Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi dạ dày, đại tràng?

Chế Thị Thùy Linh

23-08-2020

goole news
16

Nội soi dạ dày, đại tràng là phương pháp hiệu quả để chẩn đoán các bệnh lý liên quan. Vậy cần chuẩn bị và lưu ý những gì trước khi thực hiện chẩn đoán này, theo dõi bài viết sau để có được những thông tin cần thiết nhé.

Nội soi dạ dày là gì?

Nội soi dạ dày đại tràng là một trong số các biện pháp thăm dò chức năng đường tiêu hóa phổ biến hiện nay. Bệnh nhân sẽ được bác sĩ chuyên khoa dụng ống mềm để đưa vào cơ thể và nhờ thiết bị này quan sát các hình ảnh bên trong dạ dày. 

Nôi soi dạ dày là biện pháp thăm dò chức năng đường tiêu hóa phổ biến hiện nay

Nôi soi dạ dày là biện pháp thăm dò chức năng đường tiêu hóa phổ biến hiện nay

Từ đó bác sĩ sẽ có những đánh giá, kết luận tình trạng sức khỏe dạ dày của người bệnh, từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất. Bên cạnh đó trong quá trình thực hiện việc nội soi, bác sĩ chuyên khoa cũng có thể đồng thời thực hiện các kỹ thuật khác như cắt polyp, cầm máu, lấy dị vật.

Đánh giá chung các phương pháp nội soi tiêu hóa đảm bảo an toàn và cho hiệu quả thăm khám cao. Tuy nhiên vì các lý do khác nhau, nhiều bệnh nhân còn e ngại phương pháp. Điều này dẫn tới tâm lý lo lắng trước khi thực hiện biện pháp. Chuẩn bị tâm lý và mọi điều kiện thật tốt trước khi nội soi sẽ giúp người bệnh an tâm hơn. 

Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi dạ dày?

“Nội soi dạ dày có phải nhịn ăn không” hay “trước khi nội soi dạ dày cần làm gì” là một trong số những thắc mắc của rất nhiều người khi được chỉ định thực hiện biện pháp. Dưới đây là các bước chuẩn bị trước khi thực hiện phương pháp này được tư vấn bởi bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. 

Lên kế hoạch cụ thể và chuẩn bị

Việc nội soi thường được thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra một số người chủ động thực hiện để tầm soát và phát hiện sớm những bệnh lý liên quan. Dù mục đích là gì đi chăng nữa thì việc lên kế hoạch chi tiết và chuẩn bị các điều kiện cần thiết là hết sức quan trọng. 

Bệnh nhân cần phải đi khám, thông báo tới bác sĩ chuyên khoa những biểu hiện gặp phải và lắng nghe sự tư vấn chỉ định. Tiếp sau đó bước chuẩn bị này, người bệnh cần phải làm một số xét nghiệm liên quan. Trong đó có thể kể tới xét nghiệm máu hoặc sử dụng thuốc là sạch đại tràng. 

Bệnh nhân cần thông báo tới bác sĩ chuyên khoa những biểu hiện đang gặp phải

Bệnh nhân cần thông báo tới bác sĩ chuyên khoa những biểu hiện đang gặp phải

Việc lên kế hoạch chi tiết và cụ thể sẽ giúp người thực hiện sắp xếp công việc phù hợp, tiết kiệm thời gian. Ngoài ra đây cũng là cách để giúp chuẩn bị tốt nhất về tâm lý. từ đó giúp quá trình nội soi diễn ra nhẹ nhàng, hiệu quả. 

Hiện nay đang có 2 phương pháp nội soi được thực hiện là: Phương pháp nội soi gây mê (không đau) và nội soi thông thường. Dù lựa chọn phương pháp nào thì cũng cần có người cùng đi để đảm bảo an toàn và yên tâm về mặt tâm lý. 

Điều chỉnh chế độ ăn uống

Trong quy trình nội soi dạ dày, bác sĩ sẽ đưa một sợi dây nhỏ với đầu gắn camera vào bên trong cơ thể thông qua đường miệng, mũi hoặc hậu môn. Camera sẽ gửi ra những hình ảnh phía trong dạ dày. Vì thế để có được những hình ảnh rõ ràng giúp chẩn đoán chính xác tình trạng, người nội soi cần phải điều chỉnh chế độ ăn từ trước đó khoảng 4 ngày cho tới 1 tuần. 

Thời điểm 1 tuần trước khi thực hiện nội soi, bạn nên sử dụng các loại thực phẩm ít chất xơ và dễ dàng cho việc tiêu hóa. Tốt nhất nên tránh hoặc hạn chế các loại thực phẩm như bánh mì, ngô nguyên hạt, súp lơ xanh, rau sống,...

Trước khi thực hiện nội soi bệnh nhân cần hạn chế ăn súp lơ xanh, rau sống

Trước khi thực hiện nội soi bệnh nhân cần hạn chế ăn súp lơ xanh, rau sống

Như vậy với những thông tin cung cấp người bệnh có thể tự trả lời được câu hỏi “nội soi dạ dày có cần nhịn ăn không”, đồng thời có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi thăm khám bằng phương pháp này. 

Chuẩn bị hai ngày trước khi nội soi

Trả lời cho câu hỏi trước khi nội soi dạ dày có cần uống nước không, bác sĩ chuyên khoa cho biết 48 giờ đồng hồ trước khi tiến hành thực hiện thủ thuật, người nội soi nên uống thêm nhiều nước hoặc các chất lỏng khác.

Nên uống thêm nước trước thời điểm thực hiện thủ thuật 48 giờ đồng hồ

Nên uống thêm nước trước thời điểm thực hiện thủ thuật 48 giờ đồng hồ

Tuy nhiên bên cạnh đó nên hạn chế hoặc tránh sử dụng các loại thực phẩm có màu đỏ, cam ở thời điểm này. Lý do là bởi chúng có thể gây ảnh hưởng tới kết quả nội soi sau đó. 

Trước ngày nội soi

Nhiều người thắc mắc trước khi nội soi đại tràng cần làm gì, dù là nội soi dạ dày hay đại tràng thì trong vòng 24 giờ đồng hồ trước khi nội soi, người bệnh cần tránh các loại thức ăn cứng và rắn. Thời điểm này người bệnh cần tiếp tục uống thêm nhiều nước, tuy nhiên không nên dùng các loại đồ uống có màu đậm như xanh, tím, đỏ.

Lý do là bởi các màu sắc của nước sẽ khiến việc quan sát của bác sĩ trở nên khó khăn hơn, thậm chí dẫn tới sự nhầm lẫn. Trả lời cho câu hỏi “nội soi dạ dày nhịn ăn bao lâu”, bác sĩ chuyên khoa cho biết bệnh nhân cần nhìn ăn ít nhất 6 giờ đồng hồ trước khi thực hiện. 

Riêng với người nội soi đại tràng thì bệnh nhân cần nhịn ăn từ tối hôm trước và làm sạch đại tràng bằng thuốc tẩy đại tràng theo hướng dẫn của các nhân viên y tế. 

Uống thuốc làm sạch ruột

Đây là bước cần thiết để có thể hoàn thành quy trình nội soi đường tiêu hóa. Mỗi cơ sở y tế sẽ có phương pháp nhằm làm sạch đường tiêu hóa khác nhau. Bệnh nhân có thể được chỉ định sử dụng thuốc xổ với nội soi dạ dày hoặc thụt nước, thuốc thông qua hậu môn khi nội soi đại tràng. 

Trong đó phổ biến nhất là thuốc xổ, nó sẽ khiến người bệnh thường xuyên đi đại tiện cho tớ khi không còn chất phân trong đại tràng. Khi đại tiện ra nước có nghĩa là ruột đã sạch hoàn toàn, bệnh nhân không cần lo lắng và chỉ cần làm theo hướng dẫn chi tiết của bác sĩ chuyên khoa là được.

Từ sau khi uống thuốc xổ cho tới khi tiến hành nội soi người bệnh cần nhịn ăn hoàn toàn. Việc chuẩn bị càng chu đáo thì quá trình nội soi sẽ diễn ra càng chính xác và nhanh chóng hơn. 

Một số lưu ý khác

Bên cạnh những vấn đề cần chuẩn bị nói trên, khi tiến hành nội soi dạ dày, bệnh nhân còn phải lưu ý thêm các vấn đề liên quan khác, cụ thể như sau:

 • Bệnh nhân cần phải thực hiện và có đầy đủ các kết quả xét nghiệm cần thiết theo chỉ định của bác sĩ. 

Thăm khám với bác sĩ nội và bác sĩ gây mê

Thăm khám với bác sĩ nội và bác sĩ gây mê

 • Người nội soi cũng sẽ được bác sĩ gây mê và bác sĩ nội thăm khám kỹ lưỡng.
 • Trước khi nội soi bệnh nhân cần ký vào giấy cam kết thực hiện thủ thuật theo quy định. 
 • Trường hợp đang gặp các vấn đề về phổi, huyết áp hay tim mạch cần thông báo chi tiết tình trạng với bác sĩ trước khi thực hiện nội soi.
 • Bên cạnh đó toàn bộ các thông tin về việc điều trị bệnh, các loại thuốc đang sử dụng cũng cần được chia sẻ để các bác sĩ nắm rõ. 

Chăm sóc sức khỏe sau nội soi dạ dày

Bên cạnh việc nắm rõ các hướng dẫn trước khi nội soi dạ dày, người bệnh cần chú ý tới việc chăm sóc sức khỏe sau khi thực hiện thủ thuật này. Theo bác sĩ chuyên khoa, bệnh nhân cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Sau khi nội soi từ 1 đến 2 giờ đồng hồ cần dừng ăn uống. 
 • Người bệnh có thể xuất hiện tình trạng khó chịu và buồn nôn, tuy nhiên đây là một dấu hiệu bình thường xảy ra do các kích ứng của ống nội soi và sẽ biến nhất nhanh chóng sau đó. 
 • Sau khi nội soi nên hạn chế việc tự di chuyển về nhà do có thể còn ảnh hưởng của thuốc gây mê khiến thiếu tập trung.

Sau mổ nội soi, bệnh nhân nên ăn các thực phẩm dạng mềm, lỏng như cháo, súp

Sau mổ nội soi, bệnh nhân nên ăn các thực phẩm dạng mềm, lỏng như cháo, súp

 • Sau khi nội soi dạ dày về nhà người bệnh nên sử dụng các loại đồ ăn mềm, dễ tiêu hóa như cháo, súp, canh ở những ngày đầu. 
 • Nên hạn chế dùng các loại thực phẩm cay, nóng, đồ uống có chứa cồn hoặc chất kích thích do chúng sẽ gây ảnh hưởng tới đường tiêu hóa. 
 • Không nên ăn quá no và cũng không nên để bụng quá đói. Tốt nhất nên chia các bữa ăn trong ngày một cách khoa học nhất để dạ dày có thể hồi phục lại trạng thái bình thường.
 • Khi thấy xuất hiện các biểu hiện như: Nôn ra máu, đau bụng kéo dài, bụng trướng, đi ngoài phân đen cần tới cơ sở y tế chuyên khoa gần nhất để được bác sĩ thăm khám và xử trí kịp thời. 

Nội soi dạ dày ở đâu an toàn và không đau?

Nội soi dạ dày là phương pháp khiến nhiều người lo lắng và băn khoăn. Việc lựa chọn đơn vị y tế uy tín đảm bảo uy tín và chất lượng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là cơ sở có sự đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại, giúp thực hiện việc nội soi an toàn, hiệu quả. 

Chính vì thế rất nhiều người đã lựa chọn nội soi tại đây và phản hồi rất tích cực. Bệnh viện có thể thực hiện kỹ thuật nội soi gây mê (không đau) và nội soi thông thường. Đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ tối đa cho người bệnh, đảm bảo an toàn và cho các kết quả chẩn đoán chính xác. 

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông có hệ thống trang thiết bị hiện đại

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông có hệ thống trang thiết bị hiện đại

Quy trình liên hệ, thăm khám, đặt lịch diễn ra nhanh chóng. Thông tin bệnh nhân được bảo mật 100%, vì thế bạn hoàn toàn có thể tin tưởng và lựa chọn thực hiện nội soi tại đây. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về những vấn đề cần chuẩn bị trước khi nội soi dạ dày, đại tràng. Khi cần tư vấn chi tiết hoặc đặt lịch thăm khám, nội soi hãy liên hệ tới số 19001806 để được hỗ trợ. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

6,191

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời