Kinh nghiệm uống vitamin cho bà bầu
Thai kỳ là giai đoạn nhạy cảm, dễ tổn thương nên mẹ cần bổ sung vitamin, bảo vệ sức khỏe bản thân và em bé. Nắm lòng bộ kinh nghiệm uống vitamin cho bà bầu rất thiết yếu, đảm bảo quá trình sử dụng viên uống hiệu quả và đúng cách.
Kiểm soát hàm lượng vitamin B9
Vitamin B9 hay Acid Folic là chất thiết yếu cấu tạo nên tế bào hồng cầu và nucleoprotein. Những thành phần này tiếp tục tham gia tổng hợp DNA, axit amin quan trọng với sự tăng trưởng, phát triển cơ thể con người.
Với phụ nữ mang thai, mỗi ngày cần bổ sung 400 - 600mcg vitamin B9. Khi mua viên uống vitamin bạn cần chú ý hàm lượng axit folic, đảm bảo cung cấp dưỡng chất trong khoảng cho phép.
Chỉ bổ sung 400 - 600mcg vitamin là 1 kinh nghiệm uống vitamin cho bà bầu
Đồng thời tiêu thụ những thực phẩm giàu vitamin B9, tránh phụ thuộc hoàn toàn vào viên uống. Bà bầu có thể tìm thấy axit folic trong các loại rau xanh, các loại đậu, trái cây, nội tạng động vật, sữa và chế phẩm từ sữa.
Lưu ý hàm lượng vitamin A
Vitamin A là một loại vitamin tan trong dầu, có nhiệm vụ ổn định thị lực, khả năng miễn dịch, sức khỏe sinh sản và phát triển cơ thể. Bà bầu bổ sung đủ lượng vitamin A cần thiết giúp cơ thể tránh khỏi các vấn đề về khô da, quáng gà, rụng tóc hoặc nguy cơ nhiễm trùng.
Cân bằng liều lượng vitamin A là một trong những kinh nghiệm uống vitamin cho bà bầu. Y học chứng minh, phụ nữ mang thai ở tuổi 14 - 18 cần tiêu thụ 750mcg vitamin A/ngày, phụ nữ mang thai trên 19 tuổi cần tiêu thụ 770mcg vitamin A/ngày.
Trên thị trường có hai loại viên uống bổ sung vitamin A, bao gồm thực vật và động vật. Chuyên gia khuyến cáo để giảm nguy cơ kích ứng với thành phần của thuốc, bà bầu chỉ nên uống vitamin A có nguồn gốc thực vật, tránh dùng viên vitamin A được bào chế từ động vật.
Ưu tiên canxi
Canxi là khoáng chất quan trọng của cơ thể người, thành phần cơ bản cấu tạo nên xương, răng, móng. Tùy từng giai đoạn thai kỳ, nhu cầu bổ sung canxi cho bà bầu là khác nhau:
- 3 tháng đầu: 800mg canxi/ngày.
- 3 tháng giữa: 1000mg canxi/ngày.
- 3 tháng cuối: 1500mg canxi/ngày.
Kinh nghiệm uống vitamin cho bà bầu? Nên uống trong và sau bữa ăn sáng
Tuy nhiên hàm lượng canxi trong viên uống vitamin tổng hợp chỉ ở mức 200mg. Mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ, cung cấp thêm từ viên uống canxi riêng biệt, thực phẩm tự nhiên, đáp ứng mức nhu cầu cơ bản.
Không thay thế bữa ăn bằng vitamin
Viên uống bổ sung vitamin là thực phẩm chức năng, không có khả năng thay thế các bữa ăn hàng ngày. Thực phẩm là nguồn năng lượng chính cho cơ thể, cung cấp đa dạng nhóm vitamin và khoáng chất dễ hấp thu.
Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu cần tiêu thụ đủ 4 nhóm dưỡng chất bao gồm đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và khoáng chất. Để tránh thiếu hụt hay dư thừa, mẹ có thể thăm khám dinh dưỡng tại cơ sở y tế chuyên môn, nhận tư vấn và hướng dẫn cân bằng dinh dưỡng.
Nên uống trong và sau bữa sáng
Uống vitamin trong và sau bữa sáng là kinh nghiệm uống vitamin cho bà bầu cần lưu ý. Trong thời điểm này, chất béo vừa nạp hỗ trợ hòa tan các vitamin, tăng hiệu quả hấp thu tại dạ dày.
Trong và sau bữa ăn sáng là thời điểm thích hợp để thai phụ bổ sung vitamin
Buổi sáng uống vitamin tổng hợp giúp mẹ có năng lượng cho ngày dài hoạt động. Đồng thời tạo điều kiện phân giải các chất khó hấp thu như sắt, canxi, magie,... giảm tình trạng táo bón ở bà bầu.
Thiết lập giờ uống vitamin cố định
Phụ nữ mang thai cần cố định giờ uống vitamin, giúp cơ thể hình thành thói quen, tránh tình trạng quên uống xảy ra. Uống vitamin vào một khung giờ hạn chế tình trạng sử dụng chồng chéo các sản phẩm, gây tương tác mất tác dụng.
Khi nào cần uống vitamin cho bà bầu?
Bổ sung vitamin cho bà bầu được đánh giá đặc biệt quan trọng, giữ ổn định sức khỏe mẹ và bé. Vậy khi nào cần bổ sung, thời điểm bắt đầu phù hợp? Dưới đây là 3 thời điểm lý tưởng để các mẹ uống vitamin.
Trước mang thai
Nếu gia đình có kế hoạch sinh con, việc bổ sung viên uống vitamin cần được thực hiện ngay. Điều này đảm bảo mẹ và bé có một thai kỳ khỏe mạnh, đủ sức đề kháng chống lại các mầm bệnh ngoài môi trường.
Nên uống vitamin trước khi mang thai để chuẩn bị một thai kỳ khỏe mạnh
Chuẩn bị nguồn vitamin, khoáng chất cho cơ thể trước mang bầu giúp mẹ giảm triệu chứng ốm nghén, kích thích cơn thèm ăn, chất lượng giấc ngủ. Sức khỏe mẹ ổn định đảm bảo thai nhi tăng trưởng đều đặn, ngừa dị tật bẩm sinh.
Trong thai kỳ
Đang mang thai là giai đoạn cần đặc biệt bổ sung viên uống vitamin. Thành phần tá dược trong vitamin cải thiện tình trạng suy nhược, chán ăn và mệt mỏi ở mẹ. Đồng thời hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh đến khi chào đời.
Sau sinh
Nhiều mẹ lầm tưởng sau sinh không cần thiết phải bổ sung vitamin. Song thực tế, giai đoạn này cần vitamin, khoáng chất để tham gia phục hồi, bù đắp lượng dưỡng chất hao hụt trong thời gian nuôi dưỡng trẻ.
Có cần thiết bổ sung vitamin cho bà bầu không?
Vitamin cho bà bầu thường là viên uống vitamin tổng hợp, chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi. Vitamin B9, vitamin a, canxi, sắt, magie, kẽm, i-ot,... đóng vai trò phòng ngừa dị tật bẩm sinh, bệnh lý do thiếu chất gây ra.
Trong đó:
- Axit folic tham gia sản xuất tế bào máu, ống thần kinh tủy sống, não bộ thai nhi.
- Sắt phòng ngừa nguy cơ chóng mặt, đau đầu, dị tật thai nhi.
- Canxi là thành phần thiết yếu cho xương và răng trẻ nhỏ.
- Vitamin D giúp mắt, da khỏe mạnh.
- Kẽm giúp sản xuất protein, tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch.
- Vitamin B6 giảm cảm giác buồn nôn trong thai kỳ. Với thai nhi, B6 giúp phát triển nhận thức, hệ miễn dịch, chuyển hóa glucose,...
Những lợi ích của vitamin, khoáng chất đối với thai kỳ
Kết luận
Kinh nghiệm uống vitamin cho bà bầu trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, nhu cầu bổ sung mỗi người là khác nhau, xác định dựa trên tình trạng sức khỏe, chỉ số BMI. Để sử dụng an toàn và hiệu quả, các cặp đôi nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn, lựa chọn viên uống vitamin phù hợp.