Đi sinh như minh tinh giữa mùa dịch!

Trần Thị Thu Hiền

29-08-2020

16

Nhằm mục đích sẻ chia với trẻ em vùng tâm dịch Đà Nẵng, Quảng Nam. Bệnh viện Đa Khoa Phương Đông triển khai chiến dịch “SINH RA TRONG THỜI DỊCH“.

Đi sinh như minh tinh giữa mùa dịch!

Đến Phương Đông vượt cạn với tinh thần đầy lạc quan và thoải mái. Đúng sáng sớm khi tròn 39 tuần, mình thấy xuất hiện một vết nhầy màu nâu. Mình đoán chắc đây là dấu hiệu cho thấy mình sắp được gặp Xiu.

Dù mới 5h sáng nhưng mình lo lắng hồi hộp nên quyết định gọi cô Lâm – bác sĩ theo dõi thai kì của mình. Gọi lúc đó mình cũng cảm thấy khá áy náy. Vì làm phiền cô nhưng cô đã dặn dò mình rất kĩ rằng có dấu hiệu gì có thể gọi cho cô bất cứ lúc nào. Hơn nữa cô cũng không hề tỏ ra bực bội khi bị làm phiền vào lúc sáng sớm. Cô khuyên mình tiếp túc đợi nếu có nước ối rỉ ra hoặc ra dịch nhầy kèm cơn gò thì hãy tới Phương Đông ngay.

Cô dặn dò, động viên mình khá lâu nên mình cũng thấy yên tâm hơn rất nhiều. Mình kiên nhẫn chờ đợi. Lâu lâu lại kiểm tra xem có dấu hiệu sắp sinh không. Chồng mình có lẽ còn lo lắng hơn mình. Vừa thấy mình bảo có dấu hiệu sinh, anh đã gọi cho 2 bên ông bà nội ngoại. Làm mới sáng sớm cả nhà đã cuống cuồng. 6h sáng ông bà đã có mặt ở nhà mình chuẩn bị sẵn sàng đón cháu. Ngày hôm đó, mình chỉ quanh quẩn trong nhà.

Giảm đau sau sinh mổ bằng gây tê ngoài màng cứng Bác sĩ gây mê sẽ khám kiểm tra kỹ sức khỏe của sản phụ trước khi thực hiện thủ thuật.

Trước giờ G

Tới đúng 8h sáng hôm sau, mình bắt cầu cảm nhận được những cơn đau. Chu kỳ khoảng 15 phút 1 lần. Vậy là nhà mình tức tốc vào Phương Đông. Thích một điều đó là mình không mang theo gì đi cả. Bởi vì ở Phương Đông chuẩn bị đầy đủ rồi. Các mẹ sinh ở Phương Đông đều “Đi sinh như đi nghỉ dưỡng”. Nhưng đợt này đúng mùa dịch Covid nên cả nhà không thể vào cùng lúc. Vì vậy mà chỉ có mình cùng bà ngoại và chồng mình đi. Tới nơi mình được chuyển vào phòng cấp cứu để theo dõi tim thai. Chồng và mẹ mình đi làm thủ tục và các khai báo y tế. Dịch bệnh bùng phát nên bệnh viện triển khai sàng lọc kiểm tra rất chặt chẽ. Có thể bạn cảm thấy hơi mất công nhưng giữa mùa dịch, mình thấy điều này là hoàn toàn đúng. Bệnh viện giám sát chặt chẽ không ngoài mục đích đó là đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Chưa đầy 30 phút sau thì mình vỡ ối, cơn đau cũng tăng lên. Lúc này cổ tử cung đã mở được 4cm. Mình quyết định giảm đau bằng phương pháp gây tê màng cứng. Tất cả những thông tin quan trọng về việc giảm đau khi sinh mình đã nắm rõ ở tuần 34 thai kỳ trong buổi khám tiền mê tại bệnh viện. Mình rất yên tâm bởi lượng thuốc truyền đều đã được tính toán sao cho an toàn với sản phụ. Khi ấy, cô Lâm và bạn hộ sinh mình (mình không biết tên) liên tục nắm tay động viên mình. Chồng mình nhìn còn căng thẳng hơn cả mình.

Sau khi được bác sĩ gây tê thao tác thật kỹ lưỡng, mình không còn phải quằn quại cắn răng chịu đựng những cơn gò nữa. Tinh thần thoải mái hơn rất nhiều nằm chờ tử cung mở trọn 10cm là sinh em bé thôi.

Giờ “lâm trận”

Khoảng 15 giờ, mình bắt đầu dồn sức rặn đẻ. Nhờ giảm đau trước đó nên mình có đủ sức lực cho công cuộc về đích quan trọng lúc này. Cô Lâm vừa động viên vừa hướng dẫn mình cách rặn đẻ. Hít một hơi thật sâu bằng mũi. Giữ hơi lại, ngậm miệng và đẩy hơi xuống bụng, dồn sức rặn đẩy bé ra. Các bác sĩ và các bạn hộ sinh cùng chồng đều vây quanh khích lệ tinh thần mình lúc đó. Thực sự cảm thấy cô Lâm giống như mẹ mình vậy. Nhẹ nhàng, tình cảm, lo lắng cho mình như là với con của cô. Cuối cùng đúng 16 giờ tức 60 phút vượt cạn khó khăn đã trôi qua. Mình đã nghe được tiếng khóc đầu đời của Xiu. Xiu được sinh thường và bất ngờ hơn là nặng 3.2kg vượt dự đoán 200g.

Sau khi được cắt dây rốn, Xiu được tiếp da kề da với mẹ và bú sữa non của mình trong một giờ đầu sau sinh. Mình hạnh phúc lắm, cảm xúc vỡ òa, nước mắt như trực trào ra. Có mang nặng đẻ đau như vậy mới thấy yêu thương con và cha mẹ mình vô điều kiện như thế nào.

Phòng sau sinh đầy đủ tiện nghi tại bệnh viện Phương Đông Không gian phòng đơn tiện nghi mà mẹ bầu yêu thích tại Phương Đông.Sau khi sinh Xiu, mình nằm viện đúng hai đêm rồi xuất viện. Mình đăng ký phòng đơn. Mỗi ngày mình đều được phục vụ 3 suất ăn chính và những suất ăn phụ đều đặn, bổ dưỡng và chu đáo. Mỗi sáng cả hai mẹ con mình đều được bác sĩ và hộ lý đến thăm khám và làm vệ sinh thường xuyên. Vệ sinh phòng cũng được làm chỉnh chu sạch sẽ.

Nói chung, khi chọn sinh ở bệnh viện Phương Đông mình cực kỳ an tâm về chất lượng dịch vụ ở đây, đặc biệt là trong mùa dịch này.

Sinh ra trong thời dịch

Sinh ra trong thời dịch đồng nghĩa với nguy cơ mắc Covid 19 cao trong khi sức đề kháng – “tấm khiên tự thân” để bảo vệ cho trẻ vốn rất mỏng manh…

tấm chắn giọt bắn bảo vệ trẻ sơ sinh Tấm chắn giọt bắn Phương Đông

Ngay lúc này thôi, nhiều bé thơ chào đời ngay trong những vùng tâm dịch, lạ lẫm với khu cách ly, tập làm quen với những khái niệm “F0”; “F1”, “cách ly” hay “giãn cách xã hội”… Nhưng cộng đồng sẽ là tấm khiên lớn bảo vệ các em, vì Covid là hiện tại, còn trẻ em là tương lai!

Nhằm mục đích sẻ chia với trẻ em vùng tâm dịch Đà Nẵng, Quảng Nam. BVĐK Phương Đông triển khai chiến dịch “SINH RA TRONG THỜI DỊCH“.

Với mỗi khách hàng sinh tại BVĐK Phương Đông, Phương Đông sẽ trích quỹ ủng hộ 10 tấm chắn giọt bắn cho trẻ em vùng tâm dịch!

Đăng ký Thai sản trọn gói tại Phương Đông từ 10-31/8, KH không chỉ được hưởng ưu đãi lên tới 30% mà còn chung tay cùng Phương Đông trao tặng 10.000 TẤM CHẮN GIỌT BẮN và 300.000 KHẨU TRANG Y TẾ cho trẻ em vùng tâm dịch.

#sinhratrongthoidich #nangniutungsusong

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông – Nâng niu từng sự sống!

XEM THÊM: Phương Đông có xe đưa đón mẹ bầu đi khám thai và đi sinh trong mùa dịch

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

1,612

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời