Chuyển phôi ngày 3 tỷ lệ thành công cao không?

Thu Hà

17-03-2023

goole news
16

Trong quá trình thụ tinh nhân tạo, chuyển phôi ngày 3 hay ngày 5 đều có những tỷ lệ thành công khác nhau. Việc lựa chọn giai đoạn chuyển phôi sẽ được quyết định sau khi bác sĩ theo dõi sự phát triển của phôi và đưa ra quyết định lựa chọn tốt nhất.

Liệu có phải chuyển phôi ngày 5 có mang lại tỷ lệ thành công cao hơn phôi ngày 3 hay không? Cùng đi giải đáp vấn đề chuyển phôi ngày 3 tỷ lệ thành công cao không trong bài viết dưới đây của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông nhé.

Chuyển phôi ngày 3 tỷ lệ thành công cao không?

Chuyển phôi ngày 3 là gì? Quá trình thụ tinh tạo thành phôi sau đó được nuôi trong môi trường riêng nhằm đảm bảo được sự phát triển tốt nhất và tạo được ADN. Đến ngày thứ 3, hầu hết các phôi đã trải qua một vài vòng phân chia và có từ 6 đến 10 tế bào, hoặc chỉ có 4 tế bào. Phôi ngày 3 được gọi là giai đoạn phôi dâu vì các tế bào phôi đang phân chia nhưng chưa lớn dần về kích thước. Có một số nghiên cứu lớn cho thấy phôi bao gồm 8 tế bào trở lên vào giai đoạn phôi ngày 3 có tỷ lệ sống cao hơn đáng kể so với phôi ngày 3 có ít tế bào hơn.

Vậy chuyển phôi ngày 3 tỷ lệ thành công cao không? Trong quá trình thụ tinh nhân tạo IVF nhiều cặp vợ chồng băn khoăn nên chọn chuyển phôi ngày 3 hay chuyển phôi ngày 5 thì sẽ đem lại kết quả tốt nhất. Rất nhiều nghiên cứu thực hiện cho thấy tỷ lệ chuyển phôi thành công của nhóm chuyển phôi ngày 3 là 36,6% cao hơn so với nhóm chuyển phôi ngày 2 là 25,75% và thấp hơn nhóm chuyển phôi ngày 5 là 42,85%. Với kết quả phân tích này, các chuyên gia khuyến nghị nên lựa chọn chuyển phôi ngày 5 hoặc ngày 3 để được phôi tốt nhất. 

Giai đoạn chuyển phôi ngày 3 có 8 tế bào

Giai đoạn chuyển phôi ngày 3 có 8 tế bào

Với một số trường hợp đặc biệt như người phụ nữ có lượng trứng ít và kích thước phôi nhỏ thì thời gian chuyển phôi có thể sẽ được đẩy lên sớm hơn. Có nghĩa là ở giai đoạn chuyển phôi ngày 2 hoặc chuyển phôi ngày 3 bác sĩ sẽ tiến hành chuyển phôi vào buồng tử cung của người phụ nữ để phôi có thể sớm tiếp cận với môi trường nuôi dưỡng tốt hơn khi còn ở trong môi trường nhân tạo.

Dù chuyển phôi vào giai đoạn nào trong chu kỳ thụ tinh ống nghiệm thì các cặp vợ chồng đều được các bác sĩ chuyên môn hướng dẫn và giải thích về lợi ích cũng như là nguy cơ tại từng thời điểm chuyển phôi. Sau đó đi đến kết luận và thống nhất về việc lựa chọn ngày chuyển phôi.

Vậy nên, chuyển phôi vào thời điểm ngày 2,3 hay ngày 5 thì người phụ nữ đều nên nằm nghỉ ngơi tại bệnh viện để được quan sát và theo dõi. Sau khi trở về nhà thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt, vận động kết hợp với việc sử dụng các loại thuốc nội tiết tố theo hướng dẫn của bác sĩ. 

Thuận lợi và khó khăn của việc chuyển phôi ngày 3

Sau khi đã có câu trả lời cho vấn đề chuyển phôi ngày 3 tỷ lệ thành công cao không thì có không ít các cặp vợ chồng đều có một thắc mắc là chuyển phôi ngày 3 này sẽ có những thuận lợi và khó khăn gì? 

Thuận lợi

  • Phôi được làm quen sớm hơn với môi trường tử cung của mẹ.
  • Nhiều phôi có sẵn để chuyển vì nuôi phôi dài ngày hơn thì số lượng phôi đạt tiêu có thể bị giảm, chỉ những phôi thật sự khỏe mới có thể phát triển được dài ngày.
  • Tỷ lệ sinh sống không quá chênh lệch so với chuyển phôi ngày 3.

Nhược điểm 

  • Tỷ lệ làm tổ thấp hơn trên mỗi phôi được chuyển.
  • Vì phải chuyển nhiều phôi hơn cùng một lúc để đạt được tỷ lệ thành công giống nhau, nên khả năng mang song thai hoặc đa thai cao hơn.
  • Không có nhiều thông tin về phân loại phôi và chất lượng phôi.
  • Không thể làm xét nghiệm di truyền.

Phôi sẽ được tiếp cận với môi trường tốt hơn môi trường nhân tạo

Phôi sẽ được tiếp cận với môi trường tốt hơn môi trường nhân tạo

Có thể kết luận rằng chuyển phôi ngày 5 có tỷ lệ thành công cao nhất. Tuy nhiên, đối với các mẹ có lượng trứng quá ít và kích thước phôi nhỏ thì lựa chọn giai đoạn chuyển phôi phù hợp nhất sẽ là ngày 3. Tỷ lệ thành công của chuyển phôi ngày 3 phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm chất lượng phôi, độ tuổi của người mẹ, lịch sử y tế, điều kiện tử cung và các yếu tố khác. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để đưa ra quyết định tốt nhất cho từng trường hợp cụ thể.

Hy vọng với những thông tin được tổng hợp ở trên sẽ giúp các cặp vợ chồng hiểu rõ hơn về tỷ lệ thành công chuyển phôi ngày 3 cao hay không. Trung tâm hiếm muộn nam học và công nghệ cao Phương Đông là một trong những địa chỉ uy tín dành cho các cặp vợ chồng hiếm muộn tại Việt Nam. Để lại thông tin nếu bạn đang muốn được nghe tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa tại đây nhé!

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

16,737

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám