cung cấp vitamin khoáng chất mà còn có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu cải thiện tình trạng tiểu đường hiệu quả. 

Khoai lang: Chứa ít tinh bột, giàu chất xơ, khoai lang được coi là thực phẩm lý tưởng dành cho người tiểu đường. Khoang lang cũng có chỉ số GI thấp, giải phóng đường chậm hơn và không làm tăng nhiều lượng đường trong máu. 

Chế độ ăn cho người tiểu đường - Ngũ cốc nguyên hạt

Người tiểu đường nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt

Bệnh tiểu đường kiêng ăn gì?

Cùng với việc bổ sung các thực phẩm hữu ích trong chế độ ăn của người tiểu đường thì cũng cần hạn chế các thực phẩm có hại, cụ thể như sau:

Tinh bột tinh chế: Trái với ngũ cốc nguyên hạt, tinh bột tinh chế chứa ít chất xơ, hàm lượng đường bột cao nên dễ làm lượng đường trong máu tăng nhanh. Bột mỳ trắng, gạo trắng, bánh mì trắng… là những thực phẩm người bị tiểu đường nên hạn chế.

Thực phẩm có GI cao: Thực phẩm có chỉ số GI cao làm tăng lượng đường trong máu nhiều hơn so với thực phẩm có GI thấp do vậy cũng cần hạn chế. Các thực phẩm này có thể kể đến như bánh mỳ tránh, gạo trắng, bí ngô, dứa.. 

Chất béo bão hòa: Chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe và có thể khiến người bị tiểu đường gặp phải 1 số vấn đề. Do đó bạn cũng cần tránh các thực phẩm như khoai tây chiên, đồ chiên rán, mỡ động vật… khi bị tiểu đường. 

Đồ uống, thực phẩm có đường: Các thực phẩm như đồ uống có đường, bánh ngọt… có chứa đường tinh luyện có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao cũng là những món mà người bị tiểu đường cần tránh.

Việc tìm hiểu về chế độ ăn cho người tiểu đường sẽ giúp xây dựng thực đơn phù hợp đủ dinh dưỡng và kiểm soát bệnh hiệu quả. Cùng với chế độ ăn bạn cũng cần điều trị và sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Nếu có bất kỳ vấn đề gì cần thắc mắc hoặc muốn đặt lịch khám hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số 19001806 để được tư vấn và hỗ trợ.