Cắt bỏ ung thư đường tiêu hóa bằng kỹ thuật nội soi ESD

28-06-2022

Tác giả: Nguyệt An

Hiện nay, ung thư đường tiêu hóa là một trong những bệnh ung thư thường gặp. Đáng chú ý, trong số các ca bệnh thống kê mỗi năm, có một số lượng lớn được phát hiện ở giai đoạn muộn. Trong khi nếu được tầm soát, phát hiện sớm thì phương pháp cắt hớt niêm mạc đường tiêu hóa (ESD) là hoàn toàn có thể điều trị khỏi cho người bệnh.

ESD (Endoscopic Submucosal Dissection) là kỹ thuật nội soi cho phép cắt bỏ khối ung thư giai đoạn sớm ở niêm mạc ống tiêu hóa, phổ biến nhất là ở dạ dày, đại tràng, thực quản mà không cần mổ mở. Kỹ thuật được triển khai lần đầu tiên tại nước ta vào năm 2019, tới nay, có nhiều bệnh nhân ung thư đã được điều trị bằng phương pháp này. 

Ths.Bs Nguyễn Tuấn Dũng cho biết thêm: “Kỹ thuật cắt tách dưới niêm mạc ESD được tiến hành qua nội soi tiêu hóa với thuốc gây mê. Vùng tổn thương sẽ được tách và cắt tới dưới niêm mạc bằng dụng cụ chuyên dụng. Kỹ thuật can thiệp tối thiểu nhưng cho kết quả điều trị tốt đối với bệnh nhân.”

Phương pháp được đánh giá cao với ưu điểm nổi bật, ít đau đớn, hồi phục nhanh, hạn chế tái phát, giảm biến chứng, đặc biệt là giúp bệnh nhân tránh được cuộc đại phẫu thuật nặng nề mà hiệu quả điều trị chỉ tương đương. Tuy nhiên, can thiệp nội soi ESD chỉ có thể thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ trình độ cao, từng được đào tạo bài bản, có kiến thức về bệnh lý và sự hỗ trợ của hệ thống trang thiết bị hiện đại. 

BVĐK Phương Đông (Số 9 - Phố Viên - Cổ Nhuế 2 - Bắc Từ Liêm - Hà Nội) là đơn vị hàng đầu, tiên phong trong việc trang bị hệ thống thiết bị y tế, cập nhật công nghệ hiện đại vào thăm khám và điều trị. Đặc biệt, trong lĩnh vực nội soi, bệnh viện đã đưa vào sử dụng hệ thống máy Olympus CV 190 tiên tiến. CV190 cho phép nội soi nhuộm ảnh bằng dải tần ánh sáng hẹp (NBI - Narrow Band Imaging). Đây chính là thiết bị hỗ trợ đắc lực vào việc chẩn đoán ung thư sớm.

Xem thêm video khác

19001806 Đặt lịch khám