Đau bụng trên khi mang thai tháng thứ 4: Nguy hiểm như thế nào?

Dương Thị Trà My

31-03-2021

Đau bụng trên khi mang thai tháng 4 có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nghiêm trọng mà mẹ bầu không được chủ quan. Dưới đây là thông tin chi tiết!

Đau bụng trên khi mang thai tháng thứ 4 có nguy hiểm không?

Nguyên nhân gây ra tình trạng đau bụng trên khi mang thai

Đau bụng trên trong thời gian mang thai có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Có thể kể đến:

Áp lực từ thai nhi: Thai nhi phát triển không chỉ gây áp lực lên tử cung mà còn có thể gây ra những cơn đau ở vùng bụng và rốn.

Tình trạng căng da và cơ bắp quanh bụng: Để thai nhi có đủ không gian phát triển, da và cơ bắp khu vực bụng cần co giãn hết mức. Điều này gây ra cảm giác khó chịu, đau đớn.

Thoát vị rốn: Đây là tình trạng hiếm do áp lực ổ bụng gây ra và có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng cho phụ nữ mang thai.

Bệnh lý: Một số bệnh lý có thể gây ra hiện tượng đau bụng trên khi mang thai đó là các bệnh về dạ dày: đau/thủng dạ dày, thừa acid dạ dày, viêm đại tràng…

Đau bụng trên khi mang thai 4 tháng có nguy hiểm không?

Đau bụng trên khi mang thai 4 tháng có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm. Nếu chủ quan, không điều trị kịp thời có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe của mẹ bầu và cả thai nhi.

Bệnh lý về dạ dày

Các bệnh lý dạ dày gây ra tình trạng đau bụng trên rốn thường thường là viêm loét dạ dày, trào ngược, đau dạ dày… Những bệnh lý này thường khiến mẹ bầu có cảm giác chán ăn, ăn không ngon miệng, tiêu hóa thức ăn gặp vấn đề… gây ra tình trạng thiếu dinh dưỡng, mệt mỏi ở mẹ bầu, ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi.

Bệnh về tuyến tụy

Đau quặn bụng trên cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo thai phụ mắc các bệnh lý liên quan tới tuyến tụy như viêm tụy cấp tính, ung thư đầu tụy. Nếu không xử lý đúng cách và kịp thời có thể nguy hiểm tới tính mạng cả mẹ và thai.

Viêm đại tràng

Viêm đại tràng không ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi nhưng làm tăng nguy cơ sinh non, thai suy dinh dưỡng…

Đau bụng khi mang thai có thể do nhiều bệnh lý gây raĐau bụng khi mang thai có thể do nhiều bệnh lý gây ra

Nhiễm trùng đường ruột

Nhiễm trùng đường ruột không chỉ gây co thắt tử cung mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của thai nhi.

Tiền sản giật

Tiền sản giật là nguyên nhân phổ biến gây ra đau bụng khi mang thai. Tình trạng này có thể hạn chế lượng dinh dưỡng cung cấp cho thai khiến thai không được phát triển toàn diện, đặc biệt, tiền

Xử lý thế nào khi bị đau bụng trên trong thai kỳ?

Khi gặp phải tình trạng đau rốn khi mang thai, mẹ có thể xử lý bằng cách:

Biện pháp giảm đau

Nếu mẹ bầu xuất hiện tình trạng đau bụng âm ỉ, đau nhẹ từng cơn trên rốn, mẹ có thể áp dụng những cách sau để cải thiện:

Mặc quần rộng rãi, co giãn, thấm hút, mềm mại, hạn chế quần cọ xát vào khu vực bụng.

Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày để tránh tình trạng đầy bụng.

Tắm nước ấm và dùng túi chườm ấm để giảm đau bụng.

Nghỉ ngơi, thư giãn, giảm căng thẳng đầu óc, không làm việc quá sức.

Tuân thủ chế độ dinh dưỡng khoa học, uống nhiều nước.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp hạn chế đau bụng khi mang thai

Thăm khám thai định kỳ

Đau bụng khi mang thai khiến thai phụ lo lắng, không yên tâm hoặc xuất hiện các dấu hiệu bất thường thì chị em cần nhanh chóng tới các cơ sở y tế để thăm khám, chẩn đoán và điều trị. Như những thông tin cung cấp ở trên, tình trạng đau bụng này có thể liên quan đến nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Lưu ý khi mang thai bị đau bụng trên

Đau bụng có thể là dấu hiệu của bệnh lý nguy hiểm, vì vậy dù đau bụng trên hay bất kỳ vị trí nào, mẹ bầu cũng cần lưu ý:

Xây dựng cho bản thân chế độ dinh dưỡng hợp lý, hạn chế thực phẩm cay nóng nhiều gia vị, uống đủ nước, tăng cường chất xơ.

Kiêng quan hệ vợ chồng trong những tháng đầu của thai kỳ vì dễ gây đau rốn và ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi.

Không sử dụng bất kỳ loại thuốc nào ngoài chỉ định của bác sĩ.

Có thể thấy, đau bụng trên rốn là một hiện tượng thường gặp ở các mẹ bầu. Nếu xuất hiện đơn lẻ trong thời gian ngắn, không gây khó chịu thì mẹ có thể yên tâm. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài kèm những triệu chứng khác thì mẹ bầu nên tìm đến sự giúp đỡ của các bác sĩ để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Khoa sản BVĐK Phương Đông quy tụ đội ngũ y bác sĩ đầu ngành về sản khoa tận tâm tận tình. Cùng với đó là dịch vụ y tế theo tiêu chuẩn quốc tế, phong cách phục vụ chuyên nghiệp, chu đáo. Cơ sở vật chất hiện đại, được xây dựng theo mô hình bệnh viện - khách sạn 5* để giúp cho các mẹ bầu đi sinh nhẹ nhàng, trọn vẹn an tâm. Đặc biệt, hiện nay Phương Đông đã và đang thực hiện các gói thai sản trọn gói với đầy đủ dịch vụ chăm sóc mẹ và bé trước và sau sinh một cách khoa học.

Quý khách hàng có nhu cầu thăm khám và tư vấn vui lòng liên hệ tới Hotline 19001806 để được tư vấn nhanh nhất.