Chỉ số RDW là gì? Ý nghĩa của RDW trong xét nghiệm máu?

Trần Hồng Nụ

09-03-2021

goole news
16

Xét nghiệm công thức máu là chỉ định không thể thiếu khi thực hiện khám sức khỏe tổng quát. Kết quả xét nghiệm phản ánh tình trạng sức khỏe, giúp chẩn đoán và phát hiện các vấn đề liên quan. Chỉ số RDW là một thuật ngữ quen thuộc thường bắt gặp, vậy thực chất chỉ số này là gì, có ý nghĩa như thế nào, tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây. 

Chỉ số RDW trong máu là gì?

Trả lời câu hỏi “chỉ số RDW là gì?”, bác sĩ chuyên khoa cho biết RDW là cụm từ viết tắt của “Red cell Distribution With”, có nghĩa là độ phân bố hồng cầu. Như vậy xét nghiệm RDW là một xét nghiệm nhằm kiểm tra sự thay đổi của kích thước, hình dạng của các tế bào hồng cầu. 

Chỉ số RDW là gì? Đây là thông số đánh giá sự phân bổ hồng cầu trong máu

Chỉ số RDW là gì? Đây là thông số đánh giá sự phân bổ hồng cầu trong máu

Đánh giá cho thấy RDW có giá trị bình thường là từ 9 - 15%, chỉ số càng cao có nghĩa là sự phân bố hồng cầu thay đổi càng nhiều hơn. 

Ý nghĩa của chỉ số RDW

RDW trong máu là gì, đây là một chỉ số đánh giá độ phân bố hồng cầu. Các bác sĩ có thể dựa vào chỉ số RDW cùng với MCV để chẩn đoán các bất thường diễn ra trong cơ thể. Chỉ số MCV là đơn vị đánh giá thể tích trung bình hồng cầu. Người bình thường có MCV từ 80 tới 96fL. 

Bác sĩ chuyên khoa sẽ căn cứ vào 2 chỉ số là RDW và MCV để có thể chẩn đoán những dấu hiệu bất thường về sức khỏe của cơ thể. 

Trường hợp RDW bình thường kết hợp với:

 • Chỉ số MCV tăng: Tình trạng này thường gặp ở những người đang bị thiếu máu bất sản hay mắc bệnh bạch cầu
 • Chỉ số MCV bình thường: Là biểu hiện thiếu máu do các bệnh lý mãn tính, mất máu nhiều hoặc tan máu cấp tính hay bệnh hemoglobin không thiếu máu.
 • Chỉ số MCV giảm: Là dấu hiệu thiếu máu trong các bệnh lý mạn tính, hay bệnh Thalassemia dị hợp tử

Chỉ số RDW kết hợp với MCV để đánh giá tình trạng sức khỏe của người bệnh

Chỉ số RDW kết hợp với MCV để đánh giá tình trạng sức khỏe của người bệnh

Trường hợp RDW tăng kết hợp với:

 • Chỉ số MCV tăng: Gặp ở những người bị thiếu vitamin B12, folate hay thiếu máu tan huyết do miễn dịch, người mắc bệnh bạch cầu lympho mạn.
 • Chỉ số MCV bình thường: Là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ thiếu sắt/folate/vitamin B12 giai đoạn sớm, hay thiếu máu do bệnh globin.
 • Chỉ số MCV giảm: Nguyên nhân là do thiếu sắt, sự phân mảng của tế bào hồng cầu và bệnh thalassemia.

Khi nào cần làm xét nghiệm RDW?

RDW là gì, khi nào bạn cần làm xét nghiệm này, bác sĩ chuyên khoa cho biết nếu như nằm trong số các trường hợp dưới đây thì nên tới bệnh viện và làm xét nghiệm RDW:

 • Bạn bị mất máu quá nhiều. 
 • Người đang bị mắc bệnh mãn tính Crohn. 
 • Người mắc bệnh lý tiểu đường.
 • Người bị mắc HIV/AIDS.
 • Người có chế độ ăn uống thiếu sắt, thiếu các khoáng chất cho cơ thể.
 • Người bị mắc các bệnh nhiễm trùng dài ngày. 
 • Bệnh nhân có triệu chứng chóng mặt do thiếu máu, chân tay lạnh, da xanh xao. 
 • Người có tiền sử gia đình mắc các bệnh liên quan tới thiếu máu hồng cầu, bệnh rối loạn máu liên quan tới di truyền. 

Cách kiểm tra chỉ số RDW

RDW trong xét nghiệm máu là gì? Đây chính là cách để kiểm tra độ phân bố hồng cầu trong máu của bạn có đang ở mức bình thường hay không, cao hay thấp. Ngoài ra, căn cứ vào kết quả, bác sĩ sẽ đưa ra các chỉ định chuyên sâu để điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất.

Bên cạnh việc quan tâm tới vấn đề chỉ số RDW là gì, bạn còn cần tìm hiểu các kiểm tra chỉ số này. Bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cho biết các bước để kiểm tra chỉ số RDW được thực hiện tuần tự như sau:

 • Nhân viên y tế sử dụng dụng cụ là cây kim nhỏ để lấy lượng máu từ cánh tay của người cần làm xét nghiệm. 

Nhân viên y tế lấy máu để làm xét nghiệm RDW

Nhân viên y tế lấy máu để làm xét nghiệm RDW

 • Mẫu máu sau đó sẽ được đưa đến phòng xét nghiệm để các bác sĩ và kỹ thuật viên tiến hành kiểm tra, phân tích kích thước cũng như thể tích của các tế bào máu. 
 • Sau thời gian từ 60 tới 90 phút các kết quả của xét nghiệm sẽ được gửi về bác sĩ thăm khám ban đầu và chỉ định bạn thực hiện xét nghiệm .

Căn cứ vào kết quả RDW và các chỉ số liên quan, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận chính xác về tình trạng sức khỏe hiện tại hoặc các bệnh lý liên quan nếu có. Từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp và hiệu quả nhất với bạn. 

Một số lưu ý khi xét nghiệm máu đánh giá chỉ số RDW

RDW là gì, đây là chỉ số đánh giá độ phân bố hồng cầu trong máu. Trước khi thực hiện xét nghiệm đánh giá, bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây:

 • Nhịn ăn: Các xét nghiệm liên quan tới đường huyết, mỡ máu người bệnh cần nhịn ăn từ 6 - 8 giờ đồng hồ để có được kết quả chính xác nhất.

Trước khi làm xét nghiệm bệnh nhân không nên sử dụng đồ uống có chứa cồn hoặc các chất kích thích

Trước khi làm xét nghiệm bệnh nhân không nên sử dụng đồ uống có chứa cồn hoặc các chất kích thích

 • Không uống nước có cồn, chất kích thích: Trước khi làm xét nghiệm máu đánh giá chỉ số RDW người bệnh cần kiêng các loại đồ uống này. 
 • Không sử dụng các loại thuốc: Trước khi làm xét nghiệm máu bệnh nhân cần hạn chế sử dụng các loại thuốc. Trong trường hợp đang dùng các loại thuốc bắt buộc cần thông tin tới bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp xử trí phù hợp. 

Xét nghiệm tại bệnh viện Đa khoa Phương Đông

RDW là gì, bệnh viện Đa khoa Phương Đông là địa chỉ uy tín để thực hiện xét nghiệm công thức máu nói chung và xét nghiệm chỉ số RDW nói riêng. Khoa xét nghiệm của Bệnh viện có thể thực hiện đồng bộ các lĩnh vực từ sinh hóa, miễn dịch tới huyết học. vi sinh hay sinh học phân tử. Đảm bảo cho kết quả xét nghiệm đạt tiêu chuẩn cao. 

Bên cạnh xét nghiệm chỉ số RDW khoa còn có thể thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu để chẩn đoán các bệnh lý ung thư, bệnh lý chuyển hóa. Đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên giỏi về chuyên môn đảm bảo cho ra kết quả nhanh chóng và chính xác nhất.

Ngoài ra, hệ thống trang thiết bị tự động, cho kết quả chính xác, phục vụ tốt việc chẩn đoán và hỗ trợ điều trị. 

Hy vọng thông qua những thông tin cung cấp, bài viết đã giúp bạn đọc giải thích chỉ số RDW là gì và khi nào cần thực hiện xét nghiệm này. Khi cần làm xét nghiệm công thức máu và kiểm tra sức khỏe tổng quát hãy liên hệ tới số hotline 19001806 của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để được hỗ trợ. 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

22,010

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám