Tổng hợp thông tin hữu ích về bệnh đau nửa đầu bên phải

Thiên Hương

31-01-2023

goole news
16

Tỷ lệ người mắc bệnh đau nửa đầu bên phải ngày càng cao. Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người bệnh. Chính vì vậy cần có kiến thức cơ bản về bệnh để phát hiện và điều trị sớm. Ở bài viết này, Bệnh viện Đa Khoa Phương Đông sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích về bệnh đau nửa đầu phải.

Đau nửa đầu bên phải là bệnh gì?

Chứng đau nửa đầu bên phải là hiện tượng người bệnh bị đau ở nửa đầu bên phải. Bệnh còn kèm theo cảm giác đau nhức và nhức mắt, mệt mỏi, buồn nôn và rối loạn thị giác.

Những cơn đau có thể kéo đến dai dẳng, âm ỉ, thậm chí càng lúc càng dữ dội hơn. Đau nửa đầu phải xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau như nửa đầu phải phía trước, phía sau hoặc sau gáy.

Có nhiều người bị đau nửa đầu bên phải gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và các biến chứng nguy hiểm. Tuy rằng không nguy hiểm lớn đến tính mạng nhưng sẽ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Chính vì vậy, khi bắt đầu thấy xuất hiện các cơn đau đầu, bạn nên đi khám ở địa chỉ uy tín để phát hiện và điều trị kịp thời.

Hiện nay nhiều người gặp phải tình trạng đau nửa đầu phải

Hiện nay nhiều người gặp phải tình trạng đau nửa đầu phải

Nguyên nhân đau nửa đầu bên phải

Có nhiều nguyên nhân gây đau nửa đầu bên phải, bạn cần nắm được nguyên nhân để hỗ trợ việc phòng tránh và điều trị hiệu quả.

Vấn đề về hệ thần kinh

Các vấn đề về hệ thần kinh dẫn tới hay bị đau nửa đầu bên phải, cụ thể như sau:

 • Tổn thương dây thần kinh chẩm: Dây thần kinh chẩm bị tổn thương hoặc viêm sẽ gây ra đau nửa đầu phải. Vị trí đau có thể lan ra phía sau hay dọc theo nửa đầu bên phải. Bên cạnh đó người bệnh sẽ cảm thấy đau ở hốc mắt, nhạy cảm với ánh sáng.
 • Viêm ở các động mạch: Viêm động mạch thái dương và động mạch ở vùng đầu và cổ gây ra cơn đau nửa đầu bên phải một cách dữ đội. Ngoài ra người bệnh sẽ thấy đau nhức hàm, vùng thái dương khiến cơ thể mệt mỏi.
 • Dây thần kinh sinh ba bị rối loạn: Quá trình truyền tín hiệu đến dây thần kinh sinh ba bị gián đoạn gây ra cơn đau vùng đầu bên phải.

Gặp phải vấn đề hệ thần kinh cũng gây ra chứng đau nửa đầu ở bên phải

Gặp phải vấn đề hệ thần kinh cũng gây ra chứng đau nửa đầu ở bên phải

Căng thẳng áp lực

Căng thẳng và áp lực thần kinh cũng gây ra hiện tượng đau nửa đầu bên phải. Khi bị kích thích tâm sinh lý sẽ gây ra căng thẳng thần kinh, từ đó khiến người bệnh hồi hộp, căng thẳng và lo lắng quá mức, đau đầu bên phải. Những người phải làm việc trong môi trường áp lực, cường độ công việc cao dễ bị căng thẳng kéo dài. Nếu như cơ thể được thoải mái và thư giãn sẽ hạn chế gặp phải những cơn đau.

Tình trạng sức khỏe do thay đổi thời tiết

Thường xuyên đau nửa đầu bên phải cũng có thể do mệt mỏi, cảm cúm, sốt hoặc thay đổi thời tiết. Nhiều người khi trái gió trở trời lại bị đau đầu, nhất là nửa đầu bên phải. Do thay đổi áp suất khí quyển gây ra khác biệt về áp suất của không khí cơ thể, từ đó làm xuất hiện các cơn đau đầu.

Các vấn đề về sức khỏe là nguyên nhân đau nửa đầu phải

Các vấn đề về sức khỏe là nguyên nhân đau nửa đầu phải

Lạm dụng thuốc

Đau nửa đầu bên phải là dấu hiệu bệnh gì, thực tế đau nửa đầu có thể còn do tác dụng phụ của các loại thuốc không kê đơn hoặc kê đơn. Nhiều người sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn không theo chỉ dẫn của bác sĩ. Điều này gây ra tình trạng lạm dụng thuốc làm cơn đau khó thuyên giảm và ngày càng nặng hơn.

Triệu chứng đau nửa đầu bên phải là gì?

Có nhiều dạng đau nửa đầu ở bên phải. Vì vậy, mỗi dạng đau sẽ có dấu hiệu đau nửa đầu bên phải riêng. Nếu ở dạng đau đầu thoáng qua thì cơn đau chỉ xảy ra trong thời gian ngắn nhưng sẽ bị đau dữ dội. Đồng thời, xuất hiện triệu chứng như buồn nôn, nôn ói, mắt bị mờ, nhạy cảm với âm thanh và ánh sáng. Đau nửa đầu phải thoáng qua có thể do thay đổi thời tiết, stress tâm lý, mùi hương nồng nặc, thiếu ngủ, phụ nữ bị thay đổi nội tiết.

Đối với tình trạng đau đầu chùm sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh. Người bệnh bị đau nửa đầu ở bên phải sẽ có cơn đau dữ dội, đau lan một bên mắt, có thể lan sang cả mặt, vai và cổ. Đau đầu chùm bên phải có triệu chứng như cảm giác đau đớn quanh vùng đầu, đổ mồ hôi, sưng quanh mắt, chảy nước mắt, mặt tái xanh, nôn mửa.

Đau nửa đầu bên phải ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người bệnh

Đau nửa đầu bên phải ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người bệnh

Ai có nguy cơ đau nửa đầu bên phải?

Đau nửa đầu bên phải có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau, sau đây là những người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn:

 • Người bị căng thẳng và áp lực kéo dài trong công việc, cuộc sống.
 • Những người lạm dụng thuốc giảm đau không theo chỉ dẫn và kê đơn của bác sĩ.
 • Gia đình có người có tiền sử bị đau nửa đầu phải hoặc nửa đầu trái.
 • Những người có chế độ ăn uống không lành mạnh, ăn thiếu chất, thường xuyên sử dụng chất kích thích, rượu bia, ít vận động thể dục,...

Đau nửa đầu phải gây ra biến chứng như thế nào?

Đau nửa đầu bên phải có nguy hiểm không? Khi bị đau đầu bên phải nếu như không được điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh. Người bị đau nửa đầu ở bên phải sẽ có nguy cơ cao bị đột quỵ, dễ bị nhồi máu não hơn so với người bình thường.

Đau nửa đầu làm ảnh hưởng đến chức năng của não bộ và hệ thần kinh gây ra suy giảm trí nhớ, thiếu minh mẫn, tư duy kém. Không những thế người bệnh còn có nguy cơ bị giảm thị lực, thậm chí là mất thị lực. Tinh thần rơi vào rối loạn lo âu, căng thẳng kéo dài, trầm cảm,...

Đau nửa đầu phải có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm 

Đau nửa đầu phải có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm 

Biện pháp chẩn đoán đau nửa đầu bên phải

Các bác sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán trước khi đi đến cách trị đau nửa đầu bên phải. Ngay sau khi có dấu hiệu đau đầu bạn nên đến cơ sở uy tín để thăm khám và điều trị. Ban đầu bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng sức khỏe và trao đổi về triệu chứng bạn gặp phải. Nếu như người bệnh gặp phải cơn đau dữ đội cùng biểu hiện nguy hiểm sẽ được chỉ định làm kỹ thuật như:

 • Chụp MRI: Dựa vào hình ảnh chi tiết của não và các mạch máu não để chẩn đoán chi tiết về bệnh đau nửa đầu bên phải. Đồng thời phát hiện ra các vấn đề về bất thường về não nếu có.
 • Chụp CT: Chụp CT đưa ra hình ảnh chi tiết về não bộ giúp bác sĩ chẩn đoán cụ thể về tình trạng đau nửa đầu.

Các bác sĩ sẽ chẩn đoán chứng đau nửa đầu để điều trị đúng cách

Các bác sĩ sẽ chẩn đoán chứng đau nửa đầu để điều trị đúng cách

Phương pháp được thực hiện để điều trị đau nửa đầu phải

Tùy vào mức độ của cơn đau đầu cũng như thể trạng của từng người bệnh, các bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp.

Sử dụng thuốc

Đau nửa đầu bên phải uống thuốc gì, về vấn đề này các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc tùy vào tình trạng đau nửa đầu theo tần suất và mức độ đau. Người bệnh cần uống theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ. Theo dõi tình trạng sức khỏe trong thời gian dùng thuốc và báo lại với bác sĩ để bác sĩ nắm được hiệu quả của việc dùng thuốc giảm đau đối với người bệnh.

Phương pháp hỗ trợ

Ngoài việc dùng thuốc ra thì còn một số phương pháp hỗ trợ bạn có thể áp dụng như sau:

 • Châm cứu: Khi đau nửa đầu bên phải và thực hiện châm cứu sẽ mang lại hiệu quả nhanh và làm giảm cơn đau. Nhưng để thực hiện phương pháp này cần độ chính xác cao ở các huyệt vùng đầu, bên cạnh đó áp dụng các phương pháp khác để điều trị khỏi bệnh hoàn toàn.
 • Massage: Hiệu quả của massage trong việc hỗ trợ điều trị chứng đau đầu cũng được đánh giá cao. Việc massage khi xuất hiện cơn đau sẽ giúp cơ thể được giải tỏa căng thẳng, giảm mệt mỏi và có giấc ngủ ngon hơn.
 • Tập thể dục: Tập thể dục đều đặn, tập yoga là biện pháp hỗ trợ giảm đau nửa đầu rất tốt, điều này sẽ giúp đầu óc được thư giãn tốt cho hệ thần kinh.
 • Chế độ ăn uống sinh hoạt điều độ: Người bệnh nên ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung nhiều vitamin, B2, Magie và các thực phẩm tốt cho não. Bên cạnh đó nên dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn, hạn chế căng thẳng, đi ngủ sớm và không thức khuya.

Ngoài việc dùng thuốc người bệnh cần thực hiện thêm phương pháp hỗ trợ

Ngoài việc dùng thuốc người bệnh cần thực hiện thêm phương pháp hỗ trợ

Biện pháp phòng ngừa đau nửa đầu bên phải

Nếu đau nửa đầu do bệnh lý hoặc yếu tố đột ngột thì khó có thể phòng ngừa được. Nhưng nếu đau đầu do các yếu tố khác như lối sống hoặc tác dụng phụ của thuốc bạn nên phòng ngừa đau nửa đầu bên phải theo cách sau:

 • Ăn uống lành mạnh, có chế độ ăn giàu dinh dưỡng, hạn chế dùng rượu bia và đồ uống có cồn, không hút thuốc lá, không dùng chất kích thích,...
 • Không sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc, uống thuốc không kê đơn. Cần hỏi ý kiến bác sĩ và được hướng dẫn sử dụng thuốc đúng theo chỉ định.
 • Dành thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn thường xuyên, hạn chế tối đa việc khiến cơ thể rơi vào trạng thái căng thẳng kéo dài.
 • Mỗi ngày ngủ đủ 8 tiếng, không nên thức khuya dẫn tới căng thẳng hệ thần kinh.
 • Uống các loại trà thảo mộc để cải thiện giấc ngủ, giúp ngủ sâu giấc hơn.

Ngoài ra còn có một số mẹo chữa đau nửa đầu bên phải như sau:

 • Chườm ấm phía sau cổ để dây thần kinh được thư giãn.
 • Uống nhiều nước.
 • Chú trọng giấc ngủ trưa.
 • Massage và xoa bóp để các cơ được thả lỏng.
 • Tắm nước ấm.
 • Ngủ nhiều hơn để giảm căng thẳng.
 • Sử dụng thuốc giảm đau theo đúng hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ kê đơn.
 • Tập các bài tập giảm căng thẳng và thư giãn đầu óc.
 • Dùng một số tinh dầu giúp thư giãn như hoa oải hương, bạc hà, dầu khuynh diệp,...

Nên nghỉ ngơi nhiều và tránh căng thẳng để phòng ngừa đau nửa đầu phải

Nên nghỉ ngơi nhiều và tránh căng thẳng để phòng ngừa đau nửa đầu phải

Khám và điều trị đau nửa đầu bên phải ở đâu?

Đau nửa đầu ở bên phải nếu không thăm khám và điều trị kịp thời rất dễ gây ra biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy, bạn cần đến bệnh viện lớn uy tín để kiểm tra sức khỏe, tìm ra nguyên nhân bệnh và hướng điều trị phù hợp. Tùy vào tình trạng bệnh bác sĩ sẽ hướng dẫn điều trị hiệu quả.

Hãy đến với Bệnh viện Đa Khoa Phương Đông để thăm khám và điều trị đau nửa đầu bên phải. Tại Khoa Nội thần kinh của bệnh viện có các bác sĩ và chuyên gia đầu ngành, giàu kinh nghiệm sẽ chẩn đoán bệnh một cách chính xác. Bác sĩ sẽ sử dụng máy móc hiện đại để tầm soát các bệnh lý liên quan và đồng hành cùng bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị. Bệnh viện Đa Khoa Phương Đông luôn nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của khách hàng.

Trên đây là những chia sẻ hữu ích về bệnh đau nửa đầu bên phải. Đây là bệnh lý ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người bệnh, vì vậy ngay khi có dấu hiệu bất thường bạn nên đi thăm khám ngay.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

1,186

Bài viết hữu ích?

Đặt lịch khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

19001806 Đặt lịch khám