Chỉ số RDW là gì? Ý nghĩa của nó trong xét nghiệm máu?

Ngày: 09/03/2021

Chỉ số RDW là gì? Nếu đã từng làm xét nghiệm máu ít nhất 1 lần, chắc hẳn bạn đã từng nghe về thuật ngữ này. Đây chính là thông số đo lường sự thay đổi của kích thước và cả hình dạng của tế bào hồng cầu trong cơ thể con người.

Chỉ số RDW là gì?

RDW trong Y học chính là cụm từ viết tắt của “Red cell Distribution With” - nghĩa là độ phân bố của tế bào hồng cầu. Xét nghiệm RDW được thực hiện nhằm mục đích kiểm tra sự thay đổi của kích thước, hình dạng của hồng cầu trong cơ thể con người.

rdw là gì
RDW là gì? Đây chính là độ phân bố của tế bào hồng cầu

Giá trị bình thường của RDW nằm trong khoảng từ 9 đến 15%. Chỉ số này càng cao đồng nghĩa với độ phân bố của hồng cầu càng thay đổi càng nhiều.

Ý nghĩa của chỉ số RDW

Để chẩn đoán những bất thường trong cơ thể, nhất là tình trạng hồng cầu cũng như các bệnh lý liên quan đến máu, bác sĩ sẽ căn cứ vào chỉ số RDW và cả MCV. Được biết, MCV là thể tích trung bình của hồng cầu, nó bình thường khi đạt từ 80 - 96 fL.

Trường hợp RDW bình thường kết hợp với:

 • Chỉ số MCV tăng: Tình trạng này thường gặp ở những người đang bị thiếu máu bất sản hay mắc bệnh bạch cầu
 • Chỉ số MCV bình thường: Là biểu hiện thiếu máu do các bệnh lý mãn tính, mất máu nhiều hoặc tan máu cấp tính hay bệnh hemoglobin không thiếu máu.
 • Chỉ số MCV giảm: Là dấu hiệu thiếu máu trong các bệnh lý mạn tính, hay bệnh Thalassemia dị hợp tử

Trường hợp RDW tăng kết hợp với:

 • Chỉ số MCV tăng: Gặp ở những người bị thiếu vitamin B12, folate hay thiếu máu tan huyết do miễn dịch, người mắc bệnh bạch cầu lympho mạn.
 • Chỉ số MCV bình thường: Là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ thiếu sắt/folate/vitamin B12 giai đoạn sớm, hay thiếu máu do bệnh globin.
 • Chỉ số MCV giảm: Nguyên nhân là do thiếu sắt, sự phân mảng của tế bào hồng cầu và bệnh thalassemia.

Cách kiểm tra chỉ số RDW

Xét nghiệm máu chính là cách kiểm tra chỉ số RDW của bạn đang mức bình thường, cao hay thấp. Bên cạnh đó, căn cứ vào kết quả, bác sĩ chẩn đoán đồng thời đưa ra những chỉ định chuyên sâu nhằm điều trị bệnh một cách tốt nhất.

rdw là gì
Xét nghiệm máu tại Bệnh viện Phương Đông

Quá trình xét nghiệm RDW được thực hiện tuần tự theo các bước như sau:

 • Y tá dùng một cây kim nhỏ để lấy lượng máu vừa đủ từ cánh tay của người thực hiện xét nghiệm.
 • Mẫu máu được đưa đến phòng xét nghiệm, tại đây các bác sĩ và kỹ thuật viên sẽ tiến hành kiểm tra, phân tích kích thước và thể tích của tế bào máu.
 • Sau 60-90 phút, kết quả xét nghiệm máu sẽ được gửi về bác sĩ đã thực hiện thăm khám ban đầu cho bạn. Căn cứ vào RDW và các chỉ số liên quan, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận chính xác về tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn cũng như các bệnh lý (nếu có) sau đó đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất cho bạn.

Một số lưu ý trước khi thực hiện xét nghiệm máu

Trước khi thực hiện xét nghiệm máu để đánh giá chỉ số RDW, bạn cần lưu tâm tới một số vấn đề như sau:

 • Nhịn ăn: Một số xét nghiệm như xét nghiệm đường huyết, mỡ máu hay các bệnh lý về gan mật sẽ yêu cầu bạn phải 6-8 tiếng để có kết quả chính xác nhất.
 • Tuyệt đối không uống các đồ có cồn, nước có ga hay các chất kích thích như cà phê, thuốc lá,.. trước khi xét nghiệm máu.
 • Không sử dụng bất kỳ loại thuốc nào trước khi làm xét nghiệm máu. Trong trường hợp bắt buộc phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ thì cần thông báo để có biện pháp xử trí phù hợp. Bởi trên thực tế, một số loại thuốc có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến kết quả xét nghiệm máu.

Vừa rồi là những thông tin giải đáp thắc mắc: Chỉ số RDW là gì? Ý nghĩa của nó trong xét nghiệm máu? Hy vọng bài viết này sẽ là tư liệu hữu ích mà bạn có thể tham khảo.