Bệnh viện Phương Đông và tập đoàn Samsung hợp tác chuyển giao ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong nội soi tiêu hóa

Thanh Tuyền

26-08-2023

goole news
16

Ngày 22/8 vừa qua, Bệnh viện Phương Đông và tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) đã có buổi hợp tác chuyển giao ứng dụng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) trong nội soi tiêu hóa. Đây là cái bắt tay vô cùng quan trọng mang lại nhiều giá trị to lớn, hỗ trợ mở ra cơ hội chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời cho bệnh nhân đồng thời giúp tiết kiệm nguồn nhân lực y tế tại Việt Nam.

Tăng cơ hội chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời cho bệnh nhân

Tại Việt Nam, ước tính khoảng 70% dân số có nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt ung thư tiêu hóa có tỷ lệ tử vong hàng đầu bởi trung bình cứ 3 người mắc thì 2 người tử vong. Tuy được được đánh giá ở cấp độ nguy hiểm hàng đầu, nhưng ung thư tiêu hóa và các bệnh lý liên quan đến tiêu hóa lại chỉ biểu hiện rõ nét khi đã tiến triển nặng, khiến người bệnh có tâm lý chủ quan, không theo dõi và phát hiện sớm, gây ra nhiều khó khăn khi điều trị ở giai đoạn muộn dẫn đến tỷ lệ tử vong cao.

Nhằm hỗ trợ tối ưu việc phát hiện sớm và theo dõi các tổn thương, hạn chế nguy cơ tiến triển thành ung thư, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong nội soi tiêu hóa đã được ra đời và mang lại nhiều đột phá mới. Với tốc độ phát hiện và cảnh báo 250 micro giây, phát hiện tổn thương trực tiếp ngay trên máy nội soi, không qua dữ liệu nén, trí tuệ nhân tạo sẽ song song cùng bác sĩ quan sát đường tiêu hóa, phát hiện các tổn thương viêm loét, u lành tính, ác tính và các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa. 

Nội soi NBI có sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo AI 

AI là công cụ đắc lực giúp các bác sĩ đưa ra những kết quả nhanh và chính xác, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giảm thiểu bỏ sót tổn thương, hỗ trợ phát hiện tổn thương tăng lên khoảng 30-40%, giúp bác sĩ đánh giá đầy đủ và chính xác. Từ đó  bệnh nhân có thể được phát hiện tổn thương (đặc biệt là ung thư) ở giai đoạn sớm, giúp tiết kiệm chi phí điều trị và kéo dài thời gian sống.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhằm tạo nên giá trị cho nền y học nước nhà 

Đại diện tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) bày tỏ niềm vinh dự khi được hợp tác và chuyển giao công nghệ AI trong nội soi tiêu hóa đến với Bệnh viện đa khoa Phương Đông. 

Phát biểu tại buổi chuyển giao, đại diện phía tập đoàn Samsung - chuyên gia Kenny cho biết: Trung bình thời gian để bác sĩ đưa ra nhận định về những tổn thương có thể mất tới 13 phút trong khi với sự hỗ trợ của công nghệ AI chỉ mất 3 phút. Không chỉ vậy, chuyên gia cho biết thêm trí tuệ nhân tạo AI ứng dụng trong nội soi tiêu hóa là chính là đáp án hoàn hảo cho bài toán nhược điểm bỏ sót tổn thương do áp lực về số lượng bệnh nhân hoặc cảm xúc tinh thần của bác sĩ trong tình trạng làm việc quá tải.

Đồng thời ông nhấn mạnh việc hợp tác này mang lại giá trị to lớn trong việc tiếp tục thu thập dữ liệu, làm phong phú và hoàn thiện thuật toán hơn nữa dựa vào những data khách hàng mới trong tương lai. Mục tiêu cuối cùng được đặt ra là nhằm hỗ trợ tối ưu nhất cho bác sĩ và giúp sức khỏe của con người luôn nằm trong tầm kiểm soát.

Chuyên gia tập đoàn Samsung trong buổi chuyển giao công nghệ 

Cũng tại chương trình, ông Nguyễn Công Minh - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đánh giá cao việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong y tế nói chung và nội soi tiêu hóa nói riêng. Điều này không những phù hợp với xu thế hiện nay mà còn là hướng đi cấp thiết đặt ra trong y học bởi những lợi ích to lớn, giúp góp phần nâng cao tỷ lệ phát hiện tổn thương, tránh bỏ sót, giúp tiết kiệm nguồn nhân lực y tế còn đang thiếu hụt hiện nay tại Việt Nam.

Bệnh viện Phương Đông là đơn vị y tế ngoài công lập tiên phong phối hợp với tập đoàn Samsung ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực nội soi tiêu hóa tại Việt Nam. Tại đây trang bị đầy đủ đồng bộ hệ thống thiết bị máy móc y tế hiện đại bậc nhất, đáp ứng kết nối AI một cách hiệu quả và tối ưu. Với mục tiêu lấy người bệnh làm trọng tâm, quý khách hàng tới thăm khám hoàn toàn yên tâm bởi chi phí nội soi tiêu hóa có ứng dụng AI không tăng giá và vô cùng hợp lý.

Ngay sau buổi chuyển giao công nghệ, Bệnh viện Phương Đông đã bắt đầu triển khai thăm khám cho các khách hàng và bước đầu nhận được sự tin tưởng hài lòng và đánh giá cao. Hy vọng trong thời gian tới, Bệnh viện sẽ làm tốt hơn nữa sứ mệnh để hướng tới mục tiêu chung bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

246

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

ThS. Bác sĩ

NGUYỄN TUẤN DŨNG

Trưởng Trung tâm Nội soi tiêu hóa

ThS. Bác sĩ

NGUYỄN TUẤN DŨNG

Trưởng Trung tâm Nội soi tiêu hóa
19001806 Đặt lịch khám