Chụp CT ổ bụng (chụp cắt lớp ổ bụng) và những điều không thể bỏ qua

Ngọc Anh

19-01-2024

goole news
16

Chỉ trong vài phút, năng lượng tia X chiếu qua ổ bụng người bệnh thu được hình ảnh đa chiều và cấu trúc của các tạng. Chụp CT ổ bụng là phương pháp chẩn đoán được các bác sĩ, chuyên gia sử dụng phổ biến trong lâm sàng hiện nay.

Mục đích của chỉ định chụp cắt lớp ổ bụng

Chụp CT ổ bụng là gì?

Chụp CT ổ bụng (chụp cắt lớp vi tính ổ bụng) là phương pháp sử dụng tia X quét qua các tạng trong khu vực ổ bụng. Kết quả thu về hình ảnh lát cắt ngang liên tiếp và ảnh ba chiều của các bộ phận. 

Đặc thù của ổ bụng là nơi chứa toàn bộ cơ quan tiêu hoá như: dạ dày, gan, túi mật, lách, tụy, ruột, thận, ruột và tuyến thượng thận. Mặc dù tổ chức lỏng lẻo nhưng các bộ phận này được liên kết chặt chẽ qua mô. 

Hình ảnh chụp ct ổ bụng phát hiện các khối u và ruột thừa căng to chứa đầy dịch và có sỏi phân

(Hình ảnh chụp ct ổ bụng phát hiện các khối u và ruột thừa căng to chứa đầy dịch và có sỏi phân)

Khi thực hiện chụp cắt lớp, các mô khác nhau sẽ hấp thụ năng lượng tia X khác nhau để phản ánh độ đậm nhạt trên hình ảnh thu được. Do đó, hình chụp CT ổ bụng chi tiết, rõ ràng, không bỏ qua các tổn thương dù là rất nhỏ. Chính vì vậy, chụp cắt lớp ổ bụng được ưu tiên sử dụng trong chẩn đoán tình trạng, điều trị bệnh lý, đặc biệt là các trường hợp khẩn cấp.   

Ý nghĩa của chụp CT ổ bụng

Sau khi chụp cắt lớp, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ giải đáp các câu hỏi như sau:

 • Nguyên nhân gây đau bụng
 • Chức năng của các tạng, cơ xương khớp vùng bụng, các mạch máu thuộc khu vực ổ bụng: Có khu vực nào bị chấn thương hay nhiễm trùng không?
 • Phát hiện hoặc cập nhật tình trạng các bệnh về thận như thận ứ nước, sỏi thận, viêm bể thận
 • Sàng lọc các bệnh nguy hiểm của các tạng trong ổ bụng như ung thư đại tràng, ung thư gan, ung thư buồng trứng.

Ổ bụng con người là khu vực chứa tất cả các cơ quan tiêu hoá nên rất dễ gặp các bệnh lý thường thấy: viêm ruột thừa, viêm dạ dày, tắc ruột, xơ gan... Chụp cắt lớp ổ bụng có thể giúp người bệnh phát hiện sớm, từ đó được các bác sĩ điều trị theo phác đồ và có hiệu quả hơn.

Chỉ định chụp cắt lớp ổ bụng

Thông thường, bác sĩ chỉ định bệnh nhân thực hiện xét nghiệm rơi vào 1 trong 2 trường hợp. Thứ nhất là khi bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân có bệnh lý vùng bụng và đang cần thêm thông tin để kết luận. Thứ hai là kiểm tra chức năng, bao gồm theo dõi tình hình điều trị các bệnh lý vùng bụng. Tuy nhiên, các trường hợp như cấp cứu và khi có các chỉ định khác, bệnh nhân cũng sẽ chụp CT ổ bụng. 

(Đau bụng đột ngột cũng là 1 trong các trường hợp được chỉ định chụp CT ổ bụng)

(Đau bụng đột ngột cũng là 1 trong các triệu chứng có thể được chỉ định chụp cắt lớp ổ bụng)

Trên thực tế, các bệnh nhân thuộc các trường hợp sau đây luôn được chỉ định chụp cắt lớp:

 • Nghi ngờ viêm nhiễm, áp xe, ký sinh trùng
 • Nghi ngờ bệnh lý cấp tính: lồng ruột, viêm tụy cấp, viêm ruột thừa
 • Nghi ngờ có khối u. Đánh giá mức độ xâm lấn của các tế bào ung thư (gan, mật, tụy, ruột,...)
 • Gặp tai nạn hoặc chấn thương, nghi ngờ vỡ tạng đặc hoặc thủng tạng rỗng
 • Trước và sau thực hiện giải phẫu các tạng trong ổ bụng
 • Đau bụng đột ngột không có nguyên nhân

Bên cạnh đó, nếu bệnh nhân có triệu chứng như xuất huyết khi đi đại tiện, khó tiêu, vàng da, sốt không rõ nguyên nhân, chướng bụng, sưng bụng,... nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ hỗ trợ kịp thời. 

Chụp CT ổ bụng có thuốc cản quang?

Hầu hết các trường hợp chụp cắt lớp sẽ được chỉ định tiêm thuốc cản quang, trừ trường hợp tình trạng mắc các bệnh lý sỏi niệu quản thận. Đây là loại thuốc được tiêm hoặc uống, bệnh nhân sẽ uống trước khi chụp cắt lớp để cấu trúc và các phần tổn thương hiện rõ hơn. Vì thế. chụp CT có thuốc cản quang sẽ giúp đánh giá tốt hơn tình trạng khối u, tổn thương mạch máu,...

(Tiêm thuốc cản quang sẽ được chỉ định tiêm thuốc cản quang trước khi chụp CT ổ bụng)

(Tiêm thuốc cản quang sẽ được thực hiện trước khi chụp CT ổ bụng)

Trước khi tiêm, người bệnh sẽ ký cam kết chụp CT ổ bụng có cản quang: Bệnh nhân có thể sẽ cần người nhà đi cùng và ký thủ tục đồng ý sử dụng thuốc cản quang. Sau khi hiểu rõ và hoàn thành thủ tục, nhân viên y tế sẽ thực hiện tiêm thuốc cho người bệnh. 

Thuốc cản quang có tác dụng phụ: Các triệu chứng thường thấy là buồn nôn, nôn, ngứa, nổi mề đay,... Tuy nhiên, các trường hợp gặp tác dụng phụ khi dùng thuốc cũng khá hiếm gặp. 

Chụp CT ổ bụng có ảnh hưởng gì không? 

Chụp cắt lớp ổ bụng là phương pháp an toàn vì các lý do sau đây:

 • Trường hợp sử dụng thuốc cản quang sẽ được kiểm tra phản ứng cơ thể với thuốc. Sau khi kiểm tra, thuốc sẽ đào thải qua đường nước tiểu hoặc phân.
 • Lượng bức xạ tiếp xúc với vùng bụng trong khi chụp được kiểm soát chặt chẽ. Khả năng bệnh nhân mắc ung thư từ chụp CT rơi vào khoảng 1/2000. 
 • Chụp CT ổ bụng không gây đau đớn cho bệnh nhân trong quá trình thực hiện.

Đồng thời, chụp CT ổ bụng vẫn tồn tại một số nhược điểm. Thứ nhất, không áp dụng cho tất cả bệnh nhân: bệnh nhân suy thận, phụ nữ có thai, bệnh nhân suy gan,... chống chỉ định chụp cắt lớp bụng. Thứ hai, thuốc cản quang không sử dụng cho người dị ứng iod hoặc mất nước nặng.

Ngoài ra, quy trình này sẽ được giải thích chi tiết hơn khi bệnh nhân thăm khám tại các cơ sở y tế. 

Chụp CT ổ bụng có cần nhịn ăn không?

Tương tự các phương pháp chụp CT cho các bộ phận khác như chụp CT đầu, chụp CT phổi,... người bệnh sẽ được yêu cầu nhịn ăn trước 2 - 4 giờ trước khi chụp. 

Giá chụp CT ổ bụng

Chi phí chụp cắt lớp ổ bụng sẽ dao động từ 900.000 - 5.000.000 đồng tuỳ thuộc cơ sở y tế, hệ thống máy móc. 

Chụp CT ổ bụng ở đâu Hà Nội?

Nói chung chụp cắt lớp bụng là kỹ thuật khảo sát khó trong đòi hỏi đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, cơ sở vật chất hiện đại. Bởi càng nhiều dữ liệu trong một lần quét, máy có các nhiều đầu thu nhận thì hình chụp càng rõ nét và chính xác. 

(Minh hoạ hình chụp CT ổ bụng)

(Hình chụp CT ổ bụng)

Chính vì thế, bệnh nhân nên cân nhắc chụp CT ổ bụng ở các bệnh viện lớn có cơ sở hạ tầng hiện đại, đội ngũ nhân viên y tế uy tín. Bệnh viện đa khoa Phương Đông tại Hà Nội chắc chắn là một trong địa chỉ chụp cắt lớp ổ bụng người bệnh nên cân nhắc bởi các nguyên nhân sau: 

 • Chụp cắt lớp vi tính 128 dãy đa lát liều tia thấp,, năng lượng thấp và độ nhiễu thấp giúp chẩn đoán an toàn cho nhiều lứa tuổi, từ trẻ em đến người già.
 • Máy chụp Philips với công nghệ hiện đại, xử lý hình ảnh sắc nét, phóng to đến 15 lần
 • Giảm liều riêng biệt cho từng trường hợp: nhi khoa, chụp mạch, tự động điều chỉnh liều tia. Giảm tối đa ảnh hưởng của bức xạ ion hóa độc hại lên bệnh nhân.
 • Không bỏ qua các tổn thương dù là nhỏ, sâu nhất trong cơ thể để chẩn đoán chính xác, kịp thời các khối u ác tính
 • Đối với bệnh nhân rối loạn nhịp tim không cần can thiệp thuốc hạ nhịp tim. Loại bỏ ảnh hưởng của nhịp tim nhanh > 70 nhịp/phút đối với hình ảnh cắt lớp, giảm ảnh ảo và nhiễu do chuyển động của dòng máu. 

(Chụp CT ổ bụng dưới máy CT Scanner 128 dãy tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông)

(Chụp CT ổ bụng dưới máy CT Scanner 128 dãy tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông)

Để được tư vấn chi tiết về chụp CT ổ bụng nói riêng và thông tin khác từ các chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm của Bệnh viện đa khoa Phương Đông, vui lòng liên hệ với Bệnh viện Phương Đông qua Hotline:19001806 để được hỗ trợ. 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

2,299

Bài viết hữu ích?

Đăng ký khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

19001806 Đặt lịch khám