Hâm nóng sữa công thức có ảnh hưởng đến chất lượng sữa hay không?

Lê Linh

27-10-2023

goole news
16

Sữa công thức là lựa chọn kết hợp hoặc thay thế sữa mẹ trong một số trường hợp. So với sữa mẹ, cách bảo quản sữa công thức cũng có nhiều điểm khác biệt. Nhiều mẹ cho rằng việc hâm nóng sữa công thức đã pha có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của sữa. Vậy liệu điều này có đúng hay không? Cùng Phương Đông tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau.

Sữa công thức đã pha có thể bảo quản được bao lâu?

Sữa công thức sau khi pha có thể bảo quản trong vòng 2 tiếng ở nhiệt độ phòng, tối đa 24 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, thời gian bảo quản này chỉ áp dụng nếu trẻ chưa bú sữa. Nếu trẻ đã bú, không nên sử dụng sữa trong cữ bú kế tiếp để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn và rối loạn tiêu hóa, bởi sữa dư thừa đã có chứa nước bọt của trẻ. 

Hâm nóng sữa công thức có ảnh hưởng đến chất lượng sữa hay không?

Sữa công thức đã pha có thể bảo quản được 2 giờ ở nhiệt độ phòng

Sau khi đã pha sữa công thức theo hướng dẫn từ nhà sản xuất (thường được in trên bao bì sản phẩm), mẹ nên đóng kín bình sữa. Sau đó, đợi cho sữa nguội một chút rồi mới đặt bình sữa vào ngăn mát tủ lạnh.

Có nên hâm nóng lại sữa công thức đã pha?

Hâm sữa công thức ở nhiệt độ cao có thể làm mất đi một số chất dinh dưỡng trong sữa, chẳng hạn như vitamin, khoáng chất và kháng thể. Ngoài ra, hâm sữa công thức không đúng cách có thể làm sữa bị biến chất, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Hâm nóng sữa công thức có ảnh hưởng đến chất lượng sữa hay không?

Hâm sữa công thức đúng cách sẽ đảm bảo nguyên vẹn chất dinh dưỡng 

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mẹ nên hâm sữa công thức ở nhiệt độ khoảng 37 – 40 độ C, tương đương với nhiệt độ cơ thể. Có thể hâm nóng sữa bằng bình hâm sữa hoặc nước ấm, tránh hâm nóng sữa bằng lò vi sóng. Nếu hâm nóng sữa công thức đúng cách, sữa sẽ không bị mất đi chất dinh dưỡng và vẫn an toàn cho bé. 

Hướng dẫn hâm sữa công thức đúng cách

Có hai cách hâm sữa công thức an toàn là hâm bằng nước ấm và hâm bằng máy hâm sữa.

Hâm sữa bằng nước ấm: Đây là cách hâm sữa đơn giản và an toàn. Mẹ chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

Hâm nóng sữa công thức có ảnh hưởng đến chất lượng sữa hay không?

Hâm sữa công thức bằng nước ấm

 • Đun sôi nước sạch và để nguội đến nhiệt độ khoảng 50 độ C.
 • Cho bình sữa đã pha vào một bát nước ấm, sao cho nước ngập khoảng 2/3 bình sữa.
 • Để bình sữa trong nước ấm trong khoảng 5 – 10 phút, hoặc cho đến khi sữa ấm đều.
 • Kiểm tra nhiệt độ sữa bằng cách nhỏ vài giọt sữa lên mu bàn tay, cảm thấy sữa ấm vừa phải, không quá nóng là có thể cho bé ăn.

Hâm sữa bằng máy hâm sữa: Mẹ chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

 • Cho bình sữa vào máy hâm sữa.
 • Cài đặt nhiệt độ phù hợp theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Hâm sữa trong khoảng 5 – 10 phút, hoặc cho đến khi sữa ấm đều.
 • Kiểm tra nhiệt độ sữa bằng cách nhỏ vài giọt sữa lên mu bàn tay, cảm thấy sữa ấm vừa phải, không quá nóng là có thể cho bé ăn.

Lưu ý khi hâm nóng sữa công thức

Với trẻ bú mẹ hoàn toàn sẽ được tiếp cận nguồn sữa nóng trực tiếp từ bầu ngực của mẹ. Sữa mẹ có nhiệt độ lý tưởng, tương đương với nhiệt độ cơ thể, giúp bé dễ dàng tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng.

Với trẻ dùng sữa công thức, mẹ cần pha sữa theo đúng tỉ lệ chuẩn và cho bé uống ngay sau khi pha. Nếu sữa không được dùng hết, mẹ không nên hâm nóng lại để cho bé uống tiếp. 

Để tránh tình trạng pha dư sữa, mẹ cần tham khảo bảng hướng dẫn lượng sữa cần thiết cho bé theo từng độ tuổi. Sữa Morinaga Hagukumi số 1 có hướng dẫn cụ thể cách pha và liều lượng trên bao bì, thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi, dễ pha, dễ bảo quản. Mẹ có thể hoàn toàn yên tâm, dễ dàng mang theo khi cho bé đi chơi xa. 

Hâm nóng sữa công thức có ảnh hưởng đến chất lượng sữa hay không?

Sữa Morinaga Hagukumi số 1 cho bé từ 0-6 tháng tuổi

Morinaga Hagukumi được nghiên cứu và điều chế đảm bảo giống với sữa mẹ nhất, giúp bé yêu không cảm thấy sự khác biệt khi chuyển từ bú mẹ sang bú bình hay kết hợp song song. Sữa bổ sung DHA, ARA, Nucleotides, Lactoferrin,... giúp bé phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ.

Ngoài ra, khi hâm sữa công thức cho trẻ, mẹ cần lưu ý:

 • Không hâm sữa bằng lò vi sóng. Lò vi sóng có thể làm nóng sữa không đều, khiến một số phần của sữa bị quá nóng, gây bỏng miệng bé.
 • Hâm nóng sữa bằng bình hâm sữa hoặc nước ấm đến nhiệt độ khoảng 37 – 40 độ C, tương đương với nhiệt độ cơ thể.
 • Không hâm nóng lại sữa quá nhiều lần. Mỗi lần hâm nóng, sữa chỉ nên sử dụng trong vòng 2 giờ. Sau 2 giờ, sữa sẽ bị vi khuẩn xâm nhập, gây nguy hiểm cho sức khỏe của bé.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 19001806

Website: https://benhvienphuongdong.vn

1,573

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám