Hành trình vượt cạn cam go của thai phụ mắc bệnh giảm tiểu cầu

Chế Thị Thùy Linh

28-08-2020

16

Tỉnh lại sau hành trình vượt cạn cam go và nguy hiểm. Sản phụ mắc bệnh giảm tiểu cầu muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc tới đội ngũ y bác sĩ BVĐK Phương Đông, đặc biệt là TTND.TS.BS Nguyễn Huy Bạo. Đã giúp mẹ con vượt qua thử thách nguy hiểm này.

Giảm tiểu cầu – Cực kì nguy hiểm đối với thai phụ

Mình phát hiện bị giảm tiểu cầu cách đây khoảng 5 năm. 2 năm trước mình bị lưu thai khi được 16 tuần. Xét nghiệm lượng tiểu cầu lúc đó là 100 G/l – thấp mức độ nhẹ. Vợ chồng mình thực sự rất lo sợ. Bởi ông bà hay nói “sảy thai quen dạ”. Vì vậy ngay từ khi biết có thai. Mình đã khám quản lý thai ở Phương Đông. Thai kỳ bước sang tuần thứ 36, mình xuất hiện nhiều mảng tím dưới da và có dấu hiệu chảy máu chân răng. Các xét nghiệm cho thấy mức tiểu cầu của mình chỉ còn 3G/l. Đây là mức quá thấp và gây nguy hiểm với nguy cơ cao xuất huyết khi sinh. Kết quả được khẳng định sau 3 lần xét nghiệm. Bác Bạo đã cùng các bác sĩ giải thích và tư vấn kỹ cho mình những tình huống có thể xảy ra và phương pháp giải quyết. Tin tưởng vào chuyên môn cũng kinh nghiệm nhiều năm của các bác sĩ tại Phương Đông. Mình đã ký vào đơn chấp nhận mọi rủi ro.

Giảm tiểu cầu - Bệnh cực kỳ nguy hiển đối với thai phụ

Giảm tiểu cầu - Bệnh cực kỳ nguy hiển đối với thai phụ

Một hội đồng đã được thành lập để tiến hành hội chuẩn về trường hợp của mình. Với phương pháp điều trị tiểu cầu bằng thuốc nâng tiểu cầu đồng thời truyền lên 4 đơn vị tiểu cầu. Tiểu cầu của mình đã được nâng lên mức 52. Cũng chính lúc đó, mình xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ.

Mình cũng không quá lo lắng bởi tất cả mọi đồ dùng cần thiết đều được bệnh viện chuẩn bị sẵn. Mình không phải tay xách nách mang đồ đạc lỉnh kỉnh. Đi sinh trong thời dịch Covid nhưng bệnh viện vẫn mang tới cho bệnh nhân sự an tâm không hề nhẹ. Quy trình sàng lọc bệnh nhân vô cùng chặt chẽ. Tất cả khách hàng đều phải tiến hành khai báo y tế. Những người có biểu hiện sốt nhẹ, ho, hắt hơi đều được đưa sang khu sàng lọc riêng. Khoảng cách an toàn giữa mọi người cũng được thực hiện triệt để.

Hành trình vượt cạn cam go thử thách

Bác sĩ chỉ định mình mổ cấp cứu. Ekip mổ đã lên kế hoạch chi tiết và chuẩn bị kỹ lưỡng. Nhanh chóng và tích cực với đầy đủ các phương pháp tiên tiến để tiến hành.

Ca mổ thai phụ mắc bệnh giảm tiểu cầu diễn ra thành công

Ca mổ thai phụ mắc bệnh giảm tiểu cầu diễn ra thành công

Cuộc phẫu thuật diễn ra vào 12/8 bởi TTND.TS.BS Nguyễn Huy Bạo cùng bác sĩ gây mê hồi sức. Đánh giá đây là một ca phẫu thuật phức tạp bởi tình trạng tiểu cầu thấp và tiền sử thai lưu nên các bác sĩ vô cùng tập trung.

Sau khi được vô trùng và gây tê, mình cũng không còn cảm giác gì nữa. Chỉ biết các bác sĩ vô cùng nhẹ nhàng.

Chồng mình nói trong suốt quá trình phẫu thuật, kíp phẫu thuật đã phối hợp chặt chẽ với các bác sĩ gây mê hồi sức kiểm soát tối đa tình trạng chảy máu. Chính sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý đã mang lại thành công bước đầu cho ca mổ và an toàn cho mẹ con mình. Cu Tôm chào đời với cân nặng đạt 2,8kg và khóc to nhất trong mấy bạn sinh cùng ở viện. Trộm vía con có sinh sớm một chút nhưng vẫn khỏe mạnh.

Tỉnh lại sau ca phẫu thuật cam go. Mình muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc tới đội ngũ y bác sĩ BVĐK Phương Đông, đặc biệt là TTND.TS.BS Nguyễn Huy Bạo. Đã giúp mẹ con mình vượt qua thử thách nguy hiểm này.

Sinh ra trong thời dịch

Sinh ra trong thời dịch đồng nghĩa với nguy cơ mắc Covid 19 cao trong khi sức đề kháng – “tấm khiên tự thân” để bảo vệ cho trẻ vốn rất mỏng manh…

Ngay lúc này thôi, nhiều bé thơ chào đời ngay trong những vùng tâm dịch, lạ lẫm với khu cách ly, tập làm quen với những khái niệm “F0”; “F1”, “cách ly” hay “giãn cách xã hội”… Nhưng cộng đồng sẽ là tấm khiên lớn bảo vệ các em, vì Covid là hiện tại, còn trẻ em là tương lai!

Em bé Phương Đông sinh ra trong thời dịch

Em bé Phương Đông sinh ra trong thời dịch

Nhằm mục đích sẻ chia với trẻ em vùng tâm dịch Đà Nẵng, Quảng Nam. BVĐK Phương Đông triển khai chiến dịch “SINH RA TRONG THỜI DỊCH“.

Với mỗi khách hàng sinh tại BVĐK Phương Đông, Phương Đông sẽ trích quỹ ủng hộ 10 tấm chắn giọt bắn cho trẻ em vùng tâm dịch!

Đăng ký Thai sản trọn gói tại Phương Đông từ 10-31/8, KH không chỉ được hưởng ưu đãi lên tới 30% mà còn chung tay cùng Phương Đông trao tặng 10.000 TẤM CHẮN GIỌT BẮN và 300.000 KHẨU TRANG Y TẾ cho trẻ em vùng tâm dịch.

#sinhratrongthoidich #nangniutungsusong

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông – Nâng niu từng sự sống!

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

1,559

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Hành trình vượt cạn của người mẹ đơn thân bị chối bỏ

Từng được hàng chục vệ tinh theo đuổi cùng lúc. Tôi chưa từng nghĩ mình sẽ có viễn cảnh như ngày hôm nay. Tôi làm mẹ đơn thân!

29-08-2020