Điều trị bệnh tim bẩm sinh ở trẻ có “phức tạp” không?

Đặng Nguyễn Vân Anh

21-08-2020

Bệnh tim bẩm sinh đã và đang trở thành mối quan tâm, nỗi lo hàng đầu của các bậc phụ huynh. Tuy nhiên nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời thì bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn. Cùng với đó bé yêu có thể phát triển bình thường như những người bạn đồng trang lứa. Do vậy, cha mẹ cần nắm bắt cũng như trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về bệnh tim bẩm sinh để bảo vệ con yêu luôn được khỏe mạnh.

Bệnh tim bẩm sinh là bệnh gì?

Tim bẩm sinh là tình trạng dị tật bất thường ở tim khi bé mới sinh. Chiếm đến 90% các bệnh về tim mạch ở trẻ. Cứ 1000 bé được sinh ra thì có đến 8 bé bị tim bẩm sinh. Tim bẩm sinh bao gồm các dị tật của buồng tim, vách tim, van tim. Cùng với đó là các mạch máu lớn, xảy ra từ khi còn ở trong bào thai.

Bệnh tim bẩm sinh ở trẻ là nỗi lo hàng đầu của các bậc phụ huynh

Điều trị bệnh tim bẩm sinh ở trẻ có phức tạp?

Tim bẩm sinh là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm. Tuy nhiên với sự phát triển của y học ngày càng hiện đại, nếu được phát hiện và can thiệp sớm thì trẻ có thể được chữa khỏi hoàn toàn, phát triển khỏe mạnh như bình thường. Trong trường hợp mắc bệnh thì trẻ nên được phẫu thuật càng sớm càng tốt. Thời gian tốt nhất là trước khi bé 5 tuổi.

Có những dạng tim bẩm sinh phải mổ ngay sau một hai tháng mới sinh. Bởi nếu không mổ, trẻ sẽ xảy ra những biến chứng như viêm phổi do thừa máu, suy tim vì thiếu máu dẫn đến nguy cơ tử vong. Tuy nhiên hiện nay, phần lớn đều có thể phẫu thuật và bệnh có thể khỏi hoặc ổn định lâu dài. Cũng có ít các trường hợp bệnh tim bẩm sinh phức tạp, phẫu thuật khó khăn và bệnh ổn định được theo từng giai đoạn.

Lưu ý cách chăm sóc trẻ

Trẻ bị tim bẩm sinh vẫn có thể sinh hoạt, hoạt động, học tập bình thường. Chăm sóc trẻ bị tim bẩm sinh cha mẹ cần lưu ý những điều sau:

• Giữ ấm cho trẻ vào mùa lạnh
  • Vệ sinh cơ thể, răng miệng sạch sẽ cho bé
  • Chế độ ăn uống, dinh dưỡng điều độ, bổ sung đầy đủ dưỡng chất
  • Không cho con làm những việc nặng hoặc chơi quá lâu trong thời gian dài
  • Đưa bé đi khám định kỳ, ngay cả sau khi trẻ đã được phẫu thuật để theo dõi quá trình phục hồi sau khi phẫu thuật

Những bệnh tim bẩm sinh trẻ thường gặp

Bệnh tim bẩm sinh gây ra bệnh Tứ chứng Fallot, gồm 4 khiếm khuyết trong tim:

• Thông liên thất: xuất hiện lỗ thông giữa hai tâm thất
  • Hẹp phễu động mạch phổi: tắc nghẽn dòng máu và thoát khỏi tâm thất phải
  • Phì đại thất phải: tâm thất phải lớn, dày hơn
  • Động mạch chủ nằm trên vách liên thất

Bệnh tim bẩm sinh ảnh hưởng đến trẻ em và gây ra:

• Rối loạn van tim: hẹp van động mạch chủ, làm hạn chế lưu lượng máu
  • Hội chứng thiểu sản tim trái khiến trái tim kém phát triển
  • Khuyết tật thông liên thất
  • Dị tật tâm nhĩ
  • Còn ống động mạch
  • Khuyết tật tim bẩm sinh có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của bé

Nếu cha mẹ nhận thấy những điều bất thường ở trẻ như bị ho, khò khè kéo dài, thở nhanh, lồng ngực rút lõm khi hít vào, thường xuyên xuất hiện tình trạng viêm phổi, khó thở khi bú sữa, xanh xao, lạnh, vã mồ hôi, môi tím, tím các đầu ngón tay, ngón chân, chậm lên cân, sụt cân, thường xuyên quấy khóc ban đêm, đi tiểu ít… nên cho trẻ đi khám ngay tại các cơ sở y tế và gặp các bác sĩ chuyên khoa tim mạch. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông qua hotline 1900 1806 hoặc nhấn VÀO ĐÂY để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

XEM THÊMBệnh tim ở trẻ em - dấu hiệu nhận biết và cách phát hiện sớm