Chụp x quang cột sống cổ: Chẩn đoán chính xác tổn thương vùng cổ

Lê Linh

28-12-2023

goole news
16

Chụp x quang cột sống cổ là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh được sử dụng để đánh giá tình trạng của cột sống cổ, từ đó giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây tổn thương và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Vậy khi nào cần chụp x quang cột sống cổ? Quy trình thực hiện như thế nào? Để giải đáp những câu hỏi này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Chụp x quang cột sống cổ là gì?

Chụp x quang cột sống cổ là kỹ thuật sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh, từ đó đánh giá và xác định những tổn thương cột sống cổ nếu có. Khi tia X đi qua cơ thể và chiếu lên phim X-quang, các vùng có mật độ cao như xương sẽ hấp thụ nhiều tia X hơn, khiến các hạt ion hóa ít đi và hình ảnh trên phim x quang sẽ có màu trắng. Ngược lại, các vùng có mật độ thấp như da, mạch máu, mỡ sẽ hấp thụ ít tia X hơn, khiến các hạt ion hóa nhiều hơn và hình ảnh trên phim x quang sẽ có màu đen.

Chụp x quang cột sống cổ chẩn đoán chính xác tổn thương vùng cổ

Chụp X-Quang cột sống cổ giúp chẩn đoán chính xác tổn thương vùng cổ

Cột sống cổ có cấu tạo bao gồm 7 đốt sống, từ C1 đến C7. Các đốt sống này hỗ trợ đầu và cổ, bảo vệ tủy sống và các mạch máu quan trọng. Phim x quang cột sống cổ sau khi chụp sẽ giúp bác sĩ dễ dàng quan sát cấu trúc các đốt sống cổ và các mô mềm xung quanh.

Các phương pháp chụp x quang cột sống cổ

Hiện có 2 phương pháp chụp x quang cột sống cổ: chụp x quang cột sống cổ tư thế chụp thẳng và chụp x quang cột sống cổ tư thế chụp nghiêng.

Để thực hiện chụp x quang cột sống cổ tư thế thẳng, người bệnh cần ngồi hoặc đứng trước máy chụp sao cho mặt hướng về bóng, hai cánh tay duỗi dọc theo cơ thể, vùng gáy đặt sát tấm phim, cằm hơi ngửa. Bác sĩ sẽ điều chỉnh mặt phẳng chính diện sao cho vuông góc với trục của cột sống cổ, đặt giữa tâm của tấm phim chụp theo chiều dọc. Bức xạ X sẽ được chiếu chếch lên đầu khoảng 20 độ. Đây là loại chụp x quang phổ biến nhất, cung cấp hình ảnh của cột sống cổ từ phía trước.

Khi thực hiện chụp x quang cột sống cổ tư thế nghiêng, người bệnh có thể ngồi hoặc đứng trước máy chụp. Hướng ngồi sẽ chếch về phía bóng, hai cánh tay duỗi dọc theo cơ thể, một tay nắm cổ tay còn lại, phần gáy sẽ đặt sát phim chụp và cằm hơi ngửa lên. Bác sĩ sẽ điều chỉnh mặt phẳng chính diện sao cho nó vuông góc với trục của cột sống cổ, đặt giữa tâm của tấm phim chụp theo chiều dọc. Loại chụp x quang này cung cấp hình ảnh của cột sống cổ từ hai bên

Chỉ định chụp x quang cột sống cổ trong trường hợp nào?

Một số trường hợp được chỉ định chụp x quang cột sống cổ:

 • Người bệnh có biểu hiện đau cổ, đau vai gáy, tê bì tay chân, khó thở, khó nuốt,...
 • Người bệnh bị tai nạn giao thông hoặc tai nạn lao động dẫn đến chấn thương vùng cổ
 • Người bệnh có tiền sử mắc các bệnh lý về cột sống cổ, chẳng hạn như thoái hóa cột sống cổ, loãng xương,...
 • Người bệnh cần đánh giá cấu trúc giải phẫu của cột sống cổ trước khi phẫu thuật

Xem thêm: Đau cổ vai gáy: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Chụp x quang cột sống cổ được thực hiện như thế nào?

Chuẩn bị trước khi chụp x quang cột sống cổ

Người bệnh cần loại bỏ tất cả các đồ dùng kim loại trên cơ thể, bao gồm: kính mắt, máy trợ thính, dụng cụ thiết bị nha khoa, khuyên tai, trang sức... Nếu gặp khó khăn trong việc loại bỏ các đồ dụng kim khỏi cơ thể, người bệnh cần thông báo ngay cho bác sĩ hoặc kỹ thuật viên chụp x quang.

Phụ nữ mang thai (hoặc nghi ngờ bản thân mang thai) là đối tượng hạn chế thực hiện chụp x quang. Trong trường hợp bắt buộc phải thực hiện chụp x quang, cần thông báo tình trạng của bản thân với bác sĩ, để có các biện pháp bảo vệ để giảm tối đa lượng tia bức xạ hấp thụ vào cơ thể .

Thực hiện chụp x quang cột sống cổ

Kỹ thuật viên tiến hành điều chỉnh máy chụp đúng vị trí, đồng thời điều chỉnh lượng tia bức xạ X cần sử dụng sao cho phù hợp với quy định về an toàn sức khỏe, đảm bảo kết quả ảnh phim x quang rõ nét.

Chụp x quang cột sống cổ

Bác sĩ sẽ chọn tư thế chụp x quang phù hợp nhất theo tình trạng bệnh

Tùy thuộc vào từng bệnh trạng, bác sĩ chụp x quang sẽ chọn tư thế chụp thích hợp nhất, trong đó 2 tư thế chụp x quang cột sống cổ phổ biến nhất là chụp x quang trước sau và chụp x quang nghiêng.

Ngoài ra, để thu thập đầy đủ dữ liệu chẩn đoán chính xác bệnh lý, bác sĩ có thể yêu cầu chụp x quang cột sống cổ ở tư thế gập người hoặc ưỡn người tối đa. Trường hợp người bệnh đang bị chấn thương ở vùng cổ sẽ được ưu tiên chụp x quang ở tư thế đặc biệt, sao cho không làm ảnh hưởng đến những tổn thương đang xảy ra ở cột sống cổ.

Sau khi chụp x quang cột sống cổ

Sau khi kết thúc quá trình chụp x quang cột sống cổ, kỹ thuật viên sẽ kiểm tra lại chất lượng hình ảnh. Nếu sử dụng thiết bị chụp x quang hiện đại, khi kết thúc quá trình chụp, hình ảnh x quang cột sống cổ sẽ hiển thị ngay trên màn hình máy tính, thuận tiện cho việc chụp lại nếu hình ảnh chưa đạt.

Người bệnh bị chấn thương ở phần cột sống cổ sẽ gặp khó khăn trong quá trình điều chỉnh tư thế chụp, vì vậy ảnh phim x quang có thể sẽ không rõ nét. Bác sĩ sẽ chỉ định chụp CT hoặc MRI để có kết quả chuẩn xác.

Kết quả chụp x quang cột sống cổ cho thấy điều gì?

Chụp x quang cột sống cổ

Hình ảnh x quang cột sống cổ bình thường khi:

 • Cột sống cổ không trật khớp, không gãy xương, không có dị vật.
 • Các mô mềm xung quanh cột sống cổ không có bất thường.
 • Các đốt sống cổ được sắp xếp đều đặn, không bị biến dạng.

Hình ảnh x quang cột sống cổ bất thường khi:

 • Cột sống cổ có độ cong bất thường.
 • Cột sống cổ bị gãy xương, trật khớp hoặc xuất hiện dị vật.
 • Có dấu hiệu của bệnh lý về đĩa sống
 • Biểu hiện của 1 số bệnh lý khác như: viêm khớp, đốt sống cổ bị xẹp nghi ngờ bị loãng xương,…

Chụp x quang cột sống cổ giá bao nhiêu?

Chụp x quang cột sống cổ là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh đơn giản, an toàn, được sử dụng để đánh giá cấu trúc của cột sống cổ. Chi phí chụp x quang cột sống cổ tại mỗi cơ sở y tế sẽ có sự chênh lệch phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

Cơ sở vật chất

Các cơ sở y tế sở hữu phòng chụp x quang hiện đại, trang thiết bị mới, đồng bộ sẽ có chi phí cao hơn những cơ sở y tế đã cũ. Bởi vì, các cơ sở y tế này thường sử dụng các hệ thống x quang kỹ thuật số có độ phân giải cao, cho hình ảnh rõ nét, giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác hơn.

Dịch vụ và quy trình thực hiện

Ngoài chất lượng hình ảnh, dịch vụ và quy trình thực hiện cũng là một yếu tố quan trọng quyết định chi phí chụp x quang cột sống cổ. Tại những cơ sở y tế uy tín, người bệnh sẽ được chăm sóc tận tình, chu đáo, quy trình thực hiện chụp x quang nhanh chóng, đúng kỹ thuật, lượng tia bức xạ X sử dụng được kiểm soát ở mức thấp nhất, từ đó hạn chế nguy cơ nhiễm tia X cho người bệnh.

Thiết bị chụp x quang

Kết quả chụp x quang cần rõ nét, giúp hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán chính xác nhất. Chính vì vậy, đơn vị y tế đầu tư trang thiết bị kỹ thuật số tiên tiến, hiện đại, đồng bộ, đạt tiêu chuẩn quốc tế sẽ có chi phí cao hơn.

Chuyên môn của bác sĩ và kỹ thuật viên x quang

Trình độ chuyên môn, kinh nghiệm trong lĩnh vực chụp x quang của bác sĩ và kỹ thuật viên x quang ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả ảnh phim x quang cột sống cổ. Một cơ sở y tế sở hữu đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên chụp x quang có chuyên môn cao sẽ mang đến chất lượng dịch vụ tốt, từ đó giá thành dịch vụ cao hơn.

Chụp x quang cổ mất bao lâu?

Thời gian chụp x quang cột sống cổ thường chỉ diễn ra trong khoảng từ 3 đến 5 phút. Trong quá trình chụp, người bệnh cần giữ nguyên tư thế theo hướng dẫn của kỹ thuật viên chụp x quang. Sau khi chụp xong, người bệnh có thể ra về ngay.

Tuy nhiên, thời gian chụp x quang cột sống cổ có thể kéo dài hơn nếu người bệnh cần chụp thêm các tư thế khác để bác sĩ có thể đánh giá toàn diện tình trạng cột sống cổ. Ngoài ra, thời gian chụp x quang cột sống cổ cũng có thể phụ thuộc vào loại máy chụp x quang được sử dụng. Các máy chụp x quang kỹ thuật số hiện đại thường có thời gian chụp ngắn hơn so với các máy chụp x quang truyền thống.

Chụp x quang cột sống cổ ở đâu?

Hiện hầu hết các cơ sở y tế, bệnh viện trên cả nước đều cung cấp dịch vụ chụp x quang cột sống cổ. Tuy nhiên, chất lượng cơ sở vật chất kỹ thuật, trình độ bác sĩ chẩn đoán hình ảnh ở mỗi bệnh viện khác nhau. Vì vậy, người bệnh nên tham khảo chọn lựa địa chỉ uy tín.

Chụp x quang cột sống cổ

Máy X quang kỹ thuật số Dura Diagnost tại Phương Đông

Chuyên khoa Chẩn đoán hình ảnh - Bệnh viện Đa khoa Phương Đông quy tụ đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản cùng hệ thống máy x quang kỹ thuật số Dura Diagnost tiên tiến, đảm bảo thực hiện chụp x quang cột sống cổ đúng kỹ thuật, cho hình ảnh rõ nét, giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác. Không những vậy, quy trình chụp x quang cột sống cổ tại Phương Đông được thực hiện nhanh chóng, đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn cho người bệnh. Để đặt lịch thăm khám tại Phương Đông, quý khách vui lòng liên hệ hotline 1900 1806.

395

Bài viết hữu ích?

Đặt lịch khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

19001806 Đặt lịch khám