Hiệu quả và vai trò của keo dính phôi EMBRYOGLUE (VITROLIFE)

Ngọc Lan

19-07-2023

goole news
16

Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là một trong những trung tâm hỗ trợ sinh sản hàng đầu Việt Nam bởi áp dụng nhiều phương pháp hiện đại nhằm tăng tỷ lệ thành công mang thai sau khi chuyển phôi. Một trong số các phương pháp kỹ thuật hiện đại đó là keo dính phôi và hiện tại đang được sử dụng thường quy ở các chu kỳ IVF. Loại keo đặc biệt ấy sẽ giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn tăng khả năng thành công trong thụ tinh ống nghiệm.

Keo dính phôi EMBRYOGLUE (VITROLIFE) là gì?

Keo dính phôi hay EmbryoGlue là một môi trường nuôi cấy rất đặc biệt, môi trường này có hàm lượng cao chất hyaluronan, hay còn được biết đến là albumin và axit hyaluronic tái tổ hợp. Bên cạnh đó, keo dính phôi cũng chứa axit amin và carbohydrate, đây là 2 chất rất quan trọng trong việc hỗ trợ quy trình chuyển phôi và làm tổ của phôi. 

Hyaluronan là một loại glycosaminoglycan, chất này có trong dịch tử cung, ống dẫn trứng và sẽ tăng lên tại thời điểm phôi đang làm tổ. Vai trò của hyaluronan vô cùng quan trọng trong việc chuẩn bị nội mạc tử cung cho quá trình làm tổ của phôi bởi các cách gồm: 

 • Tăng tương tác với các yếu tố tăng trưởng nhằm tạo cơ hội làm tổ của phôi. 
 • Tăng số lượng tế bào bám dính nội mạc tử cung và phôi.
 • Các tác dụng khác của hyaluronan là có thể thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của các mạch máu mới. 

Keo dính phôi có thể bắt chước các dịch tiết từ tử cung, giúp các chất tiết từ những bộ phận này dính hơn, hỗ trợ quá trình cấy ghép và thụ tinh. Bổ sung thêm Hyaluronan vào đĩa cấy sẽ cải thiện khả năng làm tổ và tăng tỷ lệ mang thai trong các chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm.

Tại thời điểm chuyển phôi, phôi của người bệnh sẽ được nhúng vào loại keo đặc biệt này và tiếp theo sẽ được chuyển vào buồng tử cung. EmbryoGlue có nồng độ cao chất hyaluronan nên có thể được xem là một cầu nối gắn kết phôi với nội mạc tử cung, hỗ trợ phôi tăng khả năng bám dính và làm tổ trong nội mạc tử cung. Ngoài ra, nó còn có tác dụng là tăng sự tiếp nhận của tử cung và giảm sự di chuyển phôi để hạn chế gây ra những tình huống không mong muốn. 

 Keo dính phôi Embryoglue Vitrolife là gì?

EmbryoGlue (keo dính phôi) tăng tỷ lệ thành công mang thai cho thụ tinh ống nghiệm

Hiệu quả của keo dính phôi

Nhiều nhà nghiên cứu trong lĩnh vực y khoa đã chứng minh được sự hiệu quả của keo dính phôi, đặc biệt là trong giai đoạn chuyển phôi. Ví dụ như: 

 • Năm 2004, nhóm nghiên cứu cho rằng sử dụng keo dính phôi cho những người mẹ từ 38 tuổi trở lên có thể tăng khả năng mang thai so với chuyển phôi được cấy trong môi trường thông thường. 
 • Năm 2011, một người tiến sĩ cùng với người cộng sự đã công bố tỷ lệ làm tổ của phôi tăng đến 8% nếu sử dụng EmbryoGlue. 
 • Năm 2014, trên 180 nghiên cứu được đánh giá toàn diện và nhận ra rằng keo dán phôi chính là một trong những phương pháp có lợi cho giai đoạn chuyển phôi. 
 • Theo nghiên cứu của một Trung tâm Hỗ trợ sinh sản ở Việt Nam, EmbryoGlue tăng tỷ lệ đậu thai lên đến 8% và khả năng sống sót của trẻ sơ sinh lên 1,4 lần. 
 • Tháng 10 năm 2014, một bệnh viện chuyên khoa tại Hà Nội đã ghi nhận được kết quả tích cực sau khi sử dụng keo dính phôi cho 32 người bệnh chuyển phôi tươi. Tỷ lệ mang thai sau khi sử dụng loại keo này đạt đến 56,25% (18/32 bệnh nhân), cao hơn rất nhiều so với nhóm không sử dụng keo dính phôi. 
 • Trong suốt hơn 1 thập kỷ qua, EmbryoGlue đã được áp dụng rộng rãi và đã có hơn 8000 trẻ sơ sinh ra đời và khỏe mạnh. 

Vai trò của keo dính phôi EMBRYOGLUE (VITROLIFE) trong chu kỳ thụ tinh ống nghiệm

Trong một quá trình thực hiện IVF, tinh trùng và trứng được thụ tinh bằng ống nghiệm để tạo ra phôi. Chu trình nuôi cấy và chuyển phôi rất quan trọng và liên quan đến sự thành công của một ca thụ tinh ống nghiệm. 

Vì là một vật thể lạ đối với cơ thể của người mẹ nên ngay sau khi chuyển vào buồng tử cung, phôi thai phải chiến đấu khắc nghiệt để sống sót trong tử cung, các nghiên cứu chỉ ra rằng nếu phôi thai được nuôi cấy trong một môi trường có điều kiện đạt tiêu chuẩn càng cao thì sự tăng trưởng càng thuận lợi, một môi trường thuận lợi thì sẽ tăng khả năng làm tổ của phôi. 

Các chuyên gia tại các nước khác nhau trên thế giới cũng đã chứng minh được rằng việc sử dụng keo dán phôi ở giai đoạn chuyển phôi có thể giúp cải thiện kết quả thụ tinh ống nghiệm một cách đáng kể. Năm 2014 là một năm đánh dấu sự tiến bộ vượt bậc của kỹ thuật này khi kết quả đánh giá toàn diện của 180 nghiên cứu được công bố và chỉ ra rằng EmbryoGlue là một phương pháp không có hại.

Khả năng làm tổ của phôi thai sẽ tăng lên sau khi được nhúng qua EmbryoGlue trước khi chuyển vào tử cung của người mẹ bởi: 

 • Phôi có thể dễ dàng dính vào nội mạc tử cung. 
 • Tử cung sẽ dễ dàng nhận phôi hơn.
 • Hạn chế sự di chuyển của phôi thai, tránh các tình huống không mong muốn.
 • Có thể sinh tồn trong môi trường tử cung, vì keo dính phôi có tác dụng giống như các dịch tiết của tử cung. 

 Vai trò của keo dính phôi

Keo dán phôi hay EmbryoGlue có thể tăng độ bám dính của phôi lên nội mạc tử cung

Ai nên dùng keo dính phôi?

Thời gian trước đây, keo dính phôi chỉ được áp dụng cho những người phụ nữ đã lớn hơn 35 tuổi hoặc đã từng thất bại nhiều lần trong quá trình làm tổ (tức là thụ thai không thành công sau khi cấy phôi). 

Tuy nhiên, sau khi sử dụng và nhận thấy được các lợi ích đáng kể của loại keo đặc biệt thì đã được tiến hành rộng rãi với đa số các đối tượng nhằm tăng tỷ lệ thành công mang thai. 

Hiện tại, đã có một số trung tâm hỗ trợ sinh sản ở nước ta đã và đang áp dụng EmbryoGlue của Vitrolife, trong đó có Trung tâm IVF Phương Đông, như một kỹ thuật thường quy để tăng tỷ lệ đậu thai và giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh trong môi trường tử cung của người mẹ. 

 

Ai nên dùng keo dính phôi

Ngày nay, hầu hết các trường hợp đều dùng EmbryoGlue nhằm tăng khả năng mang thai cho các cặp vợ chồng

Quá trình dùng keo dính phôi EMBRYOGLUE (VITROLIFE)

Đối với quy trình chuyển phôi thông thường, bác sĩ cần phải thực hiện hút một lượng nhỏ môi trường có chứa chất hyaluronan. Tiếp theo, đưa phôi thai vào trong buồng tử cung của người phụ nữ. 

Còn đối với chu trình IVF có áp dụng keo dính phôi thì phôi thai sẽ được ủ trong môi trường đặc biệt này khoảng từ 10 đến 30 phút. Sau đó, bác sĩ sẽ thực hiện hút và chuyển phôi lại vào trong tử cung của người mẹ bằng một loại dụng cụ nhỏ được gọi là catheter. Như vậy là quá trình chuyển phôi có sự hỗ trợ của EmbryoGlue đã hoàn thành. 

Có nên dùng keo dính phôi?

Đa số các môi trường nuôi phôi thông thường đều đã được bổ sung thêm thành phần chính của loại keo dính phôi này. Vì vậy, sử dụng môi trường bình thường để nuôi cấy và chuyển phôi thì vẫn có thể đậu thai, kết quả này tương đương so với sử dụng keo dính phôi. Cho nên EmbryoGlue hay keo dính phôi thực ra là tên gọi của một loại môi trường nuôi cấy đặc biệt được áp dụng cho quy trình chuyển phôi. Việc bổ sung thêm keo dính phôi vào giai đoạn chuyển phôi này còn tùy thuộc vào quy trình điều trị của mỗi bệnh nhân. Tuy nhiên, EmbryoGlue hiện nay đã được áp dụng đối với hầu hết các trường hợp làm thụ tinh ống nghiệm.

Có nên dùng keo dính phôi không?

Việc có nên áp dụng EmbryoGlue hay không còn tùy thuộc vào mỗi trường hợp của bệnh nhân

Bài viết này đã cung cấp những thông tin cần thiết và một số câu hỏi thường gặp về việc áp dụng keo dính phôi hay EmbryoGlue của Vitrolife cho các cặp vợ chồng, nhất là vợ chồng đã lớn tuổi, hiếm muộn. Keo dính phôi là một phương pháp khá đơn giản và nhất là đã được chứng minh sự hiệu quả. Từ đó, giúp các bệnh nhân tiết kiệm chi phí và giải tỏa được áp lực tinh thần và tài chính. Ngày nay, hầu hết các trường hợp đều sử dụng keo dính phôi như một phương pháp thường quy nhằm tăng khả năng đậu thai và giúp thai nhi sinh sống khỏe mạnh. 

Trung tâm IVF Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là một trong những trung tâm hỗ trợ sinh sản hàng đầu trong nước. Quy trình được tiến hành khép kín, hệ thống quản lý chất lượng vô cùng nghiêm ngặt với các trang thiết bị và công nghệ hiện đại, giúp bảo đảm việc khám chữa bệnh luôn diễn ra một cách thoải mái và đạt chất lượng cao nhất. Chính vì vậy, tỷ lệ chu trình IVF thành công cũng dần ổn định và tăng dần. Bên cạnh đó, các y bác sĩ cũng rất quan tâm chu đáo, tận tình tổng thể quá trình chữa trị hay điều trị cho bệnh nhân. Bạn hãy liên hệ theo tổng đài 1900 1806 của bệnh viện đa khoa Phương Đông để được tư vấn chi tiết. 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 
976

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám